headerhttp://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/00.JPG

เนื่องจากน้องสะใภ้ทำสังขยาสำหรับจิ้มขนมปังมาทิ้งไว้ให้ 1 กระปุก  แต่ไม่ได้เอาขนมปังมาให้ด้วย  เพราะงั้นในเมื่อพิมมีเครื่องทำขนมปังอยู่ในมือ (อิอิ) ก็ขอทำขนมปังมากินกะสังขยาซะหน่อยค่า แต่ครั้นจะทำขนมปังธรรมดา ๆ ก็กระไรอยู่ ขอทำเป็นขนมปังโกโก้ล่ะกันค่า

...... สำหรับสูตรขนมปังโกโก้นี้เนี่ย พิมปรับสูตรมาจากสูตรขนมปังเนื้อนุ่มของคุณมือใหม่หัดเล่นหุ้น แห่งห้องก้นครัวนะคะ ^^  ใครสนใจคลิ๊กดูได้ ที่นี่ เลยค่ะ   ซึ่งสำหรับสูตรขนมปังของคุณมือใหม่เนี่ย จริง ๆ ของเค้าดีอยู่แล้วค่ะ  พิมเองก็ได้ลองทำไป 4-5 ครั้งแล้ว ทุกคนในบ้านชอบ ไม่มีใครบอกว่าไม่ชอบเลย  (ต้องขอบคุณคุณมือใหม่มา ณ ทีนี้ด้วยจ้า)  และหลังจากลองทำสูตรดั้งเดิมไปหลายครั้งแล้ว ก็ถึงเวลาปรับสูตรเป็นอย่างที่ตัวเองอยากลองดูบ้าง ด้วยการเพิ่มโน่นนิดลดนี่หน่อย ตามประสาพิมอ่ะนะคะ  และสำหรับสูตรขนมปังโกโก้เนี่ย ก็เป็นอีก 1 สูตรที่พิมปรับสูตร + ลองแล้ว ปรากฎว่าใช้ได้เลยค่ะ  ก็เลยลองเอามานำเสนอเพื่อน ๆ ดู หากใครสนใจ ก็ตามมาดูกันนะคะ

... นี่ค่ะ หน้าตาขนมปังโกโก้ที่พิมทำเมื่อตอนบ่ายของวันนี้ หน้าตาแบบนี้ค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/000.jpg

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่า

:: ส่วนผสม ::

- แป้งขนมปัง 335 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม ............ (ลืมเอามาถ่ายรูปด้วยค่ะ)
- นมไมโล 200 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 1 ชต.
- ผงโกโก้สีเข้ม 2 ชต.
- ยีสต์สำหรับขนมปังหวาน 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 4 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- เนยสด 2 1/2 ชต.
- กลิ่นช๊อคโกแลต 3/4 ชช.

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-06.JPG

:: วิธีทำ ::

เนื่องจากว่าพิมใช้เครื่องทำขนมปังนะคะ เพราะงั้นขอบอกก่อนเลยว่า ทุกอย่างมันจะดูง่ายมาก รวบรัดมาก เหมือนเราไม่ได้ทำอะไรเลย  (จริง ๆ ก็ไม่ได้ทำนั่นแหละค่ะ หุหุ)  เพราะงั้นหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะลองทำสูตรขนมปังนี้ดู  แต่ไม่มีเครื่องทำขนมปัง อาจจะใช้วิธีการนวดด้วยมือแทน หรือใช้เครื่องตีไข่แบบตะขอเกลียวช่วยผสมแทน ก็ได้นะคะ  (แต่อันหลังนี่ไม่อยากแนะนำเลยค่ะ เพราะโอกาสเครื่องจะพัง มีสูงมาก)

แต่สำหรับวันนี้พิมขอรีวิวด้วยการใช้เครื่องทำขนมปังก่อนล่ะกันค่ะ ^__^

เริ่มต้นก็ ... ให้เอาใบพายใส่ลงไปที่ฐานของโถขนมปังก่อนนะคะ ......... (ที่ต้องบอกอย่างนี้ เพราะว่าพิมเคยอ่านเจอในเนต ที่บางคนว่าทำไมเครื่องทำงาน แต่ไม่ผสมส่วนผสม จนสุดท้ายมารู้ว่าเพราะลืมใส่ใบพายอ่ะค่ะ)  แล้วก็ใส่ส่วนผสมเรียงตามลำดับตามนี้นะคะ

1. น้ำมันพืช
2. นมไมโล
3. ไข่ไก่
4. แป้งขนมปัง  ....... (จริง ๆ ควรจะใส่กลิ่นช๊อคก่อนนะคะ แต่พิมลืมเองแหละค่ะ แต่ใส่ทีหลังก็ไม่มีปัญหา ขอให้ไม่ถูกยีสต์กับน้ำตาลก็พอ)
5. เกลือ ........ (ใส่ไว้ข้างใดข้างนึงนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-077.jpg

6. กลิ่นช๊อค
7. ผงโกโก้
8. น้ำตาล ......... (ใส่ไว้คนละด้านกับเกลือ)
9. ยีสต์ ........ (โรยไว้บนน้ำตาล ระวังอย่าให้โดนของเหลว และเกลือ)
10. เนยสด ......... (วางไว้บนเกลือก็ได้ค่ะ) ป.ล. หลักการใส่คือ ใส่ของเหลวก่อน แล้วค่อยใส่ของแห้ง  และระวังอย่าให้ยีสต์โดนของเหลวกับเกลืออ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-088.jpg

พอใส่ส่วนผสมทั้งหมดเสร็จ ก็นำโถไปใส่ในเครื่องทำขนมปัง  ซึ่งตอนใส่ต้องใส่ให้ลงล๊อคพอดีนะคะ  ไม่งั้นตอนเครื่องทำงาน เครื่องจะมีเสียงดังมาก (เพราะแรงเหวียงจากโถ) ..... แล้วก็เสียบปลั๊ก  ตั้งโปรแกรม 1 / เลือกน้ำหนักที่ 500 กรัม / เลือกขอบแบบเกรียมน้อย   ก็จะเห็นตัวเลขขึ้นที่หน้าจอว่า 1  3 : 13 .... จากนั้นก็กดปุ่ม Start/Stop ค้างไว้ 2 วิ เพื่อสั่งให้เครื่องเริ่มทำงานอ่ะค่ะ

แล้วหลังจากนั้นก็ร้องเพลงรอไปเรื่อย ๆ ทำงานบ้านไปเรื่อย ๆ ค่ะ  จนพอครบ 3 ชม. กว่า ๆ เมื่อเครื่องทำงานเสร็จเรียบร้อย เครื่องก็จะส่งเสียง ตื๊ด.ด.ด.ดด..ด เพื่อบอกเราว่า ทำขนมปังเสร็จแล้วน๊า มาเอาออกไว ๆ อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ^^"   ก็ให้เรามาเอาขนมปังออกจากเครื่องอบขนมปังได้เลยนะคะ   (แต่ถ้ายังไม่ว่างมาเอาออก  เครื่องมันจะอุ่นขนมปังไว้ให้เราอีกประมาณ 1 ชม. ค่ะ  ซึ่งในระหว่าง 1 ชม. นี้เนี่ย ตัวขนมปังจะเหมือนเพิ่งอบเสร็จใหม่ ๆ ไม่มีร่องรอยของไอน้ำออกมาเลยค่ะ  แต่ถ้าเกิน 1 ชม. ไปแล้ว ก็ไม่รับรองนะคะ ^^)

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-09.JPG

และแล้ว ..... นี่เลยค่า "ขนมปังปอนด์รสโกโก้" .... ของพิมก็ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละจ้า  ดูเผิน ๆ จากภายนอกเหมือนจะแข็งไม่นุ่ม แต่ขอบอก.....อย่าตัดสินขนมปังจากเปลือกนอกนะจ๊ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-05.JPG

เพราะว่าเมื่อเราสไลด์ขนมปังออกมาแล้ว  เราจะพบว่าขนมปังที่ทำออกมานี่ เนื้อขนมปังนุ่มมากก.ก.ก.ก.ก.ก  (นุ่มจนพิมคิดว่า มันนุ่มไปป่าวหว่า)  แล้วขอบก็เกรียมนิด ๆ กรอบหน่อย ๆ สรุปว่าพิมชอบมากๆ เลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-03.JPG

นี่ค่ะ ... หน้าตาขนมปังที่สไลด์ออกมาแล้ว ได้ทั้งหมด 6 แผ่นหนา ๆ ด้วยกัน (หนาเกือบ 1 นิ้ว บางแผ่นก็นิ้วกว่าๆ) ......  ซึ่งสำหรับพิมกินแค่ 1 แผ่นก็อิ่มแล้วค่ะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-02.JPG

จิ้มให้เห็นชัดๆ  อีกที ...... ว่ามันนุ่มขนาดไหน

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-01.JPG

ยังไงใครที่ชอบขนมปังนุ่ม ๆ  ... ก็ลองขนมปังสูตรนี้ดูนะคะ  แล้วว่าง ๆ พิมจะเอาขนมปังสูตรอื่น ๆ มาฝากกันอีกจ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/milo-bread/milo-bread-04.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก