headerhttp://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/00.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พิมจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปเที่ยวเชียงรายกันนะคะ โดยทริปนี้เนี่ยพิมวางแผนเอาไว้ว่าจะไปเที่ยวทั้งหมด 4 วัน 3 คืน ด้วยงบประมาณสำหรับ 2 คนไม่เกิน 13,000  บาทค่ะ  ซึ่งในงบหมื่นสามเนี่ย รวมทุกอย่างตั้งแต่ค่าตั๋วเครื่องบิน  ค่าเช่าเหมารถพร้อมคนขับ 4 วัน  ค่าที่พัก 3 คืน  ค่าอาหารตลอด 4 วัน และค่าใช้จ่ายกระจุกกระจิกเล็กๆ น้อยๆ ด้วยน่ะค่ะ ........ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจทริปนี้ ก็เก็บเสื้อผ้าพับใส่กระเป๋าแล้วหิ้วตามพิมมาเลยจ้า ^__^

ทริปนี้เราเริ่มต้นการเดินทางกันที่สนามบินดอนเมืองค่ะ  ซึ่งตอนแรกที่พิมจองตั๋วเครื่องบินไว้ พิมจองไฟล์ทแรกของวันเลยซึ่งจะออกเดินทางประมาณเกือบ 7 โมงเช้าแล้วถึงเชียงราย 8 โมงนิดๆ แต่อยู่ดีๆ ทางแอร์เอเชียก็ทำการเลื่อนเวลาบินซะงั้นค่ะ เป็นเที่ยวบินเดิมแต่ออกเดินทางเอา 9 โมงครึ่งและกำหนดจะถึงเชียงรายตอนเกือบๆ 11 โมง ทำเอาแผนการเดินทางที่พิมวางไว้รวมถึงรถที่จองไว้รวนหมดเลยค่ะ    เพราะเวลามันหายไปตั้งเกือบ 3 ชม.   ในที่สุดเลยตัดสินใจตัดสถานที่บางสถานที่ในวันแรกออกไป  เพื่อให้ทุกอย่างมันกลับมาพอดีกับเวลาที่มีน่ะค่ะ

ว่าแล้ว ....... เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราก็เดินทางมาถึงสนามบินดอนเมืองกันเลยนะคะ ^___^  ซึ่งคราวนี้เรามาก่อนเวลากันเกือบ 2 ชม. (ถึงสนามบินตอน 07.45 น.)  เพราะกลัวเฉียดตกเครื่องเหมือนคราวก่อนที่ไปเชียงใหม่อ่ะค่ะ >_<"

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-001.JPG

ซึ่งตอนจะลงจากแท๊กซี่ พิมก็บอกให้พี่แท๊กซี่เค้าจอดที่ประตู 1 เลยค่ะ เพราะว่าใกล้เคาเตอร์แอร์เอเชียดี  และหลังจากจ่ายเงินค่าแท๊กซี่เป็นที่เรียบร้อย พิมก็เดินเข้ามาด้านในค่ะ  ซึ่งตรงจุดนี้จะมีตู้คีออสอยู่ด้านหน้า หากใครยังไม่ได้เช็คอินมาล่ะก็ เช็คอินได้ตรงจุดนี้เลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-002.JPG

และหลังจากนั้นเราก็เดินเลี้ยวขวาเข้าไปตรงซอกที่ผู้ชายใส่เสื้อดำปกเสื้อแดงเดินออกมานะคะ  ซึ่งกรณีคนที่จะโหลดกระเป๋าลงใต้ท้องเครื่อง ให้เอากระเป๋าวางบนสายพานตรงที่น้องผู้ชายใส่เสื้อแจ๊คเก็ตสีน้ำเงินขาวเหลืองนั่งอยู่เลยนะคะ  แล้วพอสแกนเสร็จ น้องเค้าก็จะถามเราว่า  "ใบไหนโหลดครับ"  เราก็ชี้บอกเค้าไป  แต่ถ้าไม่มีอะไรโหลด ก็เดินผ่านจุดนี้เข้าไปด้านในไปได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-003.JPG

จากนั้นเราก็เดินตามทางไปเรื่อย ๆ ค่ะ ผ่านจุดให้แวะถ่ายรูปข้างทาง 2-3 จุด ผ่านช่องออกผู้โดยสารต่างประเทศ  แล้วเราก็จะไปเจอช่องออกของผู้โดยสารภายในประเทศอยู่ทางด้านซ้ายมือนะคะ   ซึ่งตรงจุดนี้เราก็จะต้องแสดงตั๋วโดยสารหรือ Boarding Pass รอบที่ 1  ค่ะ (แล้วไปแสดงอีกทีตอนเค้าเรียกขึ้นเครื่อง)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-004.JPG

พอแสดงเสร็จ .... ก็เดินไปถึงจุดตรวจและสแกนกระเป๋า+ร่างกายของเรา+ของเหลวล่ะค่ะ   ซึ่งตรงนี้มีหลายช่อง (ในภาพด้านล่าง พิมถ่ายหลังจากเดินเข้ามาแล้ว)   ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยค่ะจะเข้าช่องไหน   สำหรับกระเป๋าใบใหญ่ กระเป๋าเดินทางก็ยกขึ้นวางบนสายพานได้เลย แต่ถ้าพวกกระเป๋าสะพายของคุณผู้หญิง กระเป๋ากล้อง  กระเป๋าถือใบเล็ก ๆ  กล้อง กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์ แทบเล็ต นาฬิกา สร้อย แหวน พวงกุญแจ  ถุงใส่ของกระจุกกระจิก ฯลฯ ของเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้ ให้รวมใส่กระจาดก่อนวางลงบนสายพานนะคะ จะได้ไม่กระจัดกระจาย

ซึ่งตรงจุดนี้ถ้าเจ้าหน้าที่เค้าสแกนแล้วพบว่าเรามีของเหลวเกินที่ทางสนามบินกำหนด ก็จะถูกให้นำออกมาทิ้งนะคะ หรือไม่อย่างนั้นเค้าก็จะบอกให้เราโหลดทั้งกระเป๋าลงใต้ท้องเครื่อง ซึ่งขอบอกว่าค่าโหลดกระเป๋าหน้าสนามบินนี่ราคาสูงมากค่ะ  เพราะงั้นถ้าของเหลวนั้นไม่ได้ราคาสูงมาก  ทิ้งน่าจะดีกว่าโหลดนะคะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/01.JPG

และพอผ่านจากจุดแสกนมาแล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องน่าเป็นห่วงล่ะค่ะ  ระยะทางตั้งแต่จุดสแกนไปจนถึงเกท ก็จะมีพวกร้านอาหาร (ซึ่งราคาสูงพอควร)  ร้านกาแฟ เซเว่น และร้านขายของต่าง ๆ มากมายค่ะ  (แต่ที่สุวรรณภูมิมีเยอะกว่าดอนเมืองหลายเท่า)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-007.JPG

ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อเลือกหา หรือถ้าหิวก็สามารถเลือกกินได้ตามใจชอบเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-010.JPG

แต่เนื่องจากว่าพิมไม่มีอะไรจะซื้อ แถมกินข้าวมันไก่จากหน้าปากซอยบ้านมาแล้ว  ก็เลยแวะแต่ 7-11  ซื้อของกินเล็กๆ น้อยๆ    ซึ่งของในเซเว่นสนามบินแม้จะราคาแพงกว่าข้างนอก  แต่เมื่อเทียบกับร้านอาหารอื่นๆ  ที่ราคาสินค้าแพงกว่าร้านข้างนอกเกือบเท่าตัวหรือเกินเท่าตัว ..... ก็นับว่าราคาถูกมากค่ะ อย่างพวกไส้กรอก บิ๊กไบท์ ขนมต่างๆ แพงกว่าข้างนอกไม่กี่บาทเองค่ะ  ถือว่าโอเคเลยในกรณีหิว ๆ หรืออยากหาอะไรรองท้องอ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-011.JPG

และแล้วหลังจากพิมเดินเรื่อยเปื่อยอยู่ในสนามบินเป็นเวลาเกือบ 1 ชม.ครึ่ง ... ประมาณ 9 โมงกว่าๆ สายการบินแอร์เอเชียเค้าก็ประกาศให้คนที่จะบินไปกับเที่ยวบิน FD 3203 ขึ้นเครื่องได้แล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-012.JPG

ซึ่งที่นั่งของพิมกับคุณสามีในวันนี้ก็คือ  A25 กับ B25 ค่ะ ที่นั่งประจำเวลาเราเดินทาง

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-013.JPG

หลังจากรอไม่นานประมาณ 10 กว่านาที  ผู้โดยสารที่ขึ้นเครื่องมาก็นั่งกันอย่างเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-016.JPG

เวลา 09.24 น. เป็นเวลาที่เครื่องบินเริ่มทะยานขึ้นท้องฟ้า

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-018.JPG

ผ่านกลุ่มเมฆที่ขาวสวยและฟูฟ่องราวกับปุยนุ่น

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-019.JPG

จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.46 น.  เราก็เดินทางถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวงจังหวัดเชียงรายกันแล้วอ่ะค่ะ  ซึ่งท้องฟ้าที่เชียงรายวันนี้แจ่มใสมาก แถมแดดแรงสุด ๆ ไปเลย >_<

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-022.JPG

เมื่อเครื่องบินจอดสนิท  ผู้โดยสารบนเครื่องก็ทยอยลุก หยิบสัมภาระของตัวเอง และเดินลงจากเครื่องค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-020.JPG

ซึ่งวันนี้พิมแอบโชคดีที่ได้ลงเครื่องแบบเดินผ่านงวง (ช้าง)  ไม่ต้องเดินลงกลางสนามบินเหมือนทุกที  ^__^

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-021.JPG

และเมื่อเดินเข้าไปในตัวอาคารสนามบิน เราก็จะพบกับป้ายข้อความต้อนรับผู้ที่มาเยือนเมืองเชียงรายตั้งอยู่สูงเด่นเป็นสง่า   ซึ่งตอนแรกพิมก็แอบคิดว่า อืม...ม.ม.ม เค้าคงติดตามมารยาทแหละ แต่คิดไปคิดมามันให้ความรู้สึกที่ดีมากเลยนะคะเนี่ย  ^__^  เหมือนกับว่าเค้าดีใจที่เรามาเที่ยวบ้านเค้าอะไรทำนองนี้ ...... ส่วนด้านซ้ายมือ ก็เป็นสายพานที่คอยรับเป๋าที่โหลดมาอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-023.JPG

ซึ่งพอเดินเข้าในอาคาร คุณสามีพิมก็ขอตัวไปเข้าห้องน้ำแป๊บนึงค่ะ  ระหว่างนี้พิมก็ขอแอบถ่ายรูปตัวเองหน่อย  555555 เป็นพยานไว้ว่ามาเชียงรายจริง ๆ น่ะค่ะ  (แต่ไม่ได้มีอะไรในรูปที่แสดงว่าอยู่เชียงรายเล๊ยยยยยยยยยย)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-024.jpg

จากนั้นเมื่อคุณสามีเข้าห้องน้ำเรียบร้อย  เราสองคนก็เดินออกมาตามทางเพื่อไปยังทางออกและไปยังจุดจอดรถค่ะ ซึ่งระหว่างทางเราก็เจอกับแผ่นป้ายแผนที่เมืองเชียงรายค่ะ ซึ่งก็มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจอยู่บนแผนที่เยอะมาก    ใครที่สนใจวันหลังหากได้มีโอกาสไปสนามบินเชียงรายก็อย่าลืมแวะไปอ่านดูนะคะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-025.JPG

และจากจุดด้านบน เราก็จะเดินผ่านประตูทางออกชั้นแรกแรก  จากประตูแรกเลี้ยวซ้ายก็จะเจอกับจุดบริการรถเช่าเยอะแยะมากมายหลายเจ้าค่ะ  ซึ่งใครที่เดินทางมาเชียงรายแล้วไม่รู้จะเดินทางไปไหนต่อไปนยังไง ก็สามารถใช้บริการรถเช่าเหล่านี้ได้นะคะ  (แต่นั่นหมายความว่าต้องขับรถได้อ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-026.JPG

แต่สำหรับพิมงานนี้ขับรถไม่ได้ ก็เลยต้องเช่าเหมารถแบบมาพร้อมกับคนขับเลย   ซึ่งตอนแรกพิมติดต่อคุณอีกคนนึงไว้ แต่เค้าไม่สะดวกกระทันหัน  ก็เลยให้พี่เสกสรรค์กับรถยนต์คู่กายของพี่เค้า Toyota Altis มาแทนอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-027.JPG

ซึ่งหลังจากทักทายกันพอหอมปากหอมคอ ทักทายกันพอให้รู้จักกันเบื้องต้นแล้ว  ก็ได้เวลาออกไปเที่ยวแล้วล่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-028.JPG

สำหรับจุดแรกของวันนี้ที่พี่เสกสรรค์พาพิมกับคุณสามีไปก็คือ  สวนตุงและโคมในตัวเมืองเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน "นครเชียงราย...นครแห่งดอกไม้งาม"  อ่ะค่ะ  ....... ซึ่งสถานที่ตั้งของสวนตุงเนี่ย เมื่อก่อนเคยเป็นเรือนจำมาก่อน แต่ต่อมาเมื่อมีการย้ายเรือนจำออกไป   และได้ทำการปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นสวนสาธารณะแทน ซึ่งร่องรอยของเรือนจำเก่า เช่น กำแพงเรือนจำ อะไรพวกนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่อ่ะค่ะ

ป.ล. จริง ๆ พิมวางแผนการเดินทางมาแล้วคร่าวๆ  ว่าวันไหนจะไปไหนบ้าง แต่พอเอาเข้าจริงมันมีบางสถานที่ ๆ เราไม่รู้ว่าก่อนเลยว่ามันมี ได้เพิ่มเข้ามา โปรแกรมก็ต้องปรับเปลี่ยนไปบ้างอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-01.JPG

สวนตุงในเวลาปกติเนี่ย  เค้าก็จะเป็นเหมือนสวนสาธารณะค่ะ มีทางวิ่งออกกำลังกาย  ลานออกกำลังกาย  มีสวนหิน มีลานกิจกรรม มีสนามเด็กเล่น แล้วก็ยังมีพิพิธภัณฑ์แสดงเครื่องแต่งกายของชาวเขาหลายชนเผ่า  เป็นที่รวบรวมศิลปหัตกรรมของชาวเชียงราย  เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาหาความรู้

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-029.JPG

แต่ในบางช่วงเวลาเช่นช่วงที่พิมไป สวนตุงก็จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นสวนดอกไม้  เพื่อให้เข้ากับ งาน "นครเชียงราย...นครแห่งดอกไม้งาม" แทนอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-031.JPG

โดยงานที่พิมว่าเนี่ย เค้าจัดกันตั้งแต่วันที่ 15 ธันวา 2555 จนถึง 23 กุมภาพันธ์ 2556   (ไม่รู้ว่าจัดทุกปีหรือเปล่านะคะ)  ซึ่งตอนก่อนพิมไปเนี่ย พิมนึกว่างานเค้าเลิกไปแล้วค่ะ  ก็เลยไม่ได้บรรจุสถานที่นี้เอาไว้ในโปรแกรม  แต่พอไปถึงพี่เสกสรรค์บอกว่ายังมีอยู่นะ  และควรจะไปซะวันนี้เลย เพราะกว่าถ้าไปวันสุดท้ายที่พิมจะกลับเนี่ย ไม่รู้จะเหลือดอกไม้สวยๆงามๆ  ให้ชมมากน้อยสักขนาดไหนอ่ะ  ... ก็เลยตัดสินใจไปก็ไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-042.JPG

สำหรับไฮไลท์ของงานนี้ในปีนี้ก็คือ สวนดอกลิลลี่ กับ สวนดอกทิวลิป ซึ่งมีผู้คนให้ความสนใจกันอย่างมากมาย  (ถึงขนาดลุยเข้าไปในแปลงปลูกซึ่งเค้าห้ามเข้า) อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-032.JPG

ดอกลิลลี่ของที่นี่ก็มีมากมายหลายชนิด หลายสายพันธุ์

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-034.JPG

...... และหลายสี

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-033.jpg

แต่โดยส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นโทนชมพูซะมากค่ะ  หวาน ๆ ^_^

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-10.JPG

ซึ่งตัวพิมเองเนี่ย ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเห็นดอกลิลลี่ของจริงเลยค่ะ ... มีครั้งนึงเคยซื้อหัวลิลลี่จากสวนจตุจักรไปปลูก 2 หัวกะว่างามแน่นอน ฮ่ะๆ  (เคยปลูกแกลดิโอลัสแล้วมันงาม)  แต่ที่ไหนได้ ปลูกไปปลูกมาเน่าซะงั้นไม่ทันได้เห็นแม้กระทั่งต้นมันเลยอ่ะค่ะ >_<'    ดังนั้นพอได้มาเจอทุ่งลิลลี่แบบนี้ก็เลยสุดแสนจะประทับใจมากกกกกกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-036.JPG

ถัดจากทุ่งลิลลี่ ...  เดินมาอีกนิดเราก็จะเจอกับทุ่งทิวลิปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-039.JPG

ซึ่งเจ้าทุ่งนี้นี่แหละค่ะที่มีผู้คนทั้งชาวบ้านชาวเมืองและนักท่องเที่ยวไทยและเทศให้ความสนใจกันมากที่สุด ชนิดที่บางคนกล้าก้าวขาข้ามเข้าไปในโซนที่เค้ากั้นด้วยโซ่ไว้ (ว่าห้ามเข้า)  เพื่อที่จะขอให้ได้ใกล้ชิดกับดอกทิวลิปแบบสุดๆ เลยอ่ะค่ะ   >_<"

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/16jan/chiangrai-16Jan-038.JPG

สำหรับเจ้าดอกทิวลิปเนี่ย  ... เห็นพี่เสกสรรค์ (พี่ที่ขับรถพาพิมกับคุณสามีเที่ยว)  บอกว่าช่วงตอนเปิดงานใหม่ ๆ งามกว่านี้เยอะ  เพราะเค้าพ่นละอองไอน้ำเหนือหมู่มวลดอกทิวลิปตลอด เพื่อให้ช่วยลดอุณหภูมิในบริเวณนี้ลง

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-16.JPG

แต่หลัง ๆ  บางช่วงเครื่องก็ทำงานบางช่วงเครื่องก็ไม่ทำงาน      ก็เลยทำให้บางวันต้นดอกทิวลิปแอบโงนเงนล้มระเนระนาดเพราะอุณหภูมิที่สูงเกินที่ต้นทิวลิปจะทนไหวอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ  (เจ้าหน้าที่เค้าบอกว่าพันธุ์สีแดง ต้นจะอ่อนแอสุด)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-15.JPG

ซึ่งสำหรับทิวลิปเนี่ย ก็ไม่อยากจะเม้าท์เลยค่ะว่าพิมก็เพิ่งจะเคยเห็นต้นเป็นๆ ดอกเป็นๆ ของเค้าจากที่นี่เป็นที่แรก แบบว่ามันสวยมาก  คือจะว่าไงดีอ่ะ มันทั้งดูบอบบาง แข็งแรงในเวลาเดียวกัน อีกทั้งสีก็สดสวย แดงก็แดงแปร๊ด เหลืองก็เหลืองอ๋อย ส้มก็ส้มสว่าง  ชมพูก็ชมพูหวานเจี๊ยบเลยอ่ะค่ะ แบบว่าเห็นแล้วก็อยากซื้อไปปลูกที่บ้านสักสิบหัว แต่ไม่เอาอ่ะ  กลัวซ้ำรอยเหมือนกะลิลลี่ (ที่สำคัญถึงออกดอกก็คงจะแคระแกรน ไม่งามอย่างนี้)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-13.JPG

จากทุ่งดอกทิวลิปและลิลลี่ ... ใกล้ ๆ กันทางสวนตุงเค้าจัดมุมกำแพงดอกไม้ที่สวยงามมากไว้ให้คนมาเที่ยวได้ถ่ายภาพ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-19.JPG

ซึ่งตรงจุดนี้ก็เป็นจุดยอดฮิตมาก ใครไปใครมาก็ต้องแชะภาพตลอดเลยค่ะ   (พิมและคุณสามีก็ด้วย อิอิ)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-20.jpg

ถัดจากกำแพงดอกไม้ด้านบน เดินผ่านลานกิจกรรมและพิพิธภัณฑ์มาอีกฟากนึงของสวนตุง  ก็จะมีซุ้มทางเดินดอกกล้วยไม้ตระกูลหวายหลากสีที่เป็นซุ้มยาวพอควรเลยค่ะ ..... โดยซุ้มเนี่ยจะเริ่มตั้งแต่ทางเข้าด้านหน้าสวนตุง แล้วก็ทำเป็นแบบโค้งๆ มายังด้านในเกือบ ๆ ถึงลานกิจกรรม ซึ่งภายในซุ้มเนี่ย หากใครเดินเข้าไปจะรู้สึกเหมือนอยู่บนสวรรค์เลยค่ะ เพราะว่าภายในมีแต่ดอกกล้วยไม้  หันไปทางไหนก็เจอแต่ดอกไม้กล้วย ซึ่งมันสวยมากๆ  แถมนะคะสวยอย่างเดียวไม่พอ   กล้วยไม้บางพันธุ์ด้านในก็ยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-25.JPG

แต่เสียอย่างเดียว คือ ณ วันที่พิมไป มันเริ่มโทรมพอควรแล้วค่ะ   บางส่วนกระถางกล้วยไม้หายไปเป็นช่อง ๆ บางส่วนก็ใบเหลืองเป็นแถบๆ  อาจจะเพราะวันเวลาที่ผ่านไป  อาจจะเพราะดูแลรักษาไม่ดีพอ  และอาจจะเพราะฝีมือคนที่ไปเที่ยวชมด้วย .... ยังไงใครที่ไปเที่ยวชมสถานที่สาธารณะแบบนี้ก็ช่วย ๆ กันรักษาสถานที่เหล่านี้ด้วยนะคะ จะได้คงความสวยงามไว้ให้คนที่มาเที่ยวหลัง ๆ ได้ชมด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-24.JPG

และสุดท้าย ........ก่อนที่เราจะออกจากสวนตุงซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน  "นครเชียงราย...นครแห่งดอกไม้งาม"  พิมก็ขอแวะที่จุดขายไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวแบบเป็นต้น ๆ ซะหน่อยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-26.JPG

ซึ่งที่จุดนี้เนี่ยก็มีขายไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวที่สวยงามหลายชนิดค่ะ  อย่างในภาพด้านล่างนี่ก็มีหน้าวัว กระถางละ 90 บาท  มีฟิโลใบมะละกอ กระถางละ 80 บาท

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-27.JPG

มีดอกทิวลิปกระถางละ 150-  พริมโรสกระถางละ  120- พิมูล่ากระถางละ 80-

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-32.JPG

มีไซคาเมน กระถางละ 150-   (เจ้าต้นนี้ดอกแปลกดีค่ะ คือ ตอนตูม ดอกจะชี้ลงข้างล่าง  แต่พอบาน กลีบดอกจะชี้ขึ้นข้างบน)

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-31.JPG

มีโอซาก้า (เฟิร์น ??)  กระถางละ 90 -

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-30.JPG

และก็มีดอกลิลลี่กระถางละ (ต้นละ)  120 บาทด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-34.JPG

ซึ่งทั้งหมดนี่ ... อยากบอกว่าใจจริงพิมน่ะอยากซื้อต้นโอซาก้าสักต้นจังเลยค่ะ ชอบมากไม้ใบยาวๆ ที่ขอบใบหยัก ๆ แบบนี้  แต่น่าเสียดายว่าวันนี้เป็นวันที่พิมเพิ่งเริ่มต้นเดินทางเที่ยวเชียงรายเป็นวันแรก อีกตั้ง 4 วันกว่าพิมจะกลับกรุงเทพฯ  แถมรถที่พิมใช้เดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ใช่รถตัวเอง จะซื้อจะขนอะไรก็ควรจะต้องเกรงใจเจ้าของรถเค้าด้วย  เพราะงั้นก็เลยต้องตัดใจไว้ไปหาเอาที่ JJ แถวบ้านก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/pim-travel/chiangrai-jan2013/p-1-suantung/suantung-35.JPG

แล้วหลังจากที่พิมใช้เวลาเดินทาง + ตระเวนเชียงรายมาครึ่งวัน ... พิมกับคุณสามีก็เริ่มหิวซะแล้วค่ะ  ดังนั้นในรีวิวคราวถัดไป พิมจะมารีวิวร้านอาหารมื้อแรกของพิมที่ได้กินที่เชียงรายนะคะ  ซึ่งขอบอกว่าลำขนาดเจ้า  ^__^  ส่วนว่าพิมได้กินอะไรไปบ้าง แต่ละอย่างเป็นยังไง ไว้มาติดตามกันในตอนถัดไปนะคะ ^___^เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก