headerถ้าเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์แล้ว พิมเชื่อว่าหลายคจะต้องนึกถึงแต่ปราสาทหินพนมรุ้ง ไม่ก็สนามฟุตบอลไอโมบาย หรือสนามแข่งรถช้างแค่นี้แน่ ๆ เลยเน๊าะคะ เพราะพิมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันอ่ะค่ะ  >_< 

แต่เมื่อพิมได้มีโอกาสเข้าร่วมเดินทางท่องเที่ยว 12 เมืองต้องห้าม....พลาด ของ ททท ในโครงการ The Amazing Journey Blogging Contest  และจับฉลากได้จังหวัดบุรีรัมย์ ... ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พิมได้รู้ว่า บุรีรัมย์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่แพ้จังหวัดอื่น  แถมร้านอาหารที่อร่อยๆ  ก็มีไม่น้อย  ชนิดที่ว่าพิมเดินทางไป 6 วัน  .....ไม่พอ อยากขอเพิ่มเป็นสักสิบวันเลยอ่ะค่ะ  ^_^ 

แต่ก่อนจะไปเที่ยวกันพิมก็ขอพูดถึงจังหวัดบุรีรัมย์กันสักหน่อยเน๊าะคะ  ..... บุรีรัมย์เป็นจังหวัดนึงของไทยที่อยู่ทางภาคอิสานใต้ค่ะ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความรื่นรมย์ (ตามความหมายของชื่อเมือง)  เป็นเมืองแห่งปราสาทหิน ดินแดนแห่งอารยธรรมขอมโบราณ  เป็นเมืองที่มีแหล่งทอผ้าไหมสวยๆ มากมาย มีร้านอาหารพื้นเมืองอร่อยหลายร้าน  และเป็นเมืองที่คนรักกีฬาฟุตบอลหรือรถแข่งน่าจะได้มาสัมผัสสักครั้งนึง  เพราะที่จังหวัดนี้เค้ามีทั้งสนามฟุตบอลที่ยิ่งใหญ๋ มีทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลที่เก่งมากๆ  และมีสนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต เป็นสนามแข่งรถที่ได้มาตรฐานระดับโลกอ่ะค่ะ

blogger

แต่ในตอนแรกที่พิมและทุกคนในทีมรู้ว่าพวกเราจะได้ไปทำเรื่องท่องเที่ยวที่จังหวัดบุรีรัมย์  ยอมรับเลยค่ะว่ามึนๆ งงๆ มาก ณ วินาทีนั้นนึกไม่ออกเลยว่าบุรีรัมย์มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง    จนกระทั่งกลับมาถึงบ้าน ได้เริ่มค้นหาข้อมูลของบุรีรัมย์จาก google  และจากการโทรไปสอบถามที่ ททท. บุรีรัมย์  ก็ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วบุรีรัมย์เป็นเมืองที่น่าสนใจมากๆ  และเป็นเมืองที่ต้องห้ามพลาดอย่างที่ ททท บอกไว้จริง ๆ    ส่วนจะน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน บุรีรัมย์จะมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไร  มีร้านอาหารไหนน่าไปลองบ้าง   ...... ก็ดูได้จากรีวิวของพิมซึ่งกำลังทยอยโพสต์เลยนะคะ ^_^

อ้อ ๆ เกือบลืมแนะนำทีมของพิมไปเลยเน๊าะคะ .... ทีมของพิม ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คนค่ะ  ก็คือ พิมและคุณสามี (แคช)  จากครัวบ้านพิม   มีน้องพัช หรือที่พิมเรียกติดปากว่าน้องพัชชี่ จากบล๊อครีวิวอาหารและท่องเที่ยว  Tiny Chef  และมีคุณอ๋อง นักเขียนที่ถ่ายรูปสวยมาก จาก Go Travel Photo   ซึ่งการเดินทางไปบุรีรัมย์ของพิมและสมาชิกร่วมทริปในครั้งนี้   เราก็คุยกันหลายครั้งมากนะคะกว่าจะลงตัว   เพราะด้วยความที่เราไม่เคยไปบุรีรัมย์แบบกันเลย  ทุกอย่างเลยเหมือนเริ่มจาก 0  แถมเดี๋ยวอันโน้นไม่ได้อันนี้ได้  อันนั้นไม่เหมาะกับเวลา อันนั้นไม่ได้อยู่ในเส้นทาง  บวกกับงบประมาณที่เราจะต้องควบคุมดูแลกันนิ๊ดดดนึง   ก็เลยต้องปรับเปลี่ยนแผนกันหลายรอบ  จนในที่สุดแล้วพวกเราก็ตกลงกันได้ว่าจะไปบุรีรัมย์สัก 6 วันอ่ะค่ะ  ซึ่งตามแผนคร่าวๆ เราจะเดินทางเที่ยวไปเรื่อยๆ ตั้งแต่อำเภอเมือง อำเภอคูเมือง  ประโคนชัย  เฉลิมพระเกียรติ์ โนนดินแดง นางรอง และไปจบที่อำเภอลำปลายมาศ  รวมทั้งหมด 7 อำเภอนะคะ (นับเฉพาะอำเภอที่แวะ ไม่นับอำเภอที่ผ่าน) 

โดยทริปของพวกเรา 4 คน  ...  เริ่มต้นขึ้นที่สนามบินดอนเมืองในตอนสาย ๆ ของวันพฤหัสที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมาอ่ะค่ะ  ^_^

01

ทริปนี้พวกเราใช้บริการของนกแอร์ ผู้ที่เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของการเดินทางในครั้งนี้ ^_^  ซึ่งตอนแรกเนี่ยเราวางแผนกันเอาไว้ว่าจะบินไปลงที่บุรีรัมย์เลย  เพราะนกแอร์ก็มีบินไปลงที่นั่น  แถมค่าตั๋วถูกมาก  ก่อนวันไปพิมลองเช็คราคาดู ตกที่นั่งละไม่ถึง 500 บาทค่ะ   กะว่าลงปุ๊บ เที่ยวปั๊บบบบบ   แต่เนื่องจากว่าผู้สนับสนุนหลักของเราอีกเจ้าซึ่งก็คือ Thai rent a car ไม่มีศูนย์ที่บุรีรัมย์อ่ะค่ะ  T__T   แต่มีศูนย์ที่ใกล้ที่สุดอยู่ขอนแก่น ซึ่งไม่ไกลจากบุรีรัมย์มากนัก ขับรถแค่ 2 ชม. กว่าๆ ก็ถึง  พวกเราก็เลยบินไปลงที่ขอนแก่นกันจ้า

02

(พิมถ่ายภาพเครื่องบินกำลังขึ้น  และตอนกำลังลงมาฝากเพื่อนๆ ด้วยนะคะ)

03

04

 จากสนามบินดอนเมือง เราใช้เวลาบินประมาณ 50 นาที  ก็มาถึงสนามบินขอนแก่นล่ะค่า  ....... แบบว่าเร็วมากๆ  แถมลงมาก็เจอกับพื้นสนามบินที่ชุ่มฉ่ำเลย เพราะว่าฝนเพิ่งตกไปหมด ๆ อ่ะค่ะ   ^_^

06

พอเดินเข้าไปในตัวอาคารสนามบิน สิ่งแรกที่พิมจะต้องทำก็คือ ไปรับกระเป๋าเดินทางเน๊าะคะ  เพราะว่าทริปนี้พิมมาหลายวัน  เลยต้องแยกเสื้อผ้ากะคุณสามีคนละกระเป๋า  แต่ขนาดคนละกระเป๋าก็ยังเต็มเอี๊ยดอ่ะค่ะ >_<  

07

 พอรับกระเป๋าเสร็จ อันดับต่อไปก็คือไปติดต่อเรื่องรถเช่าของ Thai Rent A Car ที่พิมจองไว้ตั้งแต่ก่อนมานะคะ

09

 รถเช่าของ Thai Rent A Car เนี่ย จะว่าไปเค้าก็มีหลายไซส์หลายรุ่นให้เราได้เลือกเช่า  ตั้งแต่ Mirage Almera Vigo Altis Yaris Camry Vios Prius  ไปจนถึง  Pajero   เรทค่าเช่าก็ขึ้นกับรุ่นรถ และจำนวนวันที่เช่าอ่ะค่ะ 

10

 ด้วยความที่ทีมพิมไปกัน 4 คน และไปกัน 6 วัน สัมภาระเยอะมากกกก แถมต้องเดินทางกันยาวๆ  ก็เลยขอเลือกเป็น Pajero เน๊าะคะ   

11

ซึ่งอยากจะบอกว่าตัวพิมเองก็ไม่เคยใช้ Pajero เลยค่ะ ตัวคุณสามีพิมซึ่งเป็นคนขับก็ไม่เคยใช้ และไม่รู้ว่ารถจะกว้างใหญ่มากน้อยขนาดไหน  คือรู้แค่ว่าเป็นรถที่ลุยได้ เป็น SUV   แต่พอเห็นของจริงแล้วรู้สึกถูกใจมากเลยนะคะ แบบว่าที่นั่งก็กว้างขวางดี  ที่เก็บของด้านหลังก็กว้างขวางดี  แถมที่สำคัญคือ ไม่ค่อยกินน้ำมัน ..... ด้วยค่ะ (อันหลังนี่สำมะคัญมากๆ 55) 

12

 และหลังจากพวกเราเอาข้าวของเข้าไปเก็บในรถกันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาออกเดินทางจริง ๆ ล่ะค่า ^_^ 

13

จริง ๆ จุดหมายแรกของพิมและสมาชิกร่วมทริปก็คือโรงแรมเบส เวสเทิร์น ซึ่งพิมจะไปพักเป็นคืนแรกเน๊าะคะ  แต่เนื่องจากสมาชิกทุกคนยังไม่มีใครกินข้าวเช้าแบบหนักๆ กันมาเลย >_<   เพราะงั้นหลังจากขับรถออกมาจากสนามบินขอนแก่นไม่ไกล พวกเราก็เลยแวะกันที่ร้านขายข้าวข้างทางสักหน่อยค่ะ   (เป็นร้านที่ไม่ได้อยู่ในแผนการเดินทาง) 

14

 ร้านนี้เนี่ยจะว่าไปก็หาไม่ยากนะคะ   พอขับรถออกจากสนามบินแล้ว ก็ไป u-turn   หลังจาก u-turn  เจอแยกก็เลี้ยวซ้ายค่ะ แล้วขับตรงมาไม่ไกลนัก  ก็จะเจอร้านนี้อยู่ฝั่งซ้ายมือนะคะ  มีหน้าร้านอย่างที่เห็นในภาพบนเลยอ่ะค่ะ 

15

ร้านนี้ก็เป็นร้านขายข้าวสไตล์บ้านๆ  นะคะ  แต่มีเมนูหลากหลายดี ทั้งอาหารตามสั่ง ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่เกี๊ยว ส้มตำ ลาบน้ำตก โน่นนี่มากมาย  เรียกว่ามากันสัก 50 คน ก็สั่งได้ไม่ซ้ำกันค่ะ ^_^

56

ซึ่งตอนแรกพวกเราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรกับรสชาติสักเท่าไหร่นะคะ >_<  กะว่ากิน ๆ ให้หายหิว แล้วค่อยไปว่ากันอีกทีที่บุรีรัมย์   แต่พออาหารที่สั่งไปมาถึงโต๊ะ และได้กินจริงๆ ขอบอกว่ารสชาติใช้ได้เลยค่า ไม่ผิดหวังอ่ะ 

16

โดยเฉพาะข้าวมันไก่ที่พิมสั่งไป  ข้าวก็หอม  เนื้อไก่ก็อร่อย หนังก็กรึ๊บๆ  น้ำจิ้มก็ไม่หวานมาก  .... อร่อยเลยค่า  ที่สำคัญ 4 จาน พร้อมน้ำแข็งเปล่า 4 แก้ว  น้ำเปล่า 2 ขวด แค่ 165 บาทเท่านั้นเองค่ะ ถูกมากๆ ^_^

17

และเมื่อทุกคนท้องอิ่มกันเรียบร้อยแล้ว  จุดหมายถัดไปของเราก็คือโรงแรม เบส เวสเทิร์น  ที่อยู่ในตัวเมืองจังหวัดบุรีรัมย์  ซึ่งเป็นที่พักของเราในคืนนี้เน๊าะคะ ซึ่งตามที่ Google Map บอก  เราจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม. ครึ่งค่ะ  

18

แต่ ........ ปรากฎว่าหลังจากออกจากร้านที่เรากินข้าวไม่เท่าไหร่ ฝนก็เริ่มลงเม็ด และตกหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนเกือบจะมองไม่เห็นทางนะคะ   จากที่พิมคิดเอาไว้ว่าจะถึงโรงแรมสักประมาณบ่าย 3 โมงครึ่ง ปรากฎว่าถึงโรงแรมเอาเกือบ 5 โมงเย็นเลยค่ะ   ดีว่าวันนี้พวกเราไม่มีนัดหมายที่ไหน  มีแต่เรื่องหาของกิน ^^"  ก็เลยไม่มีอะไรต้องซีเรียสค่า

19

 โรงแรมเบส เวสเทิร์น เป็นโรงแรมที่อยู่บนถนนจิระ ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดบุรีรัมย์นะคะ อยู่ไม่ห่างจากถนนคนเดินเซาะกราวและไนท์บาร์ซาร์สักเท่าไหร่  แล้วใกล้ ๆ ก็ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นที่เปิดถึงดึกๆ ด้วยค่ะ  ^_^ 

20

21

แถมค่าห้องของที่นี่ก็อยู่ในเรทที่ไม่สูงจนเกินไป คือคืนละพันกว่าบาทเท่านั้นนะคะ    อุปกรณ์เครื่องใช้อะไรต่างๆ  ก็ครบครัน  ไดร์เป่าผม  ตู้เซฟ  ชา กาแฟ กาน้ำ  ที่นอนก็ไม่นิ่มเกินไม่แข็งเกินไป นอนแล้วไม่ปวดหลัง  หมอนก็มีให้เตียงละ 2 ใบ ห้องก็เก็บเสียงได้ดี นอนกลางคืนก็ไม่มีเสียงอะไรรบกวน  (หมายถึงเสียงคนเดิน หรือเสียงโทรทัศน์จากข้างห้องอะไรทำนองนี้ ^^)   แล้วยังมีระเบียงเล็ก ๆ ให้เราออกไปยืนชมวิว รับลมเย็นๆ อีกต่างหากค่ะ

22

แต่มีที่ให้ตินิดนึงตรงฝักบัวในห้องน้ำ  มันถูกติดตั้งอยู่ระดับที่ต่ำเกินไปหน่อย  แถมปรับเลื่อนระดับก็ไม่ได้  เวลายืนอาบน้ำเลยค่อนข้างลำบากนิดนึงนะคะ  ....  นอกนั้นก็โอเค ถือได้ว่าเป็นโรงแรมอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจเวลามาบุรีรัมย์อ่ะค่ะ 

23

24

25

จากโรงแรม  พวกเราทุกคนใช้เวลาเก็บกระเป๋าเดินทางและอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้ากันประมาณครึ่ง ชม. นะคะ  จากนั้นพวกเราก็รวมตัวกันฝ่าสายฝนเม็ดเล็กบ้างใหญ่บ้าง ออกไปหาอะไรกินเป็นมื้อเย็นกันค่ะ 

26

 จุดหมายแรก ก็คือตลาดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกติดปากกันว่าตลาดไนท์ใหม่เน๊าะคะ 

27

ที่ตลาดนี้เนี่ยก็จะมีของกินหลากหลายมากค่ะ  ทั้งก๋วยเตี๋ยว ผัดไท หอยทอด สุกี้ บะหมี่เกี๊ยว อาหารตามสั่ง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ขนมไทย  ไก่ทอด หมูทอด ยำแหนมสุก  ซูชิ หมึกปิ้ง ร้านขายกาแฟ  ซาลาเปา ปาท๋องโก๋ และอื่นๆ อีกมากมาย  แต่ที่ขึ้นชื่อสุดๆ  ก็จะมีอยู่ 4-5 ร้านด้วยกันนะคะ ซึ่งร้านแรกก็คือร้านขายขนมไทยร้านนี้เลยค่ะ  ตั้งอยู่ใจกลางตลาด  สอบถามพี่เจ้าของร้านเค้าบอกว่าขนมไทยในร้านทุกชนิดนี่เค้าทำเองนะคะ  แถมราคาก็ไม่แพง พวกสังขยา หม้อแกง  ขนมชั้น  ถั่วกวน  ข้าวเหนียวแดง  ข้าวเหนียวหน้านวล วุ้นต่างๆ  นี่ชิ้นละ 5 บาทหรือห่อละ 10 บาท กล่องละ 20 บาทเท่านั้นเองค่ะ  ^_^ 

28

ซึ่งที่ร้านนี้พิมก็อุดหนุนมาหลายอย่างมากๆ เพราะคุณอ๋อง หนึ่งในสมาชิกที่มาด้วยกันในทริปนี้บอกว่าชอบขนมไทยแบบนี้มาก  พิมเลยจัดให้ซะเกือบ 10 อย่างเลยค่า ^_^

31

จากร้านขนมไทย ถัดไปไม่ไกล ก็มีร้านขายไก่ทอดหมูทอดเน๊าะคะ  ..... ดูเผิน ๆ ก็เหมือนๆ กับที่ขายที่กรุงเทพฯ นั่นแหละค่ะ แต่ว่าแม่ค้าเค้ายิ้มแย้ม น่ารักมาก แถมมีอกไก่ชุบแป้งทอดแบบสับเป็นชิ้นๆ แล้วด้วย (ไม่ค่อยเจอใครขาย)  คุณสามีพิมก็เลยอุดหนุนมาซะ 1 ถุง 50 บาท พร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ ค่า

30

ถัดมาก็จะมีอีกร้านที่หาก search ใน google ว่าร้านไหนในไนท์บาร์ซาร์น่าสนใจ  ก็จะมีร้านนี้อยู่ด้วยแน่นอนนะคะ นั่นก็คือร้านขายยำแหนมสุก  คุณน้าที่เป็นเจ้าของร้านบอกว่าเค้าจะเอาหมูไปทำให้สุกก่อน แล้วค่อยเอาไปทำเป็นแหนม  ซึ่งพิมก็ไม่รู้ว่ามีขั้นตอนยังไงเน๊าะ  แต่หลังจากลองกินแล้วก็โอเคเลยค่ะ เสียแต่จะไม่ค่อยเปรี้ยวเหมือนแหนมดิบ และความชุ่มชื้นในแหนมจะน้อยกว่าเท่านั้นเอง  ^_^

33

(ยำแหนมสุก จานละ 35 ค่ะ)

34

แต่ร้านที่เด็ดสุดๆ ในตลาดที่เป็นที่กล่าวขวัญกันในหลายๆ รีวิวในเนต รวมถึงคนในพื้นที่  ก็คือ ร้านผัดไทร้านนี้นะคะ  หรือที่ใครๆ เค้าเรียกกันว่าผัดไททอม-ดี้  เพราะคนขายเนี่ยเค้าเป็นคู่รักทอมกับดี้ที่เปิดเผยตัวกันมานานแล้วอ่ะค่ะ ^_^

35

40

ที่ร้านนี้เค้าก็จะมีผัดไทหลายแบบนะคะ ทั้งผัดไทธรรมดา ผัดไทกุ้งสด ผัดไทหมู ผัดไทวุ้นเส้น ผัดมะกะโรนีทะเล  เรียกว่ามีหลากหลาย .. พิมเองเป็นคนทีชอบกินหมึกมาก ก็เลยขอสั่งเป็นผัดไททะเลรวมมิตรอ่ะค่ะ ^_^  ซึ่งขอบอกว่ารสชาติและความเหนียวนุ่มของเส้นนี่ พิมไม่ผิดหวังเลย ใช้ได้ ๆ ค่า 

41

 ส่วนของเพื่อนร่วมทริปพิม  น้องพัชสั่งมาเป็นผัดไทหมู อันนี้พิมเพิ่งเคยเห็นเน๊าะคะ   และคุณอ๋องสั่งมาเป็นผัดไทกุ้งสด  ทั้งสองจานก็โอเค อร่อยไม่ต่างจากของพิมเลยค่ะ  (แน่ล่ะ เค้าใช่้น้ำผัดไทอันเดียวกันนี่นา - -")

42

ส่วนคุณสามีพิม ปกติเค้าไม่ค่อยชอบกินผัดไทนะคะ ยิ่งหอยทอดแล้วยิ่งไม่ชอบ เค้าบอกว่าน้ำมันเยอะ -*-  แต่มาวันนี้คุณเธอกลับสั่งหอยทอดที่ร้านข้าง ๆ กินค่ะ โดยบอกว่าอยากลอง  ^^ 

37

 ซึ่งสั่งมาแล้วก็โอเคนะคะ เป็นหอยทอดหอยนางรม  ซึ่งมีหอยนางรมอยู่เฉพาะบนหน้าแป้งทอดนั่นแหละค่ะ  พิมได้ส่วนแบ่งมาหน่อยนึง (เฉพาะแป้ง - -")  ลองชิมดูแล้วแป้งเค้าจะกรอบนอกนุ่มใน ก็อร่อยต่างจากแถวบ้านพิมซึ่งจะกรอบทั้งแผ่นไปอีกแบบเน๊าะคะ ^_^

55

39

และเมื่อกินของคาวกันจนอิ่มหนำสำราญดีแล้ว ก็ถึงเวลาเดินหาของหวานทานล่ะค่า (ขนมไทยที่ซื้อเมื่อตะกี้ เก็บไว้เป็นเสบียง ฮ่าๆ)  และหลังจากเดินไปเดินมาเกือบจะทั่วตลาด  พิมก็พบร้านนึงที่น่าสนใจมากชื่อร้านขนมนางรองค่ะ  ร้านนี้เค้าจะขายขนมเข่ง ข้าวเหนียวสังขยา สังขยาฟักทอง และอีกหลายอย่าง  ซึ่งรวมๆ ก็น่ากินไปหมดนะคะ 

44

 แต่ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับพิมก็เห็นจะหนีไม่พ้นเจ้าสองอย่างนี่แหละค่ะ  มะพร้าวแก้วใบเตย กับขนมเทียนแบบใส่เข่งเล็กๆ   ซึ่งเป็นขนมที่พิมชอบมากทั้งสองอย่างเลยนะคะ   พิมก็เลยจัดการซื้อมาซะอย่างละ 2 ถุงค่า 

43

จากตลาดไนท์ใหม่ ... พิมได้ข่าวมาว่าที่นี่ยังมีตลาดไนท์เก่าอีกด้วย และที่ตลาดไนท์เก่าเนี่ยก็จะมีร้านขายขนมอยู่ร้านนึงที่ชื่อดังมากกกกก มากขนาดคนต้องไปรอต่อคิวซื้อเป็นแถวยาวเลยค่ะ  เพราะงั้นพิมก็จะต้องไปดูให้เห็นกับตาและไปชิมสักหน่อย  ว่าร้านนี้เค้าจะเด็ดจริง ๆ อย่างที่ใครๆ เค้าว่ากันรึเปล่าอ่ะค่ะ 

45

ร้านที่พิมพูดถึงก็คือร้านเต้าส่วนเจ๊ตุ่มนะคะ  ซึ่งจะอยู่ด้านในสุดของตลาดเลยค่ะ  สังเกตุไม่ยาก ร้านไหนมีคนยืนรอแถวยาวมากๆ ก็ร้านเจ๊ตุ่มนั่นแหละค่ะ ฮ่าๆ 

46

เราอาจจะเคยเห็นร้านขายขนมไทยๆ แบบหม้อ ที่ขายขนมหลายอย่างในหนึ่งร้านใช่ไหมคะ  แต่....ที่ร้านเจ๊ตุ่มเนี่ยเค้าจะขายแต่เต้าส่วนอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ  ซึ่งเท่าที่พิมได้คุยกับคุณลุงที่ยืนอยู่ด้านหลังเจ๊ตุ่ม    คุณลุงบอกว่าขายมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว  วันนึงก็ทำไม่เยอะมาก แค่ถั่ว 1 กระสอบ หรือราวๆ 30 กิโลเท่านั้นเอง    (อันนี้ไม่เยอะมากเหรอคะคุณลุง -*-")   ซึ่งเจ้ตุ่มจะมาเปิดร้านประมาณ 4 โมงเย็น และราวๆ ทุ่มกว่าๆ ไม่ถึง 2 ทุ่มก็ขายหมดแล้วอ่ะค่ะ  เรียกได้ว่าขายดีมากๆ  เลย  แถมตอนพิมไปขอถ่ายรูป เจ้ตุ่มก็แอบแซวว่า ไม่ต้องไปโฆษณาให้หรอกนะ แค่นี้ร้านก็ดังจนตักขายไม่ทันแล้ว  ...... ฮ่าๆ 

เห็นร้านเจ๊ตุ่ม แล้วแอบนึกไปถึงเพลงไข่เจียว ของวงเฉลียงเลยค่ะ ที่เค้าบอกว่าทำอะไร ทำเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ขอให้เก่งที่สุด ก็โอเค๊  ^_^

47

48

(เต้าส่วนเจ๊ตุ่ม ถ้วยละ 20 บาทจ้า)

49

จากร้านเจ๊ตุ่ม ก่อนจะกลับไปพักผ่อนที่โรงแรม พิมก็ขอแวะอีกร้านนึงเน๊าะคะ  นั่นก็คือร้านขายปอเปี๊ยะทอด - ขนมคาโคว  ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ของตลาดแห่งนี้ ขายมายาวนานกว่า 30 ปีแล้วอ่ะค่ะ 

54

50

ปอเปี๊ยะ คาโค และของทอดทุกชนิดของที่นี่จะทอดกันแบบสดใหม่ น้ำมันใสๆ ไม่มีน้ำมันดำๆ ให้ขุ่นเคืองใจเลยนะคะ    (กระทะด้านข้างขวาของภาพ ก้นกระทะดำปิ๊ดปี๋ แต่น้ำมันใสมาก) 

53

แถมราคาก็ไม่แพง ชุดละ 20-40  เท่านั้นเองค่ะ เรียกว่าใครๆ  ก็สามารถซื้อทานได้นะคะ  ที่สำคัญคุณลุงคนขายใจดี และยิ้มแย้มแจ่มใส ทำเอาพิมอยากซื้อกลับไปกินที่โรงแรมหลายๆ  อย่างเลยค่ะ   ^_^

51

แต่เผอิญว่าตอนนี้พุงของพิมไม่เหลือที่ว่างจะใส่อะไรอีกแล้วนะคะ  >__< แบบว่าทั้งยำแหนม ไก่ทอด ผัดไท หอยทอด ขนมชั้น ขนมเทียน ต่างอัดแน่นอยู่ในพุงพิมสุดๆ ไปเลยค่ะ   ก็เลยบอกคุณลุงไปว่าวันนี้พวกเราขอถ่ายรูปไปฝากเพื่อนๆ ก่อน แล้วพรุ่งนี้จะมาอุดหนุนคุณลุงอีกทีนะคะ คุณลุงก็บอกโอเคค่า  ^_^ 

52

และหลังจากเดินออกจากร้านคาโคว  แม้จะเพียงแค่ 2 ทุ่ม  พวกเราก็ไม่มีแรงจะไปไหนต่อแล้วอ่ะค่ะ T__T  เพราะว่าวันนี้ตื่นกันตั้งแต่เช้า แล้วก็เดินทางตลอดทั้งวัน  แถมพรุ่งนี้ยังจะต้องตื่นแต่เช้าอีก เพราะเราจะไปหาก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นอร่อย ๆ กินกันเป็นมื้อเช้าเน๊าะคะ  เพราะงั้นหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจหาของกินในมื้อเย็นนี้แล้ว พวกเราก็ขับรถกลับไปที่โรงแรม เพื่อจะไปพักผ่อนนอนหลับกันล่ะค่ะ  ..... ส่วนว่าพรุ่งนี้พิมและเพื่อนๆ ร่วมทริปจะเดินทางไปเที่ยวไหนกันบ้าง และจะชวนทุกคนไปหาอะไรอร่อยๆ กินที่ไหนบ้าง ก็คอยติดตามชมในตอนที่ 2 นะคะ  ..... สวัสดีค่า ^_^

 57 


บุรีรัมย์ ตอนที่ 1 >> http://www.pim.in.th/outside/892-buriram-2015   <<  ตอนนี้เพื่อนๆ อ่านตอนที่ 1 อยู่จ้า
บุรีรัมย์ ตอนที่ 2 >> http://www.pim.in.th/outside/893-buriram2015-2
บุรีรัมย์ ตอนที่ 3 >> http://www.pim.in.th/outside/897-buriram2015-3
บุรีรัมย์ ตอนที่ 4 >> http://www.pim.in.th/outside/898-buriram2015-4
บุรีรัมย์ ตอนที่ 5 >> http://www.pim.in.th/outside/900-buriram2015-5
บุรีรัมย์ ตอนที่ 6 >> http://www.pim.in.th/outside/908-buriram2015-6

ทริปนี้พิมและลูกทีมทุกคน ขอขอบคุณสายการบิน Nokair  ขอบคุณบริการรถเช่าจาก Thai Rent A Car CAR ขอบคุณรองเท้า KEEN ขอบคุณ Outdoor Innovation และขอบคุณเจ้าของงานครั้งนี้ คือ ททท ด้วยนะคะ  ^_^   ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก