headerhttp://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana19.jpg

เมื่อคืนมีเวลาว่างหน่อยนึงก่อนนอน  เลยมานั่งจัดการรูปต่างๆ ในคอมส์ให้มันอยู่ถูกหมวดหมู่ ระหว่างจัด ๆ ก็เจอรูปกล้วยเหล่านี้แหละค่ะ เห็นน่าสนใจดี เลยขอเอามาฝากเพื่อน ๆ ในนี้ .. ท่าทางจะดี ^^

รูปแรก  .. เป็นรูปกล้วยที่ธรรมดา ๆ เพียงแต่ว่าเป็นพันธุ์ที่กำลังนิยมในตอนนี้  (เค้าว่าอย่างนั้น)  ก็คือ กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง ค่ะ   ซึ่งกล้วยพันธุ์นี้่ ใน 1 เครือที่ออกมา จะให้จำนวนหวีที่มากกว่ากล้วยน้ำว้าทั่วไป  แถมในแต่ละหวี ก็มีจำนวนลูกเยอะมากด้วยค่ะ ....  กล้วยชนิดนี้ เท่าที่เคย search ในอากู๋  เห็นบอกว่านิยมปลูกเพื่อส่งขายโรงงาน   ไปทำกล้วยตาก กล้วยอบ อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ

ป.ล. ดูจากในภาพ ... แต่ละลูกนี่ มันยาวจริง ๆ เน๊าะค่ะ  จะออกไปทางกล้วยหักมุกอยู่แล้ว  สำหรับพิม...พิมชอบกล้วยน้ำว้าแบบลูกป้อม ๆ อวบ ๆ มากกว่า

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana09.jpg

เจอกล้วยลูกยาวในรูปบนไปแล้ว  ต่อมามาเจอกล้วยทั้งลูกทั้งยาวทั้งใหญ่บ้างนะคะ ... นั่นก็คือ กล้วยงาช้าง ... ตอนพิมเห็นเจ้ากล้วยนี่ คือ เมื่อสัก 2 ปีก่อน    ... ตอนนั้นแม่พิมซื้อทั้งเครือ (หรือหวี ก็ไม่แน่ใจ)  มาจากชาวบ้านจันทบุรี  ที่เค้าเอามาวางขายในตลาดนัดแบบบ้าน ๆ น่ะค่ะ

เจ้ากล้วยนี้โบราณเค้าถือว่าเป็นกล้วยเสี่ยงทายนะคะ .... เพราะว่าเมื่อเจ้ากล้วยนี่เริ่มออกปลีมา ก็ใช่ว่าจะมีลูกหรือเป็นหวีเสมอไปนะคะ   เนื่องจากว่าบางครั้งก็ไม่ติดลูกเลย   บางครั้งก็ติด  ....  แต่ที่เคยได้ยินเค้าเล่ามา  และอ่านตามหนังสือเห็นว่ายังไงมากสุดก็จะไม่เกิน 3 หวีต่อ 1 เครือนะคะ แต่โดยส่วนใหญ่ จะเป็น 1 หวีต่อ 1 เครือซะมากกว่า   .. ดังนั้นแล้วใครที่ปลูกกล้วยนี้แล้วออกหวีมา 2-3 หวีต่อเครือ หรือมากกว่า แสดงว่ากำลังมีโชคมีลาภค่ะ ^___^

แล้วเห็นกล้วยลูกใหญ่ ๆ แบบนี้ .. ดูเหมือนจะอร่อย  แต่พิมอยากจะบอกว่า มันกินสด ๆ ไม่ค่อยอร่อยนะคะ   เพราะมันมีรสเปรี้ยวนิดนึง และเนื้อกล้วยก็ไม่นุ่ม  ออกไปทางแน่นเหนียว    เหมาะเอาไปย่างหรือเชื่อมแบบกล้วยหักมุกมากกว่า  เพราะย่าง-เชื่อมแล้วจะทั้งหวานทั้งหอมมาก ๆ เลยน่ะค่ะ ... เห็นแม่บอกว่าที่จันฯ ก็มีคนเอามาย่างขาย  1 ลูก เค้าตัดย่างได้ 3 ท่อน ขายท่อนละ 10 บาทน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana15.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/big_banana.jpg

ส่วนเจ้ากล้วยพันธุ์นี้ ... ตอนแรกที่เห็น คิดว่าเป็นกล้วยหอมพันธุ์ใหม่ซะอีกค่ะ ^^   แต่ว่าพอไปถามแล้ว เค้าบอกว่าไม่ใช่  แต่เป็น กล้วยอัฟริกา  (แอฟริกา) ต่างหาก ... ส่วนรสชาติเป็นยังไงนี่พิมไม่เคยได้ลองกินเลยค่ะ   แอบถาม ๆ ราคาหน่อกล้วย ว่าจะลงทุนเอามาปลูก เพื่อกินลูกซะหน่อย  เค้าก็บอกว่าหน่อละ 450 หรือ 550 เนี่ยแหละค่ะ - -"  ก็เลยไม่เอาดีกว่าน๊าา   .. แถมเคยเข้าไปหาข้อมูลในอากู๋ ก็ไม่เจอเลยค่ะ   ... รู้แต่กล้วยพันธุ์นี้นอกจากสีกล้วยจะแปลกแล้ว ปลีกล้วยก็แปลกด้วยนะคะ เพราะปกติปลีกล้วยอื่นเค้าจะเป็นสีแดงกัน  แต่เจ้ากล้วยนี้ ปลีกล้วยเป็นสีเหลืองน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana04.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/70062555.jpg

ต่อมา .. พิมก็อยากจะแนะนำเจ้ากล้วยพันธุ์นี้ค่ะ  ก็คือ กล้วยเทพพนม .. กล้วยพันธุ์นี้พิมว่าหลายคนคงเคยเห็นและเคยรู้จักกันมาบ้างแล้วนะคะ  เพราะว่าเวลาไปตามงานเกษตรแฟร์ตามที่ต่าง ๆ ก็มักจะมีเจ้ากล้วยนี่ มาโชว์อยู่เสมอ ๆ

เจ้ากล้วยนี่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ค่ะ  และมีคนเริ่มนำเอาเข้ามาปลูกในประเทศไทยเมื่อประมาณเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา

เห็นกล้วยนี่หน้าตาแบบนี้ บางคนอาจจะคิดว่าปลูกไว้เพื่อประดับบ้านเท่านั้น  แต่จริง ๆ แล้วกล้วยพันธุ์นี้กินได้นะคะ   เมื่อผลแก่จัดแต่ยังไม่สุก  เอามาทำกล้วยฉาบ จะมีรสชาติคล้ายกล้วยฉาบจากกล้วยหักมุก ซึ่งอร่อยมากๆ เลยค่ะ

ราคาหน่อ ก็ประมาณ 250 - 350 ค่ะ  ขึ้นอยู่กับขนาดและความสมบูรณ์ของหน่อ

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana06.jpg

ต่อมาก็เป็นกล้วยที่หน้าตาไม่แปลก แต่ชื่อแปลกอีกกล้วยนึงค่ะ  นั่นก็คือ กล้วยพม่าแหกคุก .. เดิมพบว่ามีการปลูกประปรายในแถบริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณจังหวัดอ่างทอง  แต่ภายหลังก็ถูกขุดทิ้งไปซะเกือบหมด  เพราะไม่เป็นที่นิยม  เนื่องจากเมื่อสุก แม้จะมีรสชาติหวานหอม  แต่เนื้อค่อนข้างเละน่ะค่ะ

ปัจจุบันแหล่งที่ปลูกเยอะสุด  (แต่ก็ยังน้อยมากอยู่ดี) ก็คือ จังหวัดกำแพงเพชร

ที่มาของชื่อกล้วยชนิดนี้ .. ตามที่พิมได้อ่านจาก เห็นบอกว่า ตอนที่พม่าถูก (กลุ่มคนบางคน) จับเป็นเชลย  แล้วไม่มีอาหารอะไรจะกิน  ก็ได้กล้วยชนิดนี้แหละค่ะที่เป็นเสบียง ทำให้มีแรงกำลังในการแหกคุก  ก็เลยตั้งชื่อกล้วยชนิดนี้ว่า  "กล้วยพม่าแหกคุก"

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana16.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/reply_16135.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/strength-babana10.jpg

กล้วยที่พิมอยากแนะนำอันดับต่อไป ก็คือ กล้วยนมสาว .. กล้วยนี่เป็นกล้วยที่พิมหารายละเอียดอื่นใดไม่ได้เลย นอกจากรู้ว่า นิยมปลูกกันทางภาคใต้น่ะค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana08.jpg

มีกล้วยนมสาวแล้ว  ก็ต้องมี กล้วยนมหมี .. ด้วยนะคะ ... สาเหตุที่เรียกกล้วยชนิดนี้ เพราะว่ามีความคล้ายกับกล้วยนมสาว  แต่ปลายจุกใหญ่กว่า  จึงเรียกเป็น กล้วยนมหมี น่ะค่ะ

กล้วยชนิดนี้ บางคนก็เรียกว่า กล้วยแหกคุก  ซึ่งจะเป็นคนละชนิดกับ กล้วยพม่าแหกคุกด้านบน

กล้วยชนิดนี้ผิวจะไม่เป็นมัน แล้วก็มักจะมีรอยแตกสีขาว ๆ ที่ผลกล้วยด้วยค่ะ  ส่วนรสชาติก็หวานหอมธรรมดา ๆ เหมาะสำหรับกินสด ๆ มากกว่าเอาไปย่างหรือเอาไปเชื่อมน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/strength-babana03.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/bear-banana2.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/bear-banana1.jpg

มีกล้วยนมหมี นมสาวแล้ว ก็อย่าลืม กล้วยนมแพะ ด้วยนะคะ ...(หลายนมจริง ๆ เลย)  .. ซึ่งกล้วยชนิดนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งกล้วย ที่พิมยังไม่สามารถหาข้อมูลได้ .. ยังไงวันนี้ขอฝากรูปไว้ให้ดูก่อนนะคะ แล้ววันไหนหาข้อมูลได้ จะมาเพิ่มให้อีกที

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/strength-babana04.jpg

ต่อมากล้วยชนิดสุดท้าย ที่พิมจะเอามาแนะนำกันในภาคที่ 1 นี่ .. ก็คือ กล้วยร้อยหวี หรือที่ชาวบ้านบางคนเรียกว่า กล้วยงวงช้าง (คนละพันธุ์กับกล้วยงาช้าง ในรูปด้านบน ๆ)   .. กล้วยชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซียค่ะ  แล้วก็ค่อยมีคนนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย

ในสมัยโบราณ ... กล้วยชนิดนี้นิยมปลูกกันมาก  เหตุผลคือ ความเชื่อที่ว่าปลูกกล้วยนี้แล้วอายุจะยืนยาวเป็นร้อยปีเหมือนชื่อกล้วย และลักษณะของเครือกล้วย ที่มีขนาดยาวมาก โดยในบางครั้งเครือกล้วยที่ออกมา ยาวถึง 2 เมตรกว่า ก็มีน่ะค่ะ

เจ้ากล้วยนี่โดยปกติเค้าจะนิยมปลูกเอาไว้เพื่อเป็นไม้ประดับ  ไม่นิยมปลูกไว้เพื่อกิน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนกินนะคะ  เพียงแต่ไม่นิยมกินเท่านั้น เพราะนอกจากผลกล้วยจะเล็กแล้ว  ในแต่ละผลก็ยังมีเมล็ดเล็ก ๆ เป็นจำนวนมากอีกต่างหากน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/banana10.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/banana/strength-babana01.jpg

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจกล้วยแปลก ๆ แบบนี้ ไว้ตามดูต่อในภาค 2 ของ รวมภาพกล้วยแปลกๆ  นะคะ .. ซึ่งพิมจะรีบนำมาอัพให้ดูโดยไวเลยค่ะครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก