header



ผัดหมี่ซั่ว เป็นอาหารอีกจานนึงที่พิมชอบกินมาก ผัดใส่เต้าหู้ หรือเนื้อสัตว์  ใส่เห็ดหอมแห้ง กะหล่ำปลี แครอทนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสีสัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม  เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ

วันนี้เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลเจ และพิมก็นึกอยากกินผัดหมี่ซั่วขึ้นมาอีกแล้ว  พิมก็เลยขอทำผัดหมี่ซั่วออกมาเป็นแบบเจ ๆ กันบ้างนะคะ กับผัดหมี่ซั่วที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ไม่ใส่กระเทียม ไม่ใส่ซอสหอยนางรม แต่อร่อยไม่แตกต่างเลยค่า

sti fried rice noodles vegetarian111

sti fried rice noodles vegetarian110

sti fried rice noodles vegetarian112

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เส้นหมี่ซั่ว (แห้ง) 150 กรัม
- เห็ดหอมดอกใหญ่  4 ดอกใหญ่ 
- เต้าหู้แข็ง  1/3  ก้อน 
- กะหล่ำปลี 1/2 หัว   (325 กรัม) 
- แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก  1/4 ถ้วย
- ซอสเห็ดหอม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ

ถ้วย = ถ้วยตวง

หมี่ซั่วมี 2 สี คือ ขาว กับ เหลือง เพื่อน ๆ จะใช้สีไหนก็ได้นะคะ ตามชอบเลย

sti fried rice noodles vegetarian101

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็จะมาเตรียมหมี่ซั่วกันก่อนนะคะ  ด้วยการตัดหมี่ซั่วเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืบ หรือคืบกว่าๆ  (ตามช่วงการพับของเส้น)   แล้วนำไปแช่ในน้ำธรรมดา ประมาณ 10  นาที หรือจนรู้สึกได้ว่าเส้นนุ่มขึ้น แต่ไม่ถึงกับนุ่มนิ่มนะคะ   แล้วพอเส้นนุ่มก็เทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

sti fried rice noodles vegetarian102

ระหว่างรอเส้นสะเด็ดน้ำ ก็เอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะก้นลึกประมาณสัก 1 ลิตร  พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปลวกสักแป๊บ  1-2 นาที  พอเส้นสุก (ลองจับแล้วจะรู้สึกนิ่มๆ)  แต่อย่าให้นิ่มมากนะคะ ไม่งั้นเวลาผัดมันจะเละ    ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำร้อนอีกรอบค่ะ  

sti fried rice noodles vegetarian104

จากนั้นก็หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  พอคำนะคะ  จะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจตุรัสก็ได้ตามใจชอบเลยค่ะ  ซึ่งตามสูตรของพิมจะใช้ประมาณ 1/2 ก้อน หรือหั่นแล้วได้ประมาณ  2/3 ถ้วยตวงนะคะ   ตามด้วยเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ก็หยิบมาบีบน้ำออกสักหน่อย แล้วหั่นให้เป็ฯเส้นค่ะ (ให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วยควง)  ส่วนกะหล่ำ 325 กรัม ก็หั่นชิ้นใหญ่หน่อย แต่ก็ให้พอคำ    และสุดท้าวแครอท เพื่อน ๆ อาจจะซอยเป็นเส้น หรือหั่นเป็ฯชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก หรือจะทำเป็นรูปดอกไม้แบบพิมก็ได้ สัก 1/4 ถ้วยตวงนะคะ

111

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างแล้วก็ถึงเวลาลงมือปรุงล่ะค่ะ

เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ แล้ววส่น้ำมันสำหรับผิดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดค่ะ

112

พอเต้าหู้เหลืองนิด ๆ (ไม่ต้องให้เหลืองมากจนกรอบนะคะ)  ก็ใส่เห็ดหอมแห้งซอยตามลงไป  แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ 

sti fried rice noodles vegetarian106

ใส่เส้นกะผักลงไป 

sti fried rice noodles vegetarian107

ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งสองอย่าง  (ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม)   ผัดให้เข้ากันด้วยไฟแรง  พอผักสลด เส้นสุกตามชอบ ก็ปิดเไฟเตา ได้เลยนะคะ

ระหว่างผัดถ้ากระทะแห้ง เติมน้ำซุปได้นิดหน่อย

sti fried rice noodles vegetarian108

sti fried rice noodles vegetarian109

แล้วเราก็จะได้ผัดหมี่ซั่วที่ทำง่ายมากๆ  และรสชาติอร่อยมาทานกันแล้วล่ะค่าาาา 

sti fried rice noodles vegetarian112

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ตัดขัดตรงไหนก็ส่งข้อความมาถามพิมได้ค่ะ  หรือถ้าใครอยากผัดแบบใส่เนื้อสัตว์ ก็เอาเนื้อสัตว์หั่นชิ้นพอคำ ใส่ลงไปผัดพร้อมเห็ดหอม แล้วพอเนื้อสัตว์สุก ก็ค่อยทำตาม step  ที่พิมบอกเอาไว้เลยค่า

sti fried rice noodles vegetarian111

แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีนะคะ ^_^

sti fried rice noodles vegetarian110



ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก