header



เคยมีแฟนเพจหลายคนถามพิมว่า  ถ้าอยู่หอ ไม่มีเตาแก๊ส ไม่มีเตาปิคนิค ไม่มีเตาไฟฟ้า ไม่มีไมโครเวฟ เตาอบ  มีแต่หม้อหุงข้าว จะทำเมนูอะไรกินได้บ้าง วันนี้พิมจัดมาให้อีกหนึ่งเมนูแล้วค่า

กับเมนู #ต้มยำตีนไก่ เมนูอร่อย เมนูที่มีน้ำซุปร้อน ๆ เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ  แถมยังทำได้ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าวใบเดียวเท่านั้นนะคะ  ....... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^

chicken feet spicy soup 17

chicken feet spicy soup 15

chicken feet spicy soup 14

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ตีนไก่ (ตัดเล็บแล้ว) 650 กรัม
- น้ำเปล่า  2  ลิตร
- ตะไคร้ 3 ต้น ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 
- ข่า ยาว 1.5 นิ้ว ทุบพอแตก หั่นเป็นชิ้นใหญ่
- ใบมะกรูด 4 ใบใหญ่  ฉีกเป็นชิ้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

:: เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชามใหญ่  (สูตรนี้ได้ประมาณ 2 ชาม)  :: 

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชี หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ  

chicken feet spicy soup 01

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นต้องบอกว่า วิธีทำต้มยำตีนไก่ด้วยหม้อหุงข้าวเนี่ย มันง่ายมากเลยอ่ะค่ะ เพราะนั้นแล้วในส่วนของวิธีทำ ก็เลยจะมีขั้นตอนไม่มากเน๊าะคะ

เริ่มต้นก็หยิบหม้อหุงข้าวมาค่ะ ... แล้วใส่น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ลงไปในหม้อหุงข้าวชั้นในนะคะ    

อ่านรีวิวหม้อหุงข้าวใบที่พิมใช้ ได้ >>>  ที่นี่ <<<

chicken feet spicy soup 02

จากนั้นก็กดปุ่ม Cook (หุง)   แล้วรอให้น้ำเดือดค่ะ 

chicken feet spicy soup 08

พอน้ำเดือด  ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปนะคะ 

chicken feet spicy soup 03

ตามด้วยตีนไก่ที่เราเตรียมไว้อ่ะค่ะ 

chicken feet spicy soup 05

แล้วก็เหยาะเกลือลงไปสักหน่อยนึง เพื่อให้ตีนไก่และน้ำซุปมีรสชาตินะคะ ^_^ 

chicken feet spicy soup 06

จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ  ปล่อยให้หม้อหุงข้าวของเราทำงานไปเรื่อย ๆ จนกว่าตีนไก่จะสุกเปื่อยตามต้องการอ่ะค่ะ   ระหว่างนี้ก็หันไปทำเมนูอื่นหรือทำงานอย่างอื่นได้เลยนะคะ 

chicken feet spicy soup 07

และพอตีนไก่สุกเปื่อยตามที่เราต้องการแล้ว  เราก็ค่อยมาเปิดฝาหม้อดูอีกที ก็จะได้ต้มตีนไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ... ถึงตรงนี้ก็ดึงปลั๊กหม้อข้าวออกได้เลยค่ะ 

ต้ม 30 นาทีกินได้ แต่ยังแข็ง  แทะลำบาก
ต้ม 45 นาที เริ่มนุ่ม แต่ตีนไก่ยังตึง ๆ ต้องออกแรงแทะบ้าง
ต้า 1 ชม. กำลังโอเคสำหรับพิม คือไม่ต้องออกแรงแทะ แต่ยังติดกระดูกมีให้แทะนิดๆ 
ต้ม 1 ชม. 15 นาที เปื่อยกำลังโอเค
ต้ม 1 ชม. 30 นาที เปื่อยแบบไม่ต้องแทะ

** พอต้มถึงตรงนี้ ลองดูว่าน้ำในหม้อน้อยไปไหม  ถ้ารู้สึกว่าจะน้อยไป ไม่พอซด สามารถเติมเพิ่มได้อีก 0.5 - 1 ลิตร ตามความเข้มข้นของซุปที่ชอบ

chicken feet spicy soup 11

chicken feet spicy soup 12

ถึงเวลากิน ก็บีบน้ำมะนาวใส่ลงในชาม ตามด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูสวนมากน้อยตามชอบนะคะ   แล้วก็ตักต้มตีนไก่ใส่ลงไป  คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีซอยสักหน่อย  ก็จะได้ต้มยำตีนไก่ ที่ทั้งแซ่บ อร่อย และห๊ออออหอมมมมม พร้อมกินล่ะค่า

chicken feet spicy soup 13

chicken feet spicy soup 15

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ไม่กินตีนไก่ ก็เปลี่ยนเป็นไก่ส่วนสะโพกสับชิ้นใหญ่ หรือปีกบนก็ได้นะคะ  หรือถ้าไม่ทานไก่ จะเปลี่ยนเป็นหมูส่วนซี่โครง ก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ  

chicken feet spicy soup 14

 ยังไงไปลองทำกันดูน๊าาาา เมนูอร่อยที่ทำได้ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าว  ...... แล้วพบเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

chicken feet spicy soup 16

chicken feet spicy soup 17

 

 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก