headerวันนี้เรามาทำอาหารว่างสไตล์เวียดนาม (คือผักเยอะ) กินกันดีกว่าเน๊าะคะ  กับเมนู "เส้นหมี่หมูย่าง" ค่ะ ^_^   

เมนุนี้เนี่ย จะว่าไปเป็นเมนูที่พิมเคยได้ไปกินที่ร้านอาหารเวียดนามชื่อดังเมื่อหลายปีก่อนค่ะ   แล้วก็เกิดติดใจเอามาลองทำกินเองที่บ้าน  เหตุที่ติดใจคือ หมูย่างเค้าหอม เส้นหมี่เค้านุ่ม ผักก็เยอะ กินกับน้ำจิ้มนี่อร่อยไม่รู้ลืมเลยนะคะ ^_^   ทีนี้ทำไปทำมาก็นึกอยากปรับสูตรอะไรให้มันง่ายขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของน้ำจิ้ม ก็เลยลองปรับเอาซอสพริกมาใช้แทนพริกโขลก แทนส่วนผสมบางอย่าง  ปรากฎว่าอร่อยและได้รสชาติ ความหอมไปอีกแบบ   วันนี้พิมก็เลยจะขอเอาสุตรมาแจกเพื่อนๆ ล่ะค่ะ เผื่อใครอยากเอาไปลองทำกินกันนะคะ 

rice vermicelli with roasted pork 14

rice vermicelli with roasted pork 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสันนอก 320 กรัม หั่นเป็นหนา 1.5 ซม.
- กระเทียมไทยสับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- ตะไคร้ 1 ต้นใหญ่
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา  หรือถ้าใช้กระทะเทฟล่อนแบบรุ่นพิเศษที่ทอดอาหารแล้วไม่ติดกระทะเลย ก็ไม่ต้องใช้น้ำมันค่ะ 

- เส้นหมี่  1/2 ห่อ  

rice vermicelli with roasted pork 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::

- ซอสพริกหนุมาน  2/3 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 

ถ้วย / ช้อนโต๊ะ / ช้อนชา .. ในที่นี้พิมหมายถึง ชุดถ้วยตวง ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะช้อนชามาตรฐาน ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือแผนกเครื่องครัวในห้าง หรือตามร้านขายเครื่องครัว ขายอุปกรณ์เบเกอรี่นะคะ  แต่ในการทำอาหารคาว อาหารไทยๆ  ที่สัดส่วนเครื่องปรุงไม่ต้องเป๊ะมาก ก็สามารถใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้น (ช้อนแสตนเลส)  แทนช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะได้  เพราะปริมาณใกล้เคียงกันค่ะ   ^_^ 

rice vermicelli with roasted pork 04

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เราจะมาหมักหมูกันก่อนนะคะ

ก็ให้เราโขลกรากผักชี ตะไคร้ กระเทียม และพริกไทยรวมกันให้ละเอียดค่ะ  (ตะไคร้ กับรากผักชี ซอยให้ละเอียดก่อนนำมาโขลกนะคะ)   โขลกเสร็จ ตักใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักหมู  แล้วใส่น้ำตาลทราย ซอสหอย ซอสปรุงรส  ซีอิ๊วขาวลงไป   คนจนน้ำตาลละลายหมด

rice vermicelli with roasted pork 02

ก็ใส่หมูลงไป แล้วใช้มือนวด ๆ ให้หมูเข้ากับซอสหมัก ... จากนั้นเอาไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีค่ะ

rice vermicelli with roasted pork 03

ระหว่างหมักหมู เราก็จะมาทำในส่วนของน้ำจิ้มและเส้นหมี่กันต่อเลยนะคะ  

สำหรับน้ำจิ้ม ... ก็ให้เราผสมซอสพริกหนุมาน  +  น้ำตาลทราย  + เกลือป่น + น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า + กระเทียมสับ รวมกันในหม้อเล็ก ๆ ค่ะ 

rice vermicelli with roasted pork 05

แล้วเอาหม้อไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  คนเป็นระยะ  พอน้ำตาลละลายหมดและน้ำจิ้มเดือดทั่ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  แล้วก็พักไว้ให้เย็นค่ะ ........ ในส่วนของน้ำจิ้มเนี่ย เราสามารถทำเก็บไว้ล่วงหน้าก็ได้นะคะ  น้ำจิ้มที่ทำเสร็จแล้ว พักไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ประมาณสัปดาห์นึงค่ะ 

rice vermicelli with roasted pork 06

ต่อมาในส่วนของเส้นหมี่ ก็ให้เรานำเส้นหมี่ไปแช่น้ำธรรมดาพอท่วมสักประมาณ 10 นาทีนะคะ   โดยเพื่อน ๆ จะใช้เส้นหมี่ขาว เส้นหมี่ข้าวกล้อง เส้นหมี่สีเหลือง (ฟักทอง)  หรือเส้นหมี่อย่างอื่นก็ได้ตามที่ชอบหรือตามที่มีก็ได้เลยค่ะ ^_^ 

rice vermicelli with roasted pork 07

พอแช่เส้นหมี่ครบเวลา ก็นำเส้นหมี่เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ   (อย่าลืมตัดเป็นท่อนยาวสักประมาณ 1 คืบด้วยนะคะ จะได้กินง่ายๆ)  

rice vermicelli with roasted pork 08

จากนั้นหันไปตั้งหม้อใบโตนิดหนึงบนเตา ใส่น้ำลงไปให้สูงสัก 3 - 4 นิ้ว  เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง  พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกประมาณ 1.30 - 2 นาที 

rice vermicelli with roasted pork 09

แล้วพอเส้นหมี่นุ่มได้ที่ (นุ่มได้ แต่อย่าให้นิ่มให้เละนะคะ)   ก็เทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบค่ะ 

rice vermicelli with roasted pork 10

เมื่อได้น้ำจิ้ม ได้เส้นหมี่มาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการย่างหมูที่เราหมักเอาไว้เมื่อตอนแรกนะคะ  ... ซึ่่งวิธีการย่างหมูนี่ก็แล้วแต่ที่เพื่อนๆ สะดวกเลยค่ะ จะย่างในเตาอบ  ย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกนะคะ   ส่วนพิมไม่อยากล้างอุปกรณ์เยอะ  ก็เลยขอย่างในกระทะล่ะกันค่ะ  ซึ่งกระทะที่พิมใช้ในวันนี้เป็นเทฟล่อนก็จริง แต่ยังมีปัญหาเรื่องติดกระทะบ้าง เพราะงั้นแล้วก่อนย่างพิมก็เลยขอทาน้ำมันเล็กน้อยลงไปในกระทะนะคะ ^_^  แต่ถ้ากระทะของเพื่อนๆ เป็นแบบลื่นปรื๊ดๆๆ ไม่ต้องทาก็ได้นะคะ

หลังจากทาน้ำมันในกระทะแล้ว  (พิมใช้เล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนชา)  ก็เอากระทะไปตั้งไฟให้ร้อน (ใช้ไฟกลางๆ)  พอกระทะร้อนดีแล้ว ก็ใส่หมูไปลงย่างให้สุกเหลืองทั้งสองด้านค่ะ

rice vermicelli with roasted pork 11

rice vermicelli with roasted pork 12

 แล้วก็นำไปหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

rice vermicelli with roasted pork 13

จากนั้นก็จัดเสริฟพร้อมกับเส้นหมี่ลวก  ผักสด  (เช่น สะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว)   และที่ขาดไม่ได้ คือน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ค่ะ  .......  เท่านี้เราก็จะได้เมนูของว่างที่กินแล้วอร่อย แถมยังดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ  ^_^  อ้อๆ เกือบลืม ในส่วนของเส้นหมี่ หลังจากลวกเสร็จแล้ว เพื่อนๆ จะเอาไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวและกระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้นะคะ   แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหน อยากทานแบบเบาๆ  แคลอรี่น้อยๆ  ไม่ต้องคลุกก็อร่อยไปอีกแบบอ่ะค่ะ 

rice vermicelli with roasted pork 14

ส่วนวิธีการทาน เพื่อนๆ อาจจะจัดใส่จานแบบพิม  แล้วหยิบกินเป็นคำๆ ไป  หรือไม่ก็ทำเป็นแบบอาหารจานเดียว โดยการเด็ดใบผักรองก้นจาน  ใส่เส้นหมี่คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยลงไป  โปะด้านบนด้วยหมูย่างที่หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้ว ราดด้วยน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้ (เสมือนเป็นซอส)   โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชีต้นหอมนิดหน่อย  แล้วกินเหมือนเป็นก๋วยเตี๋ยวก็ได้อ่ะค่ะ 

rice vermicelli with roasted pork 15

ยังไงลองไปทำานกันดูนะคะ  เมนูนี้ทำไม่ยาก พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ สามารถทำตามได้อย่างแน่นอนค่า ^_^  

rice vermicelli with roasted pork 16

:: เพิ่มเติม :: 

รายละเอียดเกี่ยวกับ ซอสพริกหนุมาน  >> คลิ๊กดูที่นี่ << ได้เลยค่ะ   หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน   Nat heartmade coffee  ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ  ^_^ เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก