headerhttp://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-01.JPG

แม่พิมเค้าบ่นมาหลายวันแล้วค่ะว่าอยากจะกินกระเพาะปลา ...... แต่พิมก็ไม่ได้คิดจะทำให้เค้ากินซักที ฮ่ะๆ (เป็นลูกที่ไม่ดีเล๊ยยย)

..... จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (ศุกร์ที่แล้ว)  แม่เค้าก็ถามพิมว่าวันอาทิตย์นี้พิมอยู่บ้านไหม .... พิมก็ตอบไปว่าไม่อยู่ค่ะ ต้องไปข้างนอกตั้งแต่เช้ากลับอีกทีก็ค่ำๆ เลย .... แล้วพิมก็ถามเค้าว่าทำไมเหรอ มีอะไรหรือเปล่าอ่ะ แม่ก็ตอบว่าไม่มีอะไรค่ะ   .... แต่สักพักแม่เค้าก็มาถามอีกค่ะว่า แล้วกระเพาะปลามันทำยังไงเหรอ มีส่วนผสมอะไรบ้างอ่ะ  ขั้นตอนการเตรียมของการทำน่ะเป็นยังไง .... พิมก็เข้าใจล่ะค่ะว่า อ้อ...อ ที่มาถามเราว่าอยู่ไหมวันอาทิตย์ เพราะจะให้เราทำให้แน่ๆ ..... พิมก็เลยบอกแม่ไปว่า มันใส่นี่ๆ นะ ของที่ต้องใช้ก็ต้องเตรียมอย่างนี้ๆ   แล้วก็บอกแม่ไปด้วยอีกว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ หนูจะไปซื้อของมา แล้วเช้าวันอาทิตย์ก่อนออกจากบ้านจะทำไว้ให้นะแม่ แม่ไม่ต้องซื้อของมาล่ะ  เข้าใจม่ะ  ... ซึ่งแม่ก็รับปากเป็นดิบดีค่ะ

แต่ปรากฎว่า ... สาย ๆ วันนี้ (เสาร์ที่แล้ว) พอแม่กลับมาจากตลาด (ไปขายของมา) ก็ได้ยินเสียงแม่กับน้องสะใภ้ทำอะไรขลุกขลักกันอยู่ในครัวสองคน  แต่พิมก็ไม่ได้ใส่ใจค่ะ คิดว่าเค้าคงจะทำอะไรกินกันตามธรรมดาแหละ  แต่ปรากฎว่าสักพักหลังจากแม่เค้าเข้าไปขลุกขลักอยู่ในครัวประมาณสักครึ่ง ชม.  แม่ก็มาตะโกนเรียกพิมที่หน้าห้องค่ะ แล้วก็บอกว่าให้เดินไปหาเค้าที่ใครครัวหน่อย  พิมก็เลยเดินไป  แล้วพอไปถึงก็เจอวัตถุดิบสำหรับทำกระเพาะปลาอยู่บนโต๊ะเพียบเลยค่ะ ^^

สรุป ..... หลังจากใช้เวลาอยู่ในครัวประมาณเกือบ 2 ชม. ที่บ้านพิมก็ได้กิน "กระเพาะปลา" เป็นอาหารมื้อกลางวันกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-11.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเพาะปลา 
- หน่อไม้สดต้ม แล้วฉีกเป็นชิ้น
- เนื้ออกไก่ต้ม แล้วฉีกเป็นชิ้น
- เลือดหมู หรือ เลือดไก่ หรือ เลือดเป็ด
- ไข่นกกระทา
- เห็ดหอม 
- เส้นหมี่  (ถ้าชอบ)
- ผักชี
- รากผักชี
- โครงไก่

- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น 
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- เหล้าจีน ............ (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ วันนี้พิมก็ไม่ได้ใส่ค่ะ)
- แป้งข้าวโพด   (ใช้แป้งมันฮ่องกงจะเหมาะสุด  แต่วันนี้พิมไม่มี เลยใช้แป้งข้าวโพดแทน) 
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด

- ซอสเปรี้ยว ........ ไว้สำหรับแต่งรสตามชอบตอนจะทาน

ป.ล. รูปภาพส่วนผสมมีไม่ครบนะคะ เพราะว่าถูกลากตัวไปทำกระทันหัน  (มีคนเตรียมเครื่องให้ไว้ก่อนแล้ว)  พิมแค่ไปลงมือทำเท่านั้น  แต่เห็นว่าน่าสนใจก็เลยเก็บเอาวิธีทำมาฝากกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-03.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-05.jpg

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... เราจะต้องเคี่ยวน้ำซุปทิ้งไว้ก่อนนะคะ  สำหรับกระเพาะปลาประมาณ 2 ขีด  พิมใช้โครงกระดูกไก่ตัวโต ๆ 2 ตัว ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ลวกด้วยน้ำร้อน 1 ครั้ง   ก่อนจะเอาใส่ในหม้อที่จะใช้เคี่ยวน้ำซุป ใส่รากผักชีแก่ๆ รากใหญ่ๆ ล้างสะอาดทุบพอแตกลงไป 5 ราก   เกลือทะเลสัก 2 ชต.  ตามด้วยน้ำเปล่าประมาณสัก 20 ถ้วย  ตั้งไฟให้เดือด ช้อนฟองขาว ๆ ออกให้หมดหรือว่าเหลือน้อยที่สุด แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งความหวานจากกระดูกไก่ออกมาในน้ำซุป ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. อ่ะค่ะ

ระหว่างเคี่ยวน้ำซุป ก็ให้เรามาเตรียมเครื่องอย่างอื่นกัน

- กระเพาะปลา .. เลือกใช้กระเพาะปลาดี ๆ ที่ไม่เก่าเก็บไม่เหม็นหืน  เอามาล้างน้ำให้สะอาดซะ 1 ครั้ง บีบให้แห้ง  จากนั้นตั้งน้ำสะอาด ใส่ขิงแก่ทุบลงไปพอประมาณ   พอน้ำเดือดใส่กระเพาะปลาลงไป  ต้มจนกระเพาะปลาฟูเหมือนอมน้ำไว้เต็มที่แล้ว ก็ดับไฟ ช้อนกระเพาะปลาขึ้น ล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วบีบให้แห้ง  หั่นชิ้นให้เหมาะสม ... พักไว้ก่อนค่ะ

- หน่อไม้สด .. ที่บ้านพิมใช้หน่อไม้ไผ่ตงใหม่สดจากสวน  เอามาปอกเปลือก และเฉือนส่วนที่แข็ง ๆ ทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย  นำไปต้มในน้ำเดือดจัดจนกระทั่งสุกนิ่มดี  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นก่อนที่จะเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ยาวๆ ตามรูปภาพด้านบนค่ะ

- อกไก่ ... ก็เอาอกไก่ที่เราซื้อมาจากตลาด ไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งน้ำสะอาด ใส่เกลือลงไปสัก 1/2 ชต. รอจนเดือด ก็ใส่ไก่ลงไปต้มจนสุก ซึ่งใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 10 กว่านาที  พอต้มสุกแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น นำมาฉีกเป็นเส้น ๆ ตามในภาพด้านบนเช่นกันจ้า

- เห็ดหอม ... วันนี้ที่บ้านพิมเลือกใช้เห็ดหอมดอกเล็กค่ะ เพราะว่าคนชอบกินเค้าอยากได้อย่างนี้  ก็ให้เอาเห็ดหอมไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ  แล้วแช่น้ำอุ่นไว้จนกระทั่งนิ่มดี ก็บีบให้แห้งสักหน่อย นำมาตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป  ซึ่งถ้าเป็นเห็ดหอมดอกใหญ่ ก็จะต้องหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ด้วยอ่ะค่ะ (หรือใครจะใส่ทั้งดอกเลยก็ได้เหมือนกันนะคะ)  หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน  (น้ำแช่เห็ดหอม  กรองเก็บเอาไว้ด้วยค่ะ)

- ไข่นกกระทา .. ก็เอามาต้มในน้ำเดือดนะคะ ต้มสัก 5 นาทีหรือจนกระทั่งสุก ตักขึ้นใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็น นำไปแกะเปลือกออก เหลือไว้แต่ไข่ลูกขาว ๆ นวล ๆ ค่ะ  (ไข่นกกระทาตอนนี้ซื้อมาลูกละ 1 บาทค่ะ)

- เลือดไก่ .. จะใช้เลือดหมู หรือเลือดเป็ดก็ได้ค่ะไม่ว่ากัน เอาตามชอบเลย  ได้มาก็ล้างน้ำสักนิด แล้วหั่นชิ้นพอคำนะคะ

- ผักชี ... ล้างสะอาด วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาหั่นไว้หยาบๆ

- เส้นหมี่ .... จะมีทั้งแบบสด แบบแห้ง ถ้าแบบสดก็เอามาลวกได้เลย  แต่เส้นมักจะเหนียวนุ่มน้อยกว่าแบบแห้ง ... แต่ถ้าเป็นแบบแห้ง ต้องเอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วค่อยเอาไปลวกให้สุก ใช้เวลาลวกแป๊บเดียวเอง  แล้วพักไว้อย่าให้โดนลมนะคะ

........................

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ต้มน้ำซุปเสร็จ ก็ถึงเวลาที่เราจะมาลงมือทำกระเพาะปลากันแล้วค่ะ

เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำซุปที่ต้มแล้วไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จนได้เป็นน้ำซุปใส ๆ ใส่หม้อที่เราจะใช้ทำกระเพาะปลาไว้นะคะ  (ใบใหญ่หน่อย เผื่อเครื่องอย่างอื่นด้วย) ........ เอาหม้อน้ำซุปตั้งไฟ รอจนเดือดก็ใส่เห็ดหอมลงไปต้มจนนิ่ม  ใส่หน่อไม้ + กระเพาะปลา + เลือดหมูตามลงไป  ...  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ซอยหอย พริกไทยป่น และก็น้ำตาลทราย ....... เอารสชาติตามที่ชอบเลยนะคะ  พอชิมรสได้ตามชอบแล้ว ต้มต่อไปอีกสักระยะนจนกระทั่งกระเพาะปลาฟูเต็มที่  ก็ค่อย ๆ เอาแป้งมันฮ่องกงที่ละลายด้วยน้ำสะอาดแล้ว เทใส่ลงไปให้เป็นสาย  คนไปด้วยเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้ความข้นที่ชอบนะคะ   ก็ค่อยใส่เนื้อไก่ฉีก+ไข่นกกระทาลงไป  คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกที เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ   ปิดไฟเตาได้เลย

ป.ล. ถ้าใครชอบไข่นกกระทาที่ร่วน ๆ นิดก็ไม่ต้องใส่ไข่ลงไปในหม้อนะคะ ค่อยเอาไว้ใส่แยกตอนจะทานก็ได้ค่ะ

แล้วเราก็จะได้กระเพาะปลาออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้ค่ะ ......... น่ากินไหม ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-07.JPG

พิมก็ขอตักแบ่งให้ทุกคน ๆ ละ 1 ชามนะคะ ^__^   (เป็นค่าที่เพื่อน ๆ เปิดเข้ามาชมกันค่ะ อิอิ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-14.JPG

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ และชอบทานกระเพาะปลามาก อยากทำแต่ยังไม่เคยทำ ..... ก็อยากให้ลองไปทำกันดูค่ะ  เพราะว่ามันทำไม่ยาก   (แต่บอกตามตรงว่าพิมไม่ค่อยชอบกินค่ะ >_<")

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-11.JPG

หากทำแล้วติดขัดตรงไหน  ถามพิมเอาไว้ได้ค่ะ แล้วพิมจะมาตอบให้

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-15.JPG

ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ แล้วพิมจะรอรับการบ้านค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-18.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก