headerหลังจากที่เมื่อวานนี้อัพเมนู "กุ้งผัดเต้าซ๊่" ลงเวบไป  ก็มีหลายคนถามว่าเต้าซี่คืออะไร  ทำมาจากอะไร หาซื้อได้ที่ไหน .. เยอะแยะมากมายค่ะ (นับได้เกิน 20 คน)  วันนี้พิมเลยขอมาแปะรายละเอียดเกี่ยวกับเต้าซี่เอาไว้สักหน่อยนะคะ เผื่อว่าใครที่ไม่รู้จักจะได้รู้จักค่ะ ^__^

"เต้าซี่" จะว่าไปพิมถือเป็นเครื่องปรุงรสชนิดนึง   ซึ่งเต้าซี่จะทำมาจากถั่วดำผ่านกระบวนการหมักกับเกลือ (และอาจจะมีอย่างอื่นด้วย)  รสชาติก็เค็มๆ มันๆ มีกลิ่นหอมเล็กน้อย  เอาไปใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง ที่นิยมกันก็เช่น ราดหน้าปลาเต้าซี่ , หมูนึ่งเต้าซี่ , กุ้งผัดเต้าซี่ , โครงหมูตุ๋นเต้าซี่ , ปลานึ่งเต้าซี่ , เต้าหู้นึ่งเต้าซ๊่ ..... ประมาณนี้ค่ะ

สำหรับประวัติของเต้าซี่นั้น มีเรื่องเล่า  (จะเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ต้องใช้วิจารณญาณกันอีกทีนะคะ)  กันมาว่าราว ๆ 100 ปีแล้ว  ที่เมืองหย่งชวน มณฑล เสฉวนมีครอบครัวหนึ่ง ในครอบครัวสามีภรรยาคู่หนึ่ง มีแม่สามีอยู่ด้วย ฐานะครอบครัวแม้จะยากจน แต่ก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขและสามัคคีปรองดอง หน้าหนาวปีหนึ่ง แม่สามีป่วย สามีภรรยากังวลใจมาก ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล ภรรยาคิดจะทำอาหารบำรุงร่างกายบางอย่างให้แม่สามีทาน แต่ในบ้านไม่มีอาหารดีๆ เลย ภรรยาคิดไปคิดมา ในที่สุดก็นึกออกว่ายังมีถั่วดำอยู่บ้าง เธอจึงนำถั่วดำมาแช่น้ำจากนั้นนำมาต้มกับเกลือ เมื่อต้มถั่วดำสุกแล้วเธอก็ยกไปให้แม่สามีทาน แต่เนื่องจากแม่สามีมีอาการค่อนข้างหนัก จึงไม่อยากทานอาหารใดๆ ทานได้ไม่กี่คำ ภรรยาเห็นแล้ว กังวลมาก เธอคิดว่า ใส่เครื่องปรุงอื่นๆ ให้มีรสชาติดีขึ้น แม่ก็อาจจะทานมากหน่อย เธอจึงต้มถั่วดำกับเกลือและเครื่องปรุงอื่นๆ อีกหลายชนิด เมื่อต้มสุกแล้ว เธอก็ยกไปให้แม่สามีลองชิมดูอีก ปรากฎว่า แม่สามีชอบมาก ทานจนถั่วดำถ้วยนั้นหมดเกลี้ยง ภรรยาจึงต้มถั่วดำด้วยวิธีนี้ให้แม่สามีทานทุกวัน สุขภาพแม่สามีก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

ภรรยาจึงคิดในใจว่า ถั่วดำเป็นอาหารเสริมสุขภาพ แถมถั่วดำที่ตนต้มนั้นก็อร่อย น่าจะไปขอยืมเงินมาเปิดร้านขายถั่วดำต้ม เธอคุยเรื่องนี้กับสามีแล้ว สามีก็เห็นด้วย 2 คนจึงเปิดร้านขายถั่วดำต้มแห่งหนึ่ง ปรากฎว่า ถั่วดำต้มนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ธุรกิจของพวกเขาก็ดีขึ้นเรื่้อยๆ สามีภรรยาคู่นี้จึงปรับปรุงวิธีต้มให้พิถีพิถันมากขึ้น ในที่สุด จึงต้มถั่วดำได้อร่อยเป็นเจ้าขึ้นชื่อที่สุดในเมืองหย่งชวน โดยตั้งชื่อร้านถั่วดำต้มนี้ว่า "เต้าซี่"

และในวันนึงขณะภรรยากำลังทำอาหารขายให้ลูกค้า สามีซื้อปลาจากตลาดมาหลายตัว เธอจึงใช้เต้าซี่ผัดกับปลา ปรากฎว่าแขกทั้งหลายล้วนชื่นชอบอาหารจานนี้ ตั้งแต่นั้นมาร้านขายเต้าซี่ของสามีภรรยาคู่นี้จึงเริ่มจำหน่ายปลาผัดเต้าซี่ด้วย แล้วอาหารชนิดนี้ก็มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่้อยๆ จนกลายเป็นอาหารที่ขาดเสียไม่ได้สำหรับชาวเสฉวนอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-with-fermented-black-bean/fried-shrimp-with-fermented-black-bean-04.JPG

ส่วนสถานที่ซื้อเต้าซี่ในเมืองไทยนั้น  ก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตในห้างฯ ทั่วไปค่ะ  ที่พิมซื้อประจำ ๆ ก็ Foodland, Max Value  (มีบางสาขา) , Home Fresh Mart ในเดอะมอลล์   โดยจะอยู่ในโซนเครื่องปรุงรสน่ะค่ะ   ส่วนที่ห้างอื่นๆ  พิมไม่แน่ใจ ไว้วันไหนไปแล้วจะแวะดูให้อีกทีนะคะว่ามีไหม  แต่อย่าง Lotus, BigC นี่ ไปหลายสาขาแล้ว แต่ไม่เคยเห็นมีเลยอ่ะค่ะ   และก็อีกที่ที่มีแน่ ๆ คือ ตลาดเยาวราชค่ะ

ยังไงหากสนใจก็ลองไปดูนะคะ

ป.ล. ข้อมูลบางส่วนจาก CRI onlineครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก