headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-01.JPG

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน Workshop คนอร์แกงส้มสูตรสำเร็จที่ห้าง BigC รัชดามาค่ะ ซึ่งงานนี้จะมีเหล่า Blogger ทางด้านอาหาร 3 คน ได้แก่พิม-ครัวบ้านพิม  พี่บี๊-บ่งบ๊ง และพี่จุ๋ม-แม่สลิ่ม ไปร่วมสาธิตการทำอาหารจากคนอร์แกงส้มเพื่อให้คุณโดม ปกรณ์ ลัม ... ชิมอ่ะค่ะ ^__^

โดยทางคนอร์เค้าให้เหล่า Blogger นั้นสร้างสรรค์เมนูอะไรก็ได้ที่ใช้ผง  "คนอร์ สูตรสำเร็จ แกงส้ม" เป็นวัตถุดิบ  ซึ่งพิมก็คิดอยู่นานค่ะว่าจะทำเมนูอะไรดี ใจพิมตอนนั้นอยากได้เมนูแกงส้มที่มันแปลกจากแกงส้มทั่วไปอ่ะค่ะ  ซึ่งตอนแรกก็แอบคิดว่าจะทำปลาทอดราดซอสแกงส้มดีไหมนะ  แบบว่าเคยลองทำจากการใช้น้ำแกงส้มแบบที่ปรุงเองดู มันก็อร่อยดีอ่ะค่ะ   แต่ว่ามันออกจะหลายขั้นตอนไปเล็กน้อยดูผิดจุดประสงค์ของผง "คนอร์ สูตรสำเร็จ แกงส้ม" น่ะค่ะ ... สุดท้ายหลังจากคิดไปคิดมาอยู่สามสิบสามตลบ (แอบเว่อร์ ฮ่ะๆ) พิมก็คิดว่า งั้นลองทำเป็นก๋วยเตี๋ยวแกงส้มดูดีไหมนะ  (เคยได้ยินว่ามีก๋วยเตี๋ยวแกงส้มขายที่แถวระยอง แต่พิมยังไม่เคยไปกิน)   แบบคิดว่ามันน่าจะโอเคอยู่อ่ะค่ะ   ก็เลยลองซื้อวัตถุดิบมาลองทำดูอยู่ 2 ครั้งก่อนไปสาธิตจริง ๆ ปรากฎว่ามันก็โอเคจริง ๆ อ่ะค่ะ    คือมันอาจจะไม่ได้เลิศเลอเพอร์เฟ็คเหมือนแกงส้มที่เราตำพริกแกงเอง ปรุงเอง  แต่สำหรับในฐานะผงแกงส้มแบบสูตรสำเร็จ ที่ให้รสเปรี้ยวนำ เผ็ดตามนิด ๆ พิมว่ามันเหมาะกับก๋วยเตี๋ยวแกงส้มในลักษณะนี้ และที่สำคัญเหมาะกับมือใหม่ และอาจจะมือเก่าบางคนด้วยอ่ะค่ะ

เพราะงั้นแล้ววันนี้ พิมก็เลยขอถือโอกาสนี้มารีวิววิธีการทำ "ก๋วยเตี๋ยวแกงส้ม"  โดยใช้ผงแกงส้มคนอร์สูตรสำเร็จให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันสักหน่อยนะคะ รับรอง...ไม่ผิดหวังค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- คนอร์ สูตรสำเร็จ แกงส้ม 1 ซอง
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- เส้นใหญ่ 2/3 ถ้วย  (ลวกในน้ำเดือดจัด 10 วินาที) 
- ผักกระเฉดสดๆ  1/2 ถ้วย  
- กุ้งสดปอกเปลือก ลวกพอสุก 3 ตัว 
- หมึกสดหั่นแว่นหนา ลวกพอสุก 3 แว่น
- เนื้อปลาทับทิมทอด 2 ชิ้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ

เพิ่มเติม :: วิธีทอดปลาทับทิม ดูจากใน >> หน้านี้ << นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ว่าแต่ก่อนจะมาลงมือทำเมนูนี้ ... พิมต้องขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนตั้งสติก่อนนะคะ ^___^  เหตุที่ต้องให้ตั้งสติก่อนเพราะว่าเมนูนี้ทำง่ายมากกกกกก และเสร็จในเวลาอันรวดเร็วมากค่ะ (กรณีเราเตรียมเครื่องทุกอย่างไว้พร้อมแล้วนะคะ)  ดังนั้นแล้วถ้าเพื่อน ๆ ดูรีวิววิธีทำข้างล่าง อาจจะงง ๆ ว่าเอ๊ะ ทำไมขั้นตอนมันน้อยอย่างนี้ ทำไมมันทำได้เสร็จเร็วอย่างนี้ ... อะไรประมาณนี้น่ะค่ะ

อันดับแรกเลย ก็เอาน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อนะคะ  จะเป็นน้ำซุปปลา น้ำซุปกุ้ง หรือน้ำซุปกระดูกหมูก็ได้ค่ะ  ... ก็นำหม้อน้ำซุปไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ รอจนน้ำเดือดจัด ก็เทผง "คนอร์ สูตรสำเร็จ แกงส้ม" ใส่ลงไปเลยค่ะ  หากชอบรสชาติกลาง ๆ ก็ 1 ซองต่อน้ำ 2 ถ้วยนะคะ แต่ถ้าชอบรสเข้มข้นมากๆ  ให้ใช้ 1 + 1/2 ซองต่อน้ำ 2 ถ้วยค่ะ

ป.ล. กรณีเป็นการทำก๋วยเตี๋ยวแกงส้ม ไม่ต้องใส่เนื้อปลา/กุ้งโขลก ไม่ต้องใส่กะปิ ไม่ต้องใส่กระชายเพิ่มนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-06.JPG

แล้วก็ใช้ทัพพีคนๆๆๆ ให้ผงแกงส้มละลายหมด (ใช้เวลาสักครู่ ไม่นาน) และรอให้น้ำเดือดจัดอีกครั้ง  ใส่ใบมะกรูดลงไป  ก็ปิดฝาหม้อปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-07.JPG

เมื่อทำน้ำแกงเสร็จ  ก็ถึงเวลาจัดชามก๋วยเตี๋ยวล่ะค่ะ   .... โดยให้เราใส่ผักกระเฉดสด ๆ (ไม่ต้องลวก) ลงก้นชามที่เราจะใช้เสริฟ  แต่หากเพื่อน ๆ ไม่ชอบผักกระเฉด สามารถใส่เป็นผักบุ้ง ผักกาดขาวได้นะคะ แต่ว่าต้องลวกให้สุก และบีบน้ำให้แห้งก่อนเอามาใส่ชามค่ะ ^___^

เพิ่มเติม :: กระเฉดเนี่ยหากสามารถซื้อมาเด็ดเองได้ ให้ซื้อมาเด็ดเองนะคะ  เพราะส่วนใหญ่ที่เด็ดขาย ก้านแก่ๆ  เค้าก็เด็ดใส่มาอ่ะค่ะ และที่สำคัญให้ล้างกระเฉดด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ รอบนะคะ เพราะกระเฉดเนี่ยมักจะมีพวกจอก แหน ติดมาเยอะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-04.JPG

ตามด้วยเส้นใหญ่ที่เราลวกให้สุกนุ่มแล้ว  ซึ่งถ้าใครไม่ชอบเส้นใหญ่สามารถใช้เส้นเล็กแทนได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-05.JPG

สุดท้ายก็ตักน้ำแกงส้มที่ร้อนจัด ๆ ใส่ลงไป  ตกแต่งด้วยหมึกลวก  กุ้งลวก และเนื้อปลาที่เราทอดไว้ ...... ก็เป็นอันว่าเราทำเมนู "ก๋วยเตี๋ยวแกงส้ม" เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ^__^   เป็นไงค่ะ ง่ายมากๆ เลยใช่ไหม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-09.JPG

ขอบอกว่านอกจากจะทำง่ายแล้วรสชาติก็ยังโอเคด้วยค่ะ  คือเปรี้ยวนำ เผ็ดตามไม่มาก .....  แต่ว่าถ้าจะให้เทียบกับแกงส้มที่เราทำเอง ตำเครื่องแกงเองแล้ว ความอร่อยและความรู้สึกสดใหม่+ความถูกใจถูกปากอาจจะน้อยกว่า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-10.JPG

แต่สำหรับคนที่ทำกับข้าวไม่เป็น  ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำกับข้าวได้ยังไง หรืออยากมีตัวช่วย อยากทำแกงส้มแบบที่ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก  ....   พิมว่า  "คนอร์แกงส้มสูตรสำเร็จ" เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-11.JPG

ยังไงถ้าสนใจ .... ก็ลองไปทำกันดูนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/big-noodle-in-sour-soup-12.JPG

อีกนิด เกือบลืมค่ะ  ในส่วนของ Blogger อีก 2 คน ก็คือพี่จุ๋มและพี่บี๊นี้    ส่วนของพี่จุ๋มทำแกงส้มสี่สหายนะคะ และของพี่บี๊ทำแกงส้มกุ้งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ  หากเพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจ >> คลิ๊กที่นี่-ของพี่จุ๋ม <<  และ >>> คลิ๊กที่นี่-ของพี่บี๊ <<< ได้เลยค่ะ

และก่อนจะจบเมนูนี้ไป ขอฝากภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ ในงานวันนั้นเอาไว้ด้วยค่ะ เผื่อใครอยากดูนะคะ (จะมีป่าวเนี่ยยยยยยยยยย)

...... ภาพนี้พิมกำลังเลือกผักที่จะใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยวแกงส้มค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/907.JPG

...... ภาพนี้หลังจากทำแกงส้มเสร็จแล้ว ก็มีการถ่ายภาพคู่กับผลงานตัวเองและถ่ายภาพคู่กับคุณโดมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/901.jpg

..... ภาพนี้คุณสามีพิมถึงกับร้อง ฮ่ะะะะะะะะะะะะะะะะะ ไม่ใช่หึงพิมหรอกนะคะ แต่หึงพี่โดมอ่ะ อิอิ  แบบว่าคุณสามีพิมเค้าชอบคุณโดมมากเลยน่ะค่ะ  ประมาณว่าเทปคุณโดมเนี่ยคุณสามีพิมมีทุกชุด ฟังมาตั้งแต่ยังเด็กเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/904.JPG

....... และภาพสุดท้าย  ทางน้อง ๆ ช่างภาพเค้าให้ทำท่าซี๊ดดดดดดดดด ค่ะ  คุณโดมทำท่าได้เป็นธรรมชาติมากอาจจะเพราะเป็นดารานะ ออกทีวีออกกล้องบ่อย ๆ ส่วนพิมไม่รู้จะออกท่ายังไงค่ะ ได้แค่นี้แหละ อิอิ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/big-noodle-in-sour-soup/905.jpgเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก