header



วันนี้เรามาเปลี่ยนข้าวคลุกกะปิแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นข้าวคลุกกะปิสไตล์ใหม่ ที่วิธีทำง่ายขึ้น หน้าตาดูทันสมัยมากขึ้น  แต่ก็ยังคงรสชาติอร่อยเหมือนเดิมนะคะ  

ข้าวคลุกกะปิที่พิมจะชวนเพื่อนๆ  มาทำกันในวันนี้ก็คือ "ข้าวคลุกกะปิไข่ข้น" ค่ะ  มันเริ่มมาจากว่าปกติแล้วพิมชอบกินข้าวคลุกกะปิ  แต่คุณสามีพิมเค้าไม่ชอบ  ทำทีไรเค้าก็กินแบบเหมือนจำใจทุกที   จนมาช่วงนึงที่เค้าฮิตกินข้าวไข่ข้นกัน  พิมสังเกตุเห็นว่าคุณสามีพิมเค้าก็ชอบกินเหมือนกัน ไม่ว่าจะข้าวไข่ข้นแฮม ไข่ข้นต้มยำกุ้ง  ไข่ข้นพะแนง ไข่ข้นโน่นนี่สารพัด   พิมก็เลยมีความคิดว่างั้นมาทำเป็นไข่ข้นกับข้าวคลุกกะปิก็น่าจะดี  คุณสามีน่าจะชอบ  เลยลองทำดู  และผลก็ออกมาว่าคุณสามีพิมชอบจริง ๆ  กินหมดจาน และขอเพิ่มอีกจานโดยไม่พูดอะไร (แสดงว่าอร่อย ถูกใจเค้า)  วันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาสูตรมาแจกให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดู  เผื่อจะมีใครชอบเหมือนคุณสามีพิมนะคะ ^_^ 

rice seasoned with shrimp paste 12

rice seasoned with shrimp paste 16

rice seasoned with shrimp paste 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูหวาน" ::

- หมูสับ  80 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วดำ 1/8 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่ข้น" ::

- ไข่ไก่ 4 ฟอง 
- นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอดไข่ 3 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ ::

- ข้าวหุงมะลิหุงสวย ๆ  2 ถ้วย
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด  2 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ 
- ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ (1 ฝัก) 
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ (2 หัวเล็ก) 
- พริกขี้หนูสวนซอย  1 ช้อนโต๊ะ 
- มะม่วงเปรี้ยวซอย 1/4 ถ้วย

*** "ถ้วย"  "ช้อนชา"  "ช้อนโต๊ะ"  คืออะไร  อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<

*** สูตรนี้ ทำเสร็จแล้วได้ประมาณ 2 จาน

rice seasoned with shrimp paste 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาทำหมูหวานกันก่อนเน๊าะคะ .... ปกติหมูหวานสำหรับข้าวคลุกกะปิทั่วไป ก็จะใช้หมูหั่นเป็นชิ้น ๆ  แต่ว่าวันนี้พิมเปลี่ยนมาใช้หมูสับแทน นอกจากจะทำง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานแล้ว ก็ยังอร่อยด้วยค่ะ  ^_^

วิธีทำ.. ก็เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก   

rice seasoned with shrimp paste 02

 จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และก็น้ำเปล่า

rice seasoned with shrimp paste 03

 ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน  ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที  จนสีของเครื่องปรุงรสเคลือบหมูสับเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ และน้ำในกระทะข้นขึ้นมานิดนึง ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ 

rice seasoned with shrimp paste 04

rice seasoned with shrimp paste 05

จากนั้นเราจะมาผัดข้าวกันต่อนะคะ

ตั้งกระทะบนเตา  ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ ตามด้วยกะปิ และน้ำเปล่านิดหน่อย  ผัดน้ำเปล่ากับกะทิให้เข้ากัน จะได้กะปิเหลว ๆ   แล้วผัดต่อจนกะปิส่งกลิ่นหอม

rice seasoned with shrimp paste 06

ก็ใส่ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ ลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อให้รสกลมกล่อม  แล้วผัดข้าวกับกะปิให้เข้ากัน จนกะปิเคลือบข้าวเป็นสีน้ำตาลทุกเม็ด ก็ปิดไฟเตา และตักข้าวใส่จานที่จะเสิร์ฟไว้ได้เลยอ่ะค่ะ   (ได้ 2 ที่นะคะ)

rice seasoned with shrimp paste 07

สุดท้ายก็คือ ไข่ข้น ... ปกติข้าวคลุกกะปิทั่วไป จะใช้ไข่เจียวบาง ๆ แล้วเอามาหั่นเป็นเส้นฝอย ๆ  แต่วันนี้พิมจะใช้เป็นไข่ข้นแทน ให้รสสัมผัสนุ่มนวลไปอีกแบบ เข้ากันได้ดีกับข้าวคลุกกะปิเลยค่ะ 

วิธีทำก็คือ ตอกไข่ 2 ฟองใส่ถ้วย ตามด้วยนม 2 ช้อนโต๊ะ  แล้วตีให้เข้ากันนะคะ  (สำหรับ 1 ที่) 

rice seasoned with shrimp paste 08

 จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใส่น้ำมันลงไปครึ่งนึง   พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ที่เราผสมนมไว้เลยค่ะ  แล้วก็กรอกไข่ให้ทั่วกระทะตามความใหญ่ของไข่ข้นที่อยากได้

*** ควรใช้กระทะเทฟล่อน หรือกระทะแบบเคลือบกันติด จะทำให้ไข่ไม่ติดกระทะ และเทออกจากกระทะลงจานได้แบบง่ายปรื๊ด ๆ 

rice seasoned with shrimp paste 09

 พอไข่เริ่มเซตตัว (ด้านล่างสุก)  แต่ด้านบนยังเป็นเหลว ๆ อยู่ (เพราะมีส่วนผสมของนม)  ก็ปิดไฟเตาได้เลย

rice seasoned with shrimp paste 10

 แล้วเทไข่ลงไปโปะบนข้าวคลุกกะปิที่อยู่ในจาน แบบนี้นะคะ   จะโปะให้ปิดข้าวทั้งหมด หรือจะโปะแค่ครึ่งนึง ที่เหลือก็พับครึ่ง  อย่างพิมก็ได้อ่ะค่ะ ^_^ 

rice seasoned with shrimp paste 11

 เสร็จแล้วก็ใส่เครื่องเคียงอื่น ๆ ตามลงไป ไม่ว่าจะเป็นหมูหวาน กุ้งแห้งทอด ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย มะม่วงซอย รวมไปถึงพริกขี้หนูซอย  และอาจจะแต่งหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพองาม ๆ ^_^  เราก็จะได้ข้าวคลุกกะปิไข่ข้น พร้อมกินล่ะค่า

*** วิธีทอดกุ้งแห้งคือ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป  ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป  คน ๆ 3-4 ที พอกุ้งแห้งเปลี่ยนสีเป็นสีเข้มขึ้น ก็ปิดไฟเตา  ตักกุ้งแห้งออกจากกระทะ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ

rice seasoned with shrimp paste 12

ข้าวคลุกกะปิแบบนี้ นอกจากหน้าตาจะดูโอเคแล้ว  (พิมคิดว่ามันโอเคนะ ^__^)  ก็ยังทานง่าย อารมณ์เหมือนข้าวผัด เพราะส่วนผสมทุกอย่างเป็นชิ้นเล็ก   และไข่ก็เป็นไข่แบบนุ่ม ๆ ทำให้กินง่ายนะคะ   ก็เป็นข้าวคลุกกะปิอีกแบบนึงที่พิมลองทำดูแล้วชอบ ก็เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาสูตรไปลองทำกันดูค่ะ  ถ้าใครไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับ ก็ได้อยู่นะคะ    และถ้าใครไม่ทานเผ็ด จะไม่ใส่พริกก็ได้เช่นกันค่ะ 

rice seasoned with shrimp paste 14

rice seasoned with shrimp paste 15

 ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ 

rice seasoned with shrimp paste 13



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก