headerhttp://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken-noodle000.JPG

เมนูนี้ .. พิมทำกินเมื่อตอนบ่าย+เย็นวันนี้เองค่ะ เรียกว่าสดๆ ร้อนๆ จากเตาเลย ... ส่วนผสมหาง่าย + วิธีทำไม่ยาก พิมก็เลยอยากเอามาแนะนำเพื่อน ๆ ในครัวบ้านพิมกันค่ะ

เหตุผลอันดับแรกเลย.. ที่พิมทำบะหมี่ไก่ตุ๋นในวันนี้ก็เพราะว่า  อาทิตย์ก่อนพิมนึกอยากกินเกี๊ยวทอดค่ะ ก็เลยซื้อแผ่นเกี๊ยวมาห่อนึง (ห่อใหญ่เบ้อเริ่ม)  แล้วพอทำเกี๊ยวทอดเสร็จ  แผ่นเกี๊ยวมันก็ยังเหลืออยู่  ไม่อยากทิ้งเสีย  ก็เลยไปซื้อบะหมี่มาเพื่อทำบะหมี่เกี๊ยวกินค่ะ  (วุ่นวายจริ๊งงงงง)  ... ทีนี้เมื่อวกันอ่นแผ่นเกี๊ยวมันหมดไปแหละ  เหลือแต่บะหมี่  ก็เลยว่าจะจัดการบะหมี่ให้มันหมดๆ ไปซะในวันนี้ก่อนที่มันจะเสีย  และหลังจากคิดไปร้อยสามสิบสองรอบ  (บวกเหตุผลอันที่สอง ว่าไม่ได้กินเมนูนี้มานาน) ..... ก็ตัดสินใจได้ล่ะค่ะว่า จะำทำนี่แหละ "บะหมี่ไก่ตุ๋น" .. แบบง่ายๆ ที่เคยทำ เพื่อกำจัดบะหมี่ ....... น่าจะดีที่สุด ... โฮ๊ะๆ

และแล้วบะหมี่ไก่ตุ๋น ... ของพิม  หลังจากทำอยู่ 1 ชม. ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ  .... น่ากินเน๊าะ (แอบชมตัวเอง เพราะกลัวว่าจะไม่มีใครชม ><" ... แต่อย่างน้อยคุณสามีก็ขอ 2 ชามรวดเลยนะค๊าาา)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken-noodle001.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken-noodle002.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันดีกว่าค่ะ  .. (ขอบอกว่าวิธีทำง่ายสุดๆ ไปเลย)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. บะหมี่อย่างดี ยี่ห้อที่ชอบ 4-6 ก้อน ........ (1 ที่ = 1 ก้อน หรือ 1.5 ก้อน)

2. สะโพกไก่ 4 ชิ้น .......... (ใครชอบปีก หรือน่อง จะใช้แทนสะโพกก็ได้)
3. น้ำซุป (ไม่เค็ม)  4-6 ถ้วย
4. ซอยหอยนางรม  2 ชต.
5. ซอสปรุงรส 2 ชต.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
7. เกลือปุ่น 1/2 ชช.
8. น้ำตาลทราย 2 ชต.
9. พริกไทยป่น 1 ชช.
10. เห็ดหอมดอกเล็ก 12 ดอก
11. รากผักชี 4 ราก

12. ผักคะน้าต้นเล็ก 20 ต้น หรือประมาณ 1 กำมือ
13. ผักชี 2 ต้น

14. น้ำมันสำหรับทอดไก่

15. กระเทียมเจียว  1/4 ถ้วย
16. น้ำมันกระเีทียมเจียว 2 ชต.

ป.ล. ส่วนผสมบางอย่าง พิมไม่ได้เอามาถ่ายรูปด้วยนะคะ แบบว่าลืมก็มีบ้าง ไม่สะดวกจะหยิบมาตอนนั้นก็มีบ้าง  ... ยังไงไปดูรูป ในส่วนของวิธีทำเลยนะคะ

ป.ล. สัดส่วนเครื่องปรุงรสต่างๆ เนี่ย ... ตามสูตรด้านบนของพิม พิมขอให้ยึดเอาไว้เป็นแนวทางพอนะคะ  ..  เพราะว่าพิมกับเพื่อนๆ ใช้เครื่องปรุงต่างยี่ห้อกัน บางทีมันก็เค็มหวานมากน้อยต่างกัน  ยังไงก็ยึดเอาตามรสชาติของเครื่องปรุงของเพื่อน ๆ เป็นหลักนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_09.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_21.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_23.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

เริ่มต้นก็มาจัดการตุ๋นไก่กันก่อนเลยค่ะ ... ด้วยการเอาชิ้นไก่ที่เราซื้อมา ทำความสะอาดซะ หากมีขนก็ดึงออกไปให้หมด ถ้ามีเหลืองๆ ติด ก็เอามีดขูดออกนะคะ แล้วก็ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_10.JPG

จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันท่วมค่ะ .... ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้

ป.ล. น้ำมันที่ใช้ทอด เราไม่ควรนำมาใช้ซ้ำบ่อยนะคะ สัก 2-3 ครั้งก็เกินพอ ... อย่างในภาพ พิมใช้ครั้งแรกเมื่อวันก่อน ตอนทอดไก่เลี้ยงเพื่อนค่ะ  ส่วนวันนี้ก็เอามาทอดไก่สำหรับทำบะหมี่ไก่ตุ๋นอีกรอบ  แล้วก็กะว่าจะไม่ใช่แล้วค่ะ .. อันตราย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_11.jpg

นี่ค่ะ ... ให้เหลืองแบบนี้เลย จะดีมากๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_12.JPG

ระหว่างพักไก่ ให้สะเด็ดน้ำมัน ... ก็ผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ  รวมกันไว้ในกาละีัมังใบย่อมๆ สักใบ ... เติมน้ำใส่ลงไปสัก 1/4 ถ้วยด้วย แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_13.jpg

นำไก่ลงไปคลุกเคล้าเครื่องต่าง ๆ ค่ะ แล้วก็หมักทิ้งไว้สัก 30 นาที  (หรือถ้ามีเวลาน้อยกว่านี้ สัก 15 นาที ก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_15.JPG

พอหมักครบเวลาแล้ว ก็เอาไก่ที่หมักพร้อมเครื่องหมัก ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋นค่ะ .... ทุบ ๆ รากผักชีที่ล้างสะอาดดีแล้ว ใส่ลงไปสัก 4 ราก แล้วก็เติมน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ลงไป แค่ 4 ถ้วยก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_16.JPG

จากนั้นนำไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ค่อนมาทางอ่อนค่ะ ...... ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ราว 40 นาที จนไก่สุกนุ่มตามชอบ ก็เป็นอันใช้ได้

ซึ่งเมื่อไก่สุกนุ่มตามที่เราชอบแล้ว  ให้เราลองชิมน้ำซุปในหม้อดูนะคะ ว่ารสเข้มข้นขนาดไหน เพราะว่าเราจะทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น  ซึ่งต้องใช้น้ำซุป  หากน้ำซุปเข้มข้นเกินไป เค็มไป มันก็จะซดไม่ได้  ดังนั้นแล้วถ้าน้ำซุปในหม้อเค็มไปหรือเข้มไป ก็ให้เติมน้ำซุป (ที่ไม่ได้ปรุงรสไว้) หรือน้ำสะอาดลงไปค่ะ เพื่อเจือจางให้รสอ่อนลงตามชอบ   (ซึ่งพิมเติมไปอีกเกือบ 2 ถ้วย)

แล้วก็ต้มให้เดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ .... ปิดไฟ แล้วยกลงจากเตาเลยค่ะ

ป.ล. ในภาพด้านล่างนี่ยังไม่ได้เติมน้ำเพิ่มนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_17.JPG

พอตุ๋นไก่เสร็จ ........ ก็หันมาดูที่บะหมี่ของเรากัน ... สำหรับบะหมี่ พิมชอบใช้หมี่เป๊าะค่ะ  ซึ่งเป็นเส้นที่เพื่อนชาวจีนสิงคโปร์เค้าแนะนำให้พิมรู้จักเมื่อหลายปีก่อน  และพิมก็ชอบใช้ของยี่ห้อนี้ด้วยค่ะ รู้สึกว่าเส้นเค้าเหนียวนุ่ม รสดี  อีกทั้งซื้อหาง่าย  ไม่เหม็นหืนเหมือนบางยี่ห้อ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_19.jpg

เอาบะหมี่ออกมา 6 ก้อน .... (พิมกะว่าที่ละ 1.5 ก้อน)  แล้วก็ขยี้ ๆ ให้บะหมี่แตกตัวจากกันแบบนี้ ... ใส่ตะกร้าโปร่งร่อนเอาผงแป้งออกซะรอบนึง  ก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_20.jpg

หันไปต้มนำสะอาดจนเดือดจัด .... หย่อนเส้นบะหมี่ใส่ลงไป ประมาณ 30 วิ  แล้วช้อนขึ้นผ่านในน้ำเย็นแว๊บบนึง  จากนั้นหย่อนใส่ลงในน้ำเืดือดอีกสัก 5 วิ .. ก็ช้อนขึ้นให้พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

แล้วพอเส้นบะหมี่สะเด็ดน้ำดีแล้ว  ก็เอาใส่กาละมังใบย่อมๆ  แล้วใส่น้ำมันกระเทียมเจียวตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ... ก็เป็นอันว่าใช้ได้

ป.ล. อย่าเอาเส้นบะหมี่มาคลุกน้ำมันฯ ทั้งที่เส้นบะหมี่ยังมีน้ำค้างอยู่บนเส้น เพราะจะทำให้เส้นบะหมี่แฉะ เวลากินแล้วจะรู้สึกแหยะๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_25.JPG

สุดท้าย .. ก็ทำการลวกผักคะน้าค่ะ  (ใครไม่มีใช้กะหล่ำส่วนแข็งๆ ก็พอได้)  ซึ่งพิมชอบใช้คะน้าต้นเล็ก  เอามาตัดครึ่งต้น  ลวกในน้ำเดือดจัด แล้วก็ช้อนขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัดอีกครั้ง ก็ใ้ช้ได้

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_24.JPG

ทีนี้เวลาจะกิน ... ก็เอาผักคะน้าใส่ก้นชามก่อนนะคะ แล้วก็ตามด้วยเส้นบะหมี่  ไก่ 1 ชิ้น เห็ดหอม 2-3 ชิ้น ....   ราดน้ำซุปลงไป  ปริมาณตามชอบ ... ท้ายสุดก็ใส่กระเทียมเจียว โรยพริกไทย และก็ผักชีหั่นฝอยลงไปค่ะ .. เป็นอันเรียบร้อยพร้อมกินได้แหละ ^^

ป.ล. เคล็ดลับนิดนึง ก่อนเอาไก่ใส่ลงในชาม  ให้ตักชิ้นไก่วางบนเขียง  แล้วเอาด้านแบนของมีดใหญ่หน่อย ทุบลงไป 1 ที ไม่ต้องแรง พอให้เนื้อไก่ด้านล่างแตกจากกันนิดๆ ก็พอ จะช่วยเพิ่มความอร่อยและความสะดวกเวลากิน ..มากๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_26.JPG

ซึ่งเจ้าเมนูนี้เนี่ย .... นอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังลงทุนไม่เยอะ   ไก่ 10 บาท + เส้น 2 บาท + คะน้า 1.5 บาท + เห็ดหอม 1 บาท อื่นๆ อีก 5.5 บาท ......  รวมๆ แล้วก็แค่ 20 บาทต่อชามเองค่ะ  แต่ปริมาณเยอะมาก   ถ้าซื้อที่เค้าขาย คงไม่ต่ำกว่า 35 บาทค่ะ ... ดังนั้นพิมสนับสนุนให้ทำกินเองค่ะ  เพราะนอกจากอิ่มแล้ว ยังถูกด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_08.JPG

ใครสนใจ ก็ลองไปทำดูนะคะ .... อ้อๆ ... ถ้าอยากให้มีกลิ่นพะโล้ ก็สามารถเติมผลพะโล้ลงไปได้นะคะ ไม่้ต้องเยอะ สัก 1/2 ชช.  หรือถ้าชอบกลิ่นดอกโป๊ยกั๊ก อบเชย ก็อาจจะใส่โป๊ยกั๊กลงไปสัก 2 ดอก อบเชยสัก 1 แท่ง ... ก็จะหอมขึ้นมาอีกแบบค่ะ   ... ยังไงลองทำดูนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-noodle/chicken_noodle_06.JPG


คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย 
ถามได้ใน
เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ  พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ

(โดยปกติ พิมเข้าบอร์ดทุกวัน เช็คเมล์ทุกวัน ยกเว้นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์-จันทร์-และก็อังคารช่วงเช้านะคะ)เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก