header



http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-01.JPG

สักสองสามอาทิตย์ก่อน มีโอกาสได้ไปเพชรบุรีเมืองแห่งขนมหวาน  น้องสะใภ้เลยชวนไปแวะที่ตลาดหนองบ๊วยเพื่อซื้อมะตูมเชื่อมเจ้าประจำที่เคยซื้อ (มากินเล่น) ค่ะ

ซึ่งทุกทีที่ไปซื้อ ก็จะซื้อโลนึงบ้างสองโลบ้าง คือซื้อแค่พอกินประมาณอาทิตย์นึงสองอาทิตย์ แจกข้างบ้านบ้าง  แจกแถว ๆ บ้านบ้าง  แจกเพื่อนบ้างไรงี้อ่ะค่ะ  แต่พอดีคราวนี้มะตูมเชื่อมสวยงามมาก  แถมมาใหม่ ๆ บวกกับแม่ค้าแรงยุดี  พิมก็เลยอดใจไม่ไหวซื้อมาซะ 5 กิโล  T__T   เอาไปแจกเพื่อน..เพื่อนก็บอกไม่เอาแล้ว ประมาณว่าแจกบ่อยเกิน (ฮ่ะๆ)  เอาไปแจกป้าข้างบ้าน ลุงข้างบ้าน เค้าก็ว่าตอนนี้ควบคุมน้ำตาลอยู่ งดกิน  >_<"  สรุปหลังจากยัดเยียดให้คนอื่นไปแล้วก็ยังเหลืออยู่อีกตั้ง 2 โล ครั้นจะเก็บไว้กินเองซะทั้งหมด มันก็จะกระไรอยู่ เดี๋ยวน้องหวานๆ จะถามหา  ก็เลยต้องจัดการหาทางเอามาแปรรูปเป็นอย่างอื่นซะเพื่อที่จะได้เอาไปทำเนียนแจกคนอื่นต่ออ่ะค่ะ ^^"

เมื่อพูดถึงขนมจากมะตูมเชื่อม  จะว่าไปแล้วพิมก็นึกไม่ออกค่ะว่ามันจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง  ก็นึกได้แค่มัฟฟิ่นมะตูมนี่แหละค่ะ   เพราะงั้นแล้ว ..... จากมะตูมเชื่อมที่เหลือพิมก็เลยจัดการเอามาแปรรูปเป็นมัฟฟิ่นมะตูมอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-23.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-26.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-22.jpg

:: ส่วนผสม ::

- แป้งเค้ก 200 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
- ผงฟู 2 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
- ไข่ไก่ 2 ฟอง 
- น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- นมข้นจืด 100 กรัม
- น้ำสะอาด 100 กรัม
- มะตูมเชื่อมสับหยาบ 250 กรัม
- น้ำมันพืช 120 กรัม
- โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย

ป.ล. สูตรดั้งเดิมเป็นของพี่บี๊'บ่งบ๊ง นะคะ แต่ว่าพิมเอามาเพิ่มโน่นลดนี่นิดหน่อยให้เป็นแบบที่ตัวเองชอบอีกนิดนึง....อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-04.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยให้เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสกันก่อนนะคะ แล้วก็เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ไว้ด้วย หากใครจะใช้เป็นถาดเหลี่ยมหรือพิมพ์กลม พิมพ์ปอนด์ต่างๆ ก็ให้ทาเนยขาวที่พิมพ์ (ทั้งขอบพิมพ์และก้นพิมพ์) และปูกระดาษไข และทาเนยทับอีกทีนะคะ

เมื่อเตรียมพิมพ์เตรียมเตาไว้แล้วก็มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ... เริ่มต้นเลยก็ให้เราเอามะตูมเชื่อมที่เราสับไว้หยาบ ๆ แล้วเทใส่กาละมังใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ แล้วก็เทนมข้นจืด+น้ำสะอาดลงไป   (หรือจะใช้นมสดรสจืด 200 กรัมแทนก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-07.JPG

ใช้ทัพพีหรือช้อนคนให้มะตูมเชื่อมแตกตัวออกจากกัน แล้วก็พักมะตูมไว้ในนมสดอย่างนั้นก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-08.JPG

ต่อมาก็ให้เรานำแป้งอเนก แป้งเค้ก  ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่น ใส่ในชามสักใบ เคล้าด้วยมือเบา ๆ ให้พอเข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-05.JPG

แล้วร่อนรวมกันประมาณ 2-3 ครั้งค่ะ ... ร่อนเสร็จก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-06.jpg

ต่อมาก็ต่อยไข่ 2 ใบใส่อ่างผสมนะคะ   (ต่อยทีละใบใส่ถ้วยก่อน ถ้าไข่ไม่มีปัญหา ไม่เสีย ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่แตก ค่อยเทใส่อ่างผสมค่ะ)  ตามด้วยน้ำตาลทรายทั้งสองชนิด

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-09.jpg

แล้วก็ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน + ขึ้นฟูพอประมาณ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-12.jpg

ก็เทน้ำมันพืชลงไป (พิมใช้น้ำมันรำข้าว)  แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกที กะว่าพอส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลอ่อนออกไปทางเหลืองนวล ๆ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-13.jpg

แล้วก็ตักเฉพาะเนื้อมะตูม (ที่อยู่ในนมสด) ใส่ลงไป  ตีเบา ๆ (เบอร์ 1) อีกครั้งให้เนื้อมะตูมกระจายไปทั่วอ่างผสม    (ถึงตรงนี้ปิดเครื่องตีได้เลย)

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-14.jpg

จากนั้นนำโยเกิร์ตครึ่งกระป๋อง เทใส่ลงไปในนมสดที่เราใช้แช่มะตูมเมื่อตะกี้นี้ ........ คนให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-17.JPG

แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แบ่งโยเกิร์ตผสมนมออกเป็น 3 ส่วน ..... ทยอยใส่แป้งสลับกับนมลงในอ่างผสม

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-15.jpg

โดยใช้ตะกร้อมือหรือพายยางผสมให้เข้ากัน  ก็จะได้ส่วนผสมออกมาตามในภาพด้านล่างนะคะ ... ซึ่งจะออกแนวข้น ๆ หน่อย

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-16.jpg

เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ที่เราจะใช้อบค่ะ ซึ่งวันนี้พิมพ์ขอใช้เป็นถ้วยปาเนตโทนกับถ้วยคัพเค้กแทนพิมพ์โลหะ ... เพราะกะว่าจะทำไปแจกเพื่อนบ้านและทำใส่บาตรอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-18.JPG

ก็เทส่วนผสมใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของพิมพ์นะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-19.JPG

แล้วเอาเข้าอบไฟ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 25-30 นาที  (ถ้วยเล็ก 27 นาที ถ้วยปาเนตโทน 30 นาที) หรือจนกระทั่งเค้กสุกดีก็เป็นอันใช้ได้

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-20.JPG

แล้วเราก็จะได้มัฟฟิ่นมะตูมเชื่อมออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-22.jpg

ขอบอกว่า .... รสชาติก็จะเป็นมัฟฟิ่นสไตล์ไทย ๆ อ่ะค่ะ  หวานไม่มาก มีกลิ่นหอมมะตูมอยู่ มีเนื้อมะตูมเชื่อมให้เคี้ยวหนุบ ๆ เป็นระยะๆ .....  สำหรับตัวพิมเองก็ว่ามันอร่อยประมาณนึง  น้องชายพิมคนเล็กเค้าก็ว่าดี (กินทีละ 2 ถ้วย)  แต่ส่วนแม่กับเพื่อนบ้านที่ได้รับไปบอกว่าอร่อยค่ะ  หอมมะตูมมาก  (มัฟฟิ่นชนิดนี้ต้องได้มะตูมเชื่อมดี ๆ นะคะถึงจะอร่อยและหอม)

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-23.JPG

ซึ่งมัฟฟิ่นมะตูมแบบนี้ ถ้าจะกินให้อร่อยยิ่งขึ้น ให้กินกับชามะตูมร้อน ๆ ค่ะเข้ากันมากเลย  อีกทั้งยังช่วยให้ลื่นคอเวลากินอีกด้วย  หรือถ้าไม่ชอบแบบร้อน แบบเย็นก็พอได้ค่ะ ส่วนพิมมักกินกับชามะนาวก็แหล่มไปอีกแบบนึง

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-24.JPG

ก็หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ  แต่ขอย้ำๆ  นิดค่ะว่าต้องใช้มะตูมเชื่อมแบบที่นิ่มๆ เยิ้ม ๆ นะคะ  หากเป็นมะตูมเชื่อมแบบแห้ง  ๆ ที่มาแบบแข็ง ๆ อันนั้นใช้ไม่ได้จ้า   .....  ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/bael-muffin/bael-muffin-26.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก