headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-10.JPG

พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนในนี้น่าจะชอบกินน้ำพริกกะปิกับปลาทูทอดกันเน๊าะคะ ที่บ้านพิมก็เหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะพิมกับแม่เนี่ยชอบมาก.กก..กก

แต่ด้วยความที่บ้านพิมมีสมาชิกหลายคน เวลาทำน้ำพริกกะปิและทอดปลาทูทีไร  แม่ก็เลยมักจะทอดปลาทูเผื่อไว้สำหรับทุกคนในบ้าน  (แม่พิมถือคติว่าเหลือดีกว่าขาด)   แต่เอาเข้าจริงด้วยความที่บางคนขี้เกียจแกะปลาทู ทำให้กินปลาทูกันไปไม่ถึงครึ่ง  เรียกว่าเหลือทุกทีค่ะ  

แล้วพอปลาทูทอดเหลือค้างคืน จะเอามากินมันก็ไม่ค่อยอร่อยเหมือนเดิมแล้ว  (คนที่บ้านพิมแอบเรื่องเยอะ >_<")  ก็เลยต้องพยายามเอาปลาทูทอดที่เหลือมาแปรรูปเป็นเมนูอื่นๆ  โดยเมนูจากปลาทูทอดที่พิมทำบ่อยสุดก็เห็นจะเป็นพวกน้ำพริกปลาทู ยำปลาทู เมี่ยงปลาทูนี่แหละคะ ^___^    แต่ทำเมนูอะไรบ่อยๆ ซ้ำๆ กันมันก็เบื่อเน๊าะคะ  พิมเลยต้องลองเอาปลาทูทอดมาทำเป็นเมนูอย่างอื่นบ้าง

และเมนูนึงที่พิมภูมิใจนำเสนอมากๆ  นั่นก็คือเมนู  "ข้าวผัดปลาทูกับถั่วพู" ค่ะ     โดยเมนูนี้เนี่ยเป็นเมนูที่พิมชอบมากๆ  ชอบทั้งในส่วนของรสชาติและก็ชอบทั้งหน้าตาเลยอ่ะค่ะ ^_^   ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันดูว่าจะชอบเหมือนพิมไหมนะคะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-12.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 2 ถ้วย
- น้ำดอกอัญชันเข้มข้น 1 - 2 ชต. 
- ปลาทูนึ่งตัวขนาดกลาง ทอดให้เหลือง แกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว  (พิมซื้อมาตัวละ 25 บาท) 
- ถั่วพูฝักขนาดกลาง 5 ฝัก 
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำปลา 2-3 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- มะนาว 1 ลูก 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูในส่วนของข้าวกันก่อนนะคะ ... สำหรับข้าวเนี่ย ปกติเวลาพิมจะทำข้าวผัดอะไรก็ตาม พิมจะใช้ข้าวหอมมะลิที่หุงสวยๆ  หน่อย (คือตอนหุงใส่น้ำน้อยกว่าปกติสักนิดนึง เพื่อให้ข้าวที่สุกแล้ว เมล็ดไม่บานมาก)  แล้วผึ่งไว้ให้เย็น  หรือไม่ก็ใช้ข้าวหอมมะลิที่หุงไว้ข้ามคืนอ่ะค่ะ  

ก็นำข้าวที่เราเตรียมไว้ใส่กาละมัง แล้วใส่น้ำดอกอัญชันไป 1 ชต. (อย่าเพิ่งใส่หมด) ....  ใส่แล้วก็เคล้าให้เข้ากัน หากข้าวยังเป็นสีน้ำเงินไม่เข้มพอ  ก็ใส่น้ำดอกอัญชันเพิ่ม แต่ระวังอย่าใส่มากเกิน ข้าวจะแฉะนะคะ    ... ส่วนของพิมใส่ไปราว 1.5 ชต.  และเคล้าให้น้ำดอกอัญชันเคลือบเมล็ดข้าวบางส่วนเท่านั้น  เพราะต้องการให้ข้าวที่ผัดเสร็จแล้วไล่สีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีน้ำเงินอ่ะค่ะ  ^__^ ....... เคล้าเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-05.jpg 

ต่อมาก็มาจัดการกับปลาทูค่ะ  ... โดยพิมใช้ปลาทูนึ่ง เลือกที่ตัวโตหน่อย นำไปทอดหรือย่างให้เหลืองหอม  แล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อ  ก็ได้เนื้อประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-02.jpg

ส่วนถั่วพู ... เลือกฝักกลาง ๆ ที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป  นำมาตัดขั้วทิ้ง  ซอยเฉียงๆ  ให้มีความหนาประมาณ 1/3 ซม.  แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมน้ำเกลือเพื่อล้างยางออกประมาณสัก 1 นาที  เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ  ระหว่งนั้นก็นำหม้อ/กระทะใบย่อมๆ ตั้งบนเตาไฟ  ใส่น้ำสัก 1-2 ถ้วย  เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เทถั่วพูใส่ลงไป  รอให้ถั่วพูสุก ก็ตัดขึ้นใส่ในกาละมังที่มีน้ำเย็นจัด  (พิมใช้น้ำเปล่า 1 ถ้วย ผสมกับน้ำแข็ง 1/2 ถ้วย)   เพื่อให้ถั่วพูมีสีสดสวย และคงความกรอบไว้เหมือนเดิม .... และพอถั่วพูเย็นสนิท ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-03.jpg

หอมแดงกับกระเทียม .. ก็ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง  แล้วซอยบางๆ ไว้นะคะ    /  พริกขี้หนู ... เด็ดขั้วออก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง  แล้วซอยละเอียดค่ะ   (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ลดปริมาณพริกลงได้ค่ะ หรือถ้าจะทำให้เด็ก ๆ ผู้ใหญ่ที่ทานเผ็ดไม่ได้  จะไม่ใส่พริกก็ได้ค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-04.jpg

 เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จก็มาลงมือทำกันค่ะ  ..... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-06.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่ปลาทูลงไปผัดให้หอม ตามด้วยข้าวสวยและถั่วพู  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเล็กน้อย  (ตอนปรุงรส ลืมถ่ายภาพมาให้ดูนะคะ) 

เพิ่มเติม ::  ปริมาณน้ำปลาที่ใส่ ขึ้นอยู่กับความเค็มของปลาทูด้วยค่ะ ถ้าปลาเค็มมาก อาจจะใส่น้ำปลาแค่ 2 ชต.  แต่ถ้าปลาเค็มน้อย อาจจะใส่ 3 ชต. ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-07.jpg

 ผัดให้เข้ากัน ... ชิมรสชาติให้ได้ตามที่ชอบ   ก็ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูซอยลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-08.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง  (ไม่ต้องรอให้หัวหอมสุก)  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-09.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ชาม เสริฟพร้อมแตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นชิ้น ๆ และมะนาว 1 ซีก .... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดปลาทูกับถั่วพูที่แสนอร่อยแล้วค่ะ ^__^   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-11.JPG

ถึงตรงนี้พิมขอแอบเล่าเรื่องขำ ๆ ปนเศร้าปนดีใจให้ฟังเรื่องนึง  ... คือ เมื่อวานที่ทำเนี่ย ตอนแรกพิมไม่ได้ตั้งใจว่าจะทำมาให้คุณสามีทานเลยค่ะ กะจะทำทานเอง  แต่ทำเสร็จแล้วก็อดเอามาอวดเข้าไม่ได้     เพราะรู้สึกว่ามันสวยดี  ^_^ ปรากฎว่าพอส่งชามให้เค้าดูเท่านั้นแหละ  กลับมาอีกทีเหลือแต่ชามเปล่าๆ  T___T   เศร้าที่ตัวเองอดกิน  แต่ก็ดีใจที่คุณสามีเค้าชอบมากค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-12.JPG

 ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะเพื่อน ๆ   อ้อๆ .... ถ้าเพื่อนๆ ชอบข้าวสีอื่น เช่น สีเขียวก็ใช้น้ำใบเตยแทน  แต่ถ้าชอบสีเหลืองก็ใช้น้ำดอกคำฝอย  หรือถ้าชอบสีเหลืองส้มก็ใช้น้ำจากขมิ้นชันค่ะ  และถ้าไม่สะดวกหาปลาทูนึ่ง จะใช้เป็นปลาทูสดเคล้าเกลือเล็กน้อยพอให้มีรสเค็มแล้วนำไปทอดให้สุกก็ได้เช่นกัน หรือจะใช้เป็นปลาโอก็ได้นะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-pad-platoo/kao-pad-platoo-13.JPG เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก