header



ปีนี้เมืองไทยตอนนี้ย่างเข้าหน้าหนาวแล้ว แต่ฝนก็ยังตกไม่เลิกราเน๊าะคะ  และช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนอย่างนี้ทีไรเนี่ย  หลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เลยมักจะป่วยเป็นหวัดบ่อย 

บ้างก็น้ำมูกไหล ไอ จาม เป็นไข้   สมาชิกที่บ้านพิมก็เหมือนกันค่ะ  อย่างพิมเนี่ยตอนแรกก็นึกว่าจะรอด  เพราะหลานเป็นหวัด น้องชาย 2 คน เป็นหวัด แต่พิมไม่เป็น  แต่ผ่านไปอีกไม่กี่วันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อยู่ดี ๆ พิมก็มีน้ำมูกไหล หลังจากนั้นอีกวันก็ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ ปวดหัว เป็นไข้ ทำงานไม่ได้ไปซะ 4 วันเลยอ่ะค่ะ   - -"

เพราะงั้นแล้วช่วงนี้ หากมีอะไรที่พิมทำแล้วมันจะช่วยป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ พิมก็จะทำ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารเน๊าะคะ   พิมก็พยายามจะเลือกทำอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย  อย่างต้นหอม  ขิง กระเทียม   เพื่อช่วยลดการเป็นไข้หวัด  ช่วยแก้พวกอาการปวดหัวได้อ่ะค่ะ  ^_^  

braised chicken with chilli salted fish paste 18

braised chicken with chilli salted fish paste 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- เต้าหู้แข็งสีขาว หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 4 ดอก แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้น
- ขิงแก่  5 แว่น- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช  1 ถ้วย
- ซอสปลาเค็มสูตรเผ็ด ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปไก่  500 มิลลิลิตร
- พริกขี้หนูสวน (ไม่ต้องบุบ)
- ผักชีต้นหอม หั่นหยาบ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 

braised chicken with chilli salted fish paste 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาทอดเต้าหู้กันก่อนนะคะ  ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไปทอด จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ   

braised chicken with chilli salted fish paste 02

braised chicken with chilli salted fish paste 03

braised chicken with chilli salted fish paste 04

จากนั้นก็เทน้ำมันออก ให้เหลือติดกระทะนิดหน่อย   แล้วก็ใส่กระเทียม ขิง และเห็ดหอม ลงไปผัดต่อเลยนะคะ   

braised chicken with chilli salted fish paste 05

braised chicken with chilli salted fish paste 06

พอทั้งสามอย่างส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ  

braised chicken with chilli salted fish paste 07

braised chicken with chilli salted fish paste 08

ผัดให้ไก่สุกสัก 80%  ก็ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปผัดรวมกันนะคะ  

braised chicken with chilli salted fish paste 09

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย  ซอสปลาเค็มสูตรเผ็ด ตราเด็กสมบูรณ์ และซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์   แล้วก็เติมน้ำซุปตามลงไปอ่ะค่ะ

braised chicken with chilli salted fish paste 10

braised chicken with chilli salted fish paste 11

รอจนส่วนผสมในกระทะ/หม้อเดือด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  แล้วก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนเต้าหู้นุ่มตามชอบ และน้ำในกระทะเหลือแค่เพียงขลุกขลิกนะคะ 

braised chicken with chilli salted fish paste 12

braised chicken with chilli salted fish paste 13

braised chicken with chilli salted fish paste 14

ใส่พริกขี้หนูสวน และผักชีต้นหอมลงไป  คนให้เข้ากันสักแป๊บ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ   

braised chicken with chilli salted fish paste 15

braised chicken with chilli salted fish paste 16

แล้วเราก็จะได้เมนูอร่อยๆ  ที่ชื่อว่า  “ไก่ตุ๋นเต้าหู้ปลาเค็ม”  พร้อมทานแล้วนะคะ  แถมไม่ว่าจะทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ  

braised chicken with chilli salted fish paste 18

ที่สำคัญอาหารจานนี้เนี่ย เป็นอาหารที่เหมาะกับช่วงอากาศแบบนี้มาก ๆ เลยนะคะ  เพราะขิงกับกระเทียม เป็นผักสมุนไพรที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายเราในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือช่วงที่อากาศชื้น ๆ แบบนี้  ช่วยลดการเป็นไข้หวัด  ช่วยแก้พวกอาการปวดหัวได้   เพราะนั้นแล้วเมนูนี้ก็เลยเป็นหนึ่งในเมนูที่พิมมักจะทำกินบ่อย ๆ  ในช่วงนี้เลยอ่ะค่ะ  ยังไงไปลองทำตามกันดูนะคะ ไม่ยาก แถมอร่อยด้วยค่ะ ^^

braised chicken with chilli salted fish paste 20

braised chicken with chilli salted fish paste 19



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก