header



ไก่ต้มน้ำปลา .. เป็นเมนูอร่อยที่พิมคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบกินนะคะ  ยิ่งถ้าได้กินคู่กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ เผ็ดๆ  เปรี้ยวๆ  แล้วนี่ แทบไม่อยากเลิกกินกันเลยอ่ะค่ะ 

พูดถึงไก่ต้มน้ำปลาแล้ว จะว่าไปพิมเคยเห็นมาตั้งแต่สมัยพิยังเด็กๆ  นะคะ  สมัยนั้นเป็นเมนูที่ลุงป้าน้าอามักจะทำเอาไว้กินแกล้มเครื่องดื่มเย็น ๆ หลังเลิกงาน หรือไม่ก็เป็นเมนูที่พ่อแม่มักจะทำไว้ให้ลูกหลานกินหลังเลิกเรียนอ่ะค่ะ  เพราะว่าเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง และก็มีขั้นตอนในการทำไม่มากนะคะ

แต่ว่าวันนี้ พิมจะไม่ได้มาชวนเพื่อน ๆ ทำไก่ต้มน้ำปลาน๊าาา   แต่จะมาชวนทำไก่ต้มซีอิ๊วแทนอ่ะค่ะ  (แบบว่าก็มีคนทำสูตรไก่ต้มน้ำปลาไปเยอะแล้วเน๊าะ)   ซึ่งไก่ต้มซีอิ๊วสูตรนี้เนี่ย  พิมขอบอกเลยว่าเด็ดไม่แพ้กับไก่ต้มน้ำปลาสูตรอื่นๆ  เลยนะคะ  เพราะขนาดยืนทำอยู่ในครัวที่บ้าน ก็มีข้างบ้านเดินมาถามเลยค่ะว่า ทำอะไรกิน .... ^_^   ...... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

boiled chicken with soy sauce 13

boiled chicken with soy sauce 14

boiled chicken with soy sauce 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่ติดน่อง ชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 1200 กรัม)
- เครื่องในไก่ 4 พวง
- ตะไคร้ ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 2 นิ้ว 4 ต้น
- ข่าแก่หั่นหนา 1/2 ซม. ทุบพอแตก 5 ชิ้น
- ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น 5 ใบใหญ่
- ซีอิ๊ว สูตรลดโซเดียม 40% ตรากู๊ดไรฟ์ 1/2 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย

รายละเอียดเกี่ยวกับถ้วยตวง ช้อนตวง วิธีใช้ช้อนตวง ถ้วยตวง หรือหาซื้อได้ที่ไหน  คลิ๊กดูรายละเอียด >> ที่นี่ << นะคะ

หน้าตาไก่ต้มซีอิ๊ว อาจจะเหมือนไก่ต้มพะโล้  แต่เหมือนแค่ "สี" นะคะ  กลิ่นจะต่างกัน อันนี้จะม่มีกลิ่นเครื่องพะโล้ แต่จะหอมกลิ่นสมุนไพรข่า ตะไคร้ แทนค่ะ

boiled chicken with soy sauce 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ให้เราใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปในหม้อใบที่เราจะใช้ต้มไก่กันก่อนนะคะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ

boiled chicken with soy sauce 03

และซีอิ๊วสูตรลดเกลือโซเดียม 40% ตรากู๊ดไรฟ์ .... เสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ ^_^

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ซีอิ๊ว สูตรลดโซเดียม 40% ตรากู๊ดไรฟ์ คลิ๊กดูได้ >> ที่นี่ <<

boiled chicken with soy sauce 04

จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบย่อม ๆ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือดนะคะ (ไม่เกี่ยวกับน้ำเปล่าที่อยู่ในสูตร) รอให้น้ำเดือดดีก็ใส่ไก่ทั้งหมดและเครื่องในลงไป พอน้ำเดือดจัดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

boiled chicken with soy sauce 05

แล้วเอาทัพพีโปร่ง ตักไก่ขึ้น นำไปล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อให้หนังไก่เนื้อไก่ตึง และสะอาดนะคะ

boiled chicken with soy sauce 06

เสร็จแล้วก็เรียงไก่ลงในหม้อเราเตรียมไว้ตอนแรกค่ะ

boiled chicken with soy sauce 07

เทน้ำตามในสูตรในลงไป

boiled chicken with soy sauce 08

แล้วเอาหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน และคอยช้อนฟองเป็นระยะ ๆ นะคะ

boiled chicken with soy sauce 09

ต้มไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน (ถ้าต้มด้วยไฟแรง เนื้อไก่จะหยาบ ไม่นุ่มเหมือนการต้มด้วยไฟอ่อน) เป็นเวลาประมาณ 50-60 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อไก่สุกนุ่มตามต้องการ  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

boiled chicken with soy sauce 10

ถึงเวลาทานก็ตักออกมาสับให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ นะคะ ถ้าต้องการความแซ่บเผ็ดจี๊ดจ๊าด ก็สามารถเสริฟคู่กับน้ำจิ้มได้ตามชอบเลยค่า

สูตรน้ำจิ้ม = พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ดตามความเผ็ดที่ชอบ กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กลีบ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ   และน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

boiled chicken with soy sauce 11

และถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้น หลังจากที่ต้มเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งสับนะคะ ให้พักไก่ไว้ในน้ำซุปสัก 2-3 ชม.  ก่อน จะทำให้น้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อไก่  ก็จะมีรสชาติและมีความหอมที่มากขึ้นอ่ะค่ะ   แต่ปกติถ้าพิมไม่รีบกิน พิมจะทำตอนกลางคืนวันนี้ ทิ้งไว้ในหม้อจนเช้า พอเช้าก็ค่อยมาอุ่น แล้วสับเป็นชิ้น อร่อยมากเลยจ้า

boiled chicken with soy sauce 12

ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^^

boiled chicken with soy sauce 13

:: เพิ่มเติม ::

โซเดียมเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคอัมพฤกษ์อัมพาต และโรคหัวใจขาดเลือดนะคะ ซีอิ๊วสูตรนี้จะใช้เกลือโปแตสเซียมซึ่งเป็นเกลือชนิดเดียวกับที่พบในผักและผลไม้ มาแทนโซเดียม เพื่อคงรสเค็มเอาไว้ค่ะ ** แต่ซีอิ๊วสูตรลดโซเดียมที่ใช้โพแทสเซียม จะไม่เหมาะกับคนเป็นโรคไต ทั้งไตวาย และไตเสื่อม รวมถึงผู้ที่เป็นโรคหัวใจนะคะ **



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก