header



วันนี้เรามาทำเมนูง่าย ๆ ที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย และทานได้ทั้งเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น กันดีกว่าเน๊าะคะ กับเมนู "ไก่อบราดซอสเห็ด" ค่ะ

เมนูนี้เนี่ย พิมได้สูตรต้นฉบับมาจากหนังสืออาหารเล่มนึงเมื่อนานมาแล้วเหมือนกันot8t แต่ว่าก็เอามาเพิ่มปริมาณ  มาปรับตรงโน้นลดตรงนี้ เอาอันนั้นแทนอันนี้ ตามรสชาติและสไตล์ที่พิมชอบ จนได้ออกมาเป็นไก่อบราดซอสเห็ดหน้าตาแบบนี้  กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินกับเส้นสปาเกตตี้ก็อร่อยค่ะ ^_^

roasted chicken with mushroom sauce115

roasted chicken with mushroom sauce116

roasted chicken with mushroom sauce114

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่อบ" ::

- น่องไก่น่องโตๆ  5 น่อง
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 

roasted chicken with mushroom sauce101

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสเห็ด" ::

- เห็ดฟางหั่นแว่น  1 + 1/4 ถ้วย
- หอมแดงสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 1 + 1/4  ถ้วย
- ซอสมะเขือเทส 1/3 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น  1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ 

roasted chicken with mushroom sauce106

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็จัดการทำความสะอาดไก่ที่ซื้อมากันก่อนนะคะ  จากไก่ในภาพส่วนผสมด้านบน  จะเห็นว่ามีเศษเหลืองๆ  ติดหนังไก่อยู่  ก็ให้เราดึงออกนะคะ  ถ้ามีขนอ่อนติดมา ก็ดึงออกด้วยค่ะ ดึงเสร็จก็นำไปล้างให้สะอาด แล้วพักใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำนะคะ  จากนั้นก็ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น  ซึ่งวันนี้พิมใช้พริกไทยดำบดหยาบๆ ลงในกาละมังที่เราจะใช้หมักไก่อ่ะค่ะ 

roasted chicken with mushroom sauce102

คนให้น้ำตาล + เกลือละลาย

roasted chicken with mushroom sauce103

ใส่น่องไก่ลงไป คลุกเคล้า  นวด ๆ ขยำ ๆ ด้วยมือให้เข้ากันสักประมาณ 5 นาที  แล้วก็เอาไปหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืนนะคะ  

roasted chicken with mushroom sauce104

พอครบ 1 คืน ก็นำมาเรียงใส่ถาดอบ แล้วอบด้วยไฟ 150 องศาประมาณ 30-35 นาที  (อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะจ๊ะ)  หรือจนกระทั่งไก่สุกเหลืองตามชอบ  แต่อย่าให้สุกมากจนเนื้อไก่แห้ง    ไม่งั้นเวลาทานจะไม่เข้ากับซอสอ่ะค่ะ   ^_^

roasted chicken with mushroom sauce105

roasted chicken with mushroom sauce113

ต่อมาเราก็จะมาทำซอสเห็ดกันนะคะ   วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ  ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้นก็ใส่หอมแดงสับลงไปผัดจนสุกใสนะคะ 

roasted chicken with mushroom sauce107

แล้วก็ใส่เห็ดฟางลงไป   (เห็นฟาง 1 + 1/4 ถ้วย  เท่ากับเห็ดฟางประมาณ 7-8 ดอกขนาดกลาง) 

roasted chicken with mushroom sauce108

ผัดจนเห็ดฟางสุก 

roasted chicken with mushroom sauce109

ก็ใส่ซอสมะเขือ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำซุปลงไป   คนให้เข้ากัน พอเดือด ตักขึ้นมาชิมรสชาติ ให้ออกเปรี้ยวอมหวานค่ะ  หากรสไหนอ่อนไปก็เติมเพิ่มไดตามชอบเลยนะคะ 

roasted chicken with mushroom sauce110

เมื่อได้รสที่ชอบแล้วก็ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไป  (เวลาเทน้ำแป้ง ให้เทลงเป็นสาย ทั่ว ๆ กระทะ แล้วอีกมื้อก็เอาตะหลิวหรือทัพพีคนไปพร้อม ๆ กันค่ะ) 

roasted chicken with mushroom sauce111

หลังจากนั้นทิ้งให้เดือดไปสักแป๊บ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

roasted chicken with mushroom sauce112

สุดท้ายก็ได้เวลาเสริฟล่ะค่ะ  ก็ตักข้าวใส่จาน หยิบน่องไก่อบวางลงไป 1 ชิ้น หรือจะ 2 ชิ้นก็ได้นะคะ ถ้ากลัวไม่อิ่ม ^_^  แล้วตักซอสเห็ดราดให้ทั่ว ๆ เท่านี้เราก็จะได้ไก่อบซอสเห็ดที่ทำได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ ^_^ 

roasted chicken with mushroom sauce114

เมนูนี้เนี่ย สามารถกินได้ทั้งเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นก็ได้นะคะ และถ้าใครไม่ชอบกินกับข้าว ก็จะเอามากินกับเป็นสปาเกตตี้ มะกะโรนี หรือจะเส้นมาม่าก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ 

roasted chicken with mushroom sauce116

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูความอร่อยถัดไปจ้า ^_^

roasted chicken with mushroom sauce115



ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก