headerhttp://www.pim.in.th/images/event/newzealand/00.JPG

พฤหัส 17 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางสถานฑูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยได้จัดเทศกาลอาหารนิวซีแลนด์ขึ้น  และพิมได้รับเชิญให้ไปงานนี้ด้วย  ... ก็เลยขอเก็บบรรยากาศในงานมาฝากเพื่อน ๆ ชาวเวบครัวบ้านพิมกันสักหน่อยค่ะ ^_^ 

โดยงานนี้เค้าจัดกันที่ห้องอาหารปาร์ควิว โรงแรมอิมพีเรียลควีนปาร์ค  สุขุมวิท 22 ค่ะ  น้องที่เป็นคนติดต่อมาบอกว่าลงทะเบียนตอน 6 โมง และเริ่มงานตอน 6 โมงครึ่งนะคะ  พิมก็โอเคค๊า ไม่ได้คิดอะไร  แต่ปรากฎว่าวันงานพิมไม่ได้เอารถไปเอง เพราะไม่ค่อยชินกับเส้นทางในเมืองก็เลยนั่งแท๊กซี่ไป  ปรากฎว่าแท๊กซี่พาหลงค่ะ - -"  แบบว่าแท๊กซี่ไม่รู้ทาง พอพิมบอกทางเค้า เค้าก็ไม่เชื่อพิม  ขึ้นทางด่วนบอกให้ไปทางนี้ ๆ เค้าก็ไม่ไป สรุปลงผิด .... 6 โมงกว่าแล้วพิมเลยยังเพิ่งอยู่แถวบางนา  เห็นท่าไม่ได้การ พิมเลยตัดสินใจจ่ายเงินค่ารถแท๊กซี่และต่อมอเตอร์ไซด์รับจ้างแทนค่ะ  ปรากฎว่าก็ไปถึงงานเฉียดฉิวเวลาเริ่มงานพอดี  คืออีก 5 นาทีจะเริ่มงานแล้ว   - -"

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/01.JPG

ก็เลยรีบไปหาที่นั่ง ได้แถวหน้าพอดีเลยค่ะ  (มีบล๊อคเกอร์ท่านอื่นที่รู้จักกัน จับจองไว้ให้  ^__^ )    สักแป๊บตัวแทนสถานฑูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย และเชฟ Simon Gault มาสเตอร์เชฟชื่อดังจากประเทศนิวซีแลนด์ก็ออกมากล่าวสวัสดีทักทายทุกคนที่มาร่วมงานในวันนี้อ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/02.JPG

แล้วเชฟ Simon ก็เริ่มแนะนำวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงจากนิวซีแลนด์ที่ import เข้ามาขายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ เนื้อแกะ เครื่องเทศ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกหลายอย่าง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์นมเนยของ ANCHOR ด้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/03.JPG

จากนั้นเชฟ Simon  ก็เชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม "Simon ชวนชิม"  (พิมตั้งเอง ^^)   โดยเชฟจะเอาผลไม้สดในถุงฟอยด์สีเงิน  (แตงโม ส้มแมนดาริน และฟิกซ์)  มาชุบไนโตรเจนแบบเข้มข้นที่ทานได้  ทำให้ผลไม้แข็งตัวทันที  

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/05.jpg

แล้วก็ให้ตัวแทนผู้ที่ไปร่วมงานได้ลองชิมกันเป็นที่สนุกสนานเลยอ่ะค่ะ ^___^  

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/06.jpg

และเพื่อไม่ให้เป็นใครบอกว่าลำเอียงได้  ^^" ..... เชฟก็มีการเสริฟแซลมอนรมควันในขวดแก้วสวยหรู  กับหอยนางรมสดตัวใหญ่ที่ import มาจากนิวซีแลนด์ให้กับทุกคน ........ ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกก     ทั้งแซลมอนทั้งหอยนางรม หวานชุ่มฉ่ำในปากมากๆ  เลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/07.JPG

แล้วจากนั้นเชฟก็เริ่มลงมือทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากนิวซีแลนด์ให้พวกเราทุกคนได้ชมกัน  ซึ่งมีทั้งหมด 5 เมนูค่ะ   ....... เมนูแรกก็คือ  Mum's Dutch Babies  ซึ่งวิธีการทำคร่าว ๆ คือ ผสมไข่ แป้งสาลี เกลือป่น นม เนยในเครื่องปั่นแล้วปั่นรวมกันจนกระทั่งเนียน  เทใส่อ่าง เอาฟิล์มคลุม  พักไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 4 ชม. หรือแช่ตู้เย็นข้ามคืน   แล้วแบ่งใส่ถ้วยอบ นำเข้าอบด้วยไฟ 220 องศาซี 15 นาที  และ 180 องศาซีอีก 5-10 นาที จนกระทั่งสุกและเป็นสีเหลืองทอง ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ    

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/09.jpg

ส่วนเมนูที่ 2   .... พิมจำชื่อเมนูไม่ได้อ่ะค่ะ  และก็ไม่มีรายละเอียดแบบเป๊ะๆ ในส่วนนี้ด้วย แต่เมนูนี้จะเป็นการนำหอยแมลงภู่มาอบให้สุกด้วยหม้อ (ใส่ส่วนผสมต่างๆ หลายอย่าง) อบเสร็จก็แกะเอาแต่เนื้อหอย มาคลุกกับซอสที่อยู่ในกระทะอีกใบ  ออกมาหน้าตาอย่างในภาพมุมขวาล่าง ....... ซึ่งอร่อยมากเลยค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/10.jpg

เมนูที่ 3 ...... เมนูนี้ชื่อว่า  "Mussel and Corn Fritters with Fried Capers" ค่ะ  หน้าตาคล้าย ๆ ขนมแป้งจี่ แต่รสชาติคล้ายหอยทอดของบ้านเราอ่ะค่ะ   วิธีทำคร่าว ๆ คือ เชฟจะหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ทั้งเปลือกใส่ลงในหม้อ ใส่ไวน์ลงไป รอจนหอยสุกก็พักให้เย็น  แกะเอาแต่เนื้อหอย นำมาหั่นหยาบๆ แล้วผสมกับแป้งสาลี เกลือป่น ผงฟู  พริกไทยดำป่น Parmigiano-Reggiano  หอมใหญ่สับ  ข้าวโพดต้มสุกฝาน  ไข่ และก็นมให้เข้ากันดี ... แล้วนำไปหยอดบนกระทะ nonstick ทีละช้อน จี่/ทอด จนกระทั่งสุกและออกเป็นสีน้ำตาลทองทั้งสองด้านก็ใช้ได้ ทานคู่กับมาสโคโปชีสที่ผสมกับสมุนไพร  และ Salted Caper  ค่ะ   (มาสโคโปนชีส อร่อยมากกกค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/11.jpg

เมนูที่ 4  "Yellow Fin Tuna and Buffalo Mozzarella" .... เมนูนี้เชฟจะทำทูน่าไปย่างให้ด้านนอกสุก แต่เนื้อด้านในยังเป็นสีแดงอมชมพูอยู่  ทานคู่กับสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก  มะเขือเทศ เคเปอร์  เบซิล  มาจอแรม กระเทียม น้ำเมลอน เกลือป่น พริกไทยป่น และก็มอสเซอเรล่าชีสอ่ะค่ะ ......... แต่เมนูนี้พิมแอบเสียดายนิดนึง คือไม่ได้ชิมค่ะ  แต่ดูจากรูปดูจากสิ่งที่เชฟทำ ก็พอจะบอกได้เลยอ่ะค่ะว่ายังไงก็อร่อยแน่นอนเน๊าะ 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/14.jpg

และเมนูสุดท้ายที่เชฟสาธิตก็คือ   "Alaskan King Crab & Prawn in Jalapeno Creme Fraiche Sauce Topped with Tuna Wafers"   ... แม้เมนูนี้จะชื่อยาวมากกกกก แต่ขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ รสชาติออกเปรี้ยวเค็มมัน เป็นเมนูที่พิมแอบกินไปซะหลายคำเลย >_< ........   วิธีทำคร่าวๆ  ก็คือ ผสม  Creme Fraiche  ทาบาสโก้ซอส   Wasabi Tobiko Caviar (ไข่ปลาโทบิโกะที่มีกลิ่น+รส+สี วาซาบิ)  เนื้อปู เนื้อกุ้ง เกลือ รวมกัน   เท่ใส่ภาชนะก้นแบนที่จะใช้อบ  เอาเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาซีเป็นเวลาประมาณ  7 นาที   พอสุกก็นำออกมาโรยด้วยไข่ปลาโทบิโกะที่เหลือ  และปลาทูน่าอบแห้งไสเป็นแผ่นบางๆ  ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/13.jpg

 ซึ่งระหว่างที่เชฟสาธิตเนี่ย ก็จะมีเหล่าผู้ที่ได้รับเชิญไปร่วมงาน รวมถึงสื่อมวลชนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลามเลยอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/12.JPG

และก่อนจะจบงาน เชฟก็ได้เชิญผู้ที่อยากร่วมแข่งขันทำอาหารมา 2 คน  เพื่อชิงมีดเซรามิคยี่ห้อเชฟ Simon นะคะ  ซึ่งขอบอกว่าพอพิมเห็นมีดแล้วก็อยากได้มากกกก   แต่มิอาจหาญเข้าไปร่วมแข็งด้วย  เนื่องจากว่าภาษาอังกฤษของพิมค่อนข้างอ่อนแอ่อยู่ คือพอฟังรู้เรื่องบ้าง แต่ยังไม่สามารถจับใจความได้ทั้งหมด  ก็เลยกลัวว่าขึ้นไปแล้วอาจจะไม่เข้าใจบางอย่างที่เชฟพูดน่ะค่ะ - -" 

ซึ่งเมนูที่เชฟให้ทั้งสองผูเข้าแข่งยันทำก็คือออมเลต  โดยเชฟอธิบายวิธีทำคร่าวๆ คือ  ให้ใส่เนยลงไปในกระทะ รอจนเนยละลายก็ใส่ไข่ที่ตีให้เข้ากันแล้วลงไป  เอาส้อมคนๆ ไข่ในกระทะ พอไข่เริ่มสุกก็ใส่เห็ดแชมปิญองที่สุกแล้ว กับชีส และเกลือป่น พริกไทยลงไป (ปริมาณตามชอบ)  สุดท้ายก็ตะล่อมให้เป็นออมเลตที่สวยงาม และเทใส่จานอ่ะค่ะ   ซึ่งทีมที่ชนะเป็นทีมที่ทำออมเลตออกมาเนื้อไข่แข็งไปหน่อย  แต่รสชาติกำลังดี  ก็เลยชนะได้รับมีดเซรามิคจากเชฟไป ......   เป็นที่อิจฉาของใครหลาย ๆ คนเลยค่ะ ^^" 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/15.jpg

และหลังจากนั้น .... เมื่อได้เวลาอันสมควร  พิธีกรก็ได้มากล่าวปิดงาน  และทางทีมผู้จัดงานก็ได้แจกถุงวัตถุดิบลึกลับจากนิวซีแลนด์ให้ทุกคนได้นำกลับมาทำอาหารที่บ้าน (มีหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์  เนื้อแกะ  เชดดาชีส วิปปิ้งครีม เนยสด)   แบบว่าจะเป็นอาหารสไตล์ไหน ประเทศไหนก็ได้ขอให้ใช้วัตถุดิบที่ให้มาตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป  แล้วนำภาพอาหารมาแชร์บน FB บน IG ก็โอเค  หลังจากนั้นก็ปล่อยให้ผู้ที่ได้รับเชิญมาได้แยกย้ายกันไปทานอาหารแบบบุฟเฟท์ในห้องอาหารปาร์ควิว ในคอนเซปท์เทศกาลอาหารนิวซีแลนด์กันตามอัธยาศัย  ^_^ ค่ะ

งานนี้พิมก็ต้องขอขอบคุณทางสถานฑูตนิวซีแลนด์และทางทีมงานนะคะที่เชิญพิมไป ทำให้พิมได้รับประสบการณ์การทำอาหารใหม่ ๆ อีกเพียบเลยค่ะ  ส่วนว่าวัตถุดิบที่ทางสถานฑูตให้มานั้นพิมจะจัดทำเป็นเมนูอะไรบ้าง  ก็คอยชมกันอีกทีนะคะ ส่วนตอนนี้ ...... ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/newzealand/16.JPGครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก