header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-01.JPG

ที่บ้านพิมมีคนกินเนื้อวัวอยู่ 2-3 คนเองค่ะ เพราะฉะนั้นเมนูที่ทำจากเนื้อวัวเนี่ย เลยไม่ค่อยจะมี  แต่ว่าเมนูที่มีนี่ก็อร่อยๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ .. เมื่อวันก่อนพิมซื้อเนื้อสดจากบังที่รู้จักกันมา 1/2 โล วันนี้พิมเลยจะขอเสนอเมนูที่ทำจากเนื้อวัวสักเมนูนึงค่ะ

เมนูนี้ "ผัดเนื้อเปรี้ยว" ... พิมได้สูตรมาจากหนังสือของ อ.จรรยา สุบรรณ์ เมื่อสัก 10 กว่าปีที่แล้วได้ค่ะ เป็นหนังสือที่เก่ามากพอประมาณ ....   จำได้ว่าตอนนั้นอยากกินเมนูอะไรใหม่ ๆ ที่มันทำจากเนื้อ ก็พยายามไปสืบเสาะหาเอาจากหนังสือ ตำราอาหารต่างๆ  และก็ไปสะดุดกับกับเมนูนี้ เนื่องจากว่ามันแปลก ยังไม่เคยเห็นใครทำ และก็ยังไม่เคยเห็นใครพูดถึง (ในตอนนั้น)   พิมก็เลยลองจำมาหัดทำบ้างค่ะ ...

ถึง ณ ปัจจุบัน น่าจะทำเป็นครั้งที่หลายสิบแล้วได้   (2-3 เดือนทำทีนึง)  ส่วนผสมแทบทุกอย่างเหมือนเดิมตามต้นตำรับของ อ.จรรยา เกือบจะเป๊ะๆ    แต่ปรับเปลี่ยนตรงสัดส่วนนิดหน่อย ให้พอถูกปากเรา ... น่ะค่ะ

แล้วที่สำคัญเมนูนี้ ... ทำเสร็จ นอกจากกินเป็นกับข้าว (กับข้าวสวยร้อนๆ)  ก็สามารถเอามากินเล่นเป็นอาหารว่าง  หรือกินเป็นกับแกล้มก็ได้นะคะ ... เรียกว่า ทำอาหารจานเดียว กินได้ตั้งแต่พ่อ แม่ ลูก ยันหลาน 3 เวลาเลยค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-02.JPG

:: ส่วนผสม และเครื่องปรุง ::

เนื้อวัวสันใน  130 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต. พูนนิดๆ
เกลือป่น (ไอโอดีน) 1 ชช.
น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.

ขิงอ่อนซอย 1/3 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว (เอาเปลือกออก) 2 ชต.
ต้นหอม 2-3 ต้น
พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด

น้ำมันพืช 1 ชต.

ผักกินแกล้ม เช่น ผักชี , ผักกาดหอม , ชะพู , ใบทองหลาง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-04.JPG

:: ขั้นตอนการเตรียมของ และลงมือทำ ::

เริ่มแรกเลย มาดูที่เนื้อวัวกันก่อนเลยนะคะ  ให้เราเลือกเนื้อที่นุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่ติดมัน อย่างเนื้อส่วนสันใน  (แต่เนื้อที่พิมใช้วันนี้ ไม่ใช่สันในนะคะ)  .... นำเนื้อมาล้างสักน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ให้มีขนาดใหญ่กว่าหั่นไปแกง สัก 2 เท่า .. แล้วใส่ชามผสมเอาไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-12.jpg

ใส่เกลือ + น้ำมะนาว + กระเทียมสับ ลงไปในชามเนื้อ  แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  ก็พักไว้ ... ประมาณ 5 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-06.JPG

ระหว่างนี้ ก็ซอยพริกขี้หนูเป็นชิ้นเล็ก ๆ เหมือนหั่นใส่พริกน้ำปลา  ส่วนต้นหอมก็ล้างให้สะอาด เด็ดใบเน่า ตัดปลาย ตัดโคนทิ้งไป แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1.5-2 cm.

ส่วนขิง ถ้าใครซื้อขิงอ่อนเป็นแง่งมา ก็จัดการเอามาซอย โดยไม่ต้องแช่น้ำนะคะ / ถั่วลิสง ถ้าซื้อถั่วดิบมา ก็เอาไปคั่ว หรืออบให้สุก แล้วเอาเปลือกออก ทุบเบา ๆ ให้แตกเป็น 2 ซีก  / มะนาว ก็ใช้ประมาณเกือบ 2 ลูก คั้นแล้วได้น้ำมะนาวมาราวๆ 1 1/2 ชต ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-07.jpg

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-08.JPG

เมื่อหมักเนื้อได้ที่ + เตรียมเครื่องเสร็จ ........ ก็จัดการตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ชต. พอน้ำมันร้อน ก็เทเนื้อใส่ชามที่เราหมักไว้ทั้งหมด (ทั้งเนื้อ+น้ำ) ใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-09.jpg

เร่งไฟแรงนิดนึง ผัดเนื้อไปมา 4-5 ที ด้วยความรวดเร็ว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-10.jpg

แล้วพอเนื้อสุก (ใช้เวลาแป๊บเดียว)  ก็เทส่วนผสมอื่นที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป ... แล้วผัดให้เข้ากันแค่ 2-3 ที ... (ไม่ต้องรอให้ผักสุก)  ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-11.jpg

จากนั้นก็ตักขึ้นใส่จาน .. เป็นอันว่าพร้อมทานเรียบร้อยแล้วค่ะ

ส่วนใครจะทานเปล่า ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานกับผักสดๆ อย่าง ชะพู ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ใบทองหลาง ก็เลือกเอาตามชอบเลยนะคะ ส่วนพิมชอบทานกับผักชีค่ะ ... มันอร่อย และเข้ากันมากเลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-03.JPG

เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ...... ทำง่ายมากเลยค่ะ

ป.ล. อย่าผัดเนื้อนาน จะทำให้เนื้อเหนียว ผัดแค่พอเนื้อสุกเท่านั้นก็พอ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก