header

กับข้าวจากปลา

ปลานิลทอดราดพริกสามรส

สวัสดีค่ะ วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ “ปลานิลทอดราดพริกสามรส”  สูตรอร่อยของครัวบ้านพิมกันนะคะ   

แซลมอนผัดพริกเกลือ

วันนี้ไม่พูดเยอะ  พิมอยากชวนทุกคนมาทำแซลมอนผัดพริกเกลือกันค่ะ สูตรนี้บอกเลยว่าทำง่าย และก็อร่อยมาก  ถ้าไม่เชื่อ ...  ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่า ^_^ 

ปลาทูทอดขมิ้น

ปลาทอดขมิ้น หนึ่งในอาหารใต้ที่พิมชอบกินมากๆ  แต่วันนี้พิมขอเปลี่ยนจากการทอดในน้ำมัน  มาเป็นการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ 

แกงคั่วปลาดุกกับใบยี่หร่า

ประมาณสองสามอาทิตย์ก่อน คุณผู้ชายที่บ้านพิมเค้าบ่นว่าอยากกินแกงปลาดุกกับใบยี่หร่าแบบที่พิมเคยทำให้เค้ากินบ่อย ๆ เมื่อก่อนค่ะ 

ลาบปลานิลทอด

หลายวันก่อน พิมได้รับเชิญจากทางรายการ The Chair  ให้ไปสาธิตการทำอาหารจากปลานิล ซึ่งเป็นปลาพระราชทานจากในหลวงของเรานะคะ

ยำปลาดุกทอดกรอบทรงเครื่อง

ฝนตกอย่างนี้ อากาศแปรปรวนอย่างนี้ เรามาทำอาหารอะไรย้อมใจให้ใจมันคึกคัก ๆ สดชื่นกันดีกว่าค่า

เต้าหู้ปลาผัดเปรี้ยวหวาน (วีดีโอ)

#ผัดเปรี้ยวหวาน ... เมนูสามัญประจำบ้านของครัวบ้านพิมค่ะ นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ก็จบที่ผัดเปรี้ยวหวานแทบทุกทีไปนะคะ  

ปลากุเลา ทอดขมิ้น

 หลายวันก่อน พิมได้รับการติดต่อจาก เพจ ร้านคนจับปลา fisherfolk   นะคะ ให้เอาปลาที่เค้ามีขายมาลองทำอาหารดูอ่ะค่ะ

ปลาแมกเกอเรลทอดกระเทียมพริกไทย

หลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามว่า ปลากระป๋อง นอกจากเอาไปทำยำ เอาไปทำต้มยำ เอาไปทำลาบ ได้แล้ว .. ยังสามารถเอาไปทำเมนูอื่น ๆ ได้อีกไหม วันนี้พิมมีคำตอบให้ค่า

ปลานึ่งซอสกระเทียม

เพื่อน ๆ หลายคนที่อ่านเวบ อ่านเฟสครัวบ้านพิมบ่อย ๆ อาจจะพอรู้กันเน๊าะคะว่า พิมเป็นคนที่ชอบกระเทียม ขิง และต้นหอมมาก ๆ 

ยำแอ๊ปเปิ้ลเขียวกับทูน่า

เพื่อน ๆ หลายคนมักจะส่งข้อความมาถามพิมว่า กำลังลดน้ำหนัก มีเมนูอันไหนอร่อย ๆ แต่ทำง่าย  กินแล้วไม่เบื่อบ้างไหม วันนี้พิมจัดมาให้หนึ่งเมนูค่ะ

ปลาต้มซีอิ๊ว สไตล์ญี่ปุ่น

ถ้าถามว่าอาหารชาติไหนที่พิมชอบกินมาก หากไม่นับอาหารไทยแล้ว ก็คงจะเป็นอาหารญี่ปุ่นนี่แหละค่ะ ที่พิมสามารถกินได้เกือบทุกวันโดยไม่มีเบื่อเลยนะคะ 

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

พูดนึ่งปลานึ่งซีอิ๊วแล้ว  หลายคนอาจจะบอกว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่เอาปลาลงไปนึ่ง ใส่ผัก ราดซีอิ๊วลงไปแป๊บเดียวก็ได้ทาน  ในขณะที่อีกหลายคนก็บอกว่าดูแล้วน่าจะทำยาก เพราะเป็นอาหารจีน เลยไม่กล้าลงมือทำ หรือทำแล้วหลายครั้งก็ยังไม่อร่อยถูกใจสักทีนะคะ

ปลากะพงทอดเปรี้ยวหวานสามรส

 เมื่อวานนี้พิมไปเดินตลาดบางกะปิตอนเช้ามึดกับแม่ค่ะ  ตอนที่ไปก็กะว่าจะไม่ซื้ออะไร เพราะวัตถุดิบโน่นนี่เต็มตู้เย็นไปหมด  แต่แล้วพอเห็นเจ้าปลากะพงตัวกำลังกินแบบนี้ ก็อดซื้อไม่ได้นะคะ

ห่อหมกปลากราย (ห่อใบตอง) ย่าง

ห่อหมกแบบกระทง พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ดูไปแล้ว ห่อหมกในลูกมะพร้าว พิมก็เคยทำให้เพื่อน ๆ ดูกันไปแล้ว  แต่มีห่อหมกนึงที่พิมยังไม่เคยได้ทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเลย ก็คือ ห่อหมกย่าง ... เพราะงั้นวันนั้นเรามาทำห่อหมกย่างกันนะคะ 

ยำปลาทับทิมทอด

#ขิง เป็นผักและสมุนไพรอีกอย่างนึง ที่พิมชอบกินมากๆ เลยนะคะ  เพราะงั้นไม่ว่าจะเป็นผัดขิง  ต้มส้ม เต้าฮวยน้ำขิง ยำขิงอ่อน  ไก่ต้มขิง  หรืออะไรก็ตาม ที่มีขิง  .. พิมชอบไปหมดเลยค่าาา

แกงไตปลา

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำแกงใต้รสเด็ดกันสักหม้อนึงค่ะ  ซึ่งแกงใต้อันนี้เนี่ย บอกได้สามคำเลยว่า "พิมชอบมากกกกก"  เห็นทีไหนต้องสั่งมากินตลอด ๆ เพราะว่าทั้งหอม ทั้งเผ็ด ทั้งรสชาติจัดจ้าน ที่สำคัญราดข้าว ราดขนมจีนอร่อยมากกกค่า  

ปลาทูทอดราดพริกกระเทียม

วันนี้เรามาทำอาหารง่ายๆ  แบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ  แต่อร่อย และแปลกแหวกแนวไปจากหน้าตา ๆ เดิมกันบ้าง กับ #ปลาทูทอดราดพริกกระเทียม ค่า

ยำปูอัดวาซาบิ

สงกรานต์นี้ คาดว่าหลายบ้านน่าจะมีการทำของกินโน่นนี่เลี้ยงฉลองกันเน๊าะคะ  วันนี้พิมก็เลยจะเอาเมนูนึงมาฝาก เป็นเมนูแซ่บซี๊ดแนวญี่ปุ่นผสมไทย ที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ในเซเว่นและตลาดนัดใกล้บ้านเลยอ่ะค่ะ 

ปลานิลทอดกรอบผัดฉ่า

หลังจากที่หลายวันก่อน พิมชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารจากปลานิลไป 2-3 เมนู  วันนี้พิมก็จะมาชวนเพื่อน ๆ ทำอีกสักเมนูนึงนะคะ กับ #ปานิลทอดกรอบผัดฉ่า ค่า

ปลากะพงผัดห้าเซียน

อีกแค่เพียง 2-3 วัน ก็จะถึงวันตรุษจีนประจำปี 2559 นี้แล้วนะคะ   หลายคนอาจจะบอกว่าพิมเป็นคนหน้าไทย ผิวก็ไทยมากๆ  แล้วมาเกี่ยวอะไรกับเทศกาลตรุษจีนเน๊าะคะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก