headerhttp://www.pim.in.th/images/all-drink/bluberry-soda/00.JPG

ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่เน๊าะคะ บางบ้านอาจจะฉลองไปตั้งแต่ก่อนปีใหม่ บางบ้านก็อาจจะฉลองกันตอนวันปีใหม่ แต่พิมเชื่อว่าอีกหลายบ้านหลายที่ ก็มาฉลองกันหลังปีใหม่อ่ะค่ะ ^_^ 

ช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาสัก 2 เดือนกว่า  พิมไปทำธุระที่เดอะมอลล์บางกะปิ แล้วพอทำธุระเสร็จ คุณสามีก็ชวนพิมเข้าไปซื้อไส้กรอกกระเทียมเจ้าโปรดของเค้าในซุปเปอร์มาร์เกต  ระหว่างเดิน ๆ พิมก็เจอไซรัปออกใหม่ของมิตรผล  ดูจากสีสันแล้วน่าสนใจมาก พิมก็เลยซื้อมาลองซะอย่างละ 1 ขวดค่ะ    แต่ตอนนั้นก็ยังนึกไม่ออกะคะว่าจะเอามาทำอะไรดี   จนกระทั่งตอนปลาย พ.ย. ไป search ภาพอะไรสักอย่างจากในเนต แล้วเห็นมีเมนูเครื่องดื่มสีฟ้าๆ  ที่นอกจากจะสวยแล้วยังน่าดื่มมากกกก  ก็ปิ๊งไอเดียเลยล่ะค่ะ

วันรุ่งขึ้นพิมก็เลยไปสำรวจวัตถุดิบในครัว ปรากฎว่ามีเกือบครบทุกอย่าง ยกเว้นแต่บลูเบอรี่ เลยวานให้คุณสามีที่กำลังจะกลับบ้านแวะซื้อเข้ามาให้สักหน่อยค่ะ  พอค่ำๆ วันนั้นก็เลยจัดการทดลองซะเลย 1 เหยือก  แล้วแบ่งๆ กันชิมภายในบ้าน  ปรากฎทุกคนบอกว่าอร่อยมาก    วันรุ่งขึ้นและอาทิตย์ถัดมา พิมก็เลยทำอีกเรื่อย ๆ ค่ะ (ใช้ syrup สลับกลิ่นกันไป + เลือกผลไม้ให้เข้ากับไซรัปด้วย) 

เพราะงั้นช่วงปีใหม่นี้ พิมก็เลยขอเอาเมนูเครื่องดื่มอันนี้มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ  เผื่อใครกำลังอยากหาเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่มีแอลกอฮอล์นิด ๆ มาไว้สำหรับฉลองกันเน๊าะคะ  ^_^ 

เพิ่มเติม :: ถ้าไม่ทานเหล้า หรือจะทำให้เด็ก ๆ วัยรุ่นดื่ม เปลี่ยนจากเหล้าเป็นโซดาล้วนก็ได้ค่ะ

:: ส่วนผสม ::

- เหล้า White Rum (พิมใช้ Barcadi)  1/2 ถ้วย
- ไซรัปกลิ่น Blue Citrus 1/2 ถ้วย (พิมใช้ของ Mitte)
- บลูเบอรี่สด 1/2 ถ้วย
- โซดาแช่เย็นจัด 1 - 2 ขวด 
- น้ำมะนาวคั้นสด 1/4 ถ้วย
- น้ำแข็ง 3 - 4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ  1/4 ถ้วย  (วันที่ทำ พิมมีใบสะระแหน่เหลือแค่ในภาพด้านบนอ่ะค่ะ ก็เลยใช้แค่นั้น)

เพิ่มเติม ::  สามารถปรับลดปริมาณเหล้า ไซรัป น้ำมะนาว และโซดา ได้ตามใจชอบเลย แต่แนะนำว่าให้ลองทำตามสูตรที่พิมให้ไปก่อน  แล้วลองชิมดู  ถ้าไม่ชอบตรงไหน ค่อยเติมเพิ่มได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-drink/bluberry-soda/01.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเครื่องดื่มอันนี้ทำง่ายมากๆ ค่ะ ..... แค่เพื่อนๆ หาเหยือกแก้วมาใบนึงนะคะ  เทโซดาใส่ลงไป 1 ขวดก่อน  ตามด้วยน้ำมะนาว  ไซรัปกลิ่น Blue Citrus  และก็ White Rum .... แล้วคนให้เข้ากันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-drink/bluberry-soda/02.jpg

จากนั้นก็ใส่บลูเบอรี่สด กับใบสะระแหน่ลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-drink/bluberry-soda/03.JPG

เอาช้อนกด ๆ ให้บลูเบอรี่จมลงในน้ำนิดนึง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเวลาเสริฟ

http://www.pim.in.th/images/all-drink/bluberry-soda/04.JPG

พอถึงเวลาเสริฟ  ก็เอาน้ำแข็งใส่แก้วสัก 1/4 แก้ว  แล้วเทพันซ์บลูเบอรี่ของเราใส่ลงไปจนค่อนแก้ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่สักใบสองใบ ก็พร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ  แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการให้พันซ์เจือจางหน่อย ก็มีวิธีเสริฟอีกแบบคือ เอาน้ำแข็งใส่แก้ว 1/4 แก้ว  เทพันซ์ของเราลงไปครึ่งแก้ว  ตามด้วยน้ำโซดา (ที่เหลืออีก 1 ขวด) จนถึงค่อนแก้ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่นิดหน่อย ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ  อ้อๆ ... อย่าลืมใส่บลูเบอรี่ลงไปในแก้วด้วยนะคะ  ขอบอกว่าอร่อยมากค่า ... จิบเพลิน ๆ หมดไป 2 แก้วโดยมิได้ตั้งใจ ........ ลองไปทำดูกันนะคะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-drink/bluberry-soda/05.jpgครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก