header

ขนมไทย

ขนมถ้วยฟู

ช่วงนี้ใกล้ตรุษจีน หลายคนฮิตทำขนมปุยฝ้าย  แต่พิม .. ผู้ที่ไม่ถนัดกินปุยฝ้าย แต่ก็ยังอยากกินอะไรฟู ๆ ปุย ๆ เพราะงั้นขอทำขนมถ้วยฟูแทนล่ะกันนะคะ 😊

วุ้นกะทิ (มะพร้าว) ใบเตย

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมไทยแบบง่าย ๆ กันบ้าง แต่เชื่อได้เลยว่าหลายคนชอบ  นั่นก็คือ "วุ้นกะทิใบเตย" นะคะ 😊😊

เต้าหู้งาดำฟรุ๊ตสลัด

กินเจปีนี้ เพื่อน ๆ มีเมนูขนมหวานสำหรับทำกินในช่วงเทศกาลเจกันหรือยังคะ ^_^  ถ้ายังไม่มี  พิมแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ   “เต้าหู้งาดำฟรุ๊ตสลัด”   

บัวลอยแก้วฟักทอง-มันม่วง

สองวันก่อน .. พิมซื้อฟักทองกับมันม่วงมาทำข้าวเหนียวดำเปียกค่ะ   

ขนมบ้าบิ่นหน้ากรอบ

เพื่อน ๆ เคยมีขนมอะไรที่อยู่ในความทรงจำสมัยเด็ก ๆ บ้างไหมคะ ^_^

ถั่วกวน สูตรโบราณ

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมไทยกันสักอย่างนึงค่ะ  เป็นขนมที่อาจจะมีวิธีการทำหลายขั้นตอนนิ๊ดดดนึง   แต่รวมๆ แล้วทำไม่ยากเลย ต้นทุนก็ไม่แพง  แถมอร่อยและเก็บไว้ได้หลายวันด้วย ก็คือ "ถั่วกวน" เองค่า

ลูกตาลในน้ำเชื่อมคาราเมล

ช่วงนี้ไม่รู้ว่าเป็นช่วงฤดูลูกตาลอ่อนหรือเปล่า แต่ว่าที่ตลาดแถวบ้านพิม มีคนเอาลูกตาลอ่อนมาขายบ่อยมาก  ตอนแรกก็ว่าจะไม่ซื้อแล้ว  แต่ในที่สุดก็อดไม่ได้นะคะ ^_^ 

ทองม้วนสดใบเตย-อัญชัน

 วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำทองม้วนสดกันค่ะ  เป็นหนึ่งในขนมที่เมื่อก่อนพิมชอบกินมากกกกก ขนาดที่ว่าเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วเห็นใครขาย จะต้องพุ่งตัวเข้าไปซื้อตลอดเลยค่ะ 😂 

ขนมฟักทองฟู

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมง่าย ๆ จากวัตถุดิบไม่กี่อย่างกันค่ะ ถึงขั้นตอนจะเยอะนิ๊ดดดนึง   แต่รับรองว่าอร่อย และทำไม่ยากนะคะ  ^_^

วอฟเฟิลขนมกล้วย

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำวอฟเฟิลขนมกล้วยกันค่า  หรืออีกนัยนึงก็คือขนมกล้วยที่ปกติเราเอาไปนึ่ง  แต่วันนี้พิมเอามาหยอดใส่พิมพ์วอฟเฟิลแล้วปิ้ง/อบให้สุกแทนนะคะ   

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม (โรยน้ำตาล)

ช่วงนี้แดดเมืองไทยแรงมาก เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาใช้ประโยชน์จากแดดกันสักหน่อย ด้วยการทำ #ข้าวแต๋นน้ำตาลอ้อยกันนะคะ ^_^

ข้าวต้มน้ำวุ้น

หลายวันก่อนน้องชายพิมเข้ากลับไปที่บ้านสวนของครอบครัวพิมที่อยู่จันทบุรี  และก็ตัดขนุนพันธุ์ทองประเสิรฐแก่ ๆ จากต้นที่ปลูกไว้ในสวนมาหลายลูกเลยค่ะ  

หม้อแกงไข่ไก่

สวัสดีค่ะ  ช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านในสภาวะโควิดแบบนี้ ถ้าได้กินขนมอร่อย ๆ สักนิด ก็จะช่วยเยียวยาหัวใจของเราให้สดชื่นได้เน๊าะคะ  

ขนมขี้หนู (ขนมทราย)

ก่อนจะไปลงมือทำขนมอันนี้กัน พิมอยากเล่าให้ฟังก่อนค่ะว่า เพราะอะไรช่วงนี้พิมถึงทำเมนูขนมไทยลงเวบครัวบ้านพิมบ่อย ๆ นะคะ 

กะลอจี๊

วันนี้เป็นวันแห่งความรักทั้งที พิมก็อยากจะทำอะไรพิเศษ ๆ ให้คุณสามีสักหน่อยค่ะ  แต่จะให้ดอกกุหลาบ หรือให้ช๊อคโกแลตก็คงธรรมดาไปสำหรับคู่เรา   พิมก็เลยตัดสินใจว่าจะทำขนมให้คุณสามีแทนค่ะ

ข้าวเหนียวมูนกลอย

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ "ข้าวเหนียวมูนกลอย" กันค่า  เป็นหนึ่งในขนมไทยที่พิมชอบกินมากกกก และด้วยความที่ทุกวันนี้ไม่ค่อยมีใครทำขายแล้ว พิมก็เลยอยากจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อใครอยากลองทำตามค่ะ 😊 

สาคูบัวลอยกะทิสด

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยแปรปรวนมาก เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว (อันหลังนี่มีจริงเหรออออ)  เพราะนั้นเรามาชวนสมาชิกในบ้าน เข้าครัวทำขนมอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าค่ะ 

ขนมจากมะพร้าวอ่อน

อยู่ดี ๆ เมื่อหลายวันก่อน  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร  พิมก็นึกอยากกิน #ขนมจาก ขึ้นมาค่ะ 

วุ้นสังขยาใบเตย

 ใกล้ปีใหม่แล้ว มาทำขนมไทยๆ  กันบ้างดีกว่าไหมคะ  วันนี้พิมขอนำเสนอวุ้นทูโทน ที่ด้านล่างเป็นวุ้นใบเตยและด้านบนเป็นวุ้งสังขยา  สูตรนี้ทำกินก็อร่อย หรือใครคิดอยากเอาไปทำขาย ทำแจกปีใหม่ก็ดีงามไม่ใช่น้อยเลยค่ะ 

ข้าวต้มจิ้ม

หลังจากห่างหายการทำขนมไทยลงในเวบครัวบ้านพิมไปนานมากกกกก 😊😊 วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมไทยกันสักหน่อยค่ะ  

วุ้นกะทิฟักทอง มันม่วง

เปลี่ยนบรรยากาศจากที่ช่วงนี้พิมทำของคาวบ่อย ๆ วันนี้เรามาทำของหวานกันบ้างดีกว่า  กับ  "วุ้นกะทิฟักทอง มันม่วง" ค่ะ 

ขนมกล้วยจี่

ช่วงนี้เห็นคนเค้าฮิตทำขนมบ้าบิ่นกัน  บ้างก็ทำเป็นแผ่นใหญ่ ๆ  บ้างก็ทำออกมาหน้าตาเหมือนวอฟเฟิล  บ้างก็ทำเป็นลูกกลมๆ  เหมือนทะโกะยากิ 

ขนมผกากรอง

หลายวันก่อนหน้านี้ พิมทำขนมชนิดนี้ไปให้แบรนด์น้ำตาลยี่ห้อนึงค่ะ  แล้วก็เห็นว่าเป็นขนมที่น่าสนใจดี คือ รูปก็สวย ชื่อก็เพราะ แถมยังอร่อยอีกด้วย ก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครสนใจก็ได้เอาไปลองทำกันดูนะคะ

ขนมต้มอัญชัน

เมื่อหลายวันก่อนพิมไปทำธุระที่สุพรรณบุรีมาค่ะ   ทีนี้ระหว่างทางตอนจะกลับเข้ากรุงเทพฯ  พิมเจอตลาดนัดเล็ก ๆ ข้างทางแถวแยกป่าโมก-อ่างทอง ก็เลยขอให้คุณสามีช่วยจอดรถ แวะตลาดให้นิดนึงนะคะ 

กล้วยน้ำว้าเชื่อม (หม้อหุงข้าว)

คำถามนึงที่พิมมักจะได้รับบ่อยมาก คือ  เชื่อมกล้วยแดง (หมายถึงกล้วยน้ำว้า) ยังไงให้อร่อย หรือพิมมีเทคนิควิธีเชื่อมกล้วยแดงแบบง่าย  ๆ ไม่ต้องคอยดูคอยคนตลอดบ้างไหมคะ 

ขนมดอกโสน

2-3  วันก่อน พิมไปบ้านที่สุพรรณบุรีมาค่ะ ไปทำธุระนิดหน่อย  แล้วตอนก่อนจะกลับกรุงเทพฯ พิมก็แวะไปตลาดนัดบ้าน ๆ ที่อยู่แถวนั้นนิดนึงนะคะ   

กล้วยไข่บวดชีมะพร้าวอ่อน

ช่วงปลายปีของแต่ละปีเป็นช่วงที่พิมยุ่งมากถึงมากที่สุด  แต่ถึงจะยุ่งขนาดไหนทุกมื้อของพิมก็จะขาดขนมหวานไม่ได้อ่ะค่ะ

ข้าวเหนียวมูนอัญชันมะม่วง

มาค่า ๆ วันนี้พิมเอาสูตรข้าวเหนียวมูนอร่อย ๆ มาฝากนะคะ  สูตรนี้เนี่ยนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่มีสามเฉดสี ขาว ฟ้าอ่อน น้ำเงิน ในกะละมังเดียวกัน    รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งสวยถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ 😊😊

กล้วยทับราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน

หลายวันก่อนพิมได้กล้วยน้ำว้าดิบมาเครือนึงค่ะ ก็ทยอยเอามาทำกับข้าวโน่นนี่ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงป่า แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แต่กล้วยก็ไม่หมดซะทีนะคะ ^^

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก