header



เพื่อน ๆ เคยมีปัญหาในการตีไข่ขาวไหมค่ะ ประมาณว่าตียังไง๊...ยังไง มันก็ไม่ขึ้นฟู  ไม่ตั้งยอดซะที ....... วันนี้พิมมีเลยเก็บวิธีการตีไข่ขาวที่ถูกต้องและเคล็ดลับในการตีไข่ขาวมาฝากกันค่ะ

อันดับแรก เลย ..... ไข่ขาวที่ใช้ จะต้องไม่มีไข่แดงปนเลยสักนิดนะคะ ... แบบว่านิดเดียวก็ไม่ได้ค่ะ  แต่ถ้าเกิดเผลอ..ไข่แดงแตก แล้วปนกับไข่ขาวไปนิ๊ดดดดดนึง  ก็ให้เอาช้อนตักไข่แดงและไข่ขาวรอบ ๆ ไข่แดงออกไปนะคะ (แบบว่าไม่ให้หลงเหลืออยู่เลย)  ..... ตรงนี้อาจจะส่งผลทำให้ไข่ขาวไม่ตั้งยอดตามต้องการ แต่ก็ยังฟูอยู่ดีค่ะ   (แต่อาจจะไม่มาก)

อันดับที่สอง ..... ภาชนะที่ใช้ และหัวตี จะต้องไม่มีคราบมันหลงเหลืออยู่  หากเป็นไปได้  ให้นำภาชนะและหัวตีไปลวกน้ำร้อนสักครั้งสองครั้งก่อนนำมาใช้นะคะ

และ อันดับที่สาม .... ภาชนะที่ใช้ และหัวตี (อีกนั่นแหละ)  จะต้องแห้งสนิทค่ะ ไม่เปียกชื้น ไม่มีน้ำหลงเหลืออยู่ก้นภาชนะ   ... ถ้าเพิ่งลวกน้ำร้อนมา จะต้องเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งดีก่อนนำมาใช้นะคะ

ส่วนเรื่องว่าไข่สด ไม่สด มีผลต่อการตั้งยอดของไข่ขาวไหม .. ก็ขอตอบว่ามีผลค่ะ  คือจะตีขึ้น แต่ไม่ฟูมากเท่าที่ควรจะเป็นอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-07.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก