header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-01.JPG

หากเพื่อนๆ  ชอบทานข้าวอบ ... วันนี้พิมมีเมนูข้าวอบอีกเมนูนึงมานำเสนอ  นั่นก็คือเมนู "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด"  ซึ่งเป็นเมนูที่ทั้งทำง่ายและอร่อยมาก จนอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูเลยค่ะ   ^_^

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-26.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-27.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-25.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวกล้องงอก "ศิริ"  1.5 ถ้วย
- หมูสันคอหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า  70 กรัม
- กุ้งแห้ง 3 ชต.

- แปะก๊วย 1/3 ถ้วย
- เห็ดหอมสด 4 ดอกใหญ่
- เห็ดออรินจิ 2 ดอกกลาง
- เห็ดชิเมจิดำ  80 กรัม
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า 3 ชต.  

- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ขิงแก่สับ 1 ชต.
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 3 ชต.
- น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับหุงข้าว อิงตามสัดส่วนที่ระบุไว้ข้างถุงข้าว เช่นของข้าวกล้องงอกศิริ คือข้าว 1 ต่อน้ำ 2 ส่วน พิมก็จะใช้น้ำ 3 ถ้วย 

- ซอสหอยนางรม 2.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2.5 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1.5 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชช. 
- น้ำมันงา 2 ชช.

 เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเลยเรามาดูข้าวที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ  ก็จะเป็นข้าวกล้องงอกยี่ห้อ "ศิริ" ค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-11.JPG

ตั้งแต่พิมทานข้าวกล้องงอกมา ข้าวกล้องงอกยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่พิมชอบมากที่สุดเลยอ่ะค่ะ  เพราะว่าเมื่อหุงเสร็จแล้วเมล็ดข้าวยังจะเป็นตัวอยู่ จะไม่เละ ไม่แตก ไม่บาน  แถมยังนุ่ม เวลาเคี้ยวก็สัมผัสได้ถึงความหนึบและความหวานของเมล็ดข้าวอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-12.JPG

ก็ตวงข้าวออกมาเท่าที่เราต้องใช้ แล้วนำไปซาวสักครั้งนึง + พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-13.JPG

ดูข้าวไปแล้ว .. ก็มาดูที่หมูกันต่อนะคะ สำหรับหมู  พิมเลือกใช้หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก ๆ   แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบส่วนสันคอ จะเปลี่ยนไปใช้ส่วนสันนอกหรือสันในแทนก็ได้ค่ะ   แต่ไม่แนะนำส่วนสามชั้น เพราะจะมันเกิน ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-09.JPG

ก็นำหมูสันคอที่เราหั่นแล้ว คลุกเคล้ากับซอสหอยนางรม 1 ชช. และซีอิ๊วขาว 1/2 ชช. นะคะ  เคล้าเสร็จก็หมักไว้สัก 10 นาทีค่ะ     (ซอสหอย กับซีอิ๊วขาวที่ใช้หมักหมู  - นอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสูตร)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-14.JPG

ต่อมา ... ก็มาดูที่กุ้งแห้งนะคะ สำหรับกุ้งแห้งให้เลือกใช้กุ้งแห้งแบบเนื้อ  (ไม่มีเปลือก)   นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-10.JPG

 แปะก๊วย ... เลือกใช้แบบที่ต้มสุกแล้วค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-08.JPG

เห็ดชิเมจิ ... ตัดส่วนโคนที่ติดกันทิ้งไป  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วแยกไว้เป็นดอก ๆ นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-03.jpg

เห็ดหอมสด .... ตัดส่วนก้านดอกทิ้งไป  ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-05.jpg

เห็ดออรินจิ .. ผ่าครึ่งดอกตามแนวยาว แล้วหั่นเฉียงไว้เป็นชิ้นๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-06.jpg

แครอท ... ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-07.jpg

และเมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำล่ะค่ะ ^_^

..... เริ่มด้วยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าวลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หมูและกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-15.jpg

ตามด้วยข้าวกล้องงอกที่เราซาวน้ำเอาไว้แล้ว  แปะก๊วย แครอท และเห็ดทั้งหมดค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-16.jpg

ผัดให้เข้ากันดี   พอให้น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวก็เป็นอันใช้ได้   (ไม่ต้องให้หมูสุก - ไม่ต้องให้เห็ด แครอทสุก)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-17.JPG

ก็ตักใส่หม้อหุงข้าว .... รอไว้ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-18.JPG

จากนั้นผสมซอสหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง เกลือป่น และน้ำมันงา 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-19.jpg

คนให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลาย  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-20.JPG

ก็เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป  คนให้เข้ากันอีกที  (ในภาพด้านบนเป็นน้ำเปล่า  แต่ตอนที่พิมหุง พิมใช้น้ำซุปกระดูกหมู) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-21.JPG

แล้วเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว คนให้เข้ากันอีกที ก็นำไปหุงตามปกติได้เลยค่ะ  ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-22.JPG

จนกระทั่งข้าวสุก ก็ปล่อยให้ข้าวระอุสัก 10-15 นาที   ก็เปิดฝาหม้อ แล้วนำพายไม้หรือทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-23.JPG

ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-24.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ โรยต้นหอมซอยนิดหน่อย เพื่อความสวยงาม ..... แล้วเราก็จะได้  "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด"  ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-26.JPG

ซึ่งขอบอกว่าเป็นเมนูข้าวอบที่หอมมากก.ก.ก. เลยค่ะ  หอมทั้งจากเห็ดมากมาย และหอมทั้งจากเครื่องปรุง  พริกไทยป่น น้ำมันงาที่เราใส่ลงไป  .... เลยกลายเป็น "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด"  ที่หอมและอร่อยถูกปากพิมและคนในครอบครัวมากเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-27.JPG

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ  เมนูนี้แม้ส่วนผสมและเครื่องปรุงจะเยอะหน่อย ^_^  แต่ส่วนใหญ่ก็หาได้จากในครัวของเราอ่ะค่ะ  ที่สำคัญเมนูนี้ทำไม่ยากเลย  แล้วก็มีประโยชน์มากมาย ..... ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ  แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไป ..... สวัสดีค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mushrooms-rice/mushrooms-rice-25.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก