headerhttp://www.pim.in.th/images/others_img/1Pic/pim-breakfast.JPG

เมื่อก่อนโน้น ......เพื่อนพิมคนนึงที่เป็นหมอ  เค้ามักจะถามพิมอยู่เสมอ ๆ เวลาโทรคุยกันว่า วันนี้พิมกินข้าวเช้าแล้วหรือยัง ... ถามครั้งแรก ๆ พิมก็เฉยๆ ค่ะ ไม่ได้คิดอะไร นึกว่าเพื่อนถามตามมารยาท (ฮ่ะๆ)

แต่พอถามบ่อยเข้า พิมก็เลยชักจะสงสัยค่ะ ก็เลยถามเพื่อนว่าทำไมล่ะ ทำไม..ข้าวเช้ามันสำคัญอะไรมากมายขนาดที่เพื่อนต้องถามพิมอยู่บ่อย ๆ ว่ากินข้าวเช้าแล้วหรือยัง

แล้วเพื่อนพิมก็เฉลยให้ฟังค่ะว่า  ........ ที่ถามเนี่ย เพราะเป็นห่วง เนื่องจากพิมมีนิสัยไม่ค่อยกินข้าวเช้า (คือทำงานเพลินจนลืมกิน) ......  เพื่อนพิมบอกว่าข้าวเช้าถือเป็นข้าวมื้อสำคัญที่ของสุดแต่ละวันเลยนะ  และให้กินมากได้เท่าที่ร่างกายอยากจะกิน (เพราะยังไงร่างกายก็ดึงเอาพลังงานจากอาหารเช้ามาใช้ได้หมด ไม่เหมือนอาหารเย็น)   แถมถ้ากินให้ได้แบบหลากหลายยิ่งดี   (ประมาณว่าไม่ใช่แซนด์วิช - ข้าวเหนียวหมูย่าง หรือกาแฟเหมือนๆ กันทุกวัน)

เพื่อนพิมยังบอกอีกว่า  ..... เวลาที่คนเราไม่กินข้าวเช้า จะทำให้ร่างกายไม่มีพลังงานจากอาหารเช้าไปใช้  ดังนั้นร่างกายเลยจะไปดึงเอาสารอาหารจากอวัยวะส่วนอื่นมาใช้แทน  (แต่ไม่ได้ดึงไขมันน้ออ แบบว่าไขมันยังอยู่ครบค่ะ)  ..... ซึ่งการที่ร่างกายทำแบบนี้ จะก่อให้เกิดกรดชนิดนึงออกมาด้วย  ซึ่งจะส่งผลทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย  ร่างกายเหมือนล้า ๆ และสมองไม่ค่อยแล่น  และก็ส่งผลเสียอีกหลาย ๆ อย่างต่อร่างกายของเรา  ซึ่งเจ้าผลเสียเหล่านี้เนี่ยจะปรากฎเห็นชัดแจ้งก๋เมื่อเรามีอายุมากขึ้นอ่ะค่ะ  (ประมาณว่าตอนนี้ยังไม่เห็นชัด)

 

http://www.pim.in.th/images/others_img/1Pic/pim-breakfast2.JPG

นอกจากนี้ เพื่อนพิมยังบอกอีกว่า ปกติร่างกายของเราเนี่ย จะผลิตสารพิษ อยู่ในร่างกายตลอดเวลา  ซึ่งภาษาทางการแพทย์เค้าจะเรียกสารพิษในร่างกายนี่ว่า สารอนุมูลอิสระ  (Oxidant) ค่ะ ซึ่งเจ้าสารนี้เนี่ยมันเกิดจากการกระบวนการสันดาปพลังงานของร่างกาย แล้วก็คายของเสียออกมาค่ะ  (ประมาณว่าอนุมูลอิสระจากร่างกายเรา คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของต้นไม้)  ซึ่งเจ้าสารนี้เนี่ย นอกจากมันจะผลิตเป็นปกติอยู่ทุกวี่วันแล้ว ..... เวลาที่เราเครียด ทำงานหนัก ทำงานที่ต้องครุ่นคิดมากๆ ทำงานที่ต้องใช้สมอง   หรือเจอกับมลภาวะสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่เป็นพิษ  การดื่มสุรา สูบบุหรี่ การนอนดึก ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายเราสร้างสารตัวนี้มากขึ้นเป็นพิเศษอีกด้วยค่ะ  ซึ่งจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายเราเอามากๆ

แต่ร่างกายของเราก็มีกระบวนการที่ช่วยสร้างสารต้านสารอนุมูลอิสระด้วยนะคะ  โดยการนอนหลับให้เพียงพอ นอนตามเวลาที่ร่างกายควรจะพักผ่อน ออกกำลังกายทุกวัน  กินอาหารมื้อเช้าอย่างสม่ำเสมอ  และกินอาหารที่มีประโยชน์  ก็จะช่วยต่อต้านกระบวนการสร้างสารอนุมูลอิสระได้อย่างมากมายเลยค่ะ   แถมยังมีผลพลอยได้ ช่วยทำให้เม็ดเลือดแดงของเราแข็งแรง  ทำให้ฮอร์โมนเพศเราสมบูรณ์ เราจึงดูมีน้ำมีนวลด้วยนะคะ

ดังนั้นแล้ว ..........อย่าลืมนะคะ อาหารเช้า ... สำคัญมากต่อร่างกายค่ะ ถ้าคุณไม่มีเวลาหรือรีบเร่งมากๆ แซนด์วิชสักชิ้น กับนมสักกล่องหรือน้ำเต้าหู้สักแก้ว ...... ก็ยังดีนะคะ    ^__^


 

ป.ล. อาหารเช้าที่พิมกินประจำเลย ก็คือ ข้าวเหนียวหมูย่างเจ้าอร่อยหน้าปากซอยบ้านค่ะ  หรือไม่ก็ข้าวมันไก่สุรชัย เจ้าอร่อยแถวบ้านอีกเหมือนกัน หรือบางทีก็นั่งรถไปประมาณ 2 โล กินต้มเลือดหมูที่ร้านหน้าหมู่บ้านกลางซอย ... อ่ะค่ะครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก