header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-01.JPG

ใกล้จะปีใหม่แล้ว  หลาย ๆ คนคงกำลังนึกอยู่ใช่ไหมคะว่าปีนี้จะทำอะไรเลี้ยงสมาชิกที่บ้านหรือเพื่อนฝูงดี

วันนี้พิมเลยมีหนึ่งสูตรขนมที่ทำไม่ยากมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ   เผื่อใครอยากเอาไปทำทานในงานปาร์ตี้ฉลองวันคริสมาสต์ ปีใหม่ ^__^    ซึ่งขนมที่ว่าก็คือ  Mini Cake  นะคะ

เค้กชนิดนี้เนี่ย ... เนื้อเค้กจะเป็นชิฟฟ่อน  อบแบบใส่ถ้วยกระดาษ หรือใส่ถาด นำมาตัดให้เป็นชิ้นพอคำ  แล้วสอดไส้-แต่งหน้าด้วยครีมมะพร้าวอ่อนค่ะ   ...  และด้วยความที่เป็น Coconut  Cake หรือ เค้กมะพร้าว  ในตัวเค้กพิมเลยใช้กะทิแทนนมสด และในครีมมะพร้าวอ่อนที่ใช้เป็นไส้+แต่งหน้า พิมก็ผสมกะทิลงไปด้วย  ทำให้เค้กตัวนี้เนี่ยเป็นเค้กที่มีทั้งความนุ่มนวล และหอมกลิ่นของกะทิมากๆ จนอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำดูกันเลยค่ะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-19.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-20.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-21.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งเค้ก 120 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 1) 85 กรัม
- ผงฟู  1 +  1/4 ชช.
- เกลือป่น  1/2 ชช.

- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือน้ำมันคาโนล่า 60 กรัม
- กะทิอัมพวา   90  กรัม

- ไข่ขาว 4 ฟอง   (จากไข่ไก่เบอร์ 2)
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 2) 85 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทา  1/2  ชช. 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-04.jpg

:: วัตถุดิบสำหรับตกแต่งเค้ก  :: 

- วิปปิ้งครีม  (แช่เย็นจัด)  230  กรัม
- กะทิอัมพวา  (แช่เย็นจัด)  20 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น 25  กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 50 กรัม
- บลูเบอรี่สด   25-30 ผล
- สตรอเบอรี่สด   6-7 ผล

(เค้ก 1 ชิ้น ใช้บลูเบอรี่ 2-3 ผล  และสตรอเบอรี่ 1/2 ผล  หั่นเป็น 2-3 ชิ้น) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-03.JPG

:: วิธีทำ ::

ในกาละมังใบที่ 1 ให้เราร่อนแป้ง ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลป่น   รวมกันสัก 1-2 รอบนะคะ ....... ร่อนเสร็จ พักเอาไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-05.jpg

ในกาละมังใบที่ 2 ก็ผสมไข่แดง กะทิ น้ำมันมะพร้าว รวมกันในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึง  ใช้ตะกร้อมือคนอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมเข้ากันดี  ... แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/000.jpg

ในกาละมังใบที่ 3 เทไข่ขาวใส่ลงไป  ตีด้วยเครื่องผสมจนเป็นฟองหยาบก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไป  ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละ 1-2 ชต.   ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดอ่อนก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  ปิดเครื่องผสมได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-07.jpg

แล้วก็เอาส่วนผสมในกาละมังที่ 1 เทใส่ในกาละมังที่ 2  ใช้ตะกร้อมือคนด้วยความรวดเร็วให้เข้ากัน   (อย่าคนนาน เค้กจะเหนียวนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-08.jpg

จากนั้นแบ่งส่วนผสมในกาละมังที่ 3 (กาละมังไข่ขาว)  ออกเป็น 4-5 ส่วน   ... ตักส่วนที่ 1 ใส่ในกาละมังไข่แดง แล้วใช้ตะกร้อมือหรือพายยาง โฟลด์ (ผสม) ให้เข้ากันอย่างเบามือ  (ย้ำ..ว่าเบามือนะคะ ไม่งั้นไข่ขาวจะยุบ)   พอเข้ากันแล้วก็ตักไข่ขาวส่วนที่  2 ใส่ลงไป  ผสมอีกครั้ง  ตามด้วยส่วนที่ 3 และส่วนอื่นจนหมด ... ก็จะได้ส่วนผสมตัวเค้กออกมาอย่างในภาพล่างขวานี่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-09.jpg

เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไขที่ก้นถาด  (โดยไม่ต้องทาไขมันทั้งก้นถาดและรอบๆ)  แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20  นาที  หรือจนกระทั่งสุก

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-10.JPG

หรือถ้าหากไม่อยากอบใส่ถาด ก็อาจจะอบใส่ถ้วยคัพเค้กน่ารัก ๆ แบบในภาพข้างล่างนี้แทนก็ได้ค่ะ

เพิ่มเติม  ::  ตามสูตรนี้ พิมอบใส่ถาดขนาด 13 * 10 นิ้ว + เทใส่ถ้วยคัพเค้กกระดาษอีก 6 ถ้วย  /  ตอนเทใส่ถ้วยกระดาษ  เทส่วนผสมเค้กลงไปประมาณ 3 ใน 5 ส่วนของถ้วยก็พอนะคะ อบมาแล้วจะพอดีขอบถ้วยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-11.JPG

แล้วพอเค้กสุก ก็นำออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-17.JPG

พอเค้กเย็นก็คว่ำหน้าเค้กลง  แล้วลอกกระดาษที่รองถาดออก   (ถ้าใส่ถ้วย ไม่ต้องคว่ำ ไม่ต้องลอกกระดาษค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-13.JPG

ใช้พิมพ์อลูมิเนียมรูปทรงตามชอบหรือตามที่มี  (โดยส่วนใหญ่พิมก็ใช้พิมพ์วงกลม ดอกไม้ ดาว ประมาณนี้แหละค่ะ)   กดลงไปบนตัวเค้ก แล้วก็ดึงขึ้นมา

เพิ่มเติม ::  ถ้าไม่มีพิมพ์วงกลม ดอกไม้ จะใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดสัก  2 * 2 นิ้วก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-14.jpg

จะได้ตัวเค้กออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ รูปทรงน่ารัก ๆ แบบนี้นะคะ  ......  ก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-16.JPG

นำกาละมังแสตนเลส + หัวตี ไปแช่ช่องฟรีสให้เย็นจัดนะคะ   แล้วเทวิปปิ้งครีม (ที่แช่เย็นจัดเหมือนกัน)  +  หัวกะทิ + น้ำตาลทรายป่นใส่ลงไป     ตีด้วยเครื่องผสมด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งน้ำตาลละลายและวิปปิ้งครีมกลายเป็นครีมข้น ก็ปิดเครื่องผสมได้เลยค่ะ 

แล้วแบ่งวิปครีมครึ่งนึงมาผสมกับมะพร้าวอ่อนที่เราหั่นเอาไว้  เพื่อทำเป็นไส้ขนม  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-18.jpg

หยิบเค้กชิ้นเล็กมาหนึ่งชิ้น บีบไส้ขนมใส่ลงไป  (พิมเอาไส้ขนมใส่ถุงบีบ แล้วตัดปลายถุง)  แล้วหยิบเค้กอีกชิ้นมาวางทับด้านบน  บีบวิปครีมลงไป  ตกแต่งด้วยบลูเบอรี่และสตรอเบอรี่สดหั่นชิ้น  ....... เท่านี้เราก็จะได้ mini cake  ที่ทั้งหน้าตาน่ารักจุ๋มจิ๋มและก็อร่อยด้วยอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-19.JPG

เค้กตัวนี้เนี่ย เนื้อเค้กเค้าจะนุ่ม หอมกะทิ หอมกลิ่นน้ำมันมะพร้าว หวานไม่มาก  พอมาเจอกับความหอมมันของวิปปิ้งครีม  ความหวานหอมของมะพร้าวอ่อน  ตัดรสด้วยความเปรี้ยวหวานของบลูเบอรี่กับสตรอเบอรี่ ...   ขอบอกว่ากินพลินมากๆ เลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-20.JPG

และหากเพื่อนๆ หาบลูเบอรี่ไม่ได้ จะใช้แต่สตรอเบอรี่อย่างเดียวก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-21.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูค่าา ติดขัดตรงไหนก็แปะคำถาม ถามพิมไว้ได้นะคะ .......   แล้วพบกันใหม่กับเมนูอร่อย ๆ อีกในครั้งถัดไปจ้า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-22.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก