headerhttp://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-02.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ  ไปร่วม Workshop กับ Merito  ซึ่งเป็นกะทิออร์แกนิค  100%  ที่ร้านอาหารอโณทัย แถวๆ  รพ. พระราม 9 กันค่า

แต่ก่อนจะไป workshop กัน พิมอยากจะเล่าให้ฟังนิดค่ะว่า  ด้วยความเอ๋อของพิม พิมนึกว่าร้านอโณทัย (ซึ่งพี่บี๊ บ่งบ๊งบอกว่าเป็นร้านมังสวิรัตน์ที่มีชื่อเสียงมาก) อยู่ใน รพ.พระราม 9  พิมก็เลยเอารถไปจอดที่ รพ.พระราม 9 ค่ะ  ถ้าจำไม่ผิดจะจอดที่ชั้น 3   แล้วก็เดินเข้ามาถามเจ้าหน้าที่ใน รพ. ว่า เอ่อ.อ.อ ร้านอโณทัย อยู่ชั้นไหนคะ  ปรากฎว่าถาม 5 คน ทุกคนต่างบอกว่าใน รพ. นี่ ไม่มีร้านอโณทัยนะคะ ... เอาแล้วไงล่ะ  ตกลงนี่เรามาผิดที่รึเปล่านะ  จะหาเบอร์คนที่พิมติดต่อด้วยก็จำไม่ได้ว่าเมมไว้ชื่ออะไร (แบบว่ามีเยอะมาก >_<)  สรุปก็เดินถามไปเรื่อย ๆ จนออกไปถึงถนนหน้า รพ.   ก็มีคนนึงบอกว่าอยู่นี่ไง  แล้วก็ชี้มือไปข้างหน้าที่เป็นตึกแถว  พิมก็สอดส่ายสายตามองตาม แต่เอ๊ะ...ไม่เห็นจะมีห้องแถวไหนเป็นร้านอาหารสักร้านเลยอ่า

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-01.JPG

สรุปคือจริง ๆ แล้ว  ร้านอโณทัยไม่ได้อยู่ใน รพ. พระราม 9 ค่ะ - -"  และก็ไม่ได้อยู่ที่ตึกแถวหน้า รพ. แบบยืนมองจาก รพ. จะเห็นเลย  แต่ว่าจะอยู่ในตึกแถวด้านหลังของตึกแถวด้านหน้า รพ. อีกที ....... งงไหมคะ  ไม่งงเน๊อะ ฮ่ะๆ  ....... ก็สุดท้ายหากันจนเจอ  Happy Ending ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/1011.JPG

ด้วยความที่พิมเสียเวลาในการหาร้านประมาณสัก 20 นาทีได้ - -"  พิมก็เลยค่อนข้างจะไปสายกว่าคนอื่นค่ะ  พอไปถึงก็เจอเพื่อนๆ พี่ๆ  น้องๆ ที่อยู่ในแวดวงบล๊อคเกอร์อาหาร (ชิม + ทำ)  นั่งอยู่ก่อนแล้ว 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-03.JPG

แต่ว่าแม้พิมจะไปสายกว่าที่คิดไว้  แต่งานก็ยังไม่ได้เริ่มค่ะ เพราะสมาชิกยังมาไม่ครบ  ^__^ ระหว่างนี้พิมก็เลยการทานสโคนสุดอร่อยที่มีส่วนผสมของ merito กะทิออร์แกนิค 100%  คู่กับแยมกระเจี๊ยบ พร้อมจิบน้ำกุหลาบ & น้ำดอกอัญชันแบบไม่ใส่น้ำตาลไปพลาง ๆ ซึ่งหอมชื่นใจมากๆ เลยค่ะ  (อยากจะขอกลับบ้าน ฮ่าๆ) 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-04.JPG

แล้วระหว่างทานสโคน ก็เม้าท์กับพี่บี๊-บ่งบ๊ง  พี่โอ-เนินน้ำ พี่แหม่ม-Siriporn Mam และคุณสามีพิม ไปด้วยค่า    ^_^   (เม้าท์กันสารพัดเรื่องมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่พ้นเรื่องของกิน - -")

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-05.JPG

ถึงเวลาเริ่มงาน  คุณโอ๋ สิรินทร์  .. ก็มาพูดอธิบายถึงที่มาที่ไปของเวิร์คช๊อปนี้แบบคร่าวๆ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-06.JPG

และก็ได้เชิญคุณแซม คุณพีรโชติ จรัญวงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าของกะทิ merito และผลิตภัณฑ์ต่างๆ  ทุกอย่างที่เป็นแบรนด์ merito   และเป็นนายกสมาคมการค้าเกษรอินทรีย์ไทย มาเปิดงานและให้ความรู้เรื่องของออร์แกนิคด้วยภาษาง่าย ๆ และมุขขำๆ สอดแทรกเล็กๆ น้อยๆ ตลอดเวลา ทำให้เราทุกคนที่ไปร่วมงาน workshop ครั้งนี้  ได้รับทั้งความรู้ และก็รอยยิ้มกันทุกคนเลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-07.JPG

 จากนั้นก็ถึงเวลาของเชฟเอ  ที่เป็นทั้งเชฟประจำร้านอโณทัยและเจ้าของร้านอโณทัย ... มาพูดถึงกะทิ merito  และสาธิตเมนุง่าย ๆ ที่ใช้กะทิ merito ล่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-08.JPG

และเมนูแรกที่เชฟเอนำเสนอ นั่นก็คือ  "สลัดกระเจี๊ยบเขียว"   ซึ่งมีส่วนผสมเป็นผักสมุนไพรต่างๆ เยอะแยะมากมายถึง 7 ชนิด   .....  ตอนแรกเห็นปริมาณผักแล้วแอบตกใจค่ะ   แต่ด้วยฝีมือเชฟเอ  ซึ่งจบจาก le cordon bleu ประเทศฝรั่งเศส และเป็นเชฟมากว่า 20 ปี (ถ้าพิมจำตัวเลขไม่ผิดน๊าาา)   พิมเชื่อว่าอร่อยแน่นอน ...... ปรากฎว่าพอเชฟเอทำเสร็จแล้วเอามาให้ทุกคนได้ชิม (ทานคู่กับข้าวตังทอด)   อร่อยมากจริงๆ ค่ะ   ทั้งกระเจี๊ยบ เขียว กระเทียมสับ ขิงอ่อน พริกสารพัดพริก หอมแดง และน้ำสลัดสไตล์เชฟเอที่ใส่กะทิออร์แกนิค merito  ใส่ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา  และใส่พริกเผาสูตรเฉพาะของทางร้านที่เชฟเอทำขึ้นมาเอง  แล้วยิ่งได้ทานคู่กับข้าวตัง  มันเข้ากันสุดๆ เลยค่ะ 

คือจะว่าไงล่ะ ดูจากส่วนผสมเหมือนจะเป็นสลัดรสจัดจ้าน เพราะใส่พริกเยอะ ทั้งพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง   แต่พอได้ชิมแล้ว จะรู้สึกได้เลยว่าเป็นยำออกแนวไทยๆ ผสมญี่ปุ่นที่รสชาตินุ่มนวล ไม่เผ็ดเกิน  และน้ำยำมีรส+กลิ่น คล้ายน้ำสลัดงาของญี่ปุ่น ซึ่งพิมชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ก็เลยแอบฟินกับเมนูนี้มากค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-09.jpg

 นี่ค่ะ หน้าตาของสลัดกระเจี๊ยบเขียวฝีมือเชฟเอ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-10.JPG

ต่อมาจานที่สอง ก็คือ  "กุ้งย่างพริกแกงใต้ กับซัลซ่าผลไม้"  ... เมนูนี้เชฟเอใช้กุ้งกุลาดำตัวใหญ่มากๆ ความยาวของตัวกุ้งเกิน 1 คืบของพิมค่ะ แล้วยังสดสุดๆ  ชนิดจับเมื่อวาน ทำกินวันนี้  และแถมเป็นกุ้งที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ปลอดสารปลอดยาอีกต่างหาก  เรียกว่าแค่กุ้งอย่างเดียวก็น่าอร่อยแล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-12.JPG

เมนูนี้เชฟเอ จะเอากุ้งมาผ่าตามแนวยาวตั้งแต่หัวจรดหางจากทางด้านหลังกุ้งนะคะ (เชฟบอกว่าเป็นการผ่าแบบ Butterfly)   

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-13.jpg

จากนั้นก็เอากะทิออร์แกนิค merito ที่ผสมกับเครื่องแกงใต้ ที่ก็เป็นออร์แกนิคอีกเหมือนกัน  มาทาบนตัวกุ้ง  แล้วนำเข้าอบไฟ 200 องศา ด้านละ 3-4 นาที (แล้วแต่ขนาดตัวกุ้ง)   

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-16.jpg

พอสุกก็นำมาทานคู่กับซัลซ่าผลไม้ และก็ลูกฟิกซ์อบค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-18.JPG

ซึ่งมาถึงตรงนี้ เชฟเอได้ให้ความรู้พวกเราว่าในการเสริฟเมนูนี้ สามารถเสริฟได้ 2 แบบ หากเสริฟแบบแรกตามในรูปภาพด้านบน จะเป็นการเสริฟในลักษณะของ appetizer  หรือถ้าภาษาไทยเราก็ประมาณว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอ่ะค่ะ   แต่ถ้าหากเสริฟแบบในภาพด้านล่าง ก็จะเป็นการเสริฟในลักษณะของ main course  หรืออาหารจานหลักค่ะ ^_^   

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-19.jpg

ส่วนเมนูถัดไปก็ถึงคราวของหวานบ้างแล้วล่ะค่ะ  วันนี้เชฟเอบอกว่าจะทำไอศกรีมกะทิใส่ขิงแบบไม่ใส่สารเสริมอะไรเลยให้พวกเราได้ชิมกัน    ซึ่งรสที่เชฟเอนำเสนอก็คือ รสกะทิ และก็รสช๊อคโกแลต  โดยวิธีการคร่าวๆ สำหรับไศกรีมกะทิก็คือ นำกะทิส่วนที่ 1 ไปต้มกับขิงประมาณ 30 นาที  ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย ก็ปิดไฟ ใส่กะทิอีกส่วนตามลงไป  นำเข้าเครื่องปั่นไอศรีมพร้อมกับมะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ....จากนั้นก็รอเวลาอย่างเดียวเลยค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-20.jpg

นี่ค่ะออกมาหน้าตาแบบนี้น๊าาา   (รสช๊อค แต่งหน้าด้วยส้มกัมควอทเเชื่อม รสกะทิ แต่งหน้าด้วยขิงเชื่อม) .....  ขอบอกว่าอร่อยมากๆ   ลูกที่เป็นรสกะทินี่ก็กะทิเต็มปากทุกคำที่ทานเข้าไป และลูกที่เป็นช๊อคโกแลต ก็เข้มข้นด้วยช๊อคโกแลตมากๆ เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-21.JPG

จากนั้นคุณแซม ... ก็กลับมาคุยกับพวกเราอีกครั้ง  (ระหว่างนี้พวกเราก็ยังคงทานไอศรีกมกับขนมฟรียองไปพลางๆ ^^)

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-22.JPG

สุดท้ายก่อนจะจบงานก็มีการถ่ายรูปหมู่ร่วมกันเป็นที่สนุกสนาน

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/01.jpg

งานนี้พิมก็ต้องขอขอบคุณคุณแซม-คุณอุ๊ ขอบคุณเชฟเอ ขอบคุณคุณโอ๋ .. ที่เชิญพิมและคุณสามีไปร่วม Workshop ในครั้งนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-23.JPG

แล้วถ้ามีครั้งหน้า อย่าลืมชวนพิมอีกน๊าาา ... ขอบคุณค่า ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/event/merito-workshop/merito-workshop-24.jpg

สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม ตามไปที่เวบและเฟสของเมอริโต้ได้เลยนะคะ ^__^  .. รับรองข้อมูลดี ๆ เพียบค่าา

http://www.meritorganic.com/

https://www.facebook.com/MeritOrganic ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก