header



วันนี้เรามาทำเมี่ยงเส้นหมี่กินกันดีกว่าเน๊าะคะ  ...  เมี่ยงสูตรนี้เนี่ย เป็นเมี่ยงที่พิมประยุกต์ใช้เครื่องปรุงที่มีอยู่ในบ้าน เอามาทำซอสหมัก เอามาทำน้ำจิ้ม รับรองว่านอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังร่อยอีกด้วยอ่ะค่ะ

 ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ  ^_^  

leaf wrapped bite size appetizer 17

leaf wrapped bite size appetizer 18

leaf wrapped bite size appetizer 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "หมูย่าง"  ::

- หมูสันนอก หรือหมูสันคอ 300 กรัม หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 วิกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ 
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา   

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::

- ซอสส้ม แจ๊สซี่  3/4 ถ้วย
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 + 1/2  ช้อนโต๊ะ   
- น้ำส้มสายชู 4 + 1/2  ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 4 + 1/2  ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า  1/4 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง อื่น ๆ ::

- เส้นหมี่แห้ง 70 กรัม
- กระเทียมสด หั่นบาง ๆ 
- พริกขี้หนูสวนหั่นหยาบ
- ผักสด เช่น ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักสลัด สะระแหน่ ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว  แตงกวา  ผักไผ่ ฯลฯ มากน้อยตามชอบ

*** ซอสส้ม ซอสเผ็ด ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ (ขวดละ 40 กว่าบาท) / ซอสหมักหมูนุ่ม ยี่ห้อวิกกี้ (ประมาณ 20-21 บาท)  ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus และ TOPS  บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ

leaf wrapped bite size appetizer 01

leaf wrapped bite size appetizer 06

leaf wrapped bite size appetizer 12

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาหมักหมูกันก่อนเน๊าะคะ  ..... ก็ให้เราโขลกหอมแดง ตะไคร้ รากผักชี และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียดค่ะ    (หรือจะบดเอาก็ได้ ตามสะดวกเลย) 

leaf wrapped bite size appetizer 03

โขลกเสร็จ ก็ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงในกาละมัง ตามด้วยซอสหมักหมูนุ่มสูตร 1 วิกกี้   ซอสกระเทียมแจ๊สซี่ ผงกะหรี่  แล้วก็คนให้เข้ากันนะคะ   

leaf wrapped bite size appetizer 04

จากนั้นก็หยิบหมูที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป   คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วก็หมักไว้อย่างน้อย  30 นาที หรือถ้าให้ดี หมักข้ามคืนไปเลยก็ได้อ่ะค่ะ 

leaf wrapped bite size appetizer 05

ระหว่างหมักหมู  เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันต่อเลยนะคะ  ^_^ 

ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงค่ะ     แล้วก็ใส่เกลือ  น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลทราย  ซอสส้ม และซอสเผ็ดแจ๊สซี่ลงไปนะคะ 

leaf wrapped bite size appetizer 07

จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมด และเคี่ยวให้ส่วนผสมเหนียวขึ้นนิดนึง  ก็ปิดไฟเตา  แล้วพักไว้ให้เย็นได้เลยอ่ะค่ะ 

***  พิมพยายามทำน้ำจิ้มให้มีรสกลาง ๆ  เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานอร่อย  แต่ถ้าใครชอบเผ็ดกว่านี้ก็เติมซอสเผ็ดแจ๊สซี่เพิ่มได้ 

leaf wrapped bite size appetizer 08

ต่อมาพอถึงเวลาใกล้จะทาน ก็ให้เราเอาเส้นหมี่แห้ง ลงไปแช่ในน้ำสักประมาณ 5 นาทีนะคะ 

leaf wrapped bite size appetizer 22

leaf wrapped bite size appetizer 23

พอเส้นหมี่นุ่มลงหน่อย ก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

leaf wrapped bite size appetizer 24

จากนั้นก็ตั้งหม้อหรือกระทะที่ใส่น้ำประมาณ 1 ลิตรบนเตาไฟ  

leaf wrapped bite size appetizer 25

พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกสักแป๊บนึงค่ะ  ราว ๆ  5-10 วินาที  กะว่าเส้นนิ่ม (อย่าให้เละ)  ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยนะคะ 

leaf wrapped bite size appetizer 26

leaf wrapped bite size appetizer 27

พอเส้นหมี่สะเด็ดน้ำดี  ก็เทเส้นหมี่ใส่ลงในกาละมัง  แล้วเทน้ำจิ้มที่เราเคี่ยวเอาไว้เมื่อกี้ ใส่ลงไปสักหน่อยค่ะ   

leaf wrapped bite size appetizer 09

คลุกเคล้าด้วยตะเกียบให้เข้ากัน   แล้วลองชิมรสชาติดู  ถ้ารสอ่อนไปก็เติมซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปอีก  เคล้าให้เข้ากันอีกรอบ  จนกว่าจะได้รสที่ชอบนะคะ   (พิมใส่ไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะค่า) 

leaf wrapped bite size appetizer 10

แล้วเราก็จะได้เส้นหมี่ที่คลุกซอสแล้วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^ 

leaf wrapped bite size appetizer 11

ต่อมาอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องทำ ก็คือ การเอาหมูที่หมักได้ที่แล้วมาย่างนะคะ  ซึ่งเพื่อน ๆ จะย่างในกระทะแบบพิม ย่างในเตาอบ  ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือจะย่างบนเตาถ่าน ก็เอาตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยนะคะ   แต่ถ้าย่างในกระทะอย่างพิม  หากไม่ใช่กระทะเทฟล่อนที่แบบว่าลื่นปรื๊ด ๆ  ก็ให้เพื่อน ๆ ทาน้ำมันในกระทะสักหน่อยก่อนเอาหมูลงไปย่าง  จะช่วยทำให้ไม่ค่อยติดกระทะอ่ะค่ะ 

leaf wrapped bite size appetizer 13

และพอย่างหมูสุกแล้ว ก็ให้เอาหมูมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำอย่างนี้นะคะ 

leaf wrapped bite size appetizer 14

ถึงเวลาทาน ก็จัดผักที่เตรียมไว้ใส่ลงในจานใบใหญ่  ตามด้วยเส้นหมี่คลุกซอสอ่ะค่ะ  แล้วก็เอาหมูที่หั่นไว้ ใส่ลงในจานอีกใบ  วางเรียงรอบ ๆ ด้วยพริกขี้หนูสวนซอย  กระเทียมซอย แตงกวาหั่นชิ้นพอคำ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือน้ำจิ้มที่เราทำไว้นะคะ  แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น  "เมี่ยงเส้นหมี่หมูย่างซอสส้ม"   แล้วอ่ะค่ะ 

leaf wrapped bite size appetizer 17

วิธีทานเมี่ยงเส้นหมี่แบบนี้ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ  แค่ทุกคนล้อมวงกันเข้ามา  แล้วฉีกใบผักกาดหอม หรือใบผักกาดขาวมาส่วนนึง  เด็ดใบผักเล็ก ๆ อย่าง สะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง วางลงไปบนผักกาดอีกที  ตามด้วยหมูย่างที่เราหั่นชิ้นไว้  เติมรสชาติและความเผ็ดร้อนด้านบนด้วยกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนเล็กน้อย  แล้วก็ราดน้ำจิ้มสามรส  ที่มีรสเปรี้ยว หวาน เผ็ดลงไปมากน้อยตามชอบ  ... สุดท้ายก็หยิบใส่ปาก  เท่านี้เราก็จะได้เมี่ยงเส้นหมี่หมูย่าง ซอสส้ม ที่ทั้งอร่อยและก็อร่อยแล้วอ่ะค่า ^_^

leaf wrapped bite size appetizer 18

leaf wrapped bite size appetizer 19

leaf wrapped bite size appetizer 20

ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

leaf wrapped bite size appetizer 16



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก