header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer-cake_2_01.JPG

ขนมชั้น ... เป็นหนึ่งในขนมไทยไม่กี่อย่างที่พิมชอบกินมากค่ะ  พิมจึงพยายามสรรหาสูตรขนมชั้นจากหลาย ๆ ที่มาลองหัดทำ เพื่อหาขนมชั้นที่พิมคิดว่าอร่อยที่สุด (ในความรู้สึกพิม)  และในบรรดาสูตรที่พิมมี  สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่พิมคิดว่าดีค่ะ

สูตรขนมชั้น .... สูตรนี้ พิมไม่แน่ใจว่าได้มาจากไหนค่ะ  แต่เท่าที่ได้เคยลองทำไปประมาณ 6 ครั้ง พิมว่าสูตรนี้ทั้งความหวาน และความนุ่มของแป้ง กำลังดีเลยค่ะ  แป้งแต่ละชั้นก็สามารถลอกออกมาเป็นชั้น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ... ใครสนใจอยากลองหัดทำขนมชั้นดู  เอาสูตรนี้ไปลอง ไม่ผิดหวังค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer-cake_2_05.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. แป้งมัน 2 ถ้วย +2 ชต.
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย + 1 ชต.
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย + 1 ชต.
4. แป้งท้าว 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
5. น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำเปล่า + กลิ่นมะลิ) 1 ถ้วย + 3 ชต.
6. น้ำตาลทรายขาว 3 1/2 ถ้วย (เป็นสูตรหวานน้อย ถ้าชอบหวานจัดหน่อย ให้ใส่สัก 4 ถ้วย)
7. หัวกะทิ  3 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.)
8. สีผสมอาหารตามชอบ /  หรือน้ำคั้นจากดอกอัญชัน-ใบเตย (ใช้น้ำคั้นเท่าไหร่ ลดปริมาณน้ำลอยดอกมะลิลงเป็นจำนวนเท่ากัน)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_11.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_04.JPG

:: เตรียมของ และลงมือทำ ::

เริ่มต้นก็ให้ทำการตวงแป้งแต่ละชนิด เท่ากับปริมาณที่บอกไว้ด้านบน ... (ในภาพ เขียนปริมาณแป้งมันผิดค่ะ - ให้ดูเอาจากสูตรด้านบน)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_06.jpg

แล้วเทรวมกันไว้ในอ่างผสม .... ใบโตหน่อย ... ใช้มือคลุกเคล้าให้แป้งทุกชนิดผสมกันดี ... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_17.jpg

หันมาทำน้ำเชื่อม  ด้วยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ  (ถ้าใช้น้ำสะอาด ผสมกลิ่นมะลิ อย่าเพิ่งใส่กลิ่น ใส่แต่น้ำเปล่าไปก่อนค่ะ  แล้วค่อยเติมกลิ่นตอนที่น้ำเชื่อมเย็นแล้ว)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_09.JPG

แล้วนำไปตั้งไฟ ... คนบ้างเป็นระยะ จนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายหมด ก็ยกลง ... แล้วก็หล่อด้วยน้ำ  ทิ้งไว้จนเย็น (ห้ามเป่าด้วยพัดลม)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_10.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_12.JPG

พอน้ำเชื่อมเย็นสนิทแล้ว  ก็ให้นำมาเทผสมกับหัวกะทิที่เราคั้นเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ...... แล้วก็คนให้เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_14.JPG

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการผสมและนวดแป้งค่ะ .... ซึ่งขนมชั้นจะอร่อยหรือไม่อร่อย  จะเหนียวนุ่มดีหรือไม่ดี ... ขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้แหละค่ะ

โดยให้เราค่อย ๆ เทส่วนผสมหัวกะทิ+น้ำเชื่อม ลงไปในอ่างแป้ง  โดยตอนแรกใส่ไปสักหน่อยก่อนนะคะ อาจจะประมาณสัก 3 กระบวย  (กะว่าให้แป้งรวมกันได้เป็นก้อน  นิ่ม ๆ หน่อย แต่ไม่เหลว)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_15.JPG

แล้วค่อย ๆ ใช้มือของเรานี่แหละค่ะ  ผสมแป้งกับหัวกะทิให้เข้ากัน โดยผสมในลักษณะของการนวด ........ นวดไปเรื่อย ๆ ...... เรื่อยๆ  ประมาณสัก  30-40 นาทีค่ะ  (ยิ่งนวด ยิ่งนุ่ม)  และพอนวดได้ที่  ก็เติมกะทิที่เหลือ  แล้วก็ผสมให้เข้ากันดี  ...... เป็นอันว่าผสมส่วนผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_16.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_18.JPG

จากภาพบน เราจะเห็นว่าในส่วนผสมน้ำกะทิและแป้งของเรา มีพวกเศษผงลอยหน้าอยู่  เพราะฉะนั้นเราจะต้องทำการกรองพวกเศษผงนี่ออกไปสักหน่อย  โดยใช้กระชอนตาถี่ ๆ อย่างในภาพ หรือจะเป็นผ้าขาวบางก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_19.jpg

เมื่อกรองเสร็จแล้ว  ก็ให้เราทำการแบ่งส่วนผสมทั้งหมดออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน  (ถ้าแบ่งตามน้ำหนัก ก็จะได้ส่วนละ 1 กก.)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_20.JPG

ส่วนนึงไม่ต้องผสมอะไร ปล่อยไว้อย่างนั้น ....... อีกส่วนให้ผสมสีตามชอบค่ะ  ซึ่งวันนี้พิมขอใช้วิธีลัด ด้วยการเติมสีผสมอาหารสีเขียวแทนน้ำใบเตยนะคะ

โดยสีผสมอาหารจะใช้แบบผง (มาผสมน้ำเอง) หรือว่าจะใช้แบบน้ำที่มีขายเป็นขวด ๆ ก็ได้ค่ะ .... แต่ว่าผสมให้แค่มีสีอ่อนพอนะคะ เพราะว่าเดี๋ยวนึ่งไปสีมันจะเข้มขึ้นอีก  (แต่ถ้าอยากได้สีเข้มแบบตามตลาด  จะต้องผสมให้สีเขียวเข้มกว่าในภาพค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_22.jpg

เมื่อผสมสีเสร็จแล้ว ก็ให้ทำการกะแบ่งปริมาณส่วนผสมของแต่ละสี เอาไว้คร่าว ๆ ..... โดยหนึ่งสี (สีเขียว-สีขาว) ให้แบ่งสีละประมาณ 4 ส่วน  แล้วเราก็จะได้ขนมชั้นที่มีทั้งหมด 8 ชั้น (ชั้นแรกเทด้วยสีอะไรก่อนก็ได้)  .... แต่ถ้าหากใครชอบขนมชั้นที่มี 9 ชั้น ก็ให้ทำการแบ่งสีขาว 5 ส่วน และแบ่งสีเขียว 4 ส่วนค่ะ (ชั้นแรกต้องเทด้วยสีขาว)  ....... พอแบ่งด้วยสายตาเสร็จ ก็ให้พักเอาไว้ก่อน

ป.ล. พิมแบ่งด้วยน้ำหนักค่ะ  เนื่องจากว่าแต่ละสี น้ำหนักโดยรวมคือ 1000 กรัม  พิมแบ่งสีละ 4 ส่วน  ก็จะได้ส่วนละ 250 กรัม

หันไปใส่น้ำในก้นลังถึงประมาณ 3/4  จากนั้นนำไปตั้งไฟให้เดือดจัด   ... แล้วเปิดฝาลังถึง  นำพิมพ์ที่จะใช้นึ่งขนมใส่ลงไป  นึ่งให้ร้อน (โดยไม่ต้องปิดฝา)  ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_21.JPG

พอพิมพ์ขนม (วันนี้พิมใช้ถาดขนาด 10*10 นิ้ว) ร้อนดีแล้ว ... ก็ทำการคนส่วนผสมสีเขียวในกาละมังผสม ให้เข้ากันอีกครั้ง (เพราะแป้งมันจะนอนก้นอ่างผสม)  แล้วตักส่วนผสมสีเขียว 1 ส่วน ใส่ถ้วยที่มีปากแหลม (เพื่อให้เทใส่พิมพ์ขนมได้ง่ายๆ)   เทใส่ลงไปในถาดขนมเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_25.jpg

แล้วก็ปิดฝา ... นึ่งไป 5 นาที ... พอครบ 5 นาที ก็คนส่วนผสมสีขาวในกาละมังให้เข้ากันดี แล้วตักออกมา 1 ส่วน ใส่ถ้วยปากแหลมค่ะ .. แล้วก็เทใส่ลงไปในถาด ...  เป็นชั้นที่ 2 ..... ปิดฝา แล้วนึ่งไป 6 นาที  (การที่จะหยอดชั้นต่อไปได้ จะต้องให้ชั้นก่อนหน้านี้ สุกดีซะก่อนค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_27.jpg

พอชั้นที่ 2 สุกดีแล้ว ก็ทำการหยอดชั้นที่ 3 (สีเขียว) นึ่ง 7 นาที / หยอดชั้นที่ 4 (สีขาว) นึ่ง 8 นาที / หยอดชั้นที่ 5 (สีเขียว) นึ่ง 9 นาที / หยอดชั้นที่ 6 (สีขาว) นึ่ง 10 นาที / หยอดชั้นที่ 7 (สีเขียว) นึ่ง 11 นาที / และหยอดชั้นสุดท้าย (สีขาว) นึ่ง 13 นาทีค่ะ  ..... ก็จะได้ขนมชั้นออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  (รวมเวลาที่นึ่งเบ็ดเสร็จ  ประมาณ 1 ชม. กับอีก 10 นาที)

ป.ล. ชั้นสุดท้ายเป็นส่วนผสมสีขาวก็จริง แต่พอดีว่ามันบางมากๆๆ ก็เลยเห็นเป็นสีเขียวค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer_cake_28.JPG

ทิ้งระยะไว้สักแป๊บ ให้ขนมชั้นเย็นตัวลงและเซ็ทตัวดี  ก็ทำการตัดเป็นชิ้น ๆ สี่เหลี่ยมแบบนี้ค่ะ   (พิมตัดออกมาไม่สวยเลย - -"  โทษมีดว่ามันไม่คมค่ะ แห๊ะๆ)  ...  หรือใครจะตัดเป็นชิ้นยาว ๆ แล้วลอกแต่ละชั้นออกมาพับเป็นดอกกุหลาบก็สวยดีไปอีกแบบนะคะ  ส่วนพิมเอาแค่นี้แหละค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer-cake_2_02.JPG

พอตัดเสร็จ  สุดท้ายก็ถึงเวลาแจกจ่ายไปบ้านยาย บ้านป้า บ้านน้า บ้านอา และบ้านเพื่อนคนละ 2-3 ชิ้น  แล้วล่ะค่ะ

ส่วนจานนี้พิมเอามาฝากเพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเวบ และเยี่ยมชม "ขนมชั้น" บ้านพิมนะคะ .... ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer-cake_2_04.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer-cake_2_06.JPG

ป.ล. ดูจากรูปแล้ว รู้สึกว่าตัวเองหยอดแต่ละชั้นหนาไปหน่อยแห๊ะ คราวนี้ - -" ... ม่ายยยหวายยยยยเลยเราา T__T

:: เคล็ดลับในการทำขนมชั้น ::

1. การที่จะหยอดส่วนผสมขนมชั้นถัดไป จะต้องให้แป้งขนมชั้นล่างสุกใสซะก่อนค่ะ
2. ก่อนจะหยอดส่วนผสมแป้งทุกครั้ง จะต้องคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพราะแป้งมักจะนอนก้น
3. การนึ่งในแต่ละชั้น ก่อนจะปิดฝาซึ้ง ให้เอาผ้าสะอาดเช็ดหยดน้ำที่เกาะอยู่ในฝาซึ้งให้แห้งก่อนทุกครั้ง
4. ขนมชั้นที่ดีจะต้องมีหน้าที่เรียบ และแป้งมีความเหนียวนุ่ม อีกทั้งหวานมันกำลังดีนะคะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก