header

ขนมไทย

ขนมขี้หนู (ขนมทราย)

ก่อนจะไปลงมือทำขนมอันนี้กัน พิมอยากเล่าให้ฟังก่อนค่ะว่า เพราะอะไรช่วงนี้พิมถึงทำเมนูขนมไทยลงเวบครัวบ้านพิมบ่อย ๆ นะคะ 

ข้าวเหนียวมูนกลอย

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ "ข้าวเหนียวมูนกลอย" กันค่า  เป็นหนึ่งในขนมไทยที่พิมชอบกินมากกกก และด้วยความที่ทุกวันนี้ไม่ค่อยมีใครทำขายแล้ว พิมก็เลยอยากจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อใครอยากลองทำตามค่ะ 😊 

สาคูบัวลอยกะทิสด

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยแปรปรวนมาก เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว (อันหลังนี่มีจริงเหรออออ)  เพราะนั้นเรามาชวนสมาชิกในบ้าน เข้าครัวทำขนมอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าค่ะ 

ขนมจากมะพร้าวอ่อน

อยู่ดี ๆ เมื่อหลายวันก่อน  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร  พิมก็นึกอยากกิน #ขนมจาก ขึ้นมาค่ะ 

วุ้นสังขยาใบเตย

 ใกล้ปีใหม่แล้ว มาทำขนมไทยๆ  กันบ้างดีกว่าไหมคะ  วันนี้พิมขอนำเสนอวุ้นทูโทน ที่ด้านล่างเป็นวุ้นใบเตยและด้านบนเป็นวุ้งสังขยา  สูตรนี้ทำกินก็อร่อย หรือใครคิดอยากเอาไปทำขาย ทำแจกปีใหม่ก็ดีงามไม่ใช่น้อยเลยค่ะ 

ข้าวต้มจิ้ม

หลังจากห่างหายการทำขนมไทยลงในเวบครัวบ้านพิมไปนานมากกกกก 😊😊 วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมไทยกันสักหน่อยค่ะ  

วุ้นกะทิฟักทอง มันม่วง

เปลี่ยนบรรยากาศจากที่ช่วงนี้พิมทำของคาวบ่อย ๆ วันนี้เรามาทำของหวานกันบ้างดีกว่า  กับ  "วุ้นกะทิฟักทอง มันม่วง" ค่ะ 

ขนมกล้วยจี่

ช่วงนี้เห็นคนเค้าฮิตทำขนมบ้าบิ่นกัน  บ้างก็ทำเป็นแผ่นใหญ่ ๆ  บ้างก็ทำออกมาหน้าตาเหมือนวอฟเฟิล  บ้างก็ทำเป็นลูกกลมๆ  เหมือนทะโกะยากิ 

ขนมผกากรอง

หลายวันก่อนหน้านี้ พิมทำขนมชนิดนี้ไปให้แบรนด์น้ำตาลยี่ห้อนึงค่ะ  แล้วก็เห็นว่าเป็นขนมที่น่าสนใจดี คือ รูปก็สวย ชื่อก็เพราะ แถมยังอร่อยอีกด้วย ก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครสนใจก็ได้เอาไปลองทำกันดูนะคะ

ขนมต้มอัญชัน

เมื่อหลายวันก่อนพิมไปทำธุระที่สุพรรณบุรีมาค่ะ   ทีนี้ระหว่างทางตอนจะกลับเข้ากรุงเทพฯ  พิมเจอตลาดนัดเล็ก ๆ ข้างทางแถวแยกป่าโมก-อ่างทอง ก็เลยขอให้คุณสามีช่วยจอดรถ แวะตลาดให้นิดนึงนะคะ 

กล้วยน้ำว้าเชื่อม (หม้อหุงข้าว)

คำถามนึงที่พิมมักจะได้รับบ่อยมาก คือ  เชื่อมกล้วยแดง (หมายถึงกล้วยน้ำว้า) ยังไงให้อร่อย หรือพิมมีเทคนิควิธีเชื่อมกล้วยแดงแบบง่าย  ๆ ไม่ต้องคอยดูคอยคนตลอดบ้างไหมคะ 

ขนมดอกโสน

2-3  วันก่อน พิมไปบ้านที่สุพรรณบุรีมาค่ะ ไปทำธุระนิดหน่อย  แล้วตอนก่อนจะกลับกรุงเทพฯ พิมก็แวะไปตลาดนัดบ้าน ๆ ที่อยู่แถวนั้นนิดนึงนะคะ   

กล้วยไข่บวดชีมะพร้าวอ่อน

ช่วงปลายปีของแต่ละปีเป็นช่วงที่พิมยุ่งมากถึงมากที่สุด  แต่ถึงจะยุ่งขนาดไหนทุกมื้อของพิมก็จะขาดขนมหวานไม่ได้อ่ะค่ะ

ข้าวเหนียวมูนอัญชันมะม่วง

มาค่า ๆ วันนี้พิมเอาสูตรข้าวเหนียวมูนอร่อย ๆ มาฝากนะคะ  สูตรนี้เนี่ยนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่มีสามเฉดสี ขาว ฟ้าอ่อน น้ำเงิน ในกะละมังเดียวกัน    รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งสวยถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ 😊😊

กล้วยทับราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน

หลายวันก่อนพิมได้กล้วยน้ำว้าดิบมาเครือนึงค่ะ ก็ทยอยเอามาทำกับข้าวโน่นนี่ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงป่า แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แต่กล้วยก็ไม่หมดซะทีนะคะ ^^

เต้าหู้งาดำฟรุ๊ตสลัด

กินเจปีนี้ เพื่อน ๆ มีเมนูขนมหวานสำหรับทำกินในช่วงเทศกาลเจกันหรือยังคะ ^_^  ถ้ายังไม่มี  พิมแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ   “เต้าหู้งาดำฟรุ๊ตสลัด”   

วุ้นน้ำส้ม-นมสด

เมื่อวานนี้เนี่ย มีแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึงที่เค้าทำสวนส้มอยู่จังหวัดเชียงราย   ส่งส้มสายน้ำผึ้งสด ๆ ลังใหญ่ ๆ มาให้พิมถึงที่บ้านเลยอ่ะค่ะ 

ขนมบ้าบิ่นหน้ากรอบ

เพื่อน ๆ เคยมีขนมอะไรที่อยู่ในความทรงจำสมัยเด็ก ๆ บ้างไหมคะ ^_^

ขนมหม้อแกงเผือก

วันนี้พิมมาชวนเพื่อน ๆ รำลึกถึงความหลัง สมัยพิมยังเด็กกัน  กับการทำขนมหม้อแกง ขนมไทยอร่อย ๆ สูตรจากครัวบ้านพิมค่ะ   ^_^

ลูกตาลในน้ำเชื่อมคาราเมล

ช่วงนี้ไม่รู้ว่าเป็นช่วงฤดูลูกตาลอ่อนหรือเปล่า แต่ว่าที่ตลาดแถวบ้านพิม มีคนเอาลูกตาลอ่อนมาขายบ่อยมาก  ตอนแรกก็ว่าจะไม่ซื้อแล้ว  แต่ในที่สุดก็อดไม่ได้นะคะ ^_^ 

พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน

ช่วงนี้เมืองไทยเป็นหน้าฝนซะเปล่า ๆ แต่แดดกับเปรี้ยงสุด ๆ แถมอากาศก็ร้อนและอบอ้าว ชนิดแทบแยกไม่ออกว่านี่หน้าร้อนหรือหน้าฝน

ขนมฟักทองฟู

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมง่าย ๆ จากวัตถุดิบไม่กี่อย่างกันค่ะ ถึงขั้นตอนจะเยอะนิ๊ดดดนึง   แต่รับรองว่าอร่อย และทำไม่ยากนะคะ  ^_^

ข้าวเหนียวแก้ว 3 สี

 สัปดาห์ที่แล้วพิมทำขนมฝรั่งลงเวบกันไปหนึ่งเมนู  เพราะงั้นสัปดาห์นี้เรามาเปลี่ยนอารมณ์ ด้วยการทำขนมไทยเพื่อต้อนรับวันสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงกันบ้างดีกว่าค่ะ

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม (โรยน้ำตาล)

ช่วงนี้แดดเมืองไทยแรงมาก เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาใช้ประโยชน์จากแดดกันสักหน่อย ด้วยการทำ #ข้าวแต๋นน้ำตาลอ้อยกันนะคะ ^_^

ขนมไข่นกกระทา

สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ สักสมัยประถมเนี่ย จำได้ว่าช่วงหลังเลิกเรียน เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆ  เพราะหน้าโรงเรียน จะมีพ่อค้าแม่ค้าเอาของกินโน่นนี่มาขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นขาวแดงทอด ทอดมัน  ไส้กรอกทอด หมูย่าง กุยช่ายทอด  โตเกียว โรตีสายไหม รวมไปถึงขนมไข่นกกระทาด้วยอ่ะค่ะ 

หม้อแกงไข่ไก่

สวัสดีค่ะ  ช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านในสภาวะโควิดแบบนี้ ถ้าได้กินขนมอร่อย ๆ สักนิด ก็จะช่วยเยียวยาหัวใจของเราให้สดชื่นได้เน๊าะคะ  

กล้วยแขก (กล้วยทอด)

วันก่อนอยู่ดี ๆ น้องชายพิมก็เดินเอากล้วยน้ำว้าห่าม ๆ มาให้พิมหวีนึงค่ะ   เข้าใจว่าน่าจะเป็นกล้วยที่เหลือจากน้องชายเอามาให้นกกินนะคะ  >_<   พิมก็เลยถามคุณน้องชายว่าเอามาให้ทำอะไร  คุณเธอก็บอกว่าทำอะไรก็ได้ที่เป็นของกินอ่ะค่ะ  

กะลอจี๊

วันนี้เป็นวันแห่งความรักทั้งที พิมก็อยากจะทำอะไรพิเศษ ๆ ให้คุณสามีสักหน่อยค่ะ  แต่จะให้ดอกกุหลาบ หรือให้ช๊อคโกแลตก็คงธรรมดาไปสำหรับคู่เรา   พิมก็เลยตัดสินใจว่าจะทำขนมให้คุณสามีแทนค่ะ

มันเชื่อม (มันเทศ)

ขนมหวานสไตล์ไทยๆ  อย่างมันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม  เผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม  พิมเชื่่อว่าเพื่อนๆ  หลายคนน่าจะชอบกินเหมือนพิมนะคะ   ^_^ 

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก