header



#กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นสูตรอาหารสูตรนึงของครัวบ้านพิมที่ฮิตติดลมบนมากๆ  และมีเพื่อนๆ  ทำมาส่งการบ้านอยู่บ่อยครั้งเลยอ่ะค่ะ  มาปีนี้ช่วงเทศกาลกินเจ พิมเลยนึกอยากทำอาหารแนวอบวุ้นเส้นบ้าง แต่เป็นแบบที่คนกินเจกินได้ ก็เลยออกมาเป็น #เต้าหู้อบวุ้นเส้นค่า

ที่นี้ .... หลายคนอาจจะคิดว่า แล้วเต้าหู้อบวุ้นเส้นมันจะอร่อยเหรอ  แบบว่าถ้าเป็นกุ้งอบวุ้นเส้นก็จะหอมกุ้ง อะไรทำนองนั้น   แต่นี่เป็นเต้าหู้อบวุ้นเส้น แล้วจะหอมอะไรอ่ะ  ..... ตอนแรกที่พิมหัดทำเมื่อหลายปีก่อน พิมก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันนะคะ    แต่พอได้ลงมือทำจริง ๆ แล้ว ได้กิยจริง  ๆ  ขอบอกว่าจากที่เคยชอบกุ้งอบวุ้นเส้นมากๆ  ทำกินอยู่บ่อยๆ  แทบทุกเดือน  ตอนนี้แอบปันใจมาชอบเต้าหู้อบวุ้นเส้นแทนแล้วอ่ะค่ะ   ..... มาถึงเทศกาลเจปีนี้ พิมก็เลยอยากเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ไปลองทำกันนะคะ  เผื่อว่าหลายคนจะปันใจมาชอบเมนูนี้เหมือนกับพิมอ่ะค่า

casseroled tofu with glass noodles 15

casseroled tofu with glass noodles 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- วุ้นเส้นแช่น้ำนิ่ม 2 ถ้วยตวง
- เต้าหู้แข็ง (สีขาว) หั่นชิ้นพอคำ 1 ก้อน
- เห็ดหูหนูดำ หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้นครึ่งนิ้ว 1 ต้น
- ขิงแก่ หั่นแว่น 6 ชิ้น
- ช่วงเจี่ย 1/3 ช้อนชา

- พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ 1/2 - 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทาก้นภาชนะอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

casseroled tofu with glass noodles 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นให้เราโขลกขิงแก่ 2 ชิ้น (จาก 6 ชิ้นในสูตร) รวมกับช่วงเจี่ย และพริกไทยป่น ให้ละเอียดก่อนเลยนะคะ

casseroled tofu with glass noodles 02

casseroled tofu with glass noodles 03

พอโขลกเสร็จ ก็ตักเครื่องใส่กาละมังเอาไว้ค่ะ แล้วใส่ซอสเห็ดหอม เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรสฝาเขียว และซีอิ๊วดำตราเด็กสมบูรณ์ลงไป ตามด้วยน้ำมันงา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่านะคะ

casseroled tofu with glass noodles 04

casseroled tofu with glass noodles 05

จากนั้นคนด้วยทัพพีจนน้ำตาลละลายหมดค่ะ 

casseroled tofu with glass noodles 06

ก็ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว กับเห็ดหูหนูลงไปค่ เคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากับน้ำปรุงรส แล้วพักไว้ประมาณสัก 10 นาทีนะคะ

casseroled tofu with glass noodles 07

ระหว่างนั้น เราก็จะมาทอดเต้าหู้กันต่อค่ะ ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำมันบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนก็เอาเต้าหู้ลงไปทอด จนกระทั่งผิวเต้าหู้เป็นสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

casseroled tofu with glass noodles 08

จากนั้นก็หยิบเอาภาชนะที่เราจะใช้อบวุ้นเส้นมาเตรียมไว้นะคะ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ได้ ขอให้ทนความร้อนและมีฝาปิดเท่านั้นเองอ่ะค่ะ ^_^ ซึ่งวันนี้พิมขอเลือกใช้หม้อดินที่ปกติพิมเอาไว้ทำข้าวอบ มาใช้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ หาหม้อแบบพิมไม่ได้ จะใช้หม้อดินที่เหมือนหม้อไว้กินจิ้มจุ่มก็ได้อ่ะค่ะ หรือถ้าไม่มี จะใช้พวกกระทะเทปล่อนใบเล็ก ๆ แทนก็ได้เหมือนกันนะคะ

และเมื่อได้ภาชนะมาแล้ว ก็ให้เราเอาน้ำมันทาไปที่ก้นภาชนะ สักครึ่งช้อนโต๊ะค่ะ จากนั้นก็ใส่ขิงหั่นแว่นกับเต้าหู้ทอดลงไป

casseroled tofu with glass noodles 09

ตามด้วยวุ้นเส้น เห็ดหูหนู และน้ำปรุงรสที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้นะคะ

 casseroled tofu with glass noodles 10

จากนั้นก็ปิดฝา แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ โดยเปิดไฟอ่อน ค่อนมาทางไฟกลางค่ะ (ถ้าใช้ไฟแรง จะไหม้ก่อนวุ้นเส้นสุกจ้า)

casseroled tofu with glass noodles 11

ผ่านไปสักประมาณ 1-2 นาที (ขึ้นกับความแรงของไฟ) ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ แล้วใช้ส้อมหรือช้อน เคล้าส่วนผสมในหม้อให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ปิดฝาหม้อไว้ตามเดิมนะคะ

casseroled tofu with glass noodles 12

และเมื่อผ่านไปอีกสักแป๊บ ก็ให้เราเปิดฝาหม้ออีกครั้ง แล้วเอาช้อน/ส้อม เคล้าส่วนผสมในหม้อเหมือนเดิมอ่ะค่ะ จากนั้นก็ปิดฝา ตั้งไฟต่ออีกสักประมาณครึ่งนาที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

casseroled tofu with glass noodles 13

ซึ่งตรงนี้เนี่ย ใครที่ชอบให้กลิ่นขึ้นฉ่ายกระจายไปทั่วหม้อทั่ววุ้นเส้น ก็ให้เอาขึ้นฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ แล้วเคล้าขึ้นฉ่ายให้เข้ากับวุ้นเส้น ปิดฝาไว้สักแป๊บนึง พอให้ขึ้นฉ่ายสลด ก็เปิดฝาหม้อ ทานได้เลยอ่ะค่ะ

casseroled tofu with glass noodles 14

แต่สำหรับพิม พิมชอบเสริฟแบบที่ขึ้นฉ่ายยังคงสด ๆ อยู่ ก็เลยใช้วิธีว่า อบเสร็จแล้ว เอาขึ้นฉ่ายโรยหน้า แล้วก็เสริฟเลยนะคะ แล้วพอเวลาจะทาน ค่อยเคล้าขึ้นฉ่ายให้เข้ากับวุ้นเส้น เราก็จะได้ #เต้าหู้อบวุ้นเส้น ออกมาอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ 

casseroled tofu with glass noodles 15

เมนูนี้เนี่ย จัดได้ว่าเป็นอีกเมนูเจที่พิมชอบทำกินมากๆ ทั้งในช่วงเจและช่วงไม่เจนะคะ ซึ่งถ้าปีนี้เพื่อน ๆ คนไหนทานเจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี หรืออยากได้เมนูที่แปลกใหม่ ก็ลองทำเมนูนี้ดูค่ะ รับรองอร่อยไม่แพ้เมนูอบวุ้นเส้นแบบธรรมดาทั่วไปเลยค่า ^_^

casseroled tofu with glass noodles 16



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก