header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-01.JPG

พูดถึงมาม่า หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อดัง พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็น่าจะคุ้นเคยกันเน๊าะคะ  ^_^  

พิมเองก็เป็นอีกคนนึงค่ะที่ชอบกินเส้นมาม่า แต่ว่าเวลากิน พิมก็ไม่ได้เอามาต้มใส่น้ำเฉยๆ  นะคะ  แต่จะชอบเอาไปทำเป็นมาม่าผัด ยำมาม่า หรือลาบมาม่าอะไรแบบนี้มากกว่า เพราะว่าเราจะได้กินทั้งผัก เนื้อสัตว์และก็เส้นอ่ะค่ะ

สำหรับเมนูนี้ .. "มาม่าต้มยำหมูสับ" .. ก็เป็นอีกเมนูเส้นมาม่าที่พิมมักจะทำกินอยู่บ่อย ๆ นะคะ  เพราะว่าทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน  ไข่ก็มีติดตู้เย็นอยู่แล้วอยู่แล้ว  น้ำซุปพิมก็ต้มเก็บใส่ตู้เย็นไว้คราวละหลายลิตร  พวกผักต่างๆ พิมก็มักจะเก็บเอาจากในสวนอย่างละนิดละหน่อย หรือไม่ก็เหลือๆ มาจากการทำเมนูอื่นๆ อ่ะค่ะ  .... ซึ่งพิมคิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็น่าจะชอบกัน วันนี้พิมก็เลยเอาวิธีทำเมนูนี้มาฝากทุกคนนะคะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อเล็ก (ห่อละประมาณ 50 กรัม)
- หมูสับหยาบ 70 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง  2 ฝัก  (ใช้ถั่วแขกแทนได้-ปริมาณมากน้อยตามชอบ) 
- ถั่วงอก  1/2 ถ้วย 
- หัวไชโป้วหวานสับ 1  ชต.
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ชต.
- มะนาว 1-2 ลูก
- น้ำปลา 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาล 1 + 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ชต. หรือตามชอบ  (ใช้น้ำพริกเผาแทนได้) 
- น้ำซุป 1 + 1/4 ถ้วย
- ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง  (ไข่ไก่ ต้ม 5 นาทีนับจากหย่อนใส่ในน้ำเดือด  / ไข่เป็ด 6 นาที) 
- ผักชี 2 กิ่ง ต้นหอม 2 ใบ หั่นละเอียดรวมกัน

*** สูตรนี้ 1 ที่ ***
*** สูตรนี้ พิมไม่ใส่กระเทียมเจียวนะคะ แต่ถ้าใครจะใส่ก็ได้ค่ะ มิมีปัญหา ***
*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** * 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่น ......สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้ว่าซอยถั่วฝักยาวเฉียงๆ นั้นทำไง และจะออกมาเป็นหน้าตายังไง ก็ให้ดูที่ภาพด้านล่างนี้เลยนะคะ  ... คือเราวางถั่วฝักยาวทีละฝักบนเขียง เอามีดคมๆ หั่นลงไปแบบเฉียงๆ  อย่างนี้  แต่ถ้าแลดูจะยากลำบากไป ซอยธรรมดาก็ได้เหมือนกันค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-03.JPG

จากนั้นก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่า ..... ให้เอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบย่อมๆ ปริมาณน้ำสูงสัก 4 นิ้วนะคะ  แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง)  จนเดือด .... พอเดือดก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไปลวกให้สุกค่ะ (ใช้เวลาแป๊บเดียวว ไม่ถึง 10 วินาที)  ... พอถั่วฝักยาวสุกก็ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้นะคะ

แล้วก็เอาถั่วงอกลงไปลวกต่อ ใช้เวลาแป๊บเดียวเหมือนกัน พอถั่วงอกสุก (ใส)  ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้เช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-04.jpg

จากนั้นก็ต้มเส้นมาม่าต่อนะคะ  (เครื่องปรุงมาม่า เก็บไว้ทำอย่างอื่น)  โดยต้มให้เส้นสุกประมาณนึง  แบบว่าจับแล้วยังแข็งอยู่นิดๆ อย่าให้สุกมาก เพราะไม่งั้นเวลาใส่ชามไปเจอน้ำซุปร้อนๆ อีก เส้นมันจะอึดเกินดูไม่น่าทานอ่ะค่ะ  ^_^ ......... ลวกเสร็จก็ใส่ชามพักไว้ก่อนนะคะ 

เพิ่มเติม ::  ใช้เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็ได้นะคะ เอาตามที่ชอบเลย แต่อย่าให้ปริมาณเยอะเกิน สัก 40-50 กรัม กำลังดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-06.jpg

ต่อมาก็ผสมน้ำมะนาว  + น้ำปลา + น้ำตาลทราย + พริกป่นหรือน้ำพริกเผา คน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ

เพิ่มเติม :: ถ้าไม่มีหรือหามะนาวไม่ได้  ใช้น้ำส้มสายชูแทนได้  แต่ก็จะออกมาคนละกลิ่นกัน ความเปรี้ยวก็คนละแบบกันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-07.JPG

เทน้ำในหม้อใบเดิมทิ้งไป  ใส่น้ำซุปลงไปแทน เอาหม้อตั้งไฟ .... พอเดือดก็ใส่หมูสับลงไป  ใช้ทัพพีคนๆ  ให้หมูสับกระจายตัวออกจากกันบ้าง ไม่เกาะติดกันเป็นก้อนใหญ่    พอหมูสับสุก (กลายเป็นสีขาวๆ) และน้ำเดือดอีกครั้ง  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

เพิ่มเติม ::  ถ้าไม่มีน้ำซุป  ใช้น้ำธรรมดาปรุงรสด้วยผงปรุงรสนิดหน่อยก็ได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-08.jpg

เททั้งน้ำซุป+หมูสับใส่ลงในชามเครื่องปรุงที่เราผสมไว้  ตามด้วยหัวไชโป้ว  ถั่วลิสงป่น .... คนให้เข้ากันดี  ชิมรสชาติตามชอบ ขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มนะคะ   (หยิบจับชามระวังนิดนะคะ เพราะร้อนมาก / หรือจะผสมในหม้อน้ำซุปก็ได้ค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-09.JPG

แล้วก็เทน้ำซุปต้มยำปรุงรสทั้งหมด ลงไปบนชามเส้นมาม่าเลยอ่ะค่ะ  ตามด้วยไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง (แต่พิมใส่ครึ่งฟอง เพราะอีกครึ่งทำตกลงพื้น -*-)   และถั่วฝักยาวลวก  โรยผักชีต้นหอมด้านบนนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม  หากใครชอบพริกไทยป่นจะโรยลงไปไปด้วยก็ได้นะคะ ....... เท่านี้เราก็จะได้ มาม่าต้มยำหมูสับแบบง่ายๆ  ที่ใคร ๆ ก็ทำทานได้แล้วอ่ะค่ะ  

เพิ่มเติม ::  ในชามพิมใส่ถั่วงอกลวกลงไปก่อน  ตามด้วยเส้นมาม่า  แล้วก็น้ำซุปนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-10.JPG

รสชาติของมาม่าต้มยำหมูสับชามนี้ จะไม่เข้มมากค่ะ ออกรสใสๆ เปรี้ยวนำ หวานตามพอประมาณ เค็มกลมกล่อม เผ็ดไม่มาก  หอมกลิ่นมะนาว+ผักชี  แล้วเวลาเคี้ยวก็จะมีความกรุบนิดๆ  จากถั่วลิสง หัวไชโป้ว   กินคู่กับถั่วฝักยาวลวก ไข่ต้มยางมะตูม เข้ากันมากเลยค่ะ 

เพิ่มเติม :: ถ้าใส่น้ำพริกเผาแทนพริกป่น น้ำซุปก็จะข้นและสีต่างไปจากที่พิมทำนิดหน่อยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-11.JPG

เพื่อน ๆคนไหนชอบอาหารสไตล์นี้ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ   แล้ววันไหนที่พิมว่าง ๆ    พิมจะเอาวิธีทำน้ำซุปกระดูกหมูแบบไม่ยุ่งยากในสไตล์ครัวบ้านพิมมาฝากอีกทีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/tom-yum-pork-noodle-soup/tom-yum-pork-noodle-soup-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก