headerก่อนอื่นคงต้องพูดถึง .. วิธีการเลือกซื้อมะนาว ....กันก่อนนะคะ ... โดยปกติเวลาเราจะซื้อมะนาวสักลูก  เราควรที่จะเลือกเอามะนาวที่มีเปลือกใสเงา และผิวเป็นสีเขียวค่ะ  เพราะแสดงว่ามันแก่ดี และผิวเขียวจะเก็บไว้ได้นานกว่าผิวสีเหลือง ....  แล้วก็เลือกลูกที่เวลาจับแล้ว รู้สึกนิ่มแบบเด้งๆ  เพราะนั่นแสดงว่าเป็นมะนาวแก่ น้ำจะเยอะ และเพิ่งเก็บมาไม่นาน  .... แต่อย่าเลือกมะนาวที่นิ่มแบบน่วมนะคะ  เพราะว่าถ้าเป็นมะนาวแบบนั้น  คือมะนาวที่ผ่านการคลึง หรือกระแทกเพื่อให้นิ่มน่วม  ไม่ใช่นิ่มแบบธรรมชาติอ่ะค่ะ   จะทำให้เวลาเอามาคั้นแล้ว บางทีน้ำมะนาวจะออกรสขมนิดๆ  และก็ยังทำให้เก็บไว้ไม่ได้นานอีกด้วยค่ะ ... อีกทั้งให้เลือกมะนาวแบบมีผิวเรียบ ไม่เป็นตะปุ่มตะป่ำ  ไม่มีจุดด่างดำ  เพราะมะนาวแบบนี้จะให้รสชาติและกลิ่นที่ดีกว่าอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/others_img/1Pic/my-fruit-garden-129.JPG

หมายเหตุ 1 :: แต่ถ้าเป็นมะนาวไข่ ....  ซึ่งมีเปลือกค่อนข้างหนากว่ามะนาวแป้น  บางทีถึงจะแก่แล้ว  มีน้ำเยอะ  แต่ว่าเปลือกยังไม่ค่อยนิ่ม...ก็มีนะคะ  อย่างพันธุ์ที่บ้านพิมปลูกอยู่นี่เลย  เปลือกหนาสุดๆ แต่น้ำเยอะมากๆ

หมายเหตุ 2 :: แต่ว่านะ ... หน้านี้มะนาวมันแพงมาก  เพราะแล้งสุดๆ แล้วก็ร้อนมากๆ  อีกทั้งบำรุงยังไงก็ไม่ออกดอกออกผลเหมือนปีก่อน ๆ ..... คงจะเป็นไปได้ยากที่จะปล่อยให้มะนาวแก่จัดเต็มที่แล้วชาวสวนเค้าถึงจะค่อย เก็บมาขายเรา  ... สมมติแต่เดิมหน้ามะนาวถูก ก็รอให้มะนาวแก่สัก 90% ค่อยเก็บมาขาย แต่ตอนนี้ได้สัก 70% ก็เก็บแล้วค่ะ เพื่อกะตังค์อ่ะ

 

.........................

และในหน้านี้ที่มะนาวแพงมากๆ  บางลูกก็ราคาตั้งเกือบ 10 บาท .....  ควรเลือกขนาดของลูกมะนาวตามปริมาณอาหารที่ต้องการจะทำนะคะ  เพื่อหลีกเลี่ยงการเหลือทิ้ง  เช่น  หากตำน้ำพริกถ้วยเล็กๆ   และไม่ได้ต่ำบ่อย ก็ควรเลือกซื้อมะนาวลูกเล็กหน่อยมาใช้  เพื่อที่ว่าจะได้ใช้ 1 ลูกต่อ 1 ครก ... มิฉะนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ซื้อลูกใหญ่มา แล้วใช้เพียงครึ่งลูก ... อีกครึ่งลูก เพื่อนๆ อาจจะเผลอทิ้งไป หรือว่าเก็บจนเน่าโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ

ส่วน  วิธีการคั้นน้ำมะนาว ในยุคมะนาวแพงๆ แบบนี้ ... หากเป็นมะนาวที่แก่ มีน้ำเยอะอยู่แล้ว  ก็ไม่มีปัญหาอะไร คั้นตามวิธีธรรมดาได้เลยค่ะ  แต่ถ้าหากเป็นมะนาวที่ยังตึงอยู่หน่อย ๆ  ให้เราเอาไปแช่ในน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนสัก 1 นาที หรือไม่ก็เอาเข็มจิ้มๆ ผลมะนาวสัก 10 รู (เพื่อไม่ให้มะนาวระเบิด)  แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ สัก 20-30 วินาที ..... ก่อนจะเอามาคั้น   ก็จะได้น้ำมะนาวที่เยอะกว่าปกติค่ะ  แถมช่วยขจัดปัญหาเรื่องน้ำมะนาวขมไปด้วย  เพราะเวลาเราแช่ผลมะนาวในน้ำอุ่น หรือเอามะนาวไปเวฟ  น้ำอุ่น+ความร้อน จะช่วยดึงน้ำมันที่เป็นตัวการทำให้น้ำมะนาวขม ออกไปจากผิวมะนาวด้วยอ่ะค่ะ ^^ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก