headerตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 20 กว่า ๆ ชีวิตพิมรู้จักแต่ขนมจีนน้ำยากะทิ ขนมจีนน้ำยาป่า ขนมจีนน้ำพริก และก็ขนมจีนซาวน้ำ  แค่ 4 อย่างเท่านั้นเองค่ะ

 จนกระทั่งเมื่อสัก  15-16 ปีก่อน  พิมมีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่เป็นครั้งแรก กับพี่ในบริษัทที่พิมเคยไปฝึกงานนะคะ  แล้ว 3 วันที่ไป พี่เค้าก็พาตระเวนกินตลอดทั้ง 3 วัน ทำให้พิมได้รู้จักอาหารเหนื่อที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแกงฮังเล น้ำพริกอ่อง  ข้าวซอย  ไข่ป่าม น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว ฯลฯ  รวมถึงขนมจีนน้ำเงี๊ยวด้วยอ่ะค่ะ

ขนมจีนน้ำเงี๊ยว เดิมเป็นอาหารของชนชาวไทยใหญ่ที่มีมาแต่โบราณนะคะ  ต่อมาเมื่อเริ่มแพร่หลายเข้ามาในเมืองเหนือ ก็ได้มีการปรับแต่งรสชาติให้ถูกใจคนเมืองเหนือมากขึ้นอ่ะค่ะ  จนปัจจุบันก็ได้กลายเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือของประเทศไทยไปซะแล้วนะคะ   ซึ่งรสชาติของน้ำเงี๊ยวที่พิมว่าอร่อยนั้น  รสจะต้องเข้มข้น  เผ็ดนำ เปรี้ยวตาม (จากมะเขือเทศ)  เค็มพอกลมกล่อม และไม่หวานค่ะ  และน้ำเงี๊ยวในแต่ละจังหวัด อำเภอของทางภาคเหนือก็จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตามแต่ละพื้นที่  เช่น บางจังหวัดจะใส่เลือดหมูสดเพื่อให้น้ำข้น   บางพื้นที่จะใส่แต่กะปิ ไม่ใส่ถั่วเน่า ไม่ใส่เต้าเจี้ยว ....... อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ

ส่วนน้ำเงี๊ยวสูตรที่พิมจะนำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ เป็นแบบที่พิมเคยได้ไปกินที่บ้านเพื่อนที่อยู่เชียงรายนะคะ  ซึ่งจะเป็นน้ำเงี้ยวในแบบที่พบเห็นได้ทั่วไป  และจากวิธีทำแล้ว ดูน่าจะเป็นน้ำเงี๊ยวที่ทำได้ง่ายสุดๆ เลยอ่ะค่ะ ^_^

khanom jin nam ngiao010

khanom jin nam ngiao011

khanom jin nam ngiao012

:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::

- น้ำพริกน้ำเงี๊ยวแบบผัดแล้ว  500 กรัม
- หมูสับ 400 กรัม
- ซี่โครงอ่อน (หมู) 400 กรัม
- เลือดไก่ หรือเลือดหมู 1 ก้อน
- น้ำซุปกระดูกหมุ / น้ำเปล่า 2 + 1/2 ลิตร
- มะเขือเทศท้อ 2 ลูก หั่นลูกละ 6 ชิ้น
- มะเขือส้ม 7 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 7 ลูก ผ่าครึ่ง
- ดอกงิ้วแห้ง 1/2 ถ้วย 
- ถั่วเน่าป่นย่างไฟอ่อนจนหอม โขลกละเอียด 1 แผ่น
- เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 5 รากทุบพอแตก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัดพริก 3 ช้อนโต๊ะ

- ขนมจีน 2 - 3 กิโล 
- ถั่วงอก 1 โล 
- กะหล่ำปลีซอยละเอียด (ตามชอบ) 
- ผักชี 30 กรัม หรือประมาณ 2 ต้นใหญ่ๆ 
- กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
- ผักกาดดองหั่น 1/2 โล
- พริกขี้หนูแห้งทอด (ตามชอบ)
- มะนาวผ่าซีก (ไว้บีบใส่เป็นชาม ๆ เผื่อชอบเปรี้ยวมาก) 
- แคบหมู (ตามชอบ) 

** พิมถ่ายภาพมาเฉพาะในส่วนของน้ำเงี้ยวนะคะ  ส่วนเส้นขนมจีนและเครื่องเคียงอื่นๆ เพื่อนๆ สามารถดูได้ในภาพตอนเสริฟจ้า **

** สูตรนี้พิมขอใช้พริกแกงสำเร็จแบบผัดแล้วแทนพริกแกงตำเอง เพราะว่ามีแฟนเพจส่งมาให้พิมได้ลองใช้ดูอ่ะค่ะ **

** เหตุที่พิมใช้มะเขือเทศหลายอย่างผสมกัน เพราะแต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์และความอร่อยแตกต่างกันไป แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกใช้อย่างใดอย่างนึงก็ได้นะคะ **

khanom jin nam ngiao001

::  วิธีทำ :: 

เริ่มแรกให้เราเอาดอกงิ้วไปล้างน้ำให้สะอาดก่อนนะคะ จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำธรรมดา เพื่อให้นุ่มค่ะ 

khanom jin nam ngiao006

ระหว่างรอดอกเงี๊ยวนุ่ม ก็ให้เราเทน้ำใส่หม้อ เอาหม้อไปตั้งไฟ  ใช้ไฟกลาง  พอเดือดก็ใส่รากผักชีทุบ ๆ กับซี่โครงอ่อนลงไปนะคะ  (เพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู เปลี่ยนเปนตีนไก่แทนก็ได้  แทะมันไปอีกแบบค่า) 

khanom jin nam ngiao002

และพอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้ง ก็พยายามช้อนฟองขาว ๆ ที่ลอยอยู่ในหม้อออกให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุด  พอเสร็จก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวกระดูกหมูไปประมาณ 30 นาที เพื่อให้เปื่อยสักหน่อยค่ะ 

khanom jin nam ngiao003

พอใกล้ต้มกระดูกหมูครบ 30 นาที ก็ให้เราใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปในกระทะ  แล้วเทพริกแกงน้ำเงี๊ยวลงไป ตามด้วยถั่วเน่าป่น และเต้าเจี้ยวโขลกละเอียด  ผัดให้เข้ากันด้วยไฟกลาง จนส่งกลิ่นหอมดี  ก็ใส่หมูสับที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันนะคะ  ตามด้วยมะเขือเทศทั้งหมดผัดให้เข้ากัน และให้รู้สึกว่ามะเขือเทศเหี่ยวๆ หน่อยก็ใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

khanom jin nam ngiao004

 จากนั้นก็ตักส่วนผสมทั้งหมดที่เราผัดไว้เมื่อกี้ใส่ลงไปในหม้อกระดูกหมุนะคะ  แล้วคนให้เข้ากัน  นำไปตั้งไฟอีกครั้ง

khanom jin nam ngiao005

 พอเดือดก็ใส่ดอกงิ้วที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป (อย่าลืมตัดจุกแข็งๆ ทิ้งไปก่อนด้วยนะคะ)   จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อยนุ่ม  (ระหว่างตั้งไฟก็คอยคนเป็นระยะๆ  นะคะ)

khanom jin nam ngiao007

พอกระดูกหมูนุ่มดีแล้ว  ก็ใส่เลือดหั่นชิ้นพอคำลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับน้ำปลาเล็กน้อย เพื่อให้รสชาติเข้มข้นขึ้น  ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที  แล้วลองชิมรสชาติดูว่าโอเคไหม จะออกเผ็ดนำแต่ไม่เผ็ดมาก เปรี้ยวจากมะเขือเทศ เค็มตามพอกลมกล่อม หากขาดรสชาติไหนไปก็เติมเอา ตามชอบนะคะ   

khanom jin nam ngiao008

 และพอได้รสที่ชอบแล้วก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

khanom jin nam ngiao009

 จากนั้นก็ตักราดลงบนขนมจีนที่อยู่ในจาน โรยด้วยผักชี  กระเทียมเจียว  แล้วจัดเสริฟพร้อมกับผักกาดดอง ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย แคบหมู กากหมู  พริกแห้งทอด เท่านี้เราก็จะได้ขนมจีนน้ำเงี๊ยวที่ลำแต้ ๆ แล้วอ่ะค่ะ ^_^

khanom jin nam ngiao010

 หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานหมู  จากโครงอ่อน ก็เปลี่ยนเป็นข้อไก่ ตีนไก่ และจากหมูสับก็เปลี่ยนเป็นไก่สับ ไก่บดก็ได้นะคะ   อร่อยเหมือนกัน  

khanom jin nam ngiao011

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่ทำง่ายมากกกก จนพิมอยากจะให้ทุกคนไปลองทำกันดูเลยค่ะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

khanom jin nam ngiao012

:: เพิ่มเติม ::

"ถั่วเน่า"  เป็นเครื่องปรุงรสอย่างนึงที่ใช้ในการทำอาหารเหนือ  ถั่วเน่าทำมาจากถั่วเหลืองหมักปรุงรส นำมาบดและทำเป็นแผ่นตากแห้ง   ใช้แทนกะปิของภาคกลาง  มีขายตามร้านขายของชำในตลาดสดทั่วไป  ราคา (กรุงเทพฯ) ประมาณ 2 แผ่น 10 บาทค่ะ  ส่วนวิธีใช้คือเราจะต้องนำไปปิ้งบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งส่งกลิ่นหอม ก็ค่อยนำมาบิเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ครก แล้วโขลกให้ละเอียดนะคะ 

101

 เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก