headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-wing-and-big-noodles/img_7054.jpg

เวลาเราไปกินหอยทอดร้านไหน  เราก็มักจะเห็นเค้าขายหอยทอดคู่กับผัดไทเสมอ ๆ แต่วันนี้พิมมาขายหอยทอดแบบเดี่ยว ๆ ค่ะ ^^ ใครสนใจเมนูหอยทอดที่ทำง่าย ๆ สไตล์พิม ก็ตามมาเลยนะคะ

ก่อนจะลงมือทำ .... มาดูหน้าตาของหอยทอดที่พิมทำกันก่อนนะคะ ... (ประมาณว่าทำเสร็จแล้ว จะออกมาหน้าตาแบบนี้เลย)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/01.jpg

- ส่วนแป้งทอด + หอย
- ส่วนถั่วงอก ที่เราจะนำมาใช้กินกับหอยทอด ... และก็ที่ขาดไม่ได้
- ส่วนน้ำจิ้ม ........... ค่ะ
.............................................................................................................................................
เริ่มแรกก็เป็นส่วนของแป้งทอด กับหอย ..... เรามาดูที่หอยกันก่อนล่ะกันนะคะ
หอยเนี่ย เราใช้หอยแมลงภู่ค่ะ พิมเลือกซื้อที่เขาแกะมาแล้ว กิโลละ 50 บาท (ราคาที่ตลาดสด)
เวลาเลือกซื้อก็เอาที่สีสด ๆ หน่อย ไม่มีกลิ่นเหม็น ตัวอวบอ้วนสักนิดนะคะ เวลาทาน จะได้เต็มปากเต็มคำอ่าค่ะ ^^"
พอซื้อหอยกลับมาบ้านแล้ว ก็จัดการนำมาล้างน้ำสัก 2 น้ำให้สะอาด  แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

เมื่อดูหน้าตากันไปแล้ว ต่อมาก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ ... อ้อ ๆ ลืมบอกไปว่า หอยทอดเนี่ย ...พิมขอแบ่งส่วนผสมและวิธีการเตรียมออกเป็น 3 ส่วนนะคะ ก็คือ

- ส่วนแป้งทอด + หอย
- ส่วนถั่วงอก ที่เราจะนำมาใช้กินกับหอยทอด ... และก็ที่ขาดไม่ได้
- ส่วนน้ำจิ้ม ........... ค่ะ

ส่วนแป้งทอด + หอย

เริ่มแรกก็เป็นส่วนของแป้งทอด กับหอย ..... เรามาดูที่หอยกันก่อนล่ะกันนะคะ ...  หอยเนี่ย เราใช้หอยแมลงภู่ค่ะ  เอาตัวโตๆ หน่อย เวลากินจะได้เต็มปากเต็มคำ ^__^  พิมเลือกซื้อที่เขาแกะมาแล้ว กิโลละ 50 บาท (ราคาที่ตลาดสด)   ใครจะซื้อแบบแกะแล้วอย่างพิมมาเลย หรือจะซื้อหอยทั้งตัวมาแกะเอาเองก็ได้ค่ะ  (แต่วิธีแบบพิม สะดวกกว่าเย๊อะะะะะ)

พอซื้อหอยกลับมาบ้านแล้ว ก็จัดการนำมาล้างน้ำสัก 1-2 น้ำ บางทีมีเศษเปลือกหอยติดมา ก็อย่าลืมเก็บออกด้วยนะคะ ....   แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/04.jpg

พอเตรียมหอยเสร็จ ....ก็มาเตรียมส่วนของแป้งกันต่อ

แป้งสำหรับใช้ทอดหอยทอดเนี่ย จริง ๆ แล้ว...ตาม Supermarket ทั่วไปเค้าจะมีขายเป็นแบบสำเร็จรูปเลยค่ะ ถุงนึงราว 30 บาท  พิมเองจริง ๆ ก็เคยซื้อมาใช้หลายครั้งอยู่  ซื้อมาแล้วก็ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่เขาระบุไว้ข้างถุง  ออกมากำลังดีเชียวค่ะ ไม่ผิดหวัง

แต่ทีนี้บางคนที่หาซื้อไม่ได้  หรือบ้านอยู่ไกล Super  วันนี้พิมก็มีวิธีการผสมแป้งเอง แบบไม่ต้องพึ่งแป้งหอยทอดสำเร็จรูปมาฝากกันค่ะ

โดยส่วนผสมแป้งหอยทอดที่เอามาฝากกัน  และเป็นแป้งหอยทอดที่พิมใช้ทอดจริง ๆ ในวันนี้ .... ก็เลยมีตามนี้ค่ะ

:: ส่วนผสมแป้งหอยทอด ::

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย

- แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย  (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดแทน)

- น้ำเย็นจัด 1 1/2 - 2 ถ้วย

วิธีผสมแป้งก็ง่าย ๆ เลยค่ะ .... โดยให้เราผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อนนะคะ   แล้วก็ค่อย ๆ รินน้ำเย็นจัดใส่ลงไป   เอาทัพพีคน ๆ ให้เข้ากันดี พอให้ไม่เป็นเม็ด ก็ใช้ได้แล้วค่ะ  หรือบางคนที่ชอบแป้งฟู ๆ หน่อย  อาจจะเพิ่มผงฟูลงไปสักปลายช้อนชาก็ได้นะคะ

และสำหรับคนที่ชอบต้นหอม (อย่างพิม)  ก็สามารถที่จะเอาต้นหอมซอย ๆ (เฉพาะใบ) ใส่ลงไปในแป้งหอยทอด เพื่อให้มีกลิ่นที่ชอบ และสีสันที่สวยงามได้ด้วยค่ะ

นี่ค่ะ ... แป้งหอยทอดที่พิมผสมเอาไว้ หน้าตาประมาณนี้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/03.jpg

ส่วนของถั่วงอก ที่ใช้กินกับหอยทอด

เมื่อเตรียมส่วนแป้ง กับหอยเสร็จแล้ว ... ก็พักไว้ก่อน  หันมาเตรียมส่วนที่ 2 ซึ่งก็คือส่วนของถั่วงอกกันต่อค่ะ

โดยปกติวิธีเตรียมถั่วงอกสำหรับกินกับหอยทอด ก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ  แค่เอาถั่วงอกที่เราซื้อมาจากตลาด  เก็บเปลือกถั่วดำ ๆ ที่ติดมาทิ้งไป  แล้วก็ล้างน้ำสะอาดซะ 1 น้ำค่ะ  จากนั้นเอาใส่ตะกร้าโปร่ง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ระหว่างรอถั่วงอกสะเด็ดน้ำ  ก็หันไปทุบกระเทียมสัก 1-2 กลีบต่อจาน  สับละเอียด  ๆ นะคะ ... พอถั่วงอกสะเด็ดน้ำ  ก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไปเล็กน้อย แค่พอติด ๆ กระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไป ผัด ๆ สักแป๊บ ก็ใส่ถั่วงอกลงไปเลยค่ะ  เติมซีอิ๊วขาวนิดนึง น้ำมันหอยนิดนึง พริกไทยนิดนึง  ... แล้วก็ผัด ๆ ให้ถั่วงอกสลด  ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ป.ล. ส่วนนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะตอนทำฝนตกพอดี ก็มัวแต่วิ่งวุ่น ๆ เก็บผ้า ก็เลยลืมถ่าย -*-

ส่วนของน้ำจิ้ม

จากนั้นก็มาดูส่วนที่ 3 กัน .......  เป็นส่วนของน้ำจิ้มค่ะ

น้ำจิ้มหอยทอดโดยทั่วไป  หลายคนที่ทำทานกันที่บ้าน  ก็มักจะจิ้มหรือราดด้วยซอสพริกซะมาก  ... แต่ในความรู้สึกพิม คิดว่า....รสชาติซอสพริกเพียว ๆ มันเด่นเกินจนกลบรสชาติของหอยทอดไปซะหมดค่ะ ... ส่วนตัวก็เลยปรับปรุงซักนิด  โดยการนำซอสพริก ไปผสมกับน้ำจิ้มไก่ค่ะ   ออกมาได้รสชาติเข้ากับหอยทอดมาก ๆ เลย

โดยน้ำจิ้มไก่ที่พิมใช้ คือ ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ส่วนซอสพริกก็ยี่ห้อม้าบินแบบเผ็ดมากค่ะ ... ผสม ๆ กัน  สัดส่วนเอาตามชอบเลยนะคะ ... หากชอบเผ็ดหน่อย ใช้ซอสพริกเยอะกว่าน้ำจิ้มไก่ค่ะ  แต่ถ้าชอบหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ก็ให้ใส่น้ำจิ้มไก่มากกว่าซอสพริกค่ะ ... จะออกมารสเผ็ด ๆ หวานนิด ๆ ไม่ข้นไม่ใสเกินไป อร่อยดีอ่าค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/12.jpg

พอเตรียมน้ำจิ้ม เตรียมแป้ง เตรียมหอย เตรียมผักเสร็จ  ก็มาเตรียมตัวทอดกันเลยนะคะ

เริ่มแรก .... ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ .... ใครมีกระทะก้นลึกใช้ก้นลึก ใครมีก้นแบน ใช้ก้นแบนนะคะ (แต่ก้นแบนดีกว่าอ่า) .... แล้วก็ใส่น้ำมันไปพอประมาณ  หากชอบแบบหอยกรอบ ๆ ใส่น้ำมันเยอะหน่อยค่ะ จะได้เป็นแบบทอดหอยไปเลย   ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/06.jpg

ระหว่างรอน้ำมันและกระทะร้อน ..... ก็จัดการตักส่วนผสมแป้งที่เราเตรียมเอาไว้ในตอนแรก  ใส่ลงในถ้วยสักใบค่ะ ตักใส่สัก 2-3 ทัพพี  กะประมาณว่าให้ทอดออกมาแล้วได้สักขนาด 1 จานอ่าค่ะ  ......... อ้อ ๆ ... ก่อนจะตักส่วนผสมแป้ง ใช้ทัพพีคนก่อนนะคะ เพราะว่าเราผสมแป้งไว้พักนึงแล้ว  เมื่อทิ้งระยะ  แป้งมันจะนอนก้นน่ะค่ะ

แล้วก็หยิบหอยแมลงภู่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ จำนวนตัวเนี่ย แล้วแต่ชอบ ชอบมากใส่มาก  .... แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/05.jpg

พอน้ำมันร้อน ...... กระทะร้อน ... จัดการเทแป้งในถ้วยลงในกระทะเลยค่ะ เทแบบสาด ๆ .ให้ทั่วกระทะนะคะ แป้งจะได้ไม่หนาอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่ง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/07.jpg

พอเทแป้งลงกระทะปุ๊บ  ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไป 1 ใบเลยค่ะ จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้  ... แต่ถ้าเป็นไข่เป็ด จะออกมากรอบกว่านะคะ
ตอกไข่ลงไปแล้ว เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตกกระจายปนกับไข่ขาว  และให้อยู่ทั่ว ๆ บนแผ่งแป้งหอยทอดแบบในรูปนี้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/08.jpg

จากนั้นรอให้ด้านล่างสุก และเริ่มเป็นแผ่น ๆ สักนิด ..... ก็เอาตะหลิวเนี่ยนะคะ ฉีก ๆ แป้งหอยทอดให้แยกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย สัก 3-4 ชิ้น  (ใช้ตะหลิว 2 อัน จะสะดวก และง่ายมาก ๆ เลยค่ะ)  แล้วก็ปล่อยไว้สักแป๊บค่ะ (ใช้ไฟกลางนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/09.jpg

พอแป้งหอยทอดข้างนึงเริ่มเซ็ตตัว (คือเริ่มเป็นแผ่นๆ) ก็จัดการกลับแผ่นแป้งอีกข้างลงทอดนะคะ  ใช้ตะหลิว 2 อันช่วย จะกลับได้ง่ายมากๆ เลยอ่าค่ะ ... ที่สำคัญ ดูเป็นมือโปรด้วย คิคิ

แล้วก็ทอดไปอีกสักแป๊บค่ะ ... จนมีความนุ่มกรอบตามต้องการ  ก็จัดการตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยค่ะ  หรือใครจะใช้ตัวช่วยคือกระดาษซับมัน ก็ได้อ่ะ   แต่เนื่องจากพิมใช้กระทะเล็ก ๆ แบบนี้  และหอยทอดในกระทะก็มีไม่เยอะ  ก็เลยเอียงๆ  กระทะเอาแบบนี้ และพักไว้จนน้ำมันไม่หยดลงมา ... อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/11.jpg

จากนั้นก็ตักใส่จานเลยค่ะ ...  แต่ก่อนจะเอาหอยทอดใส่จาน  อย่าลืมรองก้นจานด้วยถั่วงอกที่เราผัดกับกระเทียมเจียวไว้ก่อน ... ด้วยนะคะ หรือใครจะเอาถั่วงอกที่เราทำไว้แล้วลงไปผัดกับหอยทอดเลย ก็ได้ค่ะ ^^

สุดท้่ายแล้ว ....... เราก็จะได้หอยทอดออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้ล่ะค่ะ (เข้าข้างตัวเองจริง ๆ โฮ๊ะๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/13.jpg

ว่าแล้ว ... ก็เอาน้ำจิ้มหอยทอด ราดดดดดดดดดดด ลงไปเลยค่ะ แบบนี้ ... อร่อยที่ซู๊ดดดดด กิน 3 จานก็ยังไม่พอ .... ใครสนใจก็ลองเอาไปทำดูได้เลยนะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/14.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/sea-mussel-fried/02.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gifเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก