header



http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-06.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ มาทำและชวนเพื่อนๆ มาชิม Feng Li Su หรือ Chinese Pineapple Tart หรือขนมเค้กสับปะรดของชาวไต้หวันเค้าค่ะ  (ต้นฉบับคือคุณ Tristy แห่ง Bloggang นะคะ)

.. ก็เมื่อสักราว 1 เดือนก่อนพิมอ่านกระทู้ในห้องก้นครัวพันทิปไปเรื่อย ๆ ก็เจอคนนึง ๆ ค่ะ เค้ามาตั้งกระทู้ส่งการบ้านขนมอันนี้ .... ตอนแรกพิมก็ไม่ได้สนใจอ่ะค่ะ  แต่ในหัวข้อกระทู้มันมีคำว่า "Pineapple" ด้วย พิมก็เลยตาลุกวาวเลยค่ะ เพราะว่าพิมเป็นคนที่ชอบสับปะรดเอามากๆ  โดยเฉพาะพวกสับปะรดที่อยู่ในขนมจะชอบเป็นพิเศษเลยค่ะ ^^  เพราะงั้นก็เลยแอบ ๆ คลิ๊กเข้าไปดูในกระทู้ค่ะว่า เอ๊... ขนมที่มีสับปะรดด้วยเนี่ย มันจะหน้าตาประมาณไหนน๊าาาาาา

ซึ่งตอนที่คลิ๊กเข้าไปดูตอนแรกที่เห็นหน้าตาขนมเนี่ย พิมก็เฉย ๆ ค่ะ ไม่ได้คิดอะไรมากมาย ก็คิดว่าน่ากินน๊า....า แต่ตอนนั้นไม่เห็นไส้อ่ะค่ะ  ไม่รู้ว่าข้างในเป็นไง  เลยไม่ได้คิดอะไร หรือไม่ได้รู้สึกชอบอะไรมากมาย  แต่พอคลิ๊กไปดูที่บล๊อคของคุณ Tristy  ดูวิธีทำและก็ดูหน้าตาขนมด้านใน ... โอ้ววววว มันน่ากิน และดูท่าทางทำง่ายมากๆ เลยค่ะ  อีกทั้งดู ๆ แล้วคล้ายกับขนมคุ๊กกี้สับปะรดในร้าน 7-11 ที่พิมชอบกินเป็นประจำ ...... เพราะงั้นต้องลองทำหน่อยแล้วล่ะค่ะ

แต่จนวันเวลาผ่านไป 2 อาทิตย์กว่า พิมก็ยังไม่ได้ลงมือทำซะทีค่ะ เหตุเพราะว่าหาเวลากวนสับปะรดไม่ได้ (จริง ๆ ขี้เกียจค่ะ)  พอมีวันนึง (อาทิตย์ที่แล้ว) คุณสามีพิมเค้าไปหาซื้ออุปกรณ์ดนตรีที่เวิ้งนครเกษม แล้วชวนพิมไปด้วย ระหว่างที่เค้าลองกีต้าร์ลองแอมป์อยู่   พิมก็เลยขอตัวไปช๊อปปิ้งที่ร้านตั้งจิ๊บเส้งซะหน่อย  ก็ได้ของมาหลายอย่างมากๆ  ซึ่งก็มีสับปะรดกวนอยู่ด้วยอ่ะค่ะ ^^

และนี่ก็เป็นที่มาของขนม Feng Li Su หรือ Chinese Pineapple Tart ในวันนี้แหละค่ะ อิอิ

................................................

ข้อความจากบล๊อคคุณ Tristy  :: Pineapple Cake หรือ Feng Li Su เป็นขนมพิเศษ ที่ขึ้นชื่อของชาวไต้หวัน ได้รับเลือกให้เป็น “Tourist Gift” อย่างเป็นทางการของชาตินี้เลยทีเดียว ... ชาวใต้หวันเชื่อว่า “สับปะรด” เป็นผลไม้ที่นำมาซึ่ง “ความรัก - Love” “ความสำเร็จ - success” และ “ความมั่งคั่ง ร่ำรวย - Prosperity” ... ใครที่เคยไปเที่ยวประเทศนี้ ก็คงจะเคยเห็นขนมนี้ วางขายในกล่องงาม ๆ ข้างในบรรจุด้วยเค้กสับปะรดก้อนเล็ก ๆ หลาย ๆ ชิ้น แยกห่อด้วยกระดาษออริกามิ Origami ลายสวย ๆ อีกที นะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-04.JPG

:: ส่วนผสมและวัตถุดิบ ::

- แป้งเค้กร่อนแล้วตวง  2 1/2 ถ้วย  .......... (น้ำหนักประมาณ 270 กรัม)
- ผงฟู 1/8 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1/8 ชช.
- นมผง 6 ชต. 
- เนยสด (เค็ม) 150 กรัม .................. ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้นิ่มสักหน่อย แต่อย่าให้เหลว
- เนยขาว 50 กรัม
- น้ำตาลป่นละเอียดมากๆ  1/2 ถ้วย (ตักออก 1 ชต.)  หรือไอซิ่ง  1/2 ถ้วย
- ไข่แดง 2 ฟอง
- วนิลา 1/2 ชช.

- สับปะรดกวน  350 - 400 กรัม  ................. (ภาพสับปะรดกวน ดูในส่วนของวิธีทำนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-07.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นให้เราผสม แป้ง + ผงฟู + เบคกิ้ง + นมผง เข้าด้วยกันนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-08.JPG

แล้วก็ร่อนซะ 2 รอบค่ะ .... ร่อนเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-09.jpg

หันไปใส่เนยขาวกับเนยเค็ม ลงในกาละมังผสมค่ะ ... และก็ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนยนุ่ม

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-10.jpg

แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายทั้งหมดลงไป (ใส่รวดเดียวได้เลยค่ะ)  ตีด้วยความเร็วต่ำสัก 1 นาที จนเนยกับน้ำตาลเข้ากันดี  ก็ปรับสปีดให้เร็วขึ้น  แล้วตีจนฟูเป็นครีม  (พิมใช้เวลาตีประมาณ 2 นาที)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-11.jpg

ก็ใส่ไข่ กับวนิลาลงไป  ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้พอเข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-12.jpg

แบ่งแป้งที่เราร่อนไว้ออกเป็น 2 ส่วน ... ใส่แป้งส่วนแรกลงไปในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน (แต่ยังไม่ต้องให้เข้ากันดี)   แล้วก็ใส่แป้งส่วนที่ 2 ลงไป ตีพอเข้าด้วยด้วยความเร็วต่ำอีกครั้ง ให้ส่วนผสมเข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-13.jpg

ก็ปรับสปีดเครื่องตีให้มีความเร็วปานกลาง  และก็ตีอีก 1 นาทีจนกระทั่งส่วนผสมจับตัวกันเป็นก้อน และมีลักษณะเนียนนุ่มมากขึ้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-14.JPG

จากนั้นก็แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน  (ได้ส่วนละประมาณ 300 กรัมนิดๆ)  คลึงแป้งแต่ละส่วนให้เป็นแท่งกลมๆ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-15.JPG

ห่อด้วยฟิล์มใส แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้แป้งเซตตัวเป็นเวลาประมาณ 45 นาที - 1 ชม. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-16.JPG

พอแช่ครบ 1 ชม. แป้งก็จะออกมาแข็ง ๆ เป็นแท่งหน่อยแบบนี้นะคะ  (ถ้าใครรีบ  ไม่ต้องเอาแป้งไปแช่ตู้เย็นก็ได้ค่ะ  แต่ถ้าแช่ พิมว่ามันปั้นง่ายกว่าอ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-17.JPG

ก็นำแป้งมาตัดแบ่งไว้เป็นก้อน ๆ  .. ปั้นแป้งแต่ละก้อนให้กลม  .... และพักเอาไว้ก่อน  (อย่าให้ตากลมแรงและตากลมนาน แป้งจะแห้ง)

ป.ล. แป้งแต่ละก้อนจะมีน้ำหนักก้อนละเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆ ใช้พิมพ์ขนมขนาดเท่าไหน  ส่วนพิมใช้พิมพ์ตามในภาพด้านล่าง ก้อนแป้งที่ใช้ก็จะมีขนาดก้อนละ 10 กรัมอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-20.JPG

ต่อมาก็มาดูที่สับปะรดกวนกันค่ะ  ... เนื่องด้วยพิมขี้เกียจกวนเลยซื้อที่เค้ากวนแล้วมาเป็นกิโล ๆ  ละ 50 บาทค่ะ  (เหนียวมากๆ ท่าทางจะใส่แบะแซเยอะง่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-18.jpg

ก็เอาสับปะรดกวนมาปั้นเป็นก้อนๆ  เช่นเดียวกับแป้ง แต่ให้มีขนาดเล็กกว่าค่ะ  ..... ประมาณก้อนละ 6 กรัม

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-21.JPG

แล้วก็เอาแป้งกับสับปะรดมารวมร่างกัน ด้วยการแผ่แป้งออกเป่นแผ่นกลมๆ  เอาไส้สับปะรดวางลงไปตรงกลาง  รวบแป้งมาคลุมไส้ให้มิด  แล้วคลึงด้วยฝ่ามือทั้งสองข้าง (อย่างเมามัน หุหุ) ให้เป็นก้อนกลมแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ  (ไม่ต้องกลมมากก็ได้อ่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-22.JPG

เสร็จแล้วก็เอาไปใส่ลงในพิมพ์ที่เราจะใช้อบ (ไม่ต้องทาไขมันใด ๆ ทั้งสิ้น)  โดยพยายามกดเบา ๆ ให้ก้อนขนมของเราแนบชิดกับพิมพ์ทั้งด้านล่างและด้านบนด้วยนะคะ  ขนมจะได้ออกมามีรูปทรงสวย ๆ และมีลายชัดเจน

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-23.JPG

จากนั้นก็เอาไปเข้าเตาอบค่ะ ไฟบนล่าง อุณหภูมิ 160 องศาซี  เป็นเวลาประมาณ 20 นาทีนะคะ

ป.ล. ในภาพล่างนี่ เป็นแบบชิ้นใหญ่ค่ะ ใช้แป้งหนัก 30 กรัม และก็ไส้หนัก 20 กรัม ........ แบบว่าไส้ตูมมากๆ อร่อยสุดๆ  ไปเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-24.JPG

และแล้ว .... เมื่อ 20 นาทีผ่านไป  เราก็จะได้เจ้าขนม Feng Li Su ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่า    (หน้าตาจากทางด้านหลังอาจจะไม่ค่อยน่ากิน  แต่ถ้าดูทางด้านหน้า จะน่ากินกว่านะคะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-25.JPG

เจ้าขนมชนิดนี้ ... คุณ Tristy บอกเอาไว้ว่าต้นฉบับที่เค้าทำขายหรือมีตามในหนังสือสูตรขนมเนี่ย ก็จะสีออกจืด ๆ  ขาวๆ ... แต่สำหรับพิมขออบให้แป้งมันมีสีเหลืองๆ  น้ำตาลนิดนึงค่ะ แบบว่ารู้สึกชอบมากกว่าค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-26.JPG

และสำหรับเพื่อนๆ ที่สงสัยว่าแล้วข้างในมันจะเป็นไงหว่า ... พิมก็ลองเอามีดผ่าครึ่งให้ดูนะคะ แต่ผ่าออกมาไม่สวยเท่าไหร่ เพราะว่าแป้งมันร่วน ๆ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-27.JPG

แต่ขอบอกว่าแป้งร่วน ๆ  หอมเนย หวานไม่มาก  เค็มนิด ๆ .... แบบนี้แหละค่ะ อร่อยมาก  เหมือนกับว่าได้กินคุ๊กกี้ไส้สับปะรดเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-28.JPG

หากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ไม่ยากๆ  แถมทำแล้วถ้ากินไม่หมดในคราวเดียว ก็เก็บใส่กล่องไว้กินวันหลังได้อีกนานเลยค่ะ  (ทำสูตรนึงได้ตั้ง 60 ชิ้นแบบนี้เลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-01.JPG

ยังไงก็ลองดูกันนะคะ .... ส่วนวันนี้ขอบ๊ายบายไปด้วยขนมภาพนี้แหละจ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/taiwanese-pineapple-cake/pineapple-cookies-04.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก