header

กับข้าวจากไก่ ไข่ เป็ด

ไก่นึ่งตะไคร้มะนาว

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูง่าย ๆ อย่าง “ไก่นึ่งตะไคร้มะนาว” กันค่ะ  เมนูนี้นอกจากอร่อยแล้ว ก็ยังมีสมุนไพรดี ๆ อย่างตะไคร้ พริก กระเทียม ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเราในช่วงหน้าฝนนี่อีกด้วยนะคะ   

ไก่โคราชต้มขมิ้น

ช่วงนี้เมืองไทยฝนตกหนักมาก ตกแทบทุกวัน  เสี่ยงที่จะทำให้เราเป็นหวัดได้ง่าย ๆ

พล่าไก่ฉีก

เผลอแป๊บเดียว ตอนนี้ก็ปาเข้าไปกลางเดือนธันวาคมแล้วเน๊าะคะ  หลาย ๆ คนคงกำลังมองหาเมนูอร่อย ๆ ที่จะเอาไปทำกินกันในช่วงปีใหม่กันอยู่

ปีกไก่เหล้าแดง

วันนี้พิมมากับเมนูปีกไก่เหล้าแดงค่ะ  เมนูนี้พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมเมื่อหลายปีก่อน   แต่สูตรนี้เป็นสูตรปรับปรุงใหม่  วิธีทำง่ายกว่าเดิม ส่วนผสมน้อยกว่าเดิม ที่สำคัญอร่อยกว่าเดิมด้วยนะคะ   ^_^

ทอดมันไก่

พิมเป็นคนชอบกินทอดมันมากๆ  ทอดมันปลาก็ทำบ่อยแล้ว  วันนี้เลยลองเปลี่ยนมาทำเป็นทอดมันไก่ดูบ้างค่ะ 

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องทอดกรอบ

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่องกันค่ะ  แต่ว่าไม่ใช่ไข่ตุ๋นทรงเครื่องแบบธรรมดา ๆ น๊า เพราะพิมจะเอาไข่ตุ๋นทรงเครื่องที่ทำเสร็จแล้วไปชุบไข่ทอดอีกที  รับรองว่าทั้งอร่อยและว๊าววว เลยค่า 

ไข่ตุ๋นสุกี้ทะเลหม้อไฟ

มีเพื่อน ๆ หลายคนมักจะถามพิมมาว่า มีเมนูอะไรบ้างไหมที่ใช้ไข่ไก่ทำ แต่ว่าแปลก แล้วก็อร่อยไปจากเมนูไข่แบบเดิม ๆ ที่เคยกินมาตั้งแต่เด็ก ๆ วันนี้พิมก็เลยจัดมาให้ 1 เมนู กับ  "ไข่ตุ๋นสุกี้ทะเลหม้อไฟ" นะคะ      

สะโพกไก่ซอสแดง

หลายวันก่อน อยู่ดีๆ  พิมก็นึกอยากกินเมนู "สะโพกไก่อบซอสแดง" ขึ้นมานะคะ

ปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น

วันนี้มากับเมนูง่าย ๆ กันอีกสักเมนูเน๊าะคะ  กับ  "ปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น"   

ไก่ทอดหาดใหญ่

ถ้าพูดถึงไก่ทอดที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก  พิมว่านอกจากไก่ทอด KFC  ไก่ทอด MC  แล้ว ก็น่าจะมีไก่ทอดหาดใหญ่อยู่ด้วยเน๊าะคะ  ^_^ 

ยากิโทริ ไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่น

หลายปีก่อน ตอนที่มีศูนย์การค้าใหม่มาเปิดแถวบ้านพิม  (ศูนย์การค้าชื่อ CDC)  อยากบอกว่าเป็นอะไรที่พิมตื่นเต้นมากเลยค่ะ 

ปีกไก่ย่างน้ำผึ้ง

หลังจากที่คราวก่อนเอาใจคนชอบของทอดกันไปแล้ว วันนี้พิมขอเอาใจสายปิ้งย่างกันบ้าง  กับ ปีกไก่ย่างน้ำผึ้ง สูตรอร่อยของครัวบ้านพิมค่ะ ^_^ 

ไก่อบขิง

เผลอแป๊บเดียว บ้านเราก็เข้าฤดูฝนแล้วเน๊าะคะ   บางวันฝนก็ตกหนัก บางวันฝนก็ตกน้อย  แต่ที่แน่ ๆ  อากาศขมุกขมัว อึมครึมแทบทุกวันเลยค่ะ

ไข่ดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี

วันนี้พิมขอเอาใจคนชอบกินไข่กันสักหน่อย  กับไข่ต้มยางมะตูมดองซีอิ๊วสไตลื์เกาหลีนะคะ 

ไก่ทอดเกาหลี

เมื่อสักปีสองปีที่แล้ว พิมมีโอกาสได้ไปกินไก่ทอดเกาหลีที่ร้าน ๆ นึง ในห้างดังแถวบ้านนะคะ   จำได้ว่าตอนกินเนี่ย ตัวพิมเองก็ไม่ได้ชอบมากมายอะไร  แต่คนไปด้วยชอบที่สุดเลยค่ะ (คนที่บ้านพิมนั่นแหละ ^_^)

ไข่ตุ๋นหม้อไฟหมูสับ

ถ้าพูดถึงอาหารอะไรสักอย่างที่ทำง่าย กินง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ลงทุนไม่กี่บาทก็อร่อยได้  พิมว่าหนึ่งในนั้นต้องมี "ไข่ตุ๋น" อยู่อย่างแน่นอนค่ะ 

ยำไข่ปิ้ง

ใครที่ชอบอาหารแซ่บ ๆ แบบที่ทำง่าย กินง่าย และมีหม้อทอดไร้น้ำมันอยู่ ... ขอบอกว่า หยิบหม้อทอดออกมาตอนนี้เลยค่ะ

ไข่พะโล้ผัดแห้ง

มาตามสัญญากับ "ข้าวหน้าพะโล้ผัดแห้ง" ค่ะ 

ไก่อบสมุนไพรพริกไทยดำ

พิมไม่ได้ทำไก่อบทั้งตัวกินมานานแล้ว  เมื่อวานนี้ทำธุระนอกบ้านเสร็จไว  ก่อนกลับเข้าบ้านเลยขอแวะซุปเปอร์แถวบ้านนิดนึง ก็ไปเจอกับไก่ตัว ๆ ที่เค้าวางขายอยู่แถวตู้แช่  เห็นอวบดีเลยจัดมาอบซะตัวนึงค่ะ

ไก่โคราช อบเนยพริกไทยดำ

พูดถึงสูตรไก่อบ ไก่ย่างในเวบครัวบ้านพิมแล้วเนี่ย จะว่าไปก็มีอยู่หลายสูตรด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไก่อบกะทิ ไก่อบขมิ้น ไก่ย่างน้ำผึ้ง   ไก่ย่างสมุนไพร ฯ  ซึ่งแต่ละสูตรก็จะมีความอร่อยเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ 

เกี๊ยวไข่ต้มยำ

เวลาเราพูดถึงอาหารที่ทำจากไข่ ส่วนใหญ่คนจะมองว่าต้องเป็นอาหารรสจืด ๆ เบา ๆ เน๊าะคะ แต่ว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ  ทำอาหารจากไข่ที่รสแซ่บๆ  กันบ้าง รับรองว่าได้ชิมแล้วจะติดใจค่ะ ^_^

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก