headerhttp://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/00.JPG

เมื่อวานนี้พิมมีโอกาสไปร่วม workshop  กับเครื่องทำขนมปัง Panasonic  ที่ Panasonic Cooking Lab  แถวบางนามาค่ะ บรรยากาศสนุกมาก แถมพิมเองก็ได้เรียนรู้อะไรมากมาย เลยอยากเก็บเอาบรรยากาศและสิ่งที่พิมได้ไปเห็นมา มาฝากเพื่อน ๆ อ่ะค่ะ

อย่างที่บอกด้านบน Workshop เครื่องทำขนมปังของพานาโซนิคครั้งนี้ จัดขึ้นที่ Panasonic Cooking Lab ที่อยู่ตรงบางนา กม.17 อ่ะค่ะ  ซึ่งจากบ้านพิมใช้เวลาขับรถไปเองก็ราว 1 ชม. นิดๆ ในช่วงเช้าวันเสาร์  .... พิมก็ไปทันเวลาพอดีเลยค่ะ  ไปถึงก็มีการลงชื่อ รับเอกสารหนังสือ CD ตามระเบียบ  จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของการ workshop ล่ะค่ะ 

เริ่มแรกเนี่ย น้องผู้ชาย (ที่พิมจำไม่ได้ว่าชื่ออะไร - -" ขอโทษน๊า)  ก็มาเกริ่นนำค่ะว่าเหตุผลอะไรถึงต้องมี workshop ในครั้งนี้  แล้ว workshop ครั้งนี้เราจะทำอะไรยังไงกัน ในรูปแบบไหนบ้างอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/01.JPG

 จากนั้นทางผู้บริหารของ panasonic  ก็ได้ออกมากล่าวทักทายผู้มาร่วม workshop ทุกคนด้วยรอยยิ้มหวาน ๆ ที่ทำให้ประทับใจมากเลยค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/02.jpg

พอผู้บริหารกล่าวจบ น้องผู้ชายก็มากล่าวแนะนำผู้ที่คิดค้นสูตรอาหารให้กับทาง Panasonic ในทุก ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกี่ยวกับการทำอาหาร นั่นก็คือน้องแก้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/03.JPG

จากนั้นน้องแก้วก็มาแนะนำตัวแบบเต็ม ๆ กันอีกครั้ง และบอกว่าในหน้าที่ตำแหน่งที่น้องเค้าทำอยู่เนี่ย เค้ารับผิดชอบอะไรบ้าง  (ก็เกี่ยวกับการคิดค้นสุตรอาหารให้กับทางพานานี่แหละค่ะ)  และน้องเค้าก็บอกกับพวกเราาว่า วันนี้จะมาสาธิตทำขนมปังตัวไหนและให้เราได้ลองทำขนมปังตัวไหนบ้าง   ..... ซึ่งคร่าวๆ ก็คือ น้องแก้วจะสาธิตทำขนมปัง 1 อย่าง  เค้ก 1 อย่าง  และได้ผู้ที่มาร่วม workshop 5 กลุ่ม  ได้ทำขนมปัง  1 อย่าง  และทดลองขึ้นรูปขนมปังอีก 1 อย่างอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/04.JPG

เริ่มต้นน้องแก้วก็ทำการแนะนำตัวเครื่องทำขนมปังของพานาโซนิคก่อนค่ะว่ามีกี่เมนู  และแต่ละเมนูทำอะไรได้บ้าง  ซึ่งคร่าว ๆ ก็คือ เครื่องทำขนมปังของพานาโซนิคตัวนี้มีอยู่ด้วยกัน 13 เมนูนะคะ   มีทั้งเมนูที่ทำแล้วได้ขนมปังพร้อมทานออกมาเลย ทั้งขนมปังด่วน ขนมปังโฮลวีท ขนมปังขาว ขนมปังข้าว และก็มีทั้งเมนูที่ทำให้ออกมาเป็นโดว์ขนมปังเฉยๆ เพื่อให้เราเอามาขึ้นรูปแล้วเอาไปเข้าอบในเครื่อง หรือที่เตาอบอีกที   และยังมีเมนูสำหรับทำเค้ก (จากเครื่องทำขนมปังนี่แหละค่ะ)  เมนูที่นวดแป้งเกี๊ยว  นวดแป้งซาลาเปาได้ เรียกว่าทำได้หลากหลายมากมายเลยค่ะ  (ไว้พิมมารีวิวตัวเครื่องแบบละเอียดให้ดูอีกที หลังจากกลับจากเชียงใหม่นะคะ)   ที่สำคัญคือ ตั้งเวลาล่วงหน้าได้ด้วย (ภายใน 13 ชม.)   แถมเป็นการตั้งเวลาที่ต้องการให้เครื่องทำขนมปังเสร็จ ประมาณว่าเราอยากกินขนมปังตอนกี่โมง  ก็กดปุ่มตั้งเวลานั้นไว้  แล้วเครื่องจะคำนวณให้เองว่าเครื่องจะต้องเริ่มทำขนมปังตอนไหนเพื่อให้เสร็จตอนที่เราอยากกิน เรียกว่าสะดวกมากๆ เลยอ่ะค่ะ 

ที่สำคัญมากๆ  อีกอย่างเครื่องทำขนมปังของพานาโซนิคตัวนี้เนี่ย เค้ามีช่องด้านบนไว้สำหรับใส่ยีสต์และใส่พวกถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ ต่างหาก คือ ไม่ต้องใส่รวมไปพร้อมกันในโถตั้งแต่ตอนเริ่มต้นเลย ทำให้ยีสต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าอ่ะค่ะ   ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/05.jpg

แล้วเมื่อจบการพูดคุยเกี่ยวกับคุณสมบัติของตัวเครื่อง  น้องแก้วก็เริ่มลงมือสาธิตให้พวกเราทุกคนได้ดูกันล่ะค่ะว่าเจ้าเครื่องทำขนมปังพานาโซนิคตัวนี้เนี่ย ทำอะไรได้บ้างนะคะ ซึ่งเมนูแรกที่น้องแก้วทำให้พวกเราได้ดูกันก็คือขนมปังชินนามอน ในแบบขนมปังด่วน  คือใช้เวลาประมาณ 2 ชม. นับจากกดปุ่ม Start  ขนมปังก็จะสุกออกมาพร้อมทานเลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/06.jpg

และอีกเมนูนึงก็คือ เค้กช๊อคโกแลต (เนื้อบัตเตอร์)  ... ที่ตอนแรกพิมก็แอบงง ๆ ว่าเอ๊ะ จะทำได้จริงเหรอ จะทำได้ยังไง  ทำได้ออกมาในรูปแบบไหนน๊าาาา    ปรากฎว่าทำได้ออกมาได้ดีเกินคาดมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ  (เดี๋ยวดูรูปด้านล่างๆ นะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/07.JPG

จากนั้นก็ถึงเวลาของพวกเราล่ะค่ะ  ทางน้องแก้วและ panasonic  ได้เตรียมเมนูขนมปังไว้ให้เราได้ลงมือทำกัน 2 เมนู ก็คือ  ขนมปังสารพัดไส้แล้วแต่เราจะใส่ กับพิซซ่า

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/08.JPG

ซึ่งในเมนูแรกนี้เนี่ย ด้วยความที่ระยะเวลา workshop มีจำกัด ทางพานาเค้าก็เลยใช้เครื่องทำขนมปังตัวนี้เนี่ยนวดแป้งขนมปังไว้ให้เราก่อนแล้ว  รอแต่เรามาขึ้นรูป ใส่ไส้และเอาเข้าอบเท่านั้น  ส่วนเมนูที่สองซึ่งก็คือพิซซ่า เราจะต้องเริ่มตั้งแต่ทำแป้งเองเลย  ซึ่งส่วนผสมสำหรับแป้งพิซซ่าก็มีตามในภาพด้านล่าง (ที่อยู่ในถาด)  นี่เลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/14.JPG

โดยวิธีการทำแป้งพิซซ่านั้นก็ง่ายมาก แค่ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง  แป้ง เนย น้ำตาล เกลือ น้ำเย็นลงไปในโถ  แล้วนำโถใส่ลงในตัวเครื่อง  ปิดฝาชั้นใน  ตวงยีสต์ใส่ลงไปในช่องใส่ยีสต์ ปิดฝา  แล้วกดปุ่มตั้งโปรแกรม กดปุ่ม start เพื่อให้เครื่องเริ่มต้นทำงาน  แล้วจากนั้นก็รอเวลาประมาณ 45 นาทีเท่านี้เองค่ะ เรียกว่าง่ายมากๆ  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/09.JPG

ระหว่างรอ ........ เราก็จะมาทำขนมปังตัวที่ 1 กัน นั่นก็คือ นำแป้งขนมปังที่ทางพานาเตรียมไว้ให้ มานวดไล่ลมออก  แล้วแบ่งเป็นก้อน ๆ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/10.JPG

ก่อนจะนำไปใส่ไส้  (ซึ่งทางพานาเตรียมไส้ไว้ให้หลากหลายชนิดมาก ทั้งคาวทั้งหวาน)  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/11.JPG

พิมเลือกใส่ทูน่าผัดพริก

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/12.JPG

แล้วก็นำไปขึ้นรูป  ทาด้วยนมสดด้านบน  ก่อนจะนำเข้าอบจนกระทั่งสุกเหลือง  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/15.JPG

แล้วพิมก็ได้ขนมปังชิ้นเล็ก ๆ น่ารัก  พอดีคำ แบบนี้แหละค่ะ ^_^   ขอบอกว่าตอนสุกใหม่ ๆ อร่อยมาก คือผิวด้านนอกขนมปังเค้าจะกรอบนิดๆ  ในขณะที่ด้านในนุ่ม และด้วยความที่พิมเลือกไส้เป็นทูน่าผัดพริกที่มีรสค่อนข้างจัด  พอทานเป็นไส้ขนมปังแบบนี้เลยอร่อยมากอ่ะค่ะ คุณสามีพิมซึ่งไปด้วย กินคนเดียวไปซะ 5 ชิ้นเลยอ่ะ >_<  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/16.JPG

ส่วนขนมปังอันนี้เป็นฝีมือของน้องแก้ว เชฟของทางพานานะคะ  เป็นขนมปังนูเทลล่าอัลมอนด์ชิ้นโต   ขอบอกว่านอกจากจะหน้าตาสวยงามแล้ว ยังอร่อยมากอีกอ่ะค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/24.JPG

เมื่ออบขนมปังชุดแรกเสร็จ  และชิมเสร็จ  ^_^   เครื่องทำขนมปังที่เราตั้งโปรแกรมนวดแป้งโดว์ (พิซซ่า) เอาไว้  ก็ทำการส่งเสียงติ๊ด ๆ เพื่อบอกเราว่าแป้งขนมปังที่เราสั่งให้เครื่องนวดไว้เนี่ยเสร็จแล้วนะ พิมก็ทำการกดปุ่ม stop  และเปิดฝาเครื่อง  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/17.JPG

แล้วก็เทแป้งพิซซ่าลงบนพื้นโต๊ะ  ทำการนวดๆ  ไล่ลมเล็กน้อย  ตัดแบ่งเป็น 2 ก้อนเท่า ๆ กัน  (1 ก้อน = 1 ถาดใหญ่แบบแป้งบาง)  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/19.JPG

แล้วก็ดึง ๆ ยืด ๆ หรือคลึงด้วยไม้คลึงแป้งให้ได้รูปทรง+ความหนาตามชอบ    จิ้มแผ่นแป้งให้เป็นรูๆ ด้วยส้อม  (เพื่อไม่ให้แป้งพอง)   แล้วก็ทาด้วยซอสพิซซ่าที่เตรียมไว้     

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/20.JPG

จากนั้นก็ไปเลือกหน้าพิซซ่าตามชอบ  ซึ่งตอนแรกพิมก็ตัดสินใจไม่ได้ค่ะว่าจะเอาหน้าอะไรดี  คุณสามีอยากกินเบคอน แต่พิมอยากกินแซลมอน แต่ก็อยากกินผักด้วย อยากกินเห็ดด้วย แต่ไม่อยากเอามารวมกันเป็นหน้าเดียว  ก็เลยตัดสินใจแบ่งแป้งพิซซ่าด้านบนเป็น 4 ส่วน เพื่อทำเป็นพิซซ่า 4 หน้าอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/18.JPG 

ก็ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  แล้วก่อนเข้าอบก็อย่าลืมโรยด้วยมอสเซอเรล่าชีสสักกะหน่อยค่ะ   (พิมโรยแค่เฉพาะหน้าที่เป็นมังสวิรัติ และหน้าที่เป็นไส้กรอก) 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/21.JPG

จากนั้นก็เอาเข้าอบเป็นเวลาประมาณ 10 กว่านาที 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/22.JPG

และแล้ว ........ พิมก็ได้พิซซ่าออกมาหน้าตาน่าทานอย่างนี้แหละค่า (ฮ่า ๆ ขอชมตัวเองหน่อยนะคะ)  

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/27.JPG

ทำเสร็จก็ต้องขอตัดชิมหน่อยล่ะค่ะ อยากจะรู้เหมือนกันว่านวดแป้งพิซซ่าด้วยเครื่องทำขนมปังแบบนี้ จะได้แป้งพิซซ๋าออกมาแบบไหนนะ  ก็เลยทำการตัดเป็นชิ้น ๆ ล่ะค่ะ ... ซึ่งผลจากการชิมไป 2 ชิ้น ขอบอกว่าอร่อยมากกก   แป้งพิซซ่าจะแน่นนิดนึง  แต่ก็กรอบหอม  นุ่ม  ไม่กระด้าง  เมื่อมาเจอกับซอสทาพิซซ่าที่รสชาติเข้มข้น เจอกับเครื่องหน้าพิซซ่าแบบเต็ม ๆ  อร่อยมากค่ะ ^_^ ... คิดว่ากลับจากเชียงใหม่เมื่อไหร่ พิมจะต้องทำเมนูนี้เป็นอย่างแรกๆ แน่ ๆ เลยอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/28.JPG

และเมื่อขนมปัง + พิซซ่าของทุกคนเสร็จเรียบร้อย  ขนมปังและเค้กที่ทางน้องแก้วทำไว้ก็เสร็จเรียบร้อยเช่นกัน   ทางน้องแก้วก็ได้ทำการตัดให้ทุก ๆ คนได้ชิมกันค่ะ ...... สำหรับเค้กเนี่ย ตอนอบเสร็จใหม่ๆ  ผิวด้านนอกเค้าจะค่อนข้างกรอบนะคะ  แต่ด้านในนุ่มมาก รู้สึกได้เลยว่าเป็นเนื้อเค้กจริงๆ  ซึ่งตรงนี้น้องแก้วบอกว่าตอนอบใหม่ๆ เนื้อจะคล้ายชิฟฟ่อน แต่เมื่อเย็นตัวลงและนำไปแช่ตู้เย็น  เนื้อจะละเอียดและแน่นขึ้นจนเหมือนเค้กเนื้อบัตเตอร์อ่ะค่ะ 

ส่วนขนมปังชินนามอน ตอนอบเสร็จใหม่ ๆ เนื้อจะนุ่มมากนะคะ  หากเราจะทาน ควรพักไว้ให้อุ่น ๆ หรือพักให้จนเย็นก่อน เพื่อให้เนื้อขนมปังเซ็ตตัว จะตัดทานได้ง่ายกว่าตอนร้อน ๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/23.jpg

ส่วนอายุการเก็บขนมปังที่ทำจากฝีมือเราเองด้วยเครื่องทำขนมปังของพานาโซนิคเนี่ย น้องแก้วบอกว่าหากเป็นในอุณหภูมิห้องก็จะอยู่ได้ประมาณ 2 วันค่ะ แต่หากในตู้เย็นจะได้นานกว่านั้นนิดนึง  แต่พิมเชื่อว่าขนมปังอร่อยแบบนี้ ทำเสร็จใหม่ ๆ แล้วทานเลยจะอร่อยกว่าอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/26.JPG

แล้วทางพานาโซนิคก็ได้มอบเครื่องทำขนมปังให้กับผู้ที่ไปร่วม workshop  กลุ่มละ 1 เครื่อง  เพื่อให้ได้เอาไปทำขนมปังอร่อย ๆ ทานกันด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/29.jpg

และก่อนจบงานก็มีการถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน  ซึ่งงานนี้พิมต้องขอขอบคุณทางพานาโซนิคมากๆ  นะคะ ที่มอบโอกาสให้พิมได้ไปเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และได้เรียนรู้ว่าเครื่องทำขนมปังสำเร็จรูปที่ทำขนมปังได้อร่อยแบบนี้ก็มีอยู่ในโลกอ่ะค่ะ ^_^ 

แล้วยังไงเดี๋ยวพิมกลับจากเชียงใหม่  (ประมาณ  2 อาทิตย์กว่า)   พิมจะกลับมารีวิวตัวเครื่องทำขนมปังนี้อย่างละเอียด  และจะมาสาธิตวิธีการทำเมนูต่าง ๆ ที่ได้จากการทำขนมปังจากเจ้าเครื่องตัวนี้ด้วยอ่ะค่ะ ยังไงติดตามชมกันนะคะ ^_^   

http://www.pim.in.th/images/event/panasonic-bread-maker/30.JPG

เพิ่มเติม ::  เผื่อเพื่อน ๆ คนไหนสนใจเครื่องทำขนมปังของ Panasonic  สามารถไปดูเครื่องตัวจริงและซื้อได้ที่แผนกเครื่องครัวในห้าง The Mall ทุกสาขา / พารากอน / เอ็มโพเรียม  / ร้านสยามวรจักร / Akihabara สีลม และ ร้านสินสยามอ่ะค่ะ

 


ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก