headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-01.JPG

เมื่อกลางวันที่ผ่านมา พิมหิวข้าวมากค่ะ แต่ในขณะเดียวกันก็งานยุ่งสุดๆ เลย ทำให้ไม่มีอารมณ์จะมานั่งทำอาหารอะไรที่มันต้องใช้เวลาทำเยอะ หรือว่าหลายขั้นตอนอ่ะค่ะ >_<   

แต่ครั้นจะไปสั่งอาหารตามสั่งแถวบ้านกิน  ก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เพราะร้านนึงหุงข้าวแข็งมาก  (พิมชอบกินข้าวนิ่มๆ)  ส่วนอีกร้านไม่เคยเห็นเค้าล้างผักค่ะ - -"  หรือจะไปซื้ออาหารกล่องที่เซเว่นแถวบ้าน มันก็ไม่ใช่แนวพิม >_<   ...... ก็เลยคิดว่าลงมือทำเองดีกว่า เอาอาหารที่มันง่ายๆ ไม่ต้องขั้นตอนเยอะ และทำเสร็จภายใน 10 - 15  นาทีน่าจะดี

ตอนแรกก็คิดว่าจะเจียวไข่ดีไหมนะ   หรือจะต้มไข่แล้วทำยำไข่ต้มดี แบบว่าเอาง่าย ๆ อ่ะค่ะ  ซึ่งก็เกือบจะตัดสินใจทำอย่างนั้นไปแล้ว   แต่เผอิญไปเห็นปลาสลิดทอด 3-4 ตัวที่พิมทอดเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเมื่ออาทิตย์ก่อนแล้วลืม !!   และก็เจอข้าวหอมที่พิมหุงไว้เมื่อวานแต่ทานไม่หมด เลยเอาแช่ไว้อยู่ในตู้เย็นอีก 1 กล่อง  เลยจัดการเอาสองอย่างมาเวฟให้ร้อน  แล้วก็เอามาแปรรูปโดยใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที ก็กลายเป็นอาหารจานในภาพด้านล่างที่พิมให้ชื่อว่า "ข้าวคลุกปลาสลิดทอด" นี่แหละค่ะ ^_^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวสวย (จากข้าวหอมมะลิ) 2 ถ้วย
- ปลาสลิดเค็มทอดจนสุกเหลือง 1-2 ตัว  (ถ้าเป็นตัวเล็กใช้ 2 ตัว หรือตัวใหญ่ 1 ตัว) 
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 6-10 เม็ด
- ต้นหอม 1 ต้น
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 1/2  ชต.
- แตงกวาอ่อน ๆ สดๆ (ผักแอ้ม - ไม่มีในภาพ) 

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นเรามาดูที่ปลาสลิดกันก่อนนะคะ  ....... สำหรับปลาสลิดเค็มเนี่ยปกติจะมี 2 แบบ คือแบบปลาแดดเดียว  (ตากแค่แดดเดียว พอแห้งหมาดๆ - เก็บได้ไม่นาน ถ้าเก็บนานจะมีกลิ่นตุ)  กับปลาสลิดหอม (ตากหลายแดดจนเนื้อปลาแห้ง เก็บได้นานกว่าแบบแดดเดียว และแทบไม่มีกลิ่นตุ)   ซึ่งปลาที่พิมใช้ในวันนี้เป็นปลาแดดเดียวค่ะ เพราะงั้นตอนที่พิมได้มาจากคนรู้จักเมื่อหลายวันก่อน  พิมเลยทอดให้สุกเหลืองในทันที จะได้ไม่มีกลิ่นตุ  พอหายร้อนก็ห่อกระดาษขาวๆ เพื่อซับน้ำมัน แล้วเก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นเอาไว้ พอจะทานค่อยมาเวฟให้ร้อนสัก 1-2 นาทีก็โอเคแล้วค่ะ ^_^ 

ซึ่งพอได้ปลาสลิดทอดมาแล้วเนี่ย  พอปลาสลิดหายร้อนก็จัดการแกะเอาแต่เนื้อไว้นะคะ  ฉีกให้เป็นชิ้นพอคำหน่อยจะได้ทานได้สะดวก ๆ   หากใครชอบเนื้อปลาสลิดกรอบ ๆ หน่อย หลังจากแกะได้เนื้อแล้วจะเอาแต่เนื้อปลาไปทอดให้กรอบอีกครั้งก็ไม่มีปัญหาค่ะ ได้ตามชอบเลย   หรือถ้าใครไม่สะดวกจะแกะเอง จะใช้เนื้อปลาสลิดทอดที่เค้าแกะขายพร้อมทานแล้ว อย่างนั้นก็ได้เช่นกันค่ะ ใช้ประมาณ 1/2 ถ้วยนะคะ  ......... แกะเสร็จ ก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-03.jpg

ต่อมา ... มาจัดการหอมกระเทียมกันต่อค่ะ  ก็นำทั้งหอม กระเทียม มาปอกเปลือกนะคะ  แล้วซอยไว้บางๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-04.jpg

พริกขี้หนู ..... ก็หั่นละเอียด ๆ เช่นกันนะคะ  ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย แต่ถ้าไม่ใส่เลยจะไม่อร่อยค่ะ ^_^

มะนาว .... หั่นไว้เป็นชิ้น ๆ นะคะ

ต้นหอม ..... ตัดราก ตัดปลายใบให้เรียบร้อย ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดนำ แล้วนำมาซอยไว้เฉพาะส่วนใบเขียว ๆ  /  ส่วนต้นที่ขาว ๆ เราไม่ได้ใช้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-05.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จก็มาลงมือคลุกกันดีกว่าค่ะ ^_^ 

เริ่มต้นด้วยการตักข้าวใส่กาละมังที่เราจะใช้คลุก  (เน้นว่าขอเป็นข้าวร้อน ๆ นะคะจะอร่อยกว่าใช้ข้าวเย็น) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-07.JPG

แล้วก็ใส่หอม กระเทียมซอย เนื้อปสาสลิด พริกขี้หนู   และบีบมะนาวลงไปประมาณ 1 ชช.  น้ำปลาอีกประมาณ 1/2 ชต.    ในส่วนของน้ำปลานี่เพื่อน ๆ อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่าพิมก็ได้ ขึ้นกับรสชาติของปลาสลิดนะคะ ว่าเค็มมากน้อยขนาดไหน  ถ้าปลาสลิดเค็มมากก็จะต้องลดน้ำปลาลง  แต่ถ้าเค็มน้อยก็อาจจะเพิ่มน้ำปลาไปอีกหน่อยก็ได้ค่ะ .......... จากนั้นคลุกให้เข้ากัน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-06.jpg

โรยต้นหอมลงไป  คลุกให้เข้ากันอีกที ....... เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-08.JPG

แล้วก็ตักใส่จาน  วางแตงกวาแช่เย็นหั่นแว่นสัก 4-5 ชิ้น  กับมะนาวอีกสัก 1 ซีก เสริฟพร้อมพริกน้ำปลา (ที่ใส่กระเทียมซอยลงไปด้วย)  แค่นี้ก็ได้อาหารจานเดียวที่อร่อย ครบคุณค่าสารอาหาร  แต่ทำง่ายมากๆ แล้วอ่ะค่ะ 

(มาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ  อาจจะงงว่าเอ๊ะ !!!!! พิมทำเสร็จแล้วเหรอเนี่ยยยยยย  ^_^) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-09.JPG

แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานปลาสลิด หรือหาปลาสลิดไม่ได้ จะใช้พวกปลาช่อนแดดเดียวทอดแทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน  หรือจะใช้เป็นหมูเค็ม เนื้อเค็มทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ  หรือถ้าไม่อยากทอด  จะเปลี่ยนเป็นย่างแทนก็ได้ความอร่อยไม่แตกต่างกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-10.JPG

 ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ  รับรองจะติดใจ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-fried-fish/mixed-cooked-rice-with-fried-fish-09.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก