header



พูดถึง “วุ้นมะพร้าว” แล้ว พิมคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนชอบนะคะ แต่จะมีใครรู้บ้างไหมเน๊าะคะว่าวุ้นมะพร้าวทำมาจากอะไร และมีคุณสมบัติยังไงบ้าง วันนี้พิมเลยจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

วุ้นมะพร้าวเกิดจากกระบวนการหมักน้ำมะพร้าว จนได้เป็นแผ่นวุ้นมะพร้าวที่หนานุ่มนะคะ วุ้นมะพร้าวมีคุณสมบัติเป็นเซลลูโลส ซึ่งก็คือ Fiber ตามธรรมชาติที่พบได้เฉพาะในพืชเท่านั้นอ่ะค่ะ ซึ่งเจ้าเส้นใยนี้เนี่ยจะช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวในลำไส้ใหญ่มากขึ้น จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น ท้องไม่ผูก ลดการเกิดริดสีดวงทวาร และป้องกันมะเร็งลำไส้นะคะ ที่สำคัญคือ วุ้นมะพร้าวมีแคลอรี่ต่ำ เราก็เลยสามารถนำวุ้นมะพร้าวมาทำอาหารหรือทำขนมทานได้อย่างสบายใจเลยอ่ะค่ะ

ปกติโดยส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กัน เราก็มักจะนำวุ้นมะพร้าวมาทำเป็นลอยแก้ว ใส่ในรวมมิตรน้ำแข็งใส หรือใส่ในฟรุ๊ตสลัด ทานคู่กับโยเกิร์ต ไอศกรีม ใส่ในสลัด ในยำ ประมาณนี้ใช่ไหมคะ แต่วันนี้เนี่ยพิมจะนำวุ้นมะพร้าวมาทำขนมในอีกรูปแบบนึงให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ จากวุ้นมะพร้าวเลยค่ะ

coconut jelly pie 18coconut jelly pie 16

:: ส่วนผสม “แป้งพาย” ::

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- เนยจืดแช่เย็นจัด หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- ผงฟู 1/4 ชช.
- น้ำเย็นจัด 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ชต
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ไข่แดงไข่ไก่ 1/2 ฟอง

coconut jelly pie 01

:: ส่วนผสม “ไส้พาย” ::

- วุ้นมะพร้าวและขนุนในน้ำเชื่อม ตราชาวเกาะ 1 ขวด
- น้ำเปล่า 100 ml
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 1.5 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2.5 ช้อนโต๊ะ   
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

coconut jelly pie 06

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาทำแป้งพายกันก่อนนะคะ  ก็ให้เราร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันค่ะ

coconut jelly pie 02

จากนั้นใส่เนยสดลงไป แล้วใช้ที่สับเนย  สับไปสับมา จนส่วนผสมมีลักษณะคล้ายทรายหยาบที่ชื้นๆ อย่างในภาพด้านล่าง  ก็ให้พักไว้ก่อนนะคะ

coconut jelly pie 03

หันมาผสมน้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่แดง ลงในถ้วยใบย่อมๆ แล้วคนให้เข้ากันนะคะ

coconut jelly pie 04

เทส่วนผสมไข่แดง ลงในกาละมังแป้ง ใช้ที่สับเนยอันเดิมสับไปสับมาให้ส่วนผสมพอเข้ากัน แล้วใช้ปลายนิ้วจับส่วนผสมให้รวมกันเป็นก้อน ปิดปากอ่างผสมด้วยฟิล์มใส นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ

coconut jelly pie 05

พอครบ 1 ชม. เราก็นำแป้งพายของเราออกมานะคะ

coconut jelly pie 11

แล้วใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/3 ซม. จากนั้นตัดแผ่นแป้งเป็นวงกลม แล้วนำไปกรุลงในพิมพ์ (พิมพ์ทาด้วยเนยขาวก่อน) ส่วนไหนที่เกินออกจากพิมพ์ ก็อย่าลืมตัดแต่งให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

coconut jelly pie 12

ที่สำคัญอย่าลืมใช้ส้อมจิ้มแป้งตรงก้นพิมพ์ให้เป็นรูๆ เพื่อไม่ให้แป้งพองขึ้นมาเวลาอบอ่ะค่ะ

coconut jelly pie 13


แล้วก็นำพิมพ์วางใส่ถาด วางกระดาษไขลงไป เทข้าวสารดิบใส่ลงในพิมพ์ให้เต็ม เพื่อกดไม่ให้แป้งพายพองนะคะ นำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 20 นาที หรือจนแป้งพายเป็นสีเหลืองสวย ก็นำออกจากเตาอบ แกะถ้วยพายออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ

coconut jelly pie 14

แล้วเราก็จะได้ถ้วยพายออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ ……… ก็พักไว้ก่อนค่ะ

coconut jelly pie 15

อันดับต่อมา เราจะมาทำไส้พายกันนะคะ ซึงนางเอกของเราในวันนี้ก็คือ วุ้นมะพร้าวและขนุนในน้ำเชื่อม ตราชาวเกาะอ่ะค่ะ

coconut jelly pie 10

ก็ให้เราเทน้ำเชื่อมที่อยู่ในขวดทั้งหมด (ประมาณ 150 ml) ใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ ที่เราจะใช้กวนไส้นะคะ ตามด้วยน้ำตาล และแป้งข้าวโพดที่ละลายในน้ำเปล่าอ่ะค่ะ แล้วนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนเรื่อยๆ ด้วยตะกร้อมือหรือพายจนกระทั่งส่วนผสมเดือด

coconut jelly pie 07

ก็ใส่เนื้อวุ้นมะพร้าว+ขนุนลงไป คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

coconut jelly pie 08

แล้วใส่เนยสดลงไป คนด้วยทัพพีพอให้เนยละลายและเข้ากับส่วนผสมในหม้อ ก็เป็นอันว่าเราทำไส้พายเสร็จ เรียบร้อย ที่เหลือก็เพียงรอให้ไส้เย็นเท่านั้นเองค่ะ

coconut jelly pie 09

และพอไส้พายเย็นดีแล้ว ถึงเวลาเสริฟ เราก็หยิบถ้วยพายมาวาง แล้วตักไส้พายใส่ลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบนะคะ แต่พิมขอแนะนำว่าอย่าตักไส่ใส่ถ้วยพายทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะถ้วยพายจะนิ่มได้ ให้ตักใส่ตอนใกล้จะทาน จะอร่อยกว่าเยอะเลยอ่ะค่ะ

coconut jelly pie 16

และในส่วนของไส้ วุ้นมะพร้าวขาวเกาะ จะมี 4 รสชาติด้วยกัน ก็คือวุ้นมะพร้าวในน้ำเชื่อม , วุ้นมะพร้าวผสมถั่วแดง แห้ว และเนื้อมะพร้าวในน้ำเชื่อม , วุ้นมะพร้าวผสมขนุนในน้ำเชื่อม และ วุ้นมะพร้าวผสมสับปะรดในน้ำเชื่อม ... เพื่อนๆ สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้รสชาติอื่นได้ตามที่ชอบเลยนะคะ

coconut jelly pie 17

ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมในเมนูอร่อยถัดไปอีกทีนะคะ สวัสดีค่า ^_^

coconut jelly pie 18

:: สถานที่จำหน่าย “วุ้นมะพร้าว ตราชาวเกาะ”

- Top Supermarket
- Lotus [Hyper Market]
- Macro
- THE MALL
- Emporium
- Paragon
- Max Value [7 สาขา พัฒนาการ, นวมินทร์, หลักสี่, ปัญญาวิลเลจ, สุขุมวิท 71, ราชพฤกษ์, รังสิตคลอง 2]
- ตั้งฮั่วเส็ง [2 สาขา ธนบุรี, บางลำพู]
- สหกรณ์บางลำพู
- Jiffy

01



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก