header

เทคนิคก้นครัว

ลงทุน 55 บาท ได้น้ำยาล้างจาน 5,000 กรัม สนใจไหม

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_18.JPG

พอดีวันนี้ได้ฤกษ์ทำน้ำยาล้างจาน (รุ่นทำเอง ใช้เอง) ประจำเดือนมีนา เลยขอเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ ในครัวบ้านพิมกันหน่อยค่ะ เผื่อว่าใครสนใจเน๊าะ .... ค่ะ

น้ำมันใส ๆ ... ไม่เป็นมะเร็งจริงรึ ??

ในยุคที่น้ำมันแพงและหายากขนาดนี้ หลายบ้านต้องใช้น้ำมันอย่างกระเหม็ดกระแหม่ บ้างก็ใช้วิธีการทอดซ้ำหรือไปใช้น้ำมันใหม่แต่เก่ามาจากคนอื่น เรียกว่าน้ำมันมือสอง ซึ่งน้ำมันเหล่านี้ก็จะถูกแถมมาด้วยมะเร็ง ความดัน หลอดเลือดตีบครบเลยค่ะ

กระทง 2 มุม แบบดุ้นก้น

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-small-04.JPG

กระทงชนิดนี้ พิมเชื่่อว่าน้อยคนนักจะได้เคยเห็น   และน้อยคนมากๆ ที่จะได้เคยทำ  เพราะว่ามันใช้ประโยชน์ได้น้อยกว่า  และบรรจุขนม/อาหารได้น้อยกว่ากระทงชนิดอื่น   จึงไม่ค่อยมีใครทำออกมาใช้งานน่ะค่ะ

วิธียีลูกตาล .. เพื่อไว้ทำขนมตาล

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-02.JPG

หลายวันก่อนพิมชวนเพื่อนๆ ทำขนมตาล  ก็มีหลายคนถามมาว่าแล้วจะหาเนื้อตาลจากไหน หรือถ้ามีลูกตาลทั้งลูก จะยีลูกตาลทำยังไง  วันนี้พิมเลยจะมาสอนเพื่อนๆ ยีลูกตาลกันค่ะ

กระทงใบตอง 2 มุม (กระทงขนมตาล)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-small-05.JPG

เมื่อเราหัดทำกระทงใบตอง 4 มุมกันไปแล้วในคราวก่อน  ทีนี้เราจะหัดทำกระทงในลักษณะอื่น ไม่ว่าจะมุมเดียว 2 มุม หรือกระทงที่มีลักษณะพิเศษอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายแล้วล่ะค่ะ ... วันนี้พิมเลยจะมาขอสาธิตวิธีทำกระทง 2 มุม หรือที่เรียกกันว่ากระทงขนมตาลค่ะ

How to ... หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_01.JPG

วันนี้พิมจะมาสาธิตวิธีหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ซึ่งเป็นแบบที่คนสมัยก่อนเค้าหุงกันค่ะ  แม้ปัจจุบันนี้วิธีนี้จะไม่นิยม เพราะว่าทำให้สูญเสียวิตามินที่อยู่ในน้ำข้าว  แต่ก็ไม่เสียหายนะคะที่เราจะเรียนรู้เอาไว้  เผื่อว่าวันไหนหม้อข้าวเสีย จะได้ไม่ต้องอดข้าวอ่ะค่ะ

กระทงใบตอง 4 มุม

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-small-01.JPG

กระทงใบตองมีมากมายหลายแบบ  ทั้ง 1 มุม 2 มุม  4 มุม  และในวันนี้พิมจะมาสอนทำกระทง 4 มุมก่อนค่ะ  ซึ่งกระทงชนิดนี้จะว่าไปเป็นที่เราเห็นบ่อยที่สุด และพิมคิดว่าเมื่อเราทำเป็นแล้ว น่าจะมีประโยชน์กับตัวเรามากที่สุดเลยค่ะ

How to ... คั้นน้ำใบเตยเข้มข้น (แบบดั้งเดิม)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_0.JPG

จากเมนูขนมถ้วยตะไลที่พิมโพสต์ไปคราวก่อน มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจกันเยอะ ทั้งในเวบบ้านพิม และก็ในพันทิป  และหลายคนก็ถามไถ่ถึงวิธีการคั้นน้ำใบเตยยังไงให้ได้เข้ม ๆ แบบที่พิมใช้  วันนี้พิมเก็เลยขอเอาวิธีทำน้ำใบเตยแบบเข้มข้นมาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับในการคั้นมะพร้าว

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/coconut-milk/0000000.jpg

สาว ๆ สมัยนี้อาจจะนิยมใช้กะทิกล่อง กะทิถุงในการทำขนม ทำอาหารเพราะว่ามันสะดวกดี  จนบางทีอาจจะลืม ๆ ไปว่า เอ... แล้วถ้าจะคั้นมะพร้าว เอาน้ำกะทิเอง ต้องทำยังไงเนี่ย  ... วันนี้พิมเลยจะมาสาธิตวิธี+เทคนิคในการคั้นมะพร้าว ให้ได้ทำกะทิที่ดีที่สุดน่ะค่ะ

มาหัดต้มเส้นสปาเกตตี้กันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-31.JPG

คุณสามีพิมเป็นคนชอบกินอาหารเส้นค่ะ  อาทิตย์ไหนพิมรู้ตัวเองว่าจะขี้เกียจทำอาหาร ก็มักจะทำการต้มเส้นสปาเกตตี้เอาไว้ทีละ 500 กรัม  แล้วแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อเอามาทยอยทำอาหารจานเดียวให้คุณสามีกินตลอดทั้งอาทิตย์น่ะค่ะ

วิธีการห่อข้าวต้มมัด

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/small-wrap.jpg

มี วิธีการทำข้าวต้มมัด แล้ว ก็จะต้องมีวิธีห่อด้วยอ่ะนะคะ ... วันนี้พิมเลยจะมาสอนวิธีห่อข้าวต้มมัดอย่างละเอียด ชนิดที่ว่า ใครที่ไม่เคยทำ แต่ถ้าได้เห็นภาพ ต้องทำตามได้แน่ ๆ ... รับรองค่ะ

กระทงใบตองมุมเดียว และมุมเดียวแบบดุนก้น

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-small-03.JPG

กระทงใบตองชนิดนี้ เป็นกระทงใบตองอีกแบบที่พิมอยากจะเอามาทำสาธิตให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ เพราะถึงแม้มันจะทำง่ายถึงง่ายมาก  แต่ปัจจุบันพิมก็ไม่ค่อยเห็นใครจะทำแล้ว  ดังนั้นพิมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาหัดทำ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ของไทยๆ เราค่ะ

วิธีทำกระทงใบเตย

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vesselsmall.jpg

หากนึกถึงขนมไทย ๆ อย่าง "ตะโก้ข้าวโพด - ตะโก้เม็ดบัว"  เราก็จะต้องนึกไปถึงกระทงใบเตย ซึ่งเป็นของคู่กัน .. วันนี้พิมเลยจะมาชวนทำกระทงใบเตยกันค่ะ

วิธีทำ .. กรวยใบตอง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-vessel-small-02.JPG

เพื่อน ๆ เคยได้ยินชื่อ "ขนมกรวย" กันไหมค่ะ .. ขนมกรวยที่มีลักษณะคล้ายขนมถ้วย  รสเค็มๆ หวานๆ หอมมันกะทิ  เป็นขนมที่อร่อยมาก ๆ เลย  .. ซึ่งใครที่อยากจะกินขนมนี้  ก่อนอื่นจะต้องหัดทำกรวยใบตองให้เป็นก่อนนะคะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก