headerหนึ่งในอาหารอีกอย่างที่คุณสามีพิม และน้องชายพิมชอบกินก็คือข้าวมันไก่ต้มนะคะ   แต่ตัวพิมซึ่งเป็นคนทำน่ะกลับไม่ค่อยชอบข้าวมันไก่ต้มเอาซะเลยค่ะ >_<  

เพราะงั้นเวลาที่ต้องทำข้าวมันไก่ต้มให้คุณชายที่บ้านกิน พิมก็เลยต้องพ่วงไก่อย่างอื่นสำหรับตัวเองเข้าไปด้วย  เพื่อที่จะไปไปร่วมวงข้าวมันไก่กับเค้าได้นะคะ   - -"   ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นไก่ย่างแหละค่ะ    ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่างตะไคร้  ไก่ย่างขมิ้น  ไก่ย่างมะนาว   ไก่ย่างน้ำผึ้ง ไก่ย่างกระเทียมพริกไทย ไก่ย่างรสลาบ  หรือไก่ย่างซีอิ๊ว   พิมก็จะทำสลับ ๆ กันไปแล้วแต่ว่าตอนที่คิดจะทำอยากกินแบบไหนนะคะ

มาวันนี้พิมก็เลยเอาสูตรข้าวมัน + ไก่ย่างอย่างนึงมาฝากเพื่อนๆ .....  น่าจะเรียกได้ว่าเป็นข้าวมันไก่ย่างสูตรที่พิมทำกินบ่อยที่สุด เพราะว่าทำง่ายมาก   (หมายถึงไก่ย่าง)  และส่วนผสมเกือบทั้งหมดหาได้จากในครัวแทบทุกบ้านเลยค่ะ   พิมก็อยากให้เพื่อนๆ  ลองเอาไปทำกันดูนะคะ  แต่ตอนนี้ดูหน้าตาข้าวมันไก่ย่างของพิมกันก่อนดีกว่าค่า  ^_^ 

honey glazed chicken rice122

honey glazed chicken rice120

honey glazed chicken rice121

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ไก่ย่างน้ำผึ้ง” ::

- สะโพกไก่ 1000 กรัม
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ

honey glazed chicken rice101

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสสำหรับทาไก่” ::

- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

honey glazed chicken rice113

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำซุป” ::

- โครงไก่สับชิ้นใหญ่ 1000 กรัม
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- พริกไทยขาวทุบพอแตก 1/2 ช้อนโต๊ะ (ห่อด้วยผ้าขาวบาง) -
- หัวไชเท้า 700 กรัม ปอกเปลือก หั่นแว่นหนา 1.5 ซม.
- ขิงแก่หั่นแว่นหนา 0.5 เซนต์ 5 แว่น
- น้ำตาลกรวด 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3.5 ลิตร

honey glazed chicken rice105

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ข้าวมัน” ::

- ข้าวสารหอมมะลิกลางเก่ากลางใหม่ 2 ถ้วย
- น้ำซุปสำหรับหุงข้าว 2.5 ถ้วย
- น้ำมันไก่ 1/3 ถ้วย
- ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
- กระเทียมไทยสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ

 honey glazed chicken rice110

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย (ในส่วนของเครื่องหมักไก่) ให้ละเอียดก่อนนะคะ โขลกเสร็จก็ตักใส่กาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ  แล้วใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ลงไป ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำตาลปี๊บ  และนมสดนะคะ  จากนั้นคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน 

honey glazed chicken rice102

 ก็ใส่ไก่ลงไป  แล้วนวดเบาๆ ให้เข้ากันดี จนน้ำหมักซึมเข้าไปในเนื้อไก่จนหมด ก็เอาใส่ตู้เย็น หมักไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 6 ชม. ค่ะ  (เพราะงั้นควรหมักไว้ก่อนวันจะลงมือทำจริง 1 วันนะคะ)

honey glazed chicken rice103

พอไก่หมักใกล้ได้ที่ เราก็มาทำน้ำซุปสำหรับหุงข้าวมันกันนะคะ

ให้เราเอาน้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดก็ใส่ขิงหั่นแว่น รากผักชี กระเทียม (ทั้งสามอย่างนี่ทุบพอแตก) พริกไทย (ทุบพอแตก ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดปากให้เรียบร้อย) โครงไก่ทีล้างสะอาด และหัวไชเท้าลงไปค่ะ 

honey glazed chicken rice105

 รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง จะเห็นมีฟองขาว ๆ ลอยบนผิวน้ำเต็มไปหมด ก็ทยอยเอาที่ช้อนฟอง ช้อนออกให้หมด หรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ

honey glazed chicken rice107

ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน พอให้น้ำในหม้อกระเพื่อมๆ แล้วก็ทำการปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ และน้ำตาลกรวด เคี่ยวไปเป็นเวลาประมาณ 1.5 - 2 ชม. ก็ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติดูสักนิดนึงนะคะ ว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งน้ำซุปในหม้อจะค่อนข้างรสเข้มค่ะ เพราะว่าเราจะนำไปใช้หุงข้าว ถ้าน้ำซุปจืด ข้าวที่หุงได้จะไม่มีรสชาตินะคะ เพราะงั้นเมื่อลองชิมดูแล้ว หากรู้สึกว่ารสน้ำซุปอ่อนไป ก็เติมเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ (รสของข้าวจะอ่อนกว่ารสน้ำซุปประมาณครึ่งนึง) ...... ถึงตรงนี้เราก็จะได้น้ำซุปสำหรับหุงข้าวมันแล้ว ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

honey glazed chicken rice108

honey glazed chicken rice109

จากนั้นหันไปตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ ใส่น้ำมันไก่ (ที่ได้จากการเจียวมันไก่) ลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมสับกับขิงสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองก็ใส่ข้าวสารที่เราซาวไว้แล้ว (ซาวสัก 2 น้ำ) ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ผัดไปผัดมาพอข้าวเริ่มแห้ง และจากข้าวที่ขาวๆ ใสๆ กลายเป็นเมล็ดข้าวเริ่มขุ่น ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

honey glazed chicken rice111

ตักข้าวสารที่เราผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปตามลงไป แล้วนำไปหุงข้าวตามปกตินะคะ   ปริมาณน้ำซุปที่ใช้หุงข้าว อย่ายึดตามที่พิมใช้เป๊ะๆ ให้อ้างอิงจากปริมาณน้ำปกติที่เคยใช้หุงข้าว แต่ลดปริมาณลงสักนิดนึงค่ะ สมมติว่า เคยใช้ข้าว 3 ถ้วย น้ำ 4.5 ถ้วย ก็อาจจะลดปริมาณน้ำลงเหลือสัก 4.2 ถ้วย อย่างนี้นะคะ

honey glazed chicken rice112

พอข้าวสุก ก็ให้เราเอาไม้พาย หรือตะเกียบไม้ลงไปคนข้าวในหม้อให้กลายเป็นแบบนี้ค่ะ จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ แล้วปล่อยให้ข้าวระอุไปอีก 30 นาทีนะคะ

honey glazed chicken rice117

แล้วระหว่างที่เรารอข้าวระอุ ก็นำไก่ที่หมักไว้มาย่างให้สุกค่ะ ซึ่งเพื่อนๆ จะเลือกย่างบนเตาถ่าน ย่างบนกระทะเทฟล่อน ย่างในเตาอบ ย่างในไมโครเวฟ หรือย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้นะคะ เอาตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยค่ะ

honey glazed chicken rice115

แต่พอไก่ย่างของเพื่อนๆ สุกแล้ว ก่อนจะเอาออกจากเตาย่าง ให้เพื่อนๆ ผสมซอสหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์ น้ำผึ้ง และน้ำอุ่น ตามสัดส่วนด้านบน คนให้เข้ากัน

 honey glazed chicken rice114

นำไปทาบนหนังไก่  และย่างต่ออีก 30 วินาที ก็เป็นอันเรียบร้อย

ความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากข้าวมันและสชาติของไก่แล้ว  อีกเรื่องนึงก็คือการย่างไก่ให้ได้ความสุกพอดีๆ   อย่าย่างจนแห้ง ไม่งั้นเนื้อไก่อาจจะแข็ง ทำให้เวลากิน จะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเข้ากับข้าวมัน

ไก่ย่างสูตรนี้ เอาไปทำเป็นเสต๊กไก่อบน้ำผึ้งก็ได้ หรือใส่เป็นไส้แฮมเบอร์เกอร์ก็ได้เช่นกัน

honey glazed chicken rice116

แล้วเราก็จะได้สะโพกไก่ย่างน้ำผึ้งออกมาหน้าตาแบบนี้ น่ากินเน๊าะคะ ^_^

honey glazed chicken rice118

พอถึงเวลาทาน เราก็คดข้าวมันใส่จาน แล้วนำไก่ย่างของเรามาสับด้วยมีดอันใหญ่ๆ คมๆ วางโปะลงบนข้าว หั่นแตงกวาแช่เย็นวางลงไปข้าง ๆ เสริฟพร้อมกับน้ำซุปร้อนๆ อีกสัก 1 ถ้วย เท่านี้เราก็จะได้ข้าวมันไก่ย่างน้ำผึ้งที่ทั้งหน้าตาน่าทานและก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ

วิธีทำน้ำซุปสำหรับกินคู่กับข้าวมัน ก็ให้เรานำน้ำซุปที่เหลือจากการหุงข้าว มาผสม (เจือจาง) กับน้ำเปล่า แล้วต้มให้เดือดอีกครั้งอีกใช้ได้ล่ะนะคะ หรือถ้าอยากให้มีรสอมเปรี้ยวหอมๆ เล็กน้อย ก็อาจจะหั่นผักกาดดองเปรี้ยวลงไปต้มด้วย ก็จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ

honey glazed chicken rice119

จริงๆ ข้าวมัน และไก่ย่างน้ำผึ้งสูตรนี้ ค่อนข้างจะมีรสชาติอยู่ในตัวข้าวและตัวไก่แล้ว ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยนะคะ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ อยากให้มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็มกว่านี้ ก็ให้ทำน้ำจิ้มเป็นแบบน้ำจิ้มแจ่วค่ะ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูแห้งบดหยาบๆ คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เผ็ด เปรี้ยว เค็มแบบกลมกล่อม ก็จะได้น้ำจิ้มเด็ดๆ ไว้กินคู่กับข้าวมันไก่ย่างน้ำผึ้งแล้วอ่ะค่ะ

honey glazed chicken rice120

หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหน ไม่อยากหุงข้าวมันล่ะ เพราะดูมันซับซ้อนยุ่งยากจัง ก็ใช้วิธีไปซื้อข้าวมันเปล่า ๆ ตามร้านข้าวมันไก่มาแทนก็ได้นะคะ ง่ายกว่า สะดวกกว่า  หรือไม่ก็กินกับข้าวสวยธรรมดา ๆ ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ ... ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่กับความอร่อยๆ จากพิมในเมนูถัดไปค่ะ  ^_^

honey glazed chicken rice121

honey glazed chicken rice123เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก