header

สารบัญส

หลายวันก่อนพิมได้มีโอกาสนั่งรถผ่านถนนเส้นสุขาภิบาล 1 (กม.8-บางกะปิ) ซึ่งพอรถผ่านร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ที่ตั้งอยู่หน้าทางเข้า ม.ศรีนคร ที่พิมคุ้นเคย  ไปประมาณ 1 ป้ายรถเมล์  พิมก็มองเห็นว่า ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ที่เคยร้างมานาน  ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตรงข้าม  มีการปรับปรุงครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งทำความสะอาด ทาสี ปรับปรุงทัศนียภาพ ปลูกต้นไม้มากมาย   มีการเอาโต๊ะไม้ โต๊ะม้าหินมาตั้งมากมายนับเป็นร้อยโต๊ะ สองร้อยโต๊ะ  แถมยังมีการก่อสร้างล๊อค (สำหรับขายของ) เป็นแถวยาวนับ 20 กว่าล๊อคทางด้านริมกำแพงด้านข้างปั๊ม  พร้อมกับขึ้นป้ายแผ่นใหญ่ที่มีข้อความอะไรสักอย่างที่พิมผ่านไม่ทัน ... แต่จากรูปการณ์สถานที่ ก็พอจะทำให้เข้าใจได้ว่า  ป้ายที่พิมอ่านไม่ทันนั้น ต้องเป็นป้ายของการแสดงวันเปิดร้านหมูกระทะอย่างแน่นอน  (ก็มีโต๊ะเยอะขนาดนี้ มันจะต้องเป็นร้านหมูกระทะชัวร์ ๆ)

NOTE :: รีวิวนี้พิมเขียนไว้ตั้งแต่ สิงหาคม 2552  เพราะงั้นด้วยวันเวลาที่ผ่านมาแล้วเกือบ 2 ปี (มาอัพเดทวันที่ 12 พ.ค. 54)  ร้านนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง  ซึ่งจะเปลี่ยนไปในทางไหนนั้นพิมก็ไม่รู้ เพราะไม่ได้ไปกินอีกเลย  ดังนั้นพิมไม่ขอบอกนะคะว่าเพื่อน ๆ ที่อ่านรีวิวนี้แล้วตามไปกินที่ร้านนี้  จะเจอสิ่ิงดี ๆ แบบที่พิมเคยเจอไหม  หรือเจออะไรที่แย่กว่าพิม  ... อ่ะค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/094.jpg

มาเมื่อวานนี้...นึกเบื่อ ๆ กับข้าวฝีมือตัวเอง  (จริง ๆ  อยากไปลองของใหม่ -*-)  ก็เลยฉุดกระชากลากถูคุณแฟนสุดที่รัก  ให้ช่วยไปกินหมูกระทะที่ร้านนี้เป็นเพื่อนหน่อย  ... ก็ต้องอ้อนวอน ร้องขอกันอยู่เป็นนานสองนานค่ะ กว่าคุณแฟนตัวดีจะยอมตกลงใจไป   .. คือถึงคุณแฟนจะเป็นคนชอบกินขนาดไหน  แต่ถ้าอยู่ในสภาวะไม่อยากไป  เค้าก็ไม่อยากไปอ่ะค่ะ - -" ... แต่นั่นแหละค่ะ ผลจากการฉุดดึงอยู่เป็นนานสองนาน  ในที่สุดเค้าก็ยอมไป ...  ก็เลยเป็นที่มาของรีวิว  "ร้านกุ้งย่าง เฉินหลง" ในวันนี้แหละค่ะ

ร้านกุ้งย่าง เนื้อวัว ซีฟู๊ด บุฟเฟท์ "เฉินหลง"  ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 1 ค่ะ   พิมไม่ทันได้ดูว่าซอยที่เท่าไหร่  แต่จะอยู่ใกล้ ๆ กับกรมที่ดินเขตบางกะปิค่ะ  คือถ้านั่งรถหรือขับรถมาจากทางบางกะปิ จะอยู่เลยไฟแดงตรงกรมที่ดิน มาประมาณ 1/2 ป้ายรถเมล์ค่ะ  หรือถ้ามาจากทางสุขาฯ 2 พอขับรถเลียบบึงพังพวยมาจนถึงไฟแดงกรมที่ดิน ก็ให้เลี้ยวขวามาประมาณ 1/2 ป้ายรถเมล์เช่นกันค่ะ  หรือถ้าหากมาจากทาง กม. 8 / สันติอโศก  หรือลัดเข้าซอยลาดพร้าว 101 ออกมาทางปากซอยโพธิ์แก้ว ก็ให้ขับรถตรงมาทางบางกะปิ  ร้านนี้จะอยู่เลยทางเข้าหน้า ม.ศรีนคร ประมาณ 1 ป้ายรถเมล์  (ซึ่งจะเป็นป้ายที่อยู่ใกล้ ๆ กับบึงพังพวยค่ะ)

วันนี้พิมกับคุณสามี อยากประหยัดค่ารถ (แต่มาเปลืองค่ากินแทน)  ก็เลยนั่งรถเมล์สาย 73 ก. จากป้ายรถเมล์แถวบ้าน  มาลงที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกันร้าน  แล้วก็เดินข้ามสะพานลอยมาที่ร้าน ... บรรยากาศของร้าน จากบนสะพานลอยที่อยู่หน้าร้าน ก็เป็นแบบนี้เลยค่ะ  (ดูโอ่โถ่งกว้างขวางดีใช่ไหมค่ะ)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/100.jpg

เนื่องจากวันนี้พิมนั่งรถเมล์กันมา ก็เลยไม่ต้องไปลำบากหาที่จอดรถค่ะ (ที่จอดรถยนต์อยู่ด้านหลัง ส่วนมอไซด์จอดด้านหน้า อย่างที่เห็นก็ได้ค่ะ) .. พอมาถึงร้าน พิมกับคุณแฟนก็เลยตรงดิ่งไปหาโต๊ะนั่งกันทันทีเลยค่ะ  ... ซึ่งช่วงระหว่างพิมกับคุณแฟน กำลังเถียงกันว่าเราจะไปนั่งตรงไหนดี  น้องพนักงานในร้านเค้าก็รีบมาแนะนำที่นั่ง และพาไปนั่งเป็นอย่างดีเลยค่ะ   (สรุปคือ เลือกนั่งโต๊ะในร่ม แถวที่ 2 จากริมค่ะ)

พอไปนั่งปุ๊บ น้องพนักงานผู้ชายเค้าก็มารับออเดอร์น้ำ  (การพูดจา มารยาทดีมากค่ะ)  แล้วก็มีพี่ผู้หญิงคนนึง  มาถามว่าจะรับเฉพาะเตาปกติ   หรือรับเตาถ่านมีตะแกรงปิ้งด้วย  (ประมาณนี้แหละค่ะ)   ซึ่งถ้ารับเตาถ่านแบบมีตะแกรงปิ้ง จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มขึ้นอีกเตาละ 59 บาท  .. ในขณะที่พิมคิด ๆ อยู่ว่าจะเอาหรือไม่เอาดี  (แอบงก - -")  คุณแฟนพิมก็จัดการสั่งไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ว่า ... เอามาเลย  - -"

ระหว่างที่้รอเตาทั้ง 2 เตา และน้ำดื่ม ... พิมก็ถือโอกาสนี้  ถ่ายรูปบรรยากาศในร้านมาให้ดูด้วยค่ะ   (วันนี้ร้านค่อนข้างครึกครื้นค่ะ อาจจเพราะเป็นวันเข้าพรรษา  คนเยอะดี แต่ไม่ได้เยอะมากขนาดเต็มทุกโต๊ะ หรือจนพนักงานเค้าบริการไม่ทันนะคะ)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/079.jpg

หลังจากนั้นไม่นาน ... แป๊บเดียวจริง ๆ ค่ะ น้องเค้าก็เอาเตาพร้อมถ่านแดง ๆ มาวางให้เราที่โต๊ะ  (ไวมากๆ)   ทั้งเตา+กระทะปกติ และเตาแบบมีตะแกรงปิ้งย่างที่เราสั่งเพิ่มไป  ซึ่งเตาแบบปกตินั้น กระทะที่มีมาให้ด้วย เป็นกระทะทองเหลืองสำหรับปิ้งหมูกระทะแบบทั่วไปตามในภาพนี่เลยค่ะ

ป.ล. ตอนแรกกระทะย่างทองเหลืองเนี่ย  มาแบบสะอาดเอี่ยมอ่องเลยนะคะ   แต่พอวางมันหมูลงไป อาจจะเพราะถ่านมันแรงขึ้นมาตามช่องหรือยังไงไม่ทราบ  น้ำมันหมูที่ละลาย  มันก็กลายเป็นคราบดำ ๆ บนกระทะแบบนี้เลยค่ะ   แล้วคราบน้ำมันดำ ๆ  บางส่วนที่ยังเป็นน้ำมันอยู่ และไม่ได้แห้งติดกระทะแบบนี้     มันก็ไหลลงไปลอยอยู่ร่องน้ำซุปในขอบด้านข้างกระทะ  กลายเป็นมีคราบดำ ๆ ลอยหน้าในน้ำซุปเยอะมาก  ถามน้องพนักงานเค้า เค้าก็ว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไร  แต่พิมกับคุณแฟนซึ่งปกติชอบกินน้ำซุปมาก  ก็ไม่กล้ากินค่ะ   (นี่คือสิ่งที่อยากให้ทางร้านปรับปรุงเป็นอย่างแรก)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/006.jpg

ส่วนเตาพร้อมตะแกรงปิ้งย่างที่สั่งเพิ่มไป  59 บาท หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ถ่านที่ใช้ ลักษณะเหมือนถ่านที่ใช้ในไดโดมอน  มีการเผาไหม้ช้า  เป็นถ่านประเภทให้ไฟร้อนเรื่อย ๆ แต่ร้อนนานน่ะค่ะ ... ซึ่งเตาถ่านแบบนี้ ตอนแรกคิดว่าไม่สั่งดีกว่า  เพราะไม่อยากเปลืองเงิน  แต่มาทีหลัง คิดว่าที่สั่งไปน่ะดีแล้วค่ะ  เพราะอาหารสดหลายอย่างที่ทางร้านจัดไว้ให้  ใช้เตาถ่านแบบนี้ในการย่าง จะดีกว่าใช้กระทะทองเหลืองแบบนั้นย่าง เยอะเลยค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/005.jpg

และหลังจากเตามาไม่นาน ... น้ำก็ตามมาค่ะ ..... ตัวพิมเองสั่งน้ำเปล่า   ส่วนคุณแฟนสั่งน้ำเป๊ปซี่ ... พร้อมน้ำแข็ง 1 ถัง  ซึ่งราคาของพวกนี้ เท่าที่มองไปโดยรอบ พิมไม่เห็นมีราคาติดเอาไว้นะคะ    ซึ่งหากอยากทราบ จะต้องถามพนักงานเอาเอง  แต่พิมไม่ได้ถามในตอนแรก  ไปถามเอาตอนที่เค้าคิดเงินแล้ว   ก็มีราคาเป็นแบบนี้ค่ะ .... น้ำเปล่าขวดแก้ว ขวดละ 25- / น้ำแข็งกระป๋องเล็ก กระป๋องละ 25- /  เป๊ปซี่ขวดลิตร ขวดละ 55 หรือ 59 บาทเนี่ยแหละค่ะ... โดยรวมพิมว่าราคาน้ำดื่มค่อนข้างสูงกว่าที่อื่นทุกอย่าง  แต่คุณแฟนบอกว่า อย่าคิดมาก เดี๋ยวจะปวดท้อง - -"  ก็ถัวกันไปกับราคาบุฟเฟท์ล่ะกัน  เนื่องจากที่พูดแบบนี้ เพราะว่าบุฟเฟท์เค้าราคาหัวละ 108 บาท  แต่ว่าของที่ใช้ค่อนข้างจะสดและดีค่ะ    (แต่ส่วนตัวพิม อยากให้เค้าคิดเป็นหัวละ 119-  แล้วราคาน้ำเหมือนที่อื่นมากกว่า)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/081.jpg

พอน้ำมา เตามา .. ทุกอย่างพร้อม  พิมก็เริ่มลุยล่ะค่ะ ... โดยการมุงตรงไปที่ไลน์ของสดก่อนเลย  ซึ่งไลน์ของสดของร้านเฉินหลงร้านนี้  เป็นแถวยาว ตั้งอยู่บริเวณตรงกลางเลยค่ะ   ของทุกอย่างนอกจากจะดูสดดี   ค่อนข้างมีคุณภาพในราคาเท่านี้แล้ว  ยังมีการจัดใส่ภาชนะที่ดูแล้วสะอาด  มีที่คีบ ที่หยิบจับทุกอย่างทุกช่อง .... ดูแล้วทำให้น่ากินขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

ของสดที่อยู่ในไลน์  ก็จะเป็นพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ปลาหมึก กุ้ง หอย ลูกชิ้นต่าง ๆ ไส้กรอก ตับ ตีนไก่  บาร์บีคิว ปูอัด หมูยอ  ... ฯลฯ พวกนี้แหละค่ะ    บางอย่างก็เป็นเนื้อสัตว์สด ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งรสด้วยการหมักอะไรเลย  แต่บางอย่าง เช่นเนื้อหมู ก็มีการหมักหลายอย่าง  ทั้งแบบที่หมักไวน์  หมักพริกไทยดำ หมักแบบอื่น ๆ ค่ะ   ... ซึ่งของที่อยู่ในไลน์ของสดพวกนี้  พิมโอเคเลยค่ะ   ทั้งสีสัน กลิ่น และรสชาติ   ซึ่งบางอย่างก็จะหมักแบบหวานนำ  บางอย่างก็เค็มนำ  ตามรสมือของคนหมัก/ตามสูตรของทางร้านเค้าอ่ะนะคะ   โดยรวมถือเป็นร้านที่หากนับเฉพาะไลน์ของสด  พิมพอใจมากสุดเป็นอันดับ 2  นับตั้งแต่เคยได้กินหมูกระทะมานับยี่สิบร้านเลยค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/002.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/003.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/010.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/011.jpg

ในไลน์ของสด  ... นอกจากพวกเนื้อสัตว์ที่ผ่านการหั่น ผ่านการหมัก วางอยู่ในถาดแสตนเลสแล้ว  ก็ยังมีอาหารทะเล จำพวกหอยหลากหลายชนิด และ กุ้ง ปู ที่วางอยู่บนน้ำแข็งอีกด้วยค่ะ

อย่างกุ้งเนี่ย  ... โดยปกติ เห็นว่ามีกุ้งแม่น้ำเป็น ๆ ด้วย  (ใส่อยู่ในบ่อ กลางไลน์ของสดนั่นแหละค่ะ)  แต่วันที่พิมไปเป็นวันเข้าพรรษา  ทางร้านก็เลยของดกุ้งเป็น ๆ วันนึง   กลายมาเป็นกุ้งบนน้ำแข็งแบบนี้แทน  ซึ่งกุ้งเนี่ย .. ทางร้านก็มี 2 แบบค่ะ  ตามในภาพเลยค่ะ  ... ซึ่งในภาพอาจจะดูเหมือนตัวเล็ก  แต่ในความเป็นจริง ตัวไม่เล็ก ไม่ใหญ่  กำลังพอดีค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/014.jpg

ส่วนหอย ... ทางร้านก็มีให้เลือกหลายชนิดค่ะ ไม่ว่าจะหอยแครง หอยแมลงภู่  และก็หอยตลับ  (หอยนางรมก็มีค่ะ แต่เป็นแบบแกะใส่จานไว้แล้ว) ... ซึ่งขนาดของหอยทั้ง 3 ชนิดนี้  ไม่ใหญ่ แต่ก็ไม่เล็กมาก  เป็นขนาดประมาณเดียวกันกับที่ลวกขาย ย่างขายตามตลาดนัดทั่วไปเลยค่ะ  (แต่หอยแมลงภู่ ค่อนข้างเล็กไปหน่อยนะคะ-ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/015.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/016.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/017.jpg

แล้วข้าง ๆ น้องหอย น้องกุ้ง ... ทางร้านก็จะมีหม้อน้ำเดือดตั้งเอาไว้ให้ค่ะ .... สำหรับคนที่ไม่อยากเอาหอยเอากุ้งพวกนี้ไปย่าง ก็จะใช้วิธีการเอาลงไปลวกในหม้อนี้ก็ได้  และหม้อนี่ก็ยังเอาไว้สำหรับน๊อคกุ้งเป็น ๆ ก่อนที่จะเอาไปย่างบนเตาที่โต๊ะเราเองด้วยค่ะ

ป.ล. วิธีน๊อคกุ้งเป็น ๆ ที่ทางร้านบอกไว้ก็คือ  ให้เอากุ้งเป็นไปแช่น้ำแข็งแป๊บนึง  แล้วเอาลงไปลวกในหม้อน้ำเดือดนี่อีกแป๊บ  ก่อนจะนำไปย่างอ่ะค่ะ

ป.ล. จริง ๆ มีปูด้วยค่ะ  ตัวขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว (มองไม่ชัดว่าปูอะไร)  แต่ว่าตอนพิมไปตักของสด 2-3 รอบนี่  ยังไม่เห็นปู  แต่ตอนพิมจะกลับ  (กินอิ่มแล้ว)  น้องปูก็มาค่ะ -*-  เลยไม่มีโอกาสได้กิน  ไว้คราวหน้าๆ

ส่วนตัวพิม ...ไม่ค่อยชอบแบบลวกค่ะ   หม้อนี้พิมเลยขอผ่าน .... เพราะทั้งปู หอย กุ้ง พิมจะชอบแบบย่างมากกว่า  รู้สึกว่ามันหอมดี

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/089.jpg

จากไลน์ของสด ... เราก็ย้ายมาดูมุมผักสดกันบ้างค่ะ

มุมผักสดของทางร้าน จะอยู่ติด ๆ กับไลน์ของสดเลยค่ะ  ... ซึ่งผักสดของทางร้านนี่จะว่าไปมีมากมายเชียว  ไม่ว่าจะผักบุ้ง กวางตุ้ง กะหล่ำ เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อน ตำลึง แครอท วุ้นเส้น ผักกาดหอม โหระพา ยอดฟักแม้ว เห็ดฟาง แล้วก็วุ้นเส้นค่ะ  นับแล้วเกือบ 15 อย่าง  (จริง ๆ ยังมีเห็ดหอม และเห็ดหูหนูขาวด้วย แต่ไปอยู่ในไลน์ของสดที่เป็นเนื้อสัตว์ค่ะ)    ... แล้วผักแต่ละอย่าง ก็ถูกหั่น/เด็ดเป็นชิ้นพอคำ  และเหมือนจะล้างไว้อย่างสะอาดแล้ว  เพราะลองไปหยิบมาดูมาทานหลายชนิด  ก็มองไม่เห็นมีเศษผง เศษดินติดมานะคะ  ส่วนที่เน่าเสีย อย่างใบเหลือง ใบเน่า ก็ไม่มีเหมือนกัน  ... ส่วนตัว... พิมถือว่าใช้ได้เลยค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/018.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/019.jpg

ถัดจากมุมผักสด ... ใกล้ ๆ กันก็จะเป็นมุมของน้ำจิ้ม  ซึ่งน้ำจิ้มที่ร้านนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ก็คือ น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มเกาหลี และน้ำจิ้มทะเล  แล้วก็จะมีพริก-กระเทียม ซีอิ๊วขาว เครื่องปรุงรสต่างๆ  ไว้ให้เติมด้วยค่ะ

อย่างน้ำจิ้มสุกี้นี่ ... จะออกรสเปรี้ยวนำ หวานตาม

น้ำจิ้มสุกี้

น้ำจิ้มเกาหลี ... จะออกรสหวานนำ เปรี้ยวตาม  (สังเกตุว่าที่แตกต่างจากถ้วยบน คือ มีผักชี)

น้ำจิ้มสุกี้

น้ำจิ้มทะเล ... จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ หวานตาม ไม่เผ็ดเท่าไหร่  รสจะออกนุ่ม ๆ ไม่จัดจ้านร้อนแรง เหมือนน้ำจิ้มทะเลทั่วไป

น้ำจิ้มทะเล

ถัดจากมุมของน้ำจิ้ม ... ใกล้ ๆ กัน ก็จะมีมุมของถ้วยโถโอชาม ที่ไว้ให้เราหยิบมาใส่ของทานนั่นแหละค่ะ

ที่มุมนี้ ... ทางร้านเค้าจะจัดวางจานชาม ช้อน กระจาดใส่ผัก ไว้อย่างเป็นระเบียบมากๆ แล้วจานแต่ละใบ ถ้วยแต่ละใบ  ช้อนแต่ละคัน  เท่าที่พิมได้ลองหยิบมาดู ไม่มีคราบมันหรือคราบสกปรกติดมาเลยค่ะ   แถมยังมีหม้อน้ำเดือด ไว้ให้เราลวกช้อนส้อม ก่อนที่จะใช้อีกด้วยค่ะ  ... แล้วที่สำคัญ สำหรับคนขี้เกียจเดินมาตักอาหารหลายรอบ  (เพราะว่าแต่ละรอบ ตักได้แค่ 2 จาน เนื่องจากมีแค่ 2 มือ)  ทางร้านเค้ามีถาดแสตนเลสไว้บริการด้วยค่ะ  แต่ละถาด ก็ใส่จานได้ประมาณ 4 ใบเลย ^^

มุมช้อน

อีกมุมเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก