header



วันนี้พิมมีวิธีหมักกุ้งให้้เด้งดึ๋ง ๆ มาฝากกันค่ะ  (แต่คงจะไม่ดึ๋งเท่ากับตามร้าน MK นะคะ เพราะว่าเป็นการหมักแบบธรรมชาติ ไม่ได้ใช้สารเคมีเข้าช่วยอ่ะจ๊ะ)

วิธีทำกุ้งเด้งดึ๋ง .. จริง ๆ พิมลองมาหลายวิธี  ทั้งแช่น้ำสารส้ม  แช่น้ำปูนใส   เคล้ากับโซดาไบคาร์บอเนต  หมักกับเกลือ น้ำตาล  (ก็ทั้งหมดที่เคยอ่านมา และมีคนเคยบอกให้ฟังนั่นแหละค่ะ)  ...  และในบรรดาวิธีทั้งหมดที่พิมได้เอ่ยมา  วิธีที่พิมว่ากรอบที่สุด ดึ๋งที่สุด ......  น่าจะเป็นการหมักกับไข่ขาวและแป้งมันนะคะ

โดยวิธีการทำมีดังนี้ค่ะ ... เริ่มต้นก็เอากุ้งที่สดจริง ๆ (ถ้าไม่สด ก็หมดสิทธิ์)  มาแกะเปลือก แล้วดึงเส้นดำออก (แบบไม่ต้องผ่าหลัง โดยดึงจากทางหัว)  แล้วก็ผสมไข่ขาว กับแป้งมัน และเติมเกลือป่นเข้าไปนิดหน่อย  เอากุ้งมาหมักไว้ประมาณ 30 นาที  เสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเย็นจัด  แล้วก็นำเข้าช่องฟรีสไปเลยค่ะ ... วิธีนี้จะทำให้ได้กุ้งกรอบพอประมาณ  แต่ยังไงก็ยังไม่เด้งดึ๋งเท่ากับกุ้งตามร้านสุกี้ดัง ๆ นะคะ  ^^



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก