header



http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-01.JPG

เมื่อคืนตอนดึก นึกยังไงไม่รู้ค่ะอยากกินมะม่วงน้ำปลาหวานเอามาก ๆ ซะงั้น  ครั้นจะไปซื้อน้ำปลาหวานกระปุกที่เซเว่นมากิน ก็นะ...แพงค่ะ กระปุกละตั้ง 50 อ่ะ เลยอดใจรอไว้ทำกินตอนเช้าดีกว่าค่ะ

พอเช้ามา .... สะสางการงานเสร็จไปเปลาะนึง ถึงเวลาพักสายตา ก็เลยไปนั่งรื้อ ๆ ตู้เย็นดูค่ะว่าวัตถุดิบที่เราจะใช้ทำน้ำปลาหวานเนี่ย มันมีครบหรือเปล่า ปรากฎว่า.....ขาดกุ้งแห้งค่ะ >_<"  ไอ้ที่ว่าวันนี้จะไม่ต้องออกนอกบ้านไปไหนก็เลยต้องออกไปซื้อกุ้งแห้งอ่ะค่ะ  ดีว่าร้านขายของชำแถวบ้าน (เดินไปไม่ถึง 50 เมตร)  เค้ามีขายอยู่ขีดละ 60 บาท ก็เลยซื้อเค้ามาซะครึ่งขีดค่ะ ไม่ต้องออกไปถึงหน้าปากซอยอ่ะ  (ไม่งั้นเสียเงินค่ารถอีก ม่ะคุ้มอ่ะ ไปกลับหน้าปากซอย 50 บาทแหละ >_<")

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-06.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 400 กรัม
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
- น้ำปลาดี ๆ  1/4 ถ้วย
- กะปิ 2 + 1/2 ชต.

- กุ้งแห้งเนื้อป่น  50 กรัม
- หอมแดงซอยบางๆ  50 กรัม 
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด ๆ 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ซอยละเอียด 1/4 ถ้วย

*** ถ้าทานเผ็ดไม่ได้ ลดปริมาณพริกลง เหลืออย่างละครึ่ง หรือน้อยกว่า ตามความเผ็ดที่ชอบ

ป.ล. ปริมาณน้ำตาล น้ำปลา อาจจะต้องใช้มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความหวานของน้ำตาล ความเค็มของกะปิด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-09.JPG
http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-15.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยมาดูที่น้ำตาลกันก่อนนะคะ วันนี้พิมเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าวค่ะ ... เหตุผลเพราะน้ำตาลมะพร้าวมีกลิ่นหอมที่เหมาะกับการทำขนมไทยหรือของกินเล่นประเภทนี้ค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีน้ำตาลมะพร้าว จะใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้นะคะ ขอให้เลือกอย่างดีหน่อย เพราะจะได้มีกลิ่นรสที่หวานหอมอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-10.JPG

ส่วนกะปิ ... พิมใช้กะปิคลองโคน ที่เพิ่งถอยมาจาก HFM  ค่ะ (แต่ยี่ห้อนี้ ไม่หอมเท่าที่เค้าโฆษณาไว้หน้ากระปุกเลย เพราะที่ซื้อแบบชาวบ้านที่เมืองจันทบุรีทำเป็นกิโล ๆ หอมกว่าเยอะ .....  แอบผิดหวังอ่ะ) ..... และสำหรับน้ำปลา ก็ยี่ห้อตามด้านบนเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-11.JPG

เริ่มต้น ....... ก็เอาน้ำตาลใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ทำน้ำปลาหวานกันนะคะ (หม้อที่ตั้งไฟได้)  เทน้ำสะอาดกับน้ำปลาตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-12.jpg

ยกหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ (อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ไม่งั้นขอบ ๆ หม้อจะมีรอยไหม้ซะก่อน) ......   ก็ตั้งไฟไปสักแป๊บนึง  คนด้วยเป็นระยะ ๆ ไม่นานน้ำตาลในหม้อก็จะละลายหมดค่ะ   และพอน้ำตาลละลายหมดก็ปิดไฟเตาแป๊บนึง  ใส่กะปิลงไป  แล้วใช้ปลายทัพพีตี ๆ ให้กะปิแตกตัวออกสักนิดนึง  แล้วก็ตั้งไฟกลางๆ  ค่อนมาทางอ่อนอีกรอบ  คนไปเรื่อย ๆ กะปิก็จะเนียนไปกับน้ำปลาหวานล่ะค่ะ  ........    จากนั้นก็หรี่ไฟเหลือไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปสัก  15 นาทีเพื่อให้น้ำปลาหวานมีความเหนียวและข้นมากขึ้นอ่ะค่ะ

ป.ล. เหตุผลที่พิมละลายกะปิใส่ทีหลัง เพราะพิมรู้สึกว่าถ้าละลายในน้ำร้อน กะปิจะละลายง่ายกว่า และไม่ค่อยเป็นก้อนอ่ะค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ สะดวกจะละลายไปพร้อมกับตอนใส่น้ำตาลปี๊บเลย ก็เอาตามถนัดเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-13.jpg

แล้วเมื่อเคี่ยวไปครบ 15 นาทีแล้ว  เราก็จะได้น้ำปลาหวานเพียว ๆ (ที่ยังไม่ได้ใส่เครื่องอะไรเลย) หน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-14.JPG

จากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำปลาหวานอุ่น ๆ สักหน่อยนึง ก็ค่อยใส่กุ้งแห้งป่น หอมแดงซอยบาง ๆ และพริกตามลงไป  คนให้เข้ากันอีกที ........ ก็เป็นอันว่าเราจะได้น้ำปลาหวานทรางเครื่องที่พร้อมจะเอาไปจิ้มกับอะไรๆ แล้วล่ะค่ะ   .... ซึ่งน้ำปลาหวานในชามด้านล่างนี่อ่ะ  เราสามารถเก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้กินได้เป็นอาทิตย์สองอาทิตย์เลยค่ะ   (แต่เอาจริง ที่บ้านพิม....มันหมดภายใน 2 วันล่ะค่ะ  อยู่ไม่ถึง 2 อาทิตย์หรอกอ่ะ >_<")

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-16.jpg

นี่ค่ะ ... ดูหน้าตากันชัด ๆ ว่าเจ้มมมมจ้นนน ขนาดไหน  ขอบอกว่าหาซื้อแบบนี้ที่ไหนก็ไม่มีขายนะคะ (นอกจากทำเองอ่า)

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-17.JPG

แต่นะคะ ..... มีน้ำปลาหวานแล้ว ... แต่ยังไม่มีมะม่วงเลย  เพราะงั้นไปสอยมะม่วงกันดีกว่าค่า  ซึ่งตอนนี้ที่บ้านพิมอ่ะมีมะม่วงที่กำลังออกลูกอยู่ด้วยกัน 4 พันธุ์ค่ะ  ก็คืออ.อ.อ.อ.อ..อ มะม่วงสามฤดู (หรือที่เรียกกันว่ามะม่วงทวาย)  มะม่วงแรด  มะม่วงน้ำดอกไม้ และก็มะม่วงมันขุนศรีค่ะ (อันหลังนี่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ ขี้เกียจบุกป่าฝ่าดงเตยเข้าไป มันคัน >_<")  เพื่อน ๆ ชอบพันธุ์ไหนก็สอยกันเอาตามชอบเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-08.jpg

ส่วนพิมน่ะ .... ชอบมะม่วงแรดเป็นพิเศษ เพราะมันเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ มัน ๆ ดี   ก็เลยสอยมะม่วงแรดมาซะ 2 ลูกค่ะ

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-18.JPG

และก็เอามาล้างน้ำ - ปอกเปลือก - ล้างน้ำซะอีกรอบ  ก่อนที่จะหั่นเป็นชิ้นบางๆ (แต่ไม่ต้องบางมาก เดี๋ยวเคี้ยวไม่อร่อย) แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-19.jpg

จากนั้นก็เอาไปเรียงในจานให้สวยงาม ... ^^  (เกสรตรงกลางเป็นกุ้งแห้งป่นค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-03.JPG

และแล้วเราก็จะได้ มะม่วง-น้ำปลาหวาน รสชาติเข้มข้น ออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะจ้า

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-21.JPG

ดูกันชัด ๆ กับหน้าตาน้ำปลาหวาน

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-22.JPG

กลัวเพื่อน ๆ จะไม่รู้ว่ามันเข้มข้นขนาดไหน พิมก็เลยลองจิ้มให้ดูค่ะ   (จริง ๆ มีภาพกำลังกินด้วยนะคะ แต่ดูแล้วเพื่อน ๆ อาจจะไม่สบายตา เลยตัดออกไป ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-02.JPG

ก็ยังไงถ้าเพื่อนๆ สนใจ ลองไปทำกันดูนะคะ  ... ทำไม่ยากอ่ะ  ยิ่งตอนนี้มะม่วงถูกมากก.ก.ก.ก.ก.ก.ก  แถวบ้านพิมลูกใหญ่ ๆ พันธุ์ไหน ๆ ก็โลละไม่เกิน 15-20 บาท  ใครที่อยากจะกินมะม่วงน้ำปลาหวานก็รีบทำกินกันซะตอนนี้เลยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-20.JPG

และก็ขอจากไปด้วยภาพนี้ล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-snacks/namplawan/namplawan-07.JPG

ป.ล. วันนี้พิมแอบเบลอ ๆ เพราะช่วงนี้งานเยอะมาก  ถ้อยคำที่พิมพ์ไป บางทีเลยอาจจะไม่ปะติดปะต่อกันนะคะ >_<"



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก