headerสวัสดีเพื่อนๆ ทุกๆ คนเลยนะคะ วันนี้พิมขอมาพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมสวนผลไม้ของที่บ้านพิมซึ่งอยู่ที่ อ.ท่าใหม่ จ. จันทบุรีกันค่ะ  ซึ่งปกติแล้วคนที่อยู่ที่บ้านสวนและทำสวน (ขอเรียกว่าบ้านสวนล่ะกันเน๊าะ) ก็คือแม่พิม น้องชายพิม 2 คน กะน้องสะใภ้อีก 1 คนค่ะ (แต่ทำจริง ๆ แค่ 2 คน)   ส่วนพิมเนี่ยปกติใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นหลัก แล้วก็จะแวะไปทักทายกับต้นไม้ใบหญ้าที่บ้านสวนประมาณปีละ 2-3 ครั้งอ่ะค่ะ ^__^

...... จริง ๆ แล้วเนี่ย ก่อนที่จะตัดสินใจไปบ้านสวนที่จันฯ ในครั้งนี้ พิมก็คิดอยู่นานนะคะว่าจะไปวันไหนดี อาทิตย์ไหนดี   เหตุผลก็คือปีนี้ผลไม้ที่สวนบ้านพิม (และสวนอื่นๆ)  ออกกันแบบไม่พร้อมเพรียงน่ะค่ะ  คือปกติในทุกๆ ปีเนี่ย พอทุเรียนเริ่มแก่ได้สักค่อนสวน ประมาณราวปลายพฤษภา ทั้งเงาะ มังคุด ลองกอง ก็จะแก่เกือบทั้งสวนแล้วค่ะ  เรียกว่าถ้าเดินเข้าสวนไปเห็นแต่ผลไม้พรึ่บพรั่บไปหมด  แต่ว่าปีนี้ด้วยความที่อากาศเมืองไทยประหลาดมาก  มีนาคมแล้วยังหนาวจัดอยู่เลย แถมเมษาฝนก็ตกหนักเป็นระยะ ๆ อีกต่างหาก  ผลไม้ที่สวนบ้านพิมก็เลยประหลาดไปด้วยค่ะ แทนที่จะออกพร้อม ๆ กัน ก็เลยออกตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย  เรียกว่าไม่ได้ดั่งใจเลยค่ะ

... ซึ่งตอนแรกพิมก็กะว่างั้นรอไปอีกหน่อยแล้วกัน  สักต้นมิถุนายน ค่อยไปสวนนะ  แต่แม่ก็บอกว่าถึงตอนนั้นทุเรียนที่ต้นคงจะหมดแล้วแหละ ไม่มีให้ถ่ายรูปแล้วนะ  พิมก็อืมๆๆ .....  งั้นไปก่อนก็ได้อ่ะ แบบว่ายังอยากถ่ายรูปทุเรียนที่อยู่บนต้นอยู่น่ะค่ะ เพราะงั้นหลังจากคิดสะระตะอยู่เป็นสิบรอบ (ต้องคิดดี ๆ จริงน๊า เพราะไปกลับใช้เวลาอยู่ค่ะ)  ก็เลยตัดสินใจว่างั้นไปสักราวๆ วันที่ 20 ของเดือนพฤษภาก็ได้ ........... และนี่ก็เลยเป็นที่มาของการเริ่มต้นการเดินทางในครั้งนี้ล่ะค่ะ

............

และแล้วเมื่อตกลงใจได้ว่าพิมจะไปบ้านสวนวันไหน  (คือตัดสินใจเย็นวันที่ 18 จะไปเช้ามึดวันที่ 20)  พิมก็ต้องรีบสะสางงานก่อนเป็นอันดับแรกล่ะค่ะ  และที่สำคัญพิมก็จะต้องวางแผนเรื่องอาหารการกินไว้ให้คุณสามีด้วย  เนื่องจากปกติแล้วในทุก ๆ วันท้องของคุณสามีจะฝากไว้กับฝีมือพิมทั้ง 3 มื้อเลยอ่ะค่ะ  (บางทีก็ทำ บางทีก็ซื้ออ่ะนะคะ  ไม่ได้ทำเองทุกมื้อ)   พิมก็เลยต้องวางแผนเรื่องอาหารของคุณสามีทั้ง 4-5 มื้อในช่วงที่พิมไม่อยู่ด้วยอ่ะค่ะ  ... ก็คิด ๆ และก็เตรียมข้าวของไปตามประสาพิมอ่ะนะคะ    แล้วพอเย็นวันที่ 19 พ.ค. พิมก็จัดแจงไปตลาดสดแถวบ้านล่ะค่ะ เพื่อเตรียมหาข้าวของมาทำกับข้าวให้คุณสามี  ก็วางแผนคร่าว ๆ อ่ะนะคะว่าจะทำ  ต้มหน่อไม้เห็ดหอมกับกระดูกอ่อนไว้ให้เค้าหม้อนึง  ผัดวุ้นเส้นโป๊ะแตก และทำหมูทอดไว้ให้เค้าอีกอย่างละจานนึง (จานใหญ่อ่ะ)   แล้วก็จะทำข้าวกล่องสำเร็จง่ายๆ จำพวกข้าวราดผัดกระเพรา ผัดพริกแกงแช่ตู้เย็นไว้ในเค้าอีกสัก 3 กล่องด้วยค่ะ .... ก็วางแผนไว้ประมาณนี้แหละ

แล้วพอกลับจากตลาดตอนเย็นวันที่ 19 พิมก็ลงมือทำๆ  ทำเสร็จก็หันไปทำงานต่อ เก็บบ้านทำความสะอาดต่อจนกระทั่งถึงประมาณเที่ยงคืน คุณสามีก็ถามว่าพิมไม่ง่วงนอนเหรอ ... พิมก็ตอบไปว่าง่วงน่ะค่ะ แต่ไม่รู้สิ ไม่ได้ไปสวนตัวเองตั้งนาน มันตื่นเต้นอ่ะ บอกไม่ถูกเลย  แล้วก็นะ ... กลัวนอนแล้วจะตื่นสายด้วยน่ะค่ะ  ก็เลยคิดว่าคงจะไม่นอนดีกว่า แบบว่าเดี๋ยวไปนอนเอาในรถทัวร์น่ะค่ะ คุณสามีเค้าก็ อืมๆๆ ตามใจพิมล่ะ  .....  จากนั้นพิมก็นั่งทำอะไรไปเรื่อยเปื่อยค่ะ เตรียมเสื้อผ้าข้าวของต่าง ๆ ที่จะเอาไปมั่ง  แล้วสักประมาณตี 2 ครึ่งพิมก็เริ่มเดินเข้าครัวไปเตรียมทำอาหารไว้ให้คุณสามีล่ะค่ะ   .... และหลังจากขลุกอยู่ในครัวประมาณ 2 ชม.  (ก็มันทำเยอะนี่นา ตั้งหลายอย่างอ่า)  พิมก็จัดการเรื่องอาหารทุกอย่างของคุณสามีเสร็จเรียบร้อยล่ะค่ะ  จากนั้นพิมก็ไปอาบน้ำแต่งตัวเพื่อเตรียมจะออกเดินทางไปจันทบุรีแล้วล่ะค่า

และแล้วเมื่อเวลาประมาณตี 4 กว่า ๆ การเดินทางของพิมในวันนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-01.JPG

พิมเริ่มต้นออกเดินทางจากบ้านตอนประมาณตี 4 กว่า ๆ ค่ะ  ... จริง ๆ ตอนก่อนหลังจากแต่งตัวเสร็จเนี่ย คุณสามีเค้าโทรเรียกรถแท๊กซี่ให้ค่ะ แต่นะ...ทางศูนย์เค้าถามว่ารอประมาณครึ่ง ชม. ได้ไหม แบบว่ารถไม่ค่อยมี  พิมก็เลยว่าไม่เอาล่ะค่ะ นานเกินอ่ะ เดินไปเรียกเอาเองแถวหน้าหมู่บ้านจะเร็วกว่า   (กะว่าจะไปขึ้นรถเที่ยวตี 5 น่ะค่ะ ก็เลยคิดว่าถ้ารอเนี่ย ไปขึ้นไม่ทันแน่ๆ)  .... ว่าแล้วหลังจากแต่งตัวเสร็จ ตรวจสอบความเรียบร้อยเสร็จ  พิมก็จัดแจงหิ้วกระเป๋าใบเล็กออกจากบ้านทันที  โดยมีคุณสามีมายืนส่งที่ประตูรั้วบ้านอ่ะค่ะ

มีเพื่อน ๆ หลายคนแอบถามพิมด้วยความสงสัยว่า  (เพื่อความปลอดภัย)  ทำไมพิมไม่ให้คุณสามีเดินมาส่งขึ้นรถแท๊กซี่  ขับรถมาส่ง หรือไปส่งที่เอกมัย ทำไมพิมถึงเดินทางออกจากบ้านคนเดียวตอนดึก ๆ อยู่ มันไม่น่ากลัวเหรอ  ..... ก็อยากจะบอกว่ามันไม่น่ากลัวเลยค่ะ พิมเดินทางคนเดียวได้ (สบายๆ)  แถมหมู่บ้านที่พิมอยู่เนี่ย โดยส่วนใหญ่เค้าจะรู้จักพิมกันทั้งนั้นเลยค่ะ  ฮ่าๆ ......  โดยเฉพาะเส้นทางที่พิมต้องเดินผ่านไปขึ้นรถแท๊กซี่เนี่ย เป็นเส้นทางที่พิมเดินอยู่ทุกวัน ๆ ละหลายรอบ เพราะนั้นก็จะมีแต่คนที่พิมรู้จักทั้งนั้นเลยค่ะ  แถมร้านรวงที่อยู่ในหมู่บ้านพิม สักประมาณตี 4 กว่า ๆ เค้ก็เปิดร้านกันแล้ว เพราะงั้นความปลอดภัยสำหรับพิมเนี่ยมีมากในระดับที่ไม่ต้องกังวลเลยจ้า

แถมนะคะพอเดินยังไม่ทันพ้นหมู่บ้านก็เจอแท๊กซี่ว่างคันนึงพอดีเลยค่ะ .....  โป๊ะเช๊ะพอดี ก็เลยเรียกให้เค้าช่วยไปส่งพิมที่เอกมัยหน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-02.JPG

แล้วเผลอแป๊บเดียว ใช้เวลาแค่ประมาณไม่ถึงครึ่ง ชม. จากบ้าน พิมก็ถึงสถานีขนส่งเอกมัยแล้วล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-03.JPG

พอถึงสถานีปุ๊บ สิ่งที่พิมต้องทำต่อทันทีก็คือการเลือกว่าจะซื้อตั๋วไปจันฯ ของทัวร์ไหนดีค่ะ ... ซึ่งเมื่อก่อนเนี่ย (สัก 10 กว่าปีที่แล้ว)  พิมจะนิยมใช้บริการของพรนิภาทัวร์มากเลยค่ะ แต่มาระยะหลัง ๆ  บริการเค้าแย่ลง พนักงานก็หน้าตาไม่ค่อยมี service mind ถามอะไรก็ตอบแบบกระโชกโฮกฮาก  พิมก็เลยเปลี่ยนมาใช้บริการของเชิดชัยทัวร์แทนค่ะ  (ไม่ได้ดีกว่ากันมากมาย แต่ดีกว่า)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-04.JPG

และแล้วพิมก็เลยไปซื้อตั๋วของเฃิดชัยทัวร์มา 1 ใบนะคะ  ซึ่งจริง ๆ ตามกำหนดเนี่ยรถทัวร์ไปจันทบุรี (โดยตรง)  เที่ยวต่อไหนเค้าจะออกตอน 6 โมงเช้าค่ะ แต่ของพิมเนี่ยอยากไปเร็วหน่อยนึง   อีกทั้งจุดที่พิมจะลงรถก็ไม่ใช่ตัวเมือง เพราะงั้นพิมก็เลยซื้อตั๋วรถตราดที่จะต้องผ่านจันทุบรีแทนอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-05.JPG
http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-06.JPG

พอซื้อเสร็จ พิมก็เดินกลับมานั่งรอที่มานั่งยาวตัวเดิมค่ะ ระหว่างนั้นก็นั่งดูโทรทัศน์ที่ทางสถานีขนส่งเค้าเปิดทิ้งเอาไว้ไปพลาง ๆ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-07.JPG

พอสักประมาณตี 5 กะอีก 15 นาที พิมก็คิดว่าได้ฤกษ์เดินไปขึ้นรถแล้วล่ะ  ก็เลยเดินเข้าสู่ตัวสถานีด้านในซึ่งเป็นจุดจอดรถทัวร์อ่ะค่ะ  (ใครที่ไม่เคยมาใช้บริการที่เอกมัย อาจจะตกกะใจนิดหน่อยว่านี่สถานีขนส่งจริง ๆ เหรอเนี่ย ทำไมมันเก๊าาาเก่าาาา และแลดูน่ากลัวแบบนี้เนี่ย)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-08.JPG

และนี่ก็คือรถทัวร์คันที่พิมจะต้องขึ้นนะคะ ^^  (ยังดีนะที่เป็นรถใหม่ไม่เก่าเหมือนสถานีอ่า)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-09.JPG

ตอนแรกพิมกะว่าจะนั่งรอจนรถใกล้ ๆ จะออกถึงค่อยขึ้นไปนั่งบนรถทัวร์อ่ะค่ะ แต่ว่า......คิดแล้วคิดอีก ไปนั่งรอบนรถทัวร์น่าจะดีกว่า เพราะบนรถทัวร์มีโทรทัศน์ให้ดูด้วยอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-10.JPG

แต่ปรากฎว่าโทรทัศน์บนรถทัวร์เป็นระบบ 3 มิติค่ะ  พิมลืมเอาแว่นส่วนตัวมา (ฮ่าๆ) ก็เลยดูไม่ได้ >_<"

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-11.JPG

พอดูโทรทัศน์ไม่ได้ พิมก็เลยนั่งเอ้อระเหยเรื่อยเปื่อยรอเวลาที่รถจะออกอย่างเดียวเลยค่ะ  ... สักพักไม่นาน ประมาณ 10 นาทีหลังจากนั้น ก็ราว ๆ ตี 5 กะอีก 25 นาทีล่ะค่ะ  ก็มีพนักงานหญิงคนนึงของเชิดชัยทัวร์แหละ ขึ้นมาฉีกหางตั๋วและเช็คความถูกต้องว่าใครนั่งที่นั่งตรงกับที่ตัวเองซื้อไหมน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-12.JPG

แล้วพอพนักงานหญิงคนนั้นตรวจตั๋วเสร็จและลงจากรถไปแล้ว พิมก็คิดว่า เออ...งั้นเดี๋ยวรถก็คงจะออกแล้วแหละ  ก็เลยเตรียมขยับท่านั่งให้มันเข้าที่เข้าทาง  (กะจะหลับยาว เพราะตั้งแต่เมื่อคืนยังไม่ได้หลับเลย)  ปรากฎว่าตี 5 ครึ่งแล้วรถก็ยังไม่ออกค่ะ  ....... แต่รถไปออกเอาตอนตี 5 กะอีก 45 นาทีค่ะ  ... แหมมมม อย่างนี้ออก 6 โมงซะให้มันรู้แล้วรู้แร่ด  เอ๊ยย รู้รอดไปเลยดีกว่าม่ะเนี่ยยยยย  แง่มๆๆ  (แอบประชดเค้าอีกนะเราเนี่ย)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-13.JPG

แล้วพอรถออกจากสถานีเอกมัยได้สักแป๊บนึง  พิมก็เริ่มออกอาการตึง ๆ เคลิ้ม ๆ ล่ะค่ะ แบบว่าเริ่มง่วงนอน จะหลับแหล่มิหลับแหล่แล้วอ่ะ  แต่ด้วยความที่ว่ารถทัวร์คันที่พิมนั่งเนี่ย เค้าจอดรับผู้โดยสารระหว่างทางเป็นระยะ ๆ  (จากเอกมัยมาบางนา  3 จุด)   แถมพิมเองก็นั่งอยู่แถวใกล้ประตูพอดี (หลังคนขับ)  ก็เลยนอนไม่หลับซะทีค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-14.JPG

จนกระทั่งรถเลยจากบางนาได้หน่อยนึง รถเริ่มวิ่งยาว พิมก็ไม่ไหวแล้วค่ะ >_<"  หลับแล้วจ้า ................................ แถมหลับยาวอีกต่างหากค่ะ  แล้วพอรู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่รถจอดส่งผู้โดยสารที่ ๆ นึงค่ะ  (ประมาณ 8 โมงเช้า)  ซึ่งพิมก็ไม่รู้ที่ไหนเหมือนกัน  ..... แบบว่ายกนาฬิกาขึ้นมาดูนิดนึง แล้วก็หลับต่ออีกรอบค่ะ (บอกแล้วว่าง่วงมากๆ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-15.JPG

สักพักพิมก็รู้สึกตัวตื่นอีกรอบล่ะค่ะ  เพราะได้ยินเสียงตะโกนของเด็กรถร้องบอกผู้โดยสารท่านอื่น  "สามย่าน ใครจะลงเตรียมตัวด้วย" ..... พิมก็งัวเงียๆ  ขึ้นมาดูนาฬิกาค่ะว่ากี่โมงแล้ว  อ่าว...เพิ่งผ่านตะกี้มาแค่ 15 นาทีเองอ่ะ  ..... แล้วหลังจากเงยหน้าเงยหน้าดูทิวทัศน์รอบทิศทาง พิมก็หลับต่ออีกรอบค่ะ (ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-16.JPG

แล้วสักแป๊บเดียว (ในความรู้สึกพิมมันแป๊บเดียวจริงๆนะคะ)  พิมก็รู้สึกตัวอีกรอบเพราะได้ยินเสียงแว่วๆ เบาๆ พูดว่า  "หนองคล้าถึงแล้ว"  ....... พิมก็เอ๊ยยย อะไรนะ หนองคล้า หนองคล้า ....... อ่าวกำ ถึงจุดที่พิมจะต้องลงรถแล้วนี่นา ฮ่วยยยย   ว่าแล้วพิมก็เลยรีบลุก มือคว้ากระเป๋าและหมวก ทั้งที่ยังงัวเงียเดินลงจากรถทัวร์เลยอ่ะค่ะ   (ลงจากรถทัวร์แล้วยังอุตส่าห์มายืนเอ๋ออยู่ข้างถนนอีกเกือบ 5 นาทีเลยนะคะ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-17.JPG

แล้วหลังจากตั้งสติได้  สายตาพิมก็เริ่มสำรวจไปบริเวณรอบ ๆ จุดที่พิมยืนล่ะค่ะ  คือจะว่าไงดีอ่ะ .... พิมไม่ได้มาหนองคล้าแค่ไม่ถึงปีก็จริง แต่ทิวทัศน์ของหนองคล้าโดยเฉพาะตรงจุดที่พิมลงรถเนี่ย มันเปลี่ยนไปมากจริง ๆ อ่ะค่ะ  คือ แบบว่าถนนกว้างขึ้น ต้นขนุนต้นใหญ่ที่เคยตั้งตะหง่านอยู่ริมถนน และพิมเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็หายไป   อีกทั้งการจราจรที่พลุกพล่านในช่วงที่ผลไม้ออกเยอะ ๆ  รถกระบะรถขนผลไม้ที่ขนผลไม้ออกมาขายกันมากมายอย่างในช่วงนี้ของทุกปีก็หายไป  (เพราะปีนี้ผลไม้ออกล่าช้ากว่าทุกปี  ออกน้อย แถมยังออกไม่ตรงกันด้วย)  ...... มันก็เลยทำให้พิมรู้สึกแปลก ๆ น่ะค่ะ แต่ว่าก็เป็นความแปลกที่ไม่มีอะไรผิดปกติอ่ะนคะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-18.JPG

ด้วยความที่ตั้งแต่เมื่อเย็นวานพิมยังไม่ได้กินอะไรเลยจนถึงตอนนี้ (หมายถึงอาหารหนักกะขนม น้ำไม่นับค่ะ)  ระหว่างเดินสำรวจซอกนั้นซอกนี้ของหนองคล้าอยู่  พิมก็เกิดหิวขึ้นมาซะงั้นค่ะ   แต่ว่าช่วงกลางวันแบบนี้ ร้านขายอาหารแถวนี้เค้าไม่ค่อยเปิดกันค่ะ คือมีบ้างอ่ะ  แต่น้อย  ไม่มีตัวเลือกมากมายเหมือนในกรุงเทพฯ  ระหว่างเดินผ่านเจอร้านนี้ดูสะดุดตาดี  (เพราะว่ามีป้ายอาหารหลากหลายเหลือเกิน)  ก็เลยตัดสินว่าจะแวะกินที่ร้านนี้แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-19.JPG

อาหารของร้านนี้ที่พิมเห็นแล้วสะดุดตาและพิมคิดว่าจะสั่งกิน ก็คือ "ข้าวคลุกพริกเกลือ" ค่ะ ...... หลายคนที่ไม่เคยไปเที่ยวทางแถบระยอง จัน ตราด อาจจะไม่เคยได้ยินชื่ออาหารชนิดนี้ และอาจจะงง ๆ ว่า เอ๊ะ มันเป็นไงข้าวคลุกพริกเหลือ  เอาพริกเกลือที่เราจิ้มผลไม้มาคลุกข้าวรึเปล่า ... ก็ขอบอกว่าไม่ใช่อ่ะค่ะ   ข้าวคลุกพริกเกลือของคนแถบภาคตะวันออก ก็คือ ข้าวเปล่าหุงใหม่ ๆ ร้อนๆ  โปะหน้าด้วยของทะเลลวกสุกแล้ว เช่น หมึก กุ้ง ปลา เนื้อปู  รวมไปถึงบางคนอาจจะใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ด้วย  แล้วก็ราดด้วยน้ำจิ้มทะเลที่รสจัด ๆ  กินกับผักชีและแตงกวาแช่เย็น  ... ประมาณนี้แหละค่ะ  ซึ่งเมื่อก่อนที่บ้านพิมทำกินกันบ่อยนะคะ แต่ระยะหลังมานี่ ไม่ค่อยได้ทำแล้วอ่ะค่ะ เพราะว่าไม่มีกุ้งหมึกสด ๆ เลย

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-20.JPG

เพราะงั้นในเมื่อวันนี้พิมมาถึงถิ่นของอาหารชนิดนี้แล้ว ก็ขอสั่งมากินซะหน่อยล่ะค่ะ  แต่ว่านะ.... พิมอาจจะเลือกกินผิดร้านก็ได้ค่ะ เพราะว่าดูจากหน้าตาอาหารจานนี้ของร้านนี้แล้ว บางคนอาจจะบอกว่าน่าอร่อยจัง แต่เอาจริงแล้วไม่อร่อยเลยค่ะ  ทั้งข้าวที่แข็งมาก น้ำจิ้มที่เปรี้ยวอย่างเดียว ไม่มีรสอื่นเลย และยังราดด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวมาอีกในปริมาณมาก  จนข้าวที่ก้นจานชุ่มไปด้วยน้ำมัน  ทำให้ข้าวคลุกพริกเกลือจานนี้ไม่อร่อยเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-21.JPG

แต่อย่างน้อยยังดีว่า กุ้งที่เค้าใช้นั้นสดมาก แถมลวกมากำลังดี เนื้อกุ้งหวาน  ส่วนเนื้อหมูก็หั่นชิ้นไม่บางเกิน แล้วยังมาพร้อมกับน้ำซุป 1 ถ้วย  ซึ่งน้ำซุปอร่อยมากค่ะ ก็เลยทำให้พิมไม่ค่อยเสียดายเงินเท่าไหร่ค่ะ (แต่นะ .....ติดป้ายจานละ 25-  พอเก็บตังค์คิดจานละ 35- ถามเข้าบอกว่าป้ายยังไม่ได้แก้ หุหุ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-22.JPG

พอกินข้าวเสร็จ ..... พิมก็ขอเติมพลังด้วยโอเลี้ยงขม ๆ ซะหน่อยค่ะ   ของโปรดเลยอ่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-27.JPG

จากนั้นก็แอบเดินเตร็ดเตร่แถว ๆ นั้นอีกนิดนึงค่ะ เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนไป  อีกทั้งก็ไปแว๊บ ๆ ดูหน้าร้านรับซื้อผลไม้เพื่อไปส่งออก หรือที่ชาวสวนแถวนี้เค้าเรียกกันว่า "ล้ง"  ว่าช่วงนี้เค้ารับซื้อผลไม้อะไรบ้าง..... ด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-23.JPG

แล้วหลังจากนั้นพิมก็ได้ฤกษ์ขึ้นรถมอไซด์รับจ้างที่หน้าปากทางเพื่อเข้าไปที่บ้านสวนแล้วล่ะค่ะ  ซึ่งระหว่างทางเข้าพิมก็ถ่ายรูปมาได้แค่ 2-3 รูปเองค่ะ  ตอนแรกกะว่าจะถ่ายไปเรื่อย ๆ ขณะนั่งมอไซด์ (พิมเคยทำอยู่)  แต่งานนี้ไม่ไหวค่ะ คุณป้าที่ขับมอไซด์รับจ้างให้พิมนั่ง (แกอายุมากกว่าแม่พิมนะคะ น่าจกสัก  57-58)  แกขับเร็วมาก ฮ่ะๆ แอบดูเกจวัดควาเมร็วแก โอ้วว ขับเกือบ 90 กิโลต่อ ชม. แน่ะค่ะ แถมนะเจอหลุมกี่หลุม ป้าเค้าไม่หลบเลยค่ะ ลงเป็นลงอ่ะ  ก้นพิมสะบักสะบอมมาก >_<"  ทีนี้พิมก็เลยคิดว่าขืนนั่งมอไซด์ไปถ่ายรูปไปด้วย สงสัยจะไม่รอด ไม่พิมก็กล้องจะต้องตกจากมอไซด์แน่นอนเลย เพราะงั้นก็เลยถ่ายแค่ช่วงแรก ๆ ที่ป้าแกยังขับเนิบ ๆ เท่านั้นอ่ะค่ะ ฮ่ะๆ ......   (บรรยากาศในภาพเหมือนจะสักบ่ายแก่ๆ  นะคะ แต่จริงๆ  แล้วเพิ่ง 9 โมงกว่าๆ เองค่ะ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-26.jpg

แล้วระหว่างทางที่พิมนั่งซ้อนมอเตอร์ไซด์ของป้าแก  ป้าแกก็ชวนคุยเรื่อยเปื่อยเลยนะคะ พิมก็เม้าท์แตกเหมือนกัน เสมือนคนรู้จักกันมานาน ฮ่ะๆ  ทั้งที่เพิ่งเจอกันตะกี้   แถมป้าแกนะคะยังเล่าให้พิมฟังอีกค่ะว่า ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาอ่ะ ป้ามาส่งผู้หญิงคนนึงอายุพอ ๆ กับป้าเลยตรงจุดที่หนูจะไปนี่แหละ แถมหน้าคล้ายหนู (ป้าหมายถึงพิม) อีกต่างหาก พิมก็เลยหัวเราะแล้วก็บอกว่า "แม่หนูเองแหละค่ะ"  ป้าแกก็เลยหัวเราะ ฮ่ะๆ  แล้วก็บอกว่า "แหมมม ป้าว่าแล้ว" ^^

NOTE :: ภาพด้านล่าง ก็คือ ทางเข้าไปยังบ้านพิม  ถ้าเป็นในเมืองกรุงเค้าก็จะเรียกว่าซอยอ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-28.jpg

แล้วหลังจากที่ป้าเค้าใช้เวลาขับมอไซด์อยู่ประมาณสัก 20 นาที  (กะๆ เอานะคะ ไม่ได้จับเวลาจริงๆ)    ป้าเค้าก็พาพิมมาถึงบ้านสวนแล้วล่ะค่ะ

ถึงตรงจุดนี้ พิมก็ขอกล่าวคำว่า  "ยินดีต้อนรับทุกคนสู่บ้านสวนเมืองจันฯ ของครอบครัวพิมเลยนะคะ" ....... ^____^  .... ขอให้ทุกคนขึ้นมากินน้ำกินท่าเย็น ๆ และพักให้หายเหนื่อยกันก่อนจ้า   เพราะเดี๋ยวพิมจะพาเพื่อน ๆ ไปลุยสวนของจริงแล้วนะคะ อิอิ (บ้านรกมากหน่อย หาที่นั่งออกจะลำบาก แต่เจ้าของบ้านเต็มใจต้อนรับทุกคนเลยนะคะ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-29.JPG

ระหว่างพักเหนื่อย พิมก็ขอแอบไปเหล่ ๆ เดินสำรวจรอบ ๆ บ้านซะหน่อยค่ะว่ามีผลไม้อะไรถูกเก็บเข้ามาในบ้านแล้วบ้าง  แต่ปรากฎว่าก็ยังไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่  เพราะว่ายังเช้าอยู่ค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/longkong/longkong-20.JPG

จะเห็นก็มีแต่ทุเรียนหมอนทองกองใหญ่น้ำหนักกว่า 1.5 ตันนี่แหละค่ะ  กองอยู่เบ้อเริ่มเทิ่มเลยค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/durian/durian-02.JPG

แล้วหลังจากพักผ่อนดื่มน้ำดื่มท่าให้หายเหนื่อยแล้ว   พิมก็ขอเปลี่ยนเสื้อผ้าเข้าไปลุยในสวนกะเค้าบ้างล่ะค่ะ .... ก่อนอื่นก็ขอแนะนำวิวทิวทัศน์รอบ ๆ สวนบ้านพิมก่อนนะคะ ว่าเป็นยังไง เผื่อใครผ่านมาจะได้ไม่งงอ่ะค่ะ

ก็เมื่อเดินออกมาจากตัวบ้านพิม มายืนอยู่ที่หน้าประตูรั้วบ้านแล้ว เมื่อหันหน้าออก มองไปทางซ้ายมือ (ทางที่พิมนั่งรถมอไซด์เข้ามา)  เพื่อนๆ  ก็จะเจอกับทิวทัศน์ของสวนผลไม้ประมาณนี้นะคะ     ซึ่งดูจากในภาพแม้ต้นไม้ใบไม้จะเขียวชอุ่ม แต่จริงๆ ค่อนข้างแห้งแล้งค่ะ  เพราะว่าในไม่ตกมาหลายวันแล้วอ่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-30.JPG

และถ้ามองไปทางด้านขวา ก็จะเจอกับวิวประมาณนี้ค่ะ   ซึ่งจะออกโล่ง ๆ กว่าทางซ้ายมือหน่อย แต่เรียกว่าหันไปทางไหนก็จะมีแต่ต้นไม้ล่ะ  (ซอยบ้านพิมเป็นซอยตันค่ะ จุดทีสุดถนนในภาพ ก็คือสุดซอย  ซึ่งตรงจุดนั้นมีสวนของที่บ้านพิมอีกแปลงนึงประมาณ 5 ไร่ได้พร้อมบ้านหลังเบ้อเร่อค่ะ  เน้นปลูกเงาะซะเป็นส่วนใหญ่  แต่ว่าแม่ทำไม่ไหวเลยให้เค้าเช่าไป 2-3 ปีแล้วอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-31.JPG

เมื่อชมวิวทิวทัศน์หน้าสวนกันไปพอควรแล้ว พิมก็ขอชวนเพื่อน ๆ ลุยเข้าสวนกันเลยค่ะ ^^

ก่อนอื่นขอเกริ่นนิดนึงนะคะว่าสวนที่บ้านพิมมีอยู่ 3 สวนค่ะ สวนที่หนึ่ง เรียกว่าสวนใหญ่ มีพื้นที่มากสุด ปลูกทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกองเป็นหลัก   สวนที่ 2 เรียกว่าสวนหลังบ้านค่ะ ปลูกลองกอง เงาะ มังคุดเป็นหลัก  ส่วนสวนที่ 3 ก็อย่างที่บอกด้านบนค่ะมีเงาะเป็นหลัก  แต่ว่าสวนที่ 3 เนี่ย ให้คนอื่นเช่าทำไปแล้วน่ะค่ะ เพราะงั้นสวนที่บ้านพิมทำอยู่ตอนนี้ก็เลยมีแค่ 2 สวนหรือ 2 แปลงเท่านั้นอ่ะค่ะ (แต่แค่ 2 แปลงนี่ แม่ก็เหนื่อยสุดๆ แล้วค่ะ)

ว่าแล้ว ....... เราก็เข้าไปลุยในสวนใหญ่กันเลยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/gotochan/goto-chantaburi-32.JPG

(ทางเข้าต้องลอดซุ้มต้นมังคุดไปด้วยน๊าา)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-02.JPG

ที่สวนใหญ่เนี่ย นอกจากแม่พิมเค้าจะปลูกผลไม้ไว้หลากหลายชนิดแล้ว  เค้าก็ยังเลี้ยงไก่ไข่ไว้ด้วยอ่ะค่ะ  .... แต่จริง ๆ ไก่ไข่ที่เพื่อนๆ  เห็นในภาพเนี่ยเป็นไก่ไข่ของพิมนะคะ  พิมเคยให้แม่ซื้อมาให้เลี้ยงตอนสักประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว ซื้อมาเลี้ยงเพื่อที่จะเอาไข่สด ๆ มาทำขนมน่ะค่ะ   แต่ว่าเลี้ยงได้ประมาณปีเดียวก็ต้องเลิกเลี้ยง เพราะว่ามีช่วงนึงงูเหลือมเข้ามาบุกเล้าไก่ในช่วงกลางคืนอยู่เป็นประจำค่ะ  เรียกว่าอาทิตย์นึงมาไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง  แถมตัวใหญ่มากๆ ทั้งนั้น เคยเจอแบบตัวยาว 4 เมตรกว่าก็มีค่ะ  มาทีก็กินไก่ไปบ้าง หรือทำไก่ตกใจไม่ออกไข่เป็นเดือนบ้าง  สุดท้ายเลยต้องเลิกเลี้ยง และก็ยกให้แม่เอามาเลี้ยงที่บ้านสวนฯ แทนน่ะค่ะ  ...... ซึ่งพอไก่มาอยู่ที่บ้านสวนนี่แล้ว  เค้าใช้เวลาปรับตัวอยู่สักพัก  ก็กลับมาออกไข่เหมือนเดิมล่ะค่ะ ^^  (ซึ่งแม่พิมก็เก็บไปให้กินเกือบจะทุกอาทิตย์ล่ะ หุหุ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-04.JPG

ระหว่างพิมกำลังเดินชมไก่อยู่นั้น (มันมีอะไรให้ชมเนี่ยย ยัยพิม >_<") ...... พิมก็ได้ยินเสียงเรียกชื่อพิม แว่ว ๆ มาจากกลางสวนล่ะค่ะ ฟังดี ๆ อ้อ ... เสียงแม่พิมนี่เอง  เค้าคงรู้แล้วแหละค่ะว่าพิมอ่ะมาถึงบ้านและเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้ว ก็เลยตะโกนบอกพิมประมาณว่า อือ..อ เค้าอยู่กันตรงจุดนี้ ๆ ในสวนนะ  ถ้าจะมาหาก็ให้เดินมา อะไรทำนองนี้แหละค่ะ  ซึ่งพอพิมได้ยินเสียงแม่ก็ดีใจ ประหนึ่งเหมือนได้เจอคนท่ามกลางป่าเขา (เว่อร์แหละ ฮ่ะๆ)   ก็เลยรีบเดินไปหาเค้าเลยค่ะ  และก็พบว่าทั้งแม่ น้องชายพิม น้องสะใภ้พิม และก็น้าสวนข้างๆ  กำลังมะรุมมะตุ้มสอยหามังคุดแก่ ๆ (แต่ยังดิบ+เขียว)  เพื่อเก็บไปส่งที่ล้งกันอยู่เลยค่ะ  (ล้ง = รับซื้อผลไม้ในราคาสูง เพื่อเอาไปคัดส่งออกอีกที)

ป.ล. กิจกรรมในแต่ละวันของที่บ้านพิมในช่วงเดือนพฤษภาที่ผ่านมานี้  คือเช้าจะต้องเก็บมังคุดไปส่งที่ล้งก่อน  กลางวันกลับมาให้น้ำต้นไม้  และพอบ่ายแก่ ๆ ก็เก็บเงาะอ่ะค่ะ  เหตุที่ต้องเก็บเงาะตอนบ่ายเพราะว่าแดดไม่ร้อน เก็บแล้วเงาะไม่เหี่ยว ขนจะยังสวน และคนทำก็ไม่หงุดหงิดด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-05.JPG

จะว่าไปแล้ว ... ปกติในช่วงตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี มังคุดที่สวนพิมและสวนของบ้านอื่นเค้าจะสุกกันมากแล้วอ่ะค่ะ แต่มาปีนี้อาจจะเพราะอากาศที่ผิดเพี้ยนไป ทั้งฝนทั้งหนาวในเดือนที่ควรจะร้อน  มังคุดที่ควรจะเริ่มแก่ตั้งแต่ต้น พ.ค. ก็เลยไปเริ่มแก่เอากลางเดือน พ.ค. อ่ะค่ะ  เพราะนั้นผลผลิตที่มีสู่ตลาดก็เลยน้อย ทำให้มังคุดมีราคาสูงมาก  (ในช่วงเดือนพฤษภาที่ผ่านมา)  อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-06.jpg

แต่จะว่าไปแล้ว .... การเก็บมังคุดในช่วงที่มังคุดสุกน้อยเนี่ย มันยากลำบากมากเลยนะคะ  อีกทั้งไม่ค่อยมีใครรับจ้างด้วยอ่ะ และถึงจะมีคนรับจ้างเก็บ แต่ก็จะรับจ้างเก็บในราคาที่แพงกว่าการเก็บมังคุดในช่วงที่แก่เยอะ ๆ หลายเท่าตัวเลยอ่ะค่ะ  (รับจ้างเก็บคิดเป็นกิโล หรือไม่ก็ ชม.) เพราะว่าวิธีการเก็บมันไม่เหมือนเกัน  อย่างตอนมังคุดแก่ ๆ ก็ยืนอยู่ด้านล่างต้น ถือที่สอยอันนึง เห็นลูกไหนดำหรือสีออกม่วง ๆ ก็เอาที่สอย ๆ ได้เลย  แต่ถ้าเป็นการเก็บมังคุดในช่วงที่มังคุดสุกไม่มากเท่าไหร่แบบนี้ คนเก็บจะต้องปีนขึ้นไปบนต้น  แล้วก็ยืนมองไปรอบ ๆ ต้น พินิจพิจารณาลูกมังคุดแต่ละลูกด้วยสายตาเลยค่ะว่า แก่หรือยัง  (คือจะต้องแก่แบบยังดิบอยู่)   หากลูกไหนคิดว่าใช้ได้แล้วก็จะต้องมือนึงเกาะต้นไว้  อีกมือนึงเอื้อมไปจับลูกมังคุด (ที่ยังติดอยู่กะกิ่ง) พลิกซ้ายพลิกขวาดูว่าใช่ไหม ..... ถ้าใช่ก็เด็ดลงมา ถ้าไม่ใช่ก็ไปพิจารณาลูกต่อไปอ่ะค่ะ  ซึ่งบางทีบางต้นเสียเวลาเป็น 10 นาที แต่ได้แค่ 3-4 ลูกก็มีค่ะ  ..... และด้วยความที่มันเก็บยากลำบากแบบนี้ ก็เลยทำให้ค่าตัวคนเก็บมังคุดแบบนี้ต่อ ชม. สูงกว่าคนเก็บในแบบปกติอ่ะค่ะ ^^

ป.ล. ในภาพบนที่สวมหมวกคือ น้องสะใภ้พิม  (เดิมเป็นสาว office นี่แหละค่ะ)  หนุ่มเสื้อเหลืองคือน้องชายพิม   ส่วนในภาพด้านล่างที่สวมเสื้อลายสก๊อตกางเกงขายาวสีน้ำเงินก็คือแม่พิมนะคะ  อายุจะ 56 เดือน ก .ค. นี้แล้วอ่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-08.jpg

ซึ่งแม่พิมเค้าเล่าให้พิมฟังว่า ทุกๆ ปีที่ผ่านมาช่วงนี้เคยเก็บมังคุดได้เกือบตันแล้ว  (มังคุดที่บ้านพิมมีประมาณ 200 กว่าต้น)  แต่ปีนี้ยังได้สองร้อยกว่าโลเองค่ะ   ถึงแม้ว่าจะได้ราคาขายต่อกิโลสูงกว่า แต่ว่าค่าคนเก็บก็แพงกว่า วิธีการเก็บก็ยุ่งยากกว่า เวลาที่เสียไปก็มากกว่า  (ปกติตะลุยสอยอย่างเดียวเลย)  ก็ไม่รู้ว่ามันคุ้มกันหรือเปล่าอ่ะค่ะ  แต่ก็ดีกว่าไม่มีให้เก็บเลยเน๊าะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-16.JPG

และก็นี่ค่ะมังคุดที่พวกเราเก็บกันได้ในวันนี้  ดูเผิน ๆ หลายคนอาจจะงงว่าเขียวๆ แบบนี้แล้วพอทิ้งไว้มันจะสุกจริงเหรอ  .....  ก็ขอบอกว่าสุกจริง แต่ว่าจะใช้เวลาหลายวันหน่อยค่ะ  ซึ่งมังคุดที่เก็บในลักษณะสีแบบนี้ จะเหมาะกับการเอาไปส่งออกเท่านั้น  แบบว่ากว่าจะถึงมือผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ  ก็สุกพอดี   ส่วนมังคุดที่เก็บเพื่อขายที่แผงขายผลไม้ของบ้านพิมหรือที่เก็บขายกันในบ้านเรานั้น ก็จะเก็บตั้งแต่ลูกที่สีออกแดงทั้งลูกไปจนกระทั่งสีดำ ๆ อ่ะค่ะ แบบที่เห็นในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-10.JPG
http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-12.JPG

และเนื่องจากว่าพิมไม่คุ้นเคยกับการเก็บมังคุดในลักษณะนี้  กลัวจะทำของเค้าเสียของ ก็เลยขอทำตัวเป็นผู้ชมอยู่แถว ๆ โคนต้นดีกว่าค่ะ  และระหว่างที่เค้าเก็บกัน พิมไม่ได้ทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราว  ครั้นจะไม่ช่วยทำอะไรเลย เดี๋ยวก็จะถูกหาว่าไม่ช่วย เพราะงั้นพิมก็เลยขอช่วยกินมังคุดสุกๆ ในตะกร้าไปเรื่อยเปื่อยแทนแล้วกันนะคะ ... ขอบอกว่าหวานหอมชื่นใจมากๆ เลยค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-14.jpg

ที่สำคัญพิมแอบกินเผื่อเพื่อนๆ  ด้วยนะคะ อิอิ

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/chantaburi-014.JPG

แล้วหลังจากที่เรา (พูดซะยังกะว่าตัวเองไปร่วมเก็บกะเค้าด้วยงั้นแหละ ฮ่ะๆ) เดินตะเวนเก็บมังคุดกันจนหมดทั่วทั้งสวน เสียเวลาไปหลาย ชม. (ตั้งแต่เช้ายันเที่ยง) ก็ได้เวลาที่พวกเราจะเข็นมังคุดออกจากสวนเพื่อไปขายที่ล้งกันแล้วล่ะค่า

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-15.jpg

และก็นี่ค่ะ ... หน้าตาของมังคุดแก่แต่ยังดิบที่บ้านพิมเก็บกันได้ในวันนี้  (เก็บอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง)  รวม ๆ แล้วก็ประมาณ  60 กว่าโล  ...... ซึ่งเดี๋ยวน้องชายกับน้องสะใภ้พิมเค้าจะเอาออกไปขายกันที่ล้งล่ะนะคะ     แต่พิมไม่ได้ไปด้วย ส่วนพิมจะไปทำอะไรที่ไหนต่อ เดี๋ยวตามดูพิมในตอนถัดไปนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/pim-travel/chantaburi2554/mangosteen/mangosteen-11.JPG

ป.ล.  ราคาที่ล้งรับซื้อมังคุดในวันที่พิมไปที่สวนแม่ก็คือ ไซด์รวมโลละ 95 บาทค่ะ  ... ฟังไม่ผิด  95 บาทจริง ๆ ค่ะ (ราคาแต่ละวันไม่เท่ากัน และล้งแต่ละล้งก็ให้ราคาไม่เท่ากันด้วยค่ะ)  .....  แต่ช่วงที่พิมอัพเนื้อหานี้  ก็คือวันศุกร์ที่ 3 มิ.ย. 54 ราคามังคุดรับซื้อเหลือ เบอร์รวม (คละไซด์) แค่โลละ 22-23 บาทแล้วค่ะ  แต่ถ้าลูกโต ๆ ก็โลละ 32 อ่ะค่ะครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก