header



 http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/100.JPG

เมื่อ 19 มิถุนาที่ผ่านมา พิมได้รับเชิญไปร่วมเวิร์คช้อปทำเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น "เตซาโตะ-ทำได้ อร่อยง่าย สไตล์แสงแดด" ที่ Cooking Studio ของ สนพ. แสงแดดอ่ะค่ะ

โดยเวิร์คช๊อปครั้งนี้เป็นการแนะนำหนังสือ "เดซาโตะ" ซึ่งเป็นตำราทำขนมสไตล์ญี่ปุ่นที่รวมสูตรเค้กญี่ปุ่นยอดฮิตในเมืองไทยทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอรี่ช็อตเค้ก เครปเค้ก ชูครีม ชิบูย่าโทส มูสชาเขียว โมจิสตอเบอรี่ พาเฟ่มัจฉะ และอื่นๆ อีกมากมายถึง 20 สูตรด้วยกันค่ะ ^__^ โดยในแต่ละสูตรนั้นก็ได้ผู้เชี่ยวชาญขนมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเชฟบิ๊ม-ปรางแก้ว บัณฑรรุ่งโรจน์ ดีกรีวิทยาลัยขนมจากจังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และเชฟเน็ต-ณวรา เปลี่ยนบุญเลิศ จากเลอกอร์ดองเบลอ-ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มาเป็นผู้คิดค้นสูตร 

แถมวันที่พิมไปเวิร์คช๊อป พิมได้เรียนรู้ทั้งวิธีการทำโรลผลไม้สด กับพุดดิ้งวนิลา อีกทั้งได้ชิมด้วย (ตรงนี้สำคัญ อิอิ) ซึ่งขอบอกว่าอร่อยมากกกกกทั้งสองขนมเลยค่ะ เพราะงั้นแล้วรับรองได้เลยค่ะว่าตำราทำขนมเล่มนี้ จะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผู้ที่สนใจและอยากหัดทำเค้กในสไตล์ญี่ปุ่นนั้นผิดหวังจ้า 

ว่าแล้วก็ไปดูบรรยากาศภายในงานในวันนั้นกันเลยนะคะ ^__^

เริ่มต้นที่หน้างาน ... หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ระหว่างรอให้ถึงเวลา ก็มีมุมของว่างและเครื่องดื่มให้ทานไปพลาง ๆ ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/102.JPG

ใกล้ ๆ มีมุมแสดงหนังสือที่ทาง สนพ. แสงแดด จัดจำหน่ายอยู่ด้วย  สนใจเล่มไหนก็หยิบมาดูกันได้เลย

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/103.JPG

 พอถึงเวลา .... ก็มีการแนะนำสำนักพิมพ์ แนะนำหนังสือเดซาโตะ โดยคุณน่าน หงษ์วิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไปของ สนพ. แสงแดด  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/108.JPG

และแนะนำเชฟทั้งสองผู้ที่แต่งหนังสือเล่มนี้  ก็คือ เชฟบิ๊ม กับเชฟเนตค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/109.JPG

บรรยากาศภายในห้องเรียน

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/113.JPG

อุปกรณ์ที่ทางแสงแดดจัดเตรียมไว้ให้แต่ละกลุ่ม 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/112.JPG

วัตถุดิบสำหรับเมนูแรก ^__^    "โรลผลไม้สด"  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/111.JPG

โดยในเมนูนี้เชฟบิ๊มจะเป็นคนสาธิตให้พวกเราได้ดูกันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/114.JPG

เริ่มต้นเชฟก็จะทำการตีวิปปิ้งครีมสำหรับปาดเป็นไส้โรลก่อนนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/110.JPG

ตีเสร็จ (ใช้เวลาไม่นาน) ได้ออกมาเป็นแบบนี้ นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/117.JPG

จากนั้นเชฟก็มาทำการตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย น้ำมัน และน้ำ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/120.JPG

โดยงานนี้ใช้ตะกร้อมือค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/121.JPG

ตีจนเข้ากันดี ก็ใส่แป้งเค้กที่ร่อนไว้ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันเบา ๆ อีกทีแล้วพักไว้แป๊บนึง

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/123.JPG

ระหว่างนั้นเชฟก็หันมาตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/124.JPG

ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน และมีความมันวาว

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/125.JPG

ก็นำมาตะล่อมผสมรวมกับไข่แดงเมื่อสักครู่นี้ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/126.JPG

ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/127.JPG

ก็เทใส่ถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข + ทาเนยขาว ........ ปาดหน้าให้เรียบ  เอาเข้าอบไฟ 190 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 12 นาทีหรือจนกระทั่งเค้กสุกค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/130.JPG

ระหว่างนั้นเชฟก็ให้แต่ละทีมลงมือทำในส่วนของตัวเอง ซึ่งหากทีมไหนทำแล้วติดขัดตรงไหน เชฟทั้งสองก็จะเข้าไปช่วยแนะนำให้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/136.JPG

ส่วนทีมไหนที่ทำเสร็จก่อน เอาเค้กเข้าอบก่อน พอมีเวลาเหลือก็มายืนถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันค่ะ (ในภาพเนี่ยสมาชิกเวบครัวบ้านพิมทั้งสองเลยจ้า)  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/132.JPG

 และเมื่อเค้กอบสุกแล้ว ก็ให้นำออกมาจากเตา คว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก  (แต่ยังเอากระดาษไขคลุมเค้กไว้เหมือนเดิม)  แล้วพักเค้กจนเย็นสนิท 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/137.JPG

ระหว่างรอเค้กเย็น ก็หันมาจัดการ (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น) กับผลไม้ที่เราจะใช้สอดไส้ ซึ่งก็มีสตรอเบอรี่ กีวี กล้วยหอม และก็ส้มแมนดารินในน้ำเชื่อมค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/139.JPG

พอเค้กเย็นได้ที่ ก็นำเค้กจากตะแกรงคว่ำลงบนกระดาษไข

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/140.JPG

ปาดด้วยวิปปิ้งครีมที่เราตีไว้เมื่อตอนแรก  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/142.JPG

วางผลไม้สดลงไปครึ่งแผ่น อีกครึ่งแผ่นที่เหลือปาดด้วยวิปปิ้งครีม

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/144.JPG

แล้วก็ทำการม้วน

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/146.JPG

ได้ออกมาเป็นแบบนี้ก็นำไปแช่ตู้เย็นจนเซ็ตตัว

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/148.JPG

พอเซ็ตตัวดี เชฟก็นำออกมาจากตู้เย็น

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/151.JPG

ตัดด้วยมีดคมเป็นชิ้นพองาม ^__^  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/153.JPG

แล้วก็แจกจ่ายให้ผู้ที่ไปเรียนได้ชิมกัน  .... ซึ่งขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่า  กินแล้วก็แอบฟิน อยากได้อีกชิ้นนึง  ^__^  

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/169.JPG

และเมื่อเชฟบิ๊มสาธิตเสร็จ + พวกเราทุกคนได้ลองทำกันจนเสร็จเรียบร้อยแล้วในเมนู "โรลผลไม้สด"   คราต่อไปก็ถึงคิวของเชฟเนตที่จะมาสาธิตวิธีทำ "พุดดิ้งวนิลา" ให้พวกเราดูเป็นอันดับต่อไปค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/158.JPG

 

โดยก่อนลงมือสอนเชฟเนตบอกแบบยิ้มๆ  ว่า  เมนูนี้เป็นเมนูที่ง่ายมาก เรียกว่าคนละเรื่องกับเมนูเมื่อกี้เลย หลายคนอาจจะแอบงง ๆ ว่าเอ๊ะ ทำไมทำเสร็จไวจัง  ซึ่งก็ไม่ต้องงงกันไป เพราะมันง่ายนั่นเองแหละค่ะ ^__^ 

สำหรับเมนูนี้ มีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนของคาราเมล กับส่วนของตัวพุดดิ้ง  ซึ่งเนื่องจากการทำคาราเมลนั้นค่อนข้างอันตราย เชฟเนตจึงสอนแค่ในส่วนของการทำพุดดิ้ง ส่วนตัวแผ่นคาราเมลแม้เชฟจะไม่ได้สอน แต่ก็สาธิตให้พวกเราได้ดูกันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/159.JPG

วิธีทำในเมนูนี้ก็ง่าย ๆ ค่ะ คือผสม นมสด วิปปิงครีม วนิลาลงในหม้อ ยกขึ้นตักไฟกลาง   ระหว่างนั้นก็ตีไข่แดงกับน้ำตาลพอเข้ากัน  พอนมอุ่นๆ ก็ดับไฟเตา ค่อย ๆ เทนม ใส่ลงในไข่แดงให้เป็นสายเล็กๆ  พร้อมกับคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน   จนเข้ากันดี ก็กรองสักครั้งนึง

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/160.JPG

แล้วนำไปเทใส่ขวดหรือภาชนะที่จะใช้อบ  (ซึ่งมีแผ่นคาราเมลวางอยู่ก้นขวด) 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/162.JPG

วางขวดในถาดอบที่มีน้ำร้อนสูงครึ่งนึงของขวด แล้วนำเข้าอบไฟ 180 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 2 นาที  และ 150 องศา เป็นเวลาอีก 20 นาทีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/163.JPG

 พอสุกดีก็นำพุดดิ้งออกจากเตาอบ   ใส่น้ำแข็งลงในน้ำในถาดอบ เพื่อให้พุดดิ้งหายร้อนไวขึ้น   พอพุดดิ้งเย็นสนิทก็นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเป็นเวลาประมาณ 2 ชม. เพื่อให้เซตตัว  ก่อนจะนำออกมาทานค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/173.JPG

และเมื่อเชฟสาธิต 2 เมนูนี้จบแล้ว ก็เป็นอันว่าการมาเวิร์คช๊อปของเราใกล้จบแล้วเช่นกันค่ะ   ซึ่งการมาเวิร์คช๊อปในวันนี้นอกจากจะได้ชิมขนมอร่อย ๆ ได้สูตรขนมอร่อยๆ  กลับบ้านมาด้วยแล้ว  ก็ยังได้เคล็ดลับเทคนิคอะไรต่างๆ  มากมายที่บางทีเราไม่สามารถหาอ่านเอาได้จากในหนังสือตำราอาหารทั่วไป 

ก่อนกลับก็ขอถ่ายรูปกับเชฟทั้งสองหน่อยค่ะ...... เชฟน่ารักและเป็นกันเองมากๆ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/170.JPG

และก็ขอขอบคุณ สนพ. แสงแดด ขอบคุณคุณน่าน ขอบคุณเชฟบิ๊ม เชฟเนต ขอบคุณทีมงานแสงแดดทุกท่าน และขอบคุณคุณหนิงมากนะคะ ที่ให้โอกาสพิมได้ไปร่วมเวิร์คช๊อปดี ๆ เช่นนี้ ^__^  ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/sangdad/174.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก