headerhttp://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/toey_rabbit.JPG

พิมกับคุณแฟน เป็นคนที่ชอบกระต่ายเอามาก ๆ ค่ะ  พิมก็เลยเริ่มหัดเลี้ยงกระต่ายคู่แรกเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว (ชื่อเจ้าหมูอ้วน กับเจ้าเสือใหญ่)   จนตอนนี้ไปๆ มาๆ พิมกับคุณแฟนก็มีแก๊งค์กระต่ายประมาณเกือบ 20 ตัวที่จะพามาแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักในวันนี้ค่ะ

:: กระต่ายรุ่นที่ 1 ::

กระต่ายตัวแรกที่พิมอยากจะแนะนำให้รู้จักก็คือ  "ใบเตย" ค่ะ ... ใบเตยเป็นกระต่ายพันธุ์ lion (คนขายเค้าว่าอย่างนั้น)  แต่ความจริงพิมว่าไม่ใช่ แต่ก็ไม่รู้อยู่ดีว่าพันธุ์อะไร (น่าจะผสมๆ)  แต่ใบเตยก็เป็นกระต่ายที่สวยมากในความรู้สึกพิม ขนของเตยแม้จะดูกระด้าง แต่พอได้สัมผัส จะรู้สึกได้เลยว่า ขนเนียนนุ่มน่าสัมผัสเอามากๆเลยค่ะ

ใบเตยเป็นกระต่ายแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วย เป็นอะไรกับเค้าเลยสักนิด  อาจจะเพราะเตยเป็นกระต่ายที่มีนิสัยเรียบร้อยสุด ๆ ก็เป็นได้ค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/rabbit14.jpg
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/rabbit13.jpg

ส่วนนี่ก็เจ้า "ใบตอง" ... คุณแฟนของใบเตยเค้านะคะ อายุเท่าๆ  กัน เพราะซื้อมาด้วยกัน (แต่คนละครอกนะ) .... เป็นกระต่ายที่นิสัยดื้อเงียบสุดๆ เลยค่ะ  ชีวิตประจำวันจะไม่ค่อยสนใจใคร (สนใจแต่พี่เตยตัวเดียว)  แต่ถ้าเกลียดกระต่ายตัวไหน ก็อย่าได้เข้ามาใกล้เชียว .... พี่ตองจะกลายเป็นหมาบ้าทันทีเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/05.JPG

ส่วนตัวนี้ ชื่อจริงคือทองขาวนะคะ แต่ชื่อที่คนที่บ้านพิมเรียก คือ "ตุ่ย" หรือว่า "ไอ้ตุ่ย" ..... ตุ่ยเป็นกระต่ายที่พิมซื้อมาเลี้ยงเมื่อประมาณเดือนมีนา 2549 ค่ะ (ตอนนั้นตุ่ยอายุ 2 เดือน) .... ปัจจุบันตุ่ยก็เลยจะมีอายุประมาณเกือบ 4 ปี

ตุ่ยเป็นกระต่ายที่หน้าตาน่ารัก จิ้มลิ้ม แก้มป่อง ๆ ... (เลยเป็นที่มาขอชื่อ "ตุ่ย")   ... นิสัยปกติของตุ่ย จะค่อนข้างเรียบร้อยค่ะ  ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวกะใครเค้า  แต่ว่าบางอารมณ์ตุ่ยก็หงุดหงิดง่ายค่ะ แล้วเวลาหงุดหงิด ตุ่ยจะชอบทำอะไรแผลงๆ  เช่นครั้งนึงเคยกัดกรงอีท่าไหนไม่รู้  ปรากฎว่าฟันไปขัดกับซี่กรง  กลายเป็นตุ่ยฟันเกซี่นึง ฟันหักซึ่นึงเลยค่ะ  (แต่ตอนนี้ฟันอันใหม่ขึ้นมาแทนแล้ว)  ^__^  แต่ถึงตุ่ยจะซนยังไง พิมก็ร๊ากกกก

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/rabbit12.jpg

มีตุ่ยแล้ว ก็ต้องมีอ้ายยยยยดำ หรือ "ทองดำ" ค่ะ ...... ทองดำเป็นกระต่ายคู่เลิฟของตุ่ยเค้าค่ะ  พิมซื้อเค้ามาพร้อมๆ  กัน ... ทองดำเป็นกระต่ายที่มีสัญชาติญาณความเป็นแม่ (กระต่ายสูง)  เพราะในเวลาปกติ ทองดำจะไม่ค่อยอะไรกับใครเค้า  เหมือนกระต่ายแบบว่าไม่ค่อยรู้ประสีประสาค่ะ  แต่เวลาดำมีลูกทีไร  ลูกดำจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากดำ  และดำก็จะหวงลูกสุดๆ ไปเลยค่ะ เรียกว่าถ้าเอาลูกดำออกมาเล่น  ดำจะกระวนกระวาย เดินไปมารอบ ๆ กรง จนกว่าเราจะเอาลูกมันกลับไปคืนอ่ะค่ะ

ป.ล. ขำๆ อย่างนึงค่ะ ตอนซื้อดำมา  ก็ถามคนขายว่า ดำจังนี่พันธุ์อะไรค่ะ  คนขายก็ตอบชัดถ้อยชัดคำอย่างมั่นใจสุดๆ ไปเลยว่า พันธุ์ไลอ้อน ขนยาวค่ะ ... โตขึ้นจะขนฟู ๆ น่ารักมาก กกกกก ..... แต่ อืมๆๆ .......... ใบเตยก็ไลอ้อน ดำจังก็ไลอ้อน ... เหมือนกันมากเลยนะะนี่ย >_<"

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/01.JPG


:: กระต่ายรุ่นที่ 2 ::

กระต่ายรุ่นนี้ ก็คือ กระต่ายที่เป็นลูกของ เตย-ตอง , ดำ-ตุ่ย อ่ะค่ะ  .... ซึ่งตลอดการเลี้ยงกระต่ายที่ผ่านมาหลายปีของพิม  แม้พิมจะรู้ว่าแม่พันธุ์กระต่ายทุกตัวจะสามารถตั้งท้องได้ถึง 3 เดือนต่อ 1 ครั้ง   แต่พิมไม่ค่อยจะปล่อยให้กระต่ายตั้งท้องหรอกค่ะ  เพราะสงสารมัน อีกทั้งไม่อยากมีปัญหาเรื่องลูกกระต่าย  ก็เลยมักจะให้แม่กระต่ายแต่ละตัวตั้งท้อง 1-2 ครั้งต่อปี  (แต่โดยส่วนใหญ่จะ 1 ปี 1 ครั้งมากกว่า)  นอกนั้นก็ให้แยกกันอยู่ตัวผู้-ตัวเมียค่ะ  (แต่ก็อยู่ใกล้ๆ กันนะ)

ซึ่งลูกกระต่ายที่ออกมาในแต่ละครั้ง  บางตัวพิมก็เก็บไว้เอง บางตัวพิมก็ให้เพื่อนที่เลี้ยงกระต่ายอยู่แล้วไปค่ะ  ไม่เคยได้ขายสักครั้ง  ... (ไม่อยากขาย) ..... ส่วนที่เก็บไว้ ก็ซื้อกรงให้อยู่ 1 ตัว 1 กรงค่ะ  ....ก็มีตามนี้เลย ^^

ตัวแรกเลยก็คือ  "ตุ่ยเล็ก" .... ตุ่ยเล็กเป็นกระต่ายที่เกิดจาก การตั้งท้องครอกแรกของดำกับตุ่ยค่ะ ..... จำได้ว่าครอกนี้ออกมา 2 ตัว  พิมให้เพื่อนไปตัวนึง และก็เก็บอีกตัวนึง ซื่งก็คือตุ่ยเล็ก เอาไว้นี่แหละค่ะ

ตุ่ยเล็ก ... เป็นกระต่ายที่นิสัยคล้ายตุ่ย (พ่อ) กับดำจัง (แม่) รวมกันมาก ๆ ค่ะ  คือในยามปกติจะเหมือนไม่มีอะไร  แต่บางทีก็ซนเหลือเกิน  แต่ก็ยังไม่เคยซนขนาดสร้างความเจ็บตัวให้กับตัวเองเหมือนตุ่ยใหญ่นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/04.JPG
http://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/rabbit1.jpg

ต่อมาก็เป็นเจ้า "มาม่า" ค่ะ  ลูกตุ่ย+ดำ  ครอกเดียวกับเจ้าตุ่ยใหญ่เลย  (แต่หน้าตาไปกันคนละทางสุดๆ) .... มาม่าเป็นกระต่ายอีกตัวที่พิมว่ามันสวยแปลกตามาก   นิสัยก็เรียบร้อยดีค่ะ  แต่อย่าปล่อยนะ  แป๊บเดียวแปลงผักกระเจิงเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/09.JPG

ส่วนเจ้าตัวนี้ "เกรียนจัง" ..... เป็นลูกเตย+ตอง  อายุประมาณปีกว่าๆ  .. เกรียนจังเป็นกระต่ายที่หน้าตาแปลกค่ะ ถ้ามองด้านซ้าย จะดูเป็นกระต่ายที่หน้าตาโหดมาากกกกกกก แต่ถ้ามองจากด้านขวา จะเป็นกระต่ายที่ดูแบ๊ววววววววววสุดๆ ไปเลยค่ะ .... ^^

เกรียนจังเป็นกระต่ายที่แสนรู้ + ขี้อ้อนที่สุดแล้วในบรรดากระต่ายที่พิมมีอยู่ค่ะ  อาจจะเพราะว่าเราปล่อยเกรียนเป็นอิสระตั้งแต่เล็ก แทบไม่เคยขังเค้าเลย  (เพราะถ้าจับมันเข้ากรงทีไร  มันจะเหมือนกระต่ายที่สิ้นหวังทุกอย่างแล้วในชีวิต ถ้าไม่นอนคอตก เกรียนก็จะยืนสองขา เอาเท้าหน้าเกาะกรงซี่บนๆ  แล้วก็มองออกไปข้างนอกออกไปอย่างไร้จุดหมาย ... ได้เป็น ชม. ๆ) ...... เพราะงั้นเกรียนก็เลยเป็นกระต่ายที่ซี้กับคุณแฟนพิมสุดๆ แล้วค่ะ  เวลาเค้าเดินไปให้อาหารแต่ละกรง  เกรียนก็จะเดินมาพันแข้งพันขา  (จนเรากลัวว่าจะเหยียบมันเข้า)   แต่ถ้าวันไหนเกรียนอารมณ์ไม่ดีแบบเซ็ง ๆ เกรียนก็จะมาสะบัดฉี่ใส่ขาเราแทนค่ะ ... ฮ่ะๆ

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/02.JPG
http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/07.JPG

ต่อมาก็คือ "หมีเล็ก" หรือเจ้า "ผักชี" นะคะ ..... หมีน้อยเป็นลูกของเตยกับตอง  (รูปร่างเหมือนเตย แต่ขนเหมือนไอ้ตอง แบบว่าขนหยาบกระด้างมาก - อาภัพสุดๆ >_<")  ตอนนี้อายุราวๆ 3 ปีกว่าแล้วค่ะ ...

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/03.JPG

ส่วนตัวนี้ก็ "หมีใหญ่" หรือเจ้า  "กาแฟ" ค่ะ อายุเกือบ 3 ปีแล้วล่ะ   ... (เป็นพี่น้องกับโกโก้ ลูกเตย+ตอง เหมือนกัน) ..... หมีใหญ่เป็นต่ายอีกตัวที่เกิดมาน่าสงสารค่ะ เพราะได้ส่วนที่ไม่ดีของทั้งพี่เตยและก็พี่ตองมาหมดเลย   ทั้งขนหยาบ ขนกระเซอะกระเซิง  ^^"  แต่ตัวใหญ่ และพิมก็รักมากน๊า  .... (แบบว่าชอบเอามันมาขยำๆ อ่ะค่ะ เต็มไม้เต็มมือสุดๆ)

ป.ล. ภาพนี้ถ่ายตอนตัดขนให้มันใหม่ ๆ เนื่องจากขนมันพันกัน  ก็เลยแหว่งเป็นย่อม ๆ ค่ะ ฮ่ะๆ

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/06.JPG

ส่วนนี่ก็ "โกโก้" นะคะ ... เป็นพี่น้องกับเสือใหญ่ (ครอกนี้ออกมา 2 ตัว) ... โกโก้เป็นกระต่ายที่น่าสงสารสุดๆ ในบรรดากระต่ายที่พิมมีเลยค่ะ เพราะว่าเค้าต้องถูกตัดขาไปข้างนึง เนื่องจากขาไปขัดกับกรงจนหัก ไม่สามารถต่อได้  (ความผิดของพิมเอง ทิ้งเค้าไปทำงานต่างจังหวัด 3 วัน โดยฝากคนอื่นเลี้ยงไว้  แล้วเค้าดูแลไม่เหมือนเราอ่ะค่ะ) ..... แล้วหลังจากถูกตัดขา โกโก้ซึ่งแต่เดิมเป็นกระต่ายร่าเริง ก็กลายเป็นกระต่ายเงียบเหงา+ขี้กลัวไปเลยค่ะ  (แต่กินเก่งมาก)  แม้พิมจะพยายามเล่นกับมันบ่อย ๆ แต่มันก็เงียบตลอด  ตอนนี้บางทีวันไหนพิมอยู่บ้านทั้งวัน พิมก็เลยมักจะปล่อยโกโก้ออกมาเดินเล่นกับเจ้าเกรียนทั้งวันเลยค่ะ ..... ก็พอทำให้มันดีแย้มแจ่มใส ดีขึ้นอยู่บ้างอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/rabbit15.jpg

ส่วนตัวสุดท้ายที่พิมจะพามาแนะนำในวันนี้ก็คือ  "หนูเทา" ค่ะ .... เป็นกระต่ายที่พิมซื้อมาจากงานเกษตรแฟร์เมื่อปีที่แล้ว  ... และเป็นกระต่ายที่พิมปล่อยให้เดินเล่นเป็นอิสระคู่กับเจ้าเกรียน (มาครึ่งค่อนปีแล้ว)  ตอนนี้หนูเทาเลยเพิ่งออกลูกมาให้พิมครอกนึงค่ะ  .... น่ารักมากมาย  ^^

http://www.pim.in.th/images/pim-nature/2009_Dec_Rabbit/rabbit16.jpg
http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/08.JPG

ส่วนนี่ก็ภาพลูกหนูเทาตอนนี้นะคะ (เพิ่งถ่ายเมื่อวานเลย)  .... แต่ว่าพิมจะได้เลี้ยงอีกแค่อาทิตย์เดียวค่ะ  แล้วเดี๋ยวอาทิตย์หน้า น้าชายพิมก็จะมารับไปอุปการะแล้วค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/13.JPG
http://pim.in.th/images/pim-nature/rabbit2/12.JPG

ส่วนตัวอื่น ๆ ไว้ว่าง ๆ พิมจะเก็บภาพมาฝากอีกนะคะ ^__^ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก