header



วันนี้มากับอีกหนึ่งเมนูจากหม้อหุงข้าว นะคะ กับ #ไก่ต้มน้ำปลา ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ   แค่ใส่ทุกอย่างลงไปแล้วก็รอเวลา แป๊บเดียวเท่านั้น เราก็จะได้ของอร่อย ๆ มากินแล้วค่ะ 

 ไม่พูดเยอะ เพราะว่าวันนี้พิมเจ็บคอ ... ฮ่าๆ  เกี่ยวไรกับการพิมพ์ไหมเนี่ย ... จริง ๆ คือ หมดมุขไม่รู้จะเขียนเม้ามอยอะไรดี  เพราะงั้นเราข้ามไปดูรูปตอนทำเสร็จแล้ว พร้อมขั้นตอนและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^__^ 

boiled chicken with fish sauce 17

boiled chicken with fish sauce 16

boiled chicken with fish sauce 19

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่ต้มน้ำปลา" ::

- น่่องติดสะโพกไก่  2 ชิ้นใหญ่   น้ำหนักประมาณ 800 กรัม
- ข่าแก่ ชิ้นขนาดนิ้วหัวแม่มือ ทุบพอแตก  2 ชิ้น
- ตะไคร้ หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 2 ต้นอวบ ๆ 
- ใบมะกรูดแก่ ฉีกแกนกลางออก  4 ใบ
- หอมแดงทุบพอแตก 2 หัวใหญ่

- ขมิ้นชันโขลกหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ 

- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร 
- ซีอิ๋วดำเค็ม 1/2 ช้อนชา

boiled chicken with fish sauce 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "น้ำจิ้ม" ::

- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน เฉพาะสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก แกะเปลือก  1 ช้อนโต๊ธ 
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

boiled chicken with fish sauce 10

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้น เราก็หยิบหม้อหุงข้าวชั้นในมานะคะ   ซึ่งหม้อหุงที่พิมใช้วันนี้ก็คือ หม้อ Summer  Magic Diamond  เพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ลองอ่านรีวิวที่พิมเคยเขียนไว้ได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ  

.... ก็ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  ซีอิ๊วดำ และน้ำเปล่าลงไปในหม้อนะคะ   

*** ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บ จะใส่น้ำตาลทรายแทนก็ได้  แต่น้ำซุปที่ได้จะรสชาติหวานแหลมกว่าใช้น้ำตาลปี๊บ

boiled chicken with fish sauce 02

boiled chicken with fish sauce 03

แล้วก็เอาไปต้มให้น้ำเดือด   โดยกดปุ่ม Cook เหมือนหุงข้าวปกติเลยค่ะ

boiled chicken with fish sauce 04

ระหว่างรอน้ำเดือด  ก็ให้เราเอาขมิ้นที่โขลกไว้ มาทา ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่นะคะ  ถ้ามันแห้งไป สีขมิ้นไม่ค่อยออก ก็อาจจะเหยาะน้ำลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะได้  แล้วเราก็จะได้ไก่ที่มีหนังสีเหลืองอ่อน ๆ อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ 

*** วิธีที่ไม่ให้ขมิ้นติดมือ ติดครกเวลาโขลก เวลาหยิบ ก็คือ เอาขมิ้นใส่ลงในถุงพลาสติค ประมาณถุงใส่แกงนะคะ  แล้วก็เอาสากทุบ ๆ ขมิ้นให้แหลก  และเวลาทาขมิ้นบนไก่ ก็ให้ใส่ถุงสี  สีของขมิ้นก็จะไม่เลอะสาก ครก  และมือเราอ่ะค่ะ 

*** ถ้าไม่ใช้ #น่องติดสะโพก ก็อาจจะใช้เป็นไก่ตัวเล็กๆ  1 ตัว  หรือไม่ก็สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ ๆ สัก 4-5 ชิ้น แทนได้นะคะ  หรือถ้าใครชอบเครื่องในไก่  ก็ใส่เพิ่มไปได้อีกสัก 2-3 พวงค่ะ  (ถ้าเป็นเครื่องในไก่ ไม่ต้องทาขมิ้น)

*** ขั้นตอนการทาขมิ้นที่หนังไก่นี้  เป็นขั้นตอนที่ไม่จำเป็น  ไม่มีผลต่อรสชาติ  แต่จะช่วยให้ไก่ที่ต้มเสร็จแล้ว มีสีสวยขึ้นนะคะ  

*** ถ้าไม่มีขมิ้นสด จะใช้ขมิ้นชันแบบผงก็ได้ แต่ให้เราขมิ้นผงผสมน้ำนิด ๆ นึงก่อน พอออกสีเหลือง ก็ค่อยหย่อนไก่ลงไปค่ะ

boiled chicken with fish sauce 05

boiled chicken with fish sauce 06

จากนั้นหันมาดูหม้อหุงข้าวของเรานะคะ  ผ่านไปสักประมาณ 10 นาที  น้ำจะเดือด  ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ แล้วตักน้ำซุปขึ้นมาชิมนิดหน่อย ว่ารสชาติเป็นแบบที่เราชอบไหม  เพราะบางคนจะชอบเค็มนำหวานตาม บางคนอาจจะชอบหวานตามเค็มนำก็ว่ากันไป  ถ้าใครรู้สึกว่ารสชาติไม่ถูกใจ จะเติมน้ำปลา น้ำตาลเพิ่มได้ค่ะ   แต่อย่าใส่เยอะ เพราะเดี๋ยวเราต้มไปเรื่อย ๆ น้ำในหม้อจะลดลง  รสชาติมันจะเข้มข้นขึ้นโดยอัตโนมัตินะคะ 

boiled chicken with fish sauce 07

 พอชิมรสชาติได้ตามที่ชอบแล้ว   ก็หย่อนไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ  (ไม่เอาขมิ้น) 

boiled chicken with fish sauce 08

 แล้วก็ปิดฝา ปล่อยให้หม้อทำงานต่อไปอีกสักประมาณ 30 นาทีนะคะ 

boiled chicken with fish sauce 09

แล้วเราก็จะได้ไก่ต้มน้ำปลาออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้เลยอ่ะค่ะ ... ถึงตรงนี้เนี่ย จริงๆ เราตักไก่พร้อมน้ำซุปออกมากินได้แล้วนะคะ แบบว่าอร่อยแล้วอ่ะ   แต่เพื่อให้รสชาติของน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อไก่มากขึ้น  เราก็จะกดปุ่มเปลี่ยนจากการ Cook  มาเป็น Warm   แทน เพื่อแช่เนื้อไก่ในน้ำซุปต่ออีกประมาณสัก 15 - 20 นาทีอ่ะค่ะ   

boiled chicken with fish sauce 14

boiled chicken with fish sauce 15

 

ระหว่างนี้เราก็จะมาทำน้ำจิ้มเตรียมไว้นะคะ ......  ก็ให้เราโขลกพริกสวน กระเทียม รากผักชี รวมกันให้ละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมาก  แล้วตักออกมาใส่ถ้วย  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลอีกทีค่ะ  แต่วันนี้พิมขอมีตัวช่วยนิดนึง  พิมเลยใส่ทุกอย่างลงในโถปั่น ที่มากับเครื่องปั่นมือถือ 3 in 1 นะคะ   แล้วก็เอาไปปั่นประมาณสัก 10 วินาที  เราก็จะได้น้ำจิ้มออกมาอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ 

boiled chicken with fish sauce 11

boiled chicken with fish sauce 12

boiled chicken with fish sauce 13

ถึงเวลากิน เราก็ตักไก่พร้อมน้ำซุปใส่ลงในจานก้นลึกนะคะ   แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้  เราก็จะมีมื้ออร่อย ๆ แบบที่ทุกคนก็ทำได้แล้วอ่ะค่ะ  ^_^

boiled chicken with fish sauce 16

ไก่ต้มน้ำปลา สูตรนี้เนี่ยเป็นสูตรที่ทำง่าย เพราะว่าเราใช้หม้อหุงข้าว ไม่ต้องมานั่งคุมไฟ คอยลดคอยเพิ่มไฟอะไรให้ยุ่งยากนะคะ  แค่ใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อ รอเวลา แปีบเดียวก็ได้กินแล้วอ่ะค่ะ   แถมรสชาติก็ออกมากำลังดี  เค็มไม่มาก หวานตามนิดๆ  (ถ้าไม่ใส่น้ำตาลเลย มันจะเค็มโดดเกินไป)  แล้วก็หอมสมุนไพรมากๆ  ใครชอบกับข้าวสไตล์นี้ ลองไปทำดูกันนะคะ รับรองความอร่อยเลยค่าะ  ^_^

boiled chicken with fish sauce 17

boiled chicken with fish sauce 19

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวใบที่พิมใช้ด้านบนคือ Summer Magic Diamond  ขนาด 1 ลิตรส่วนโถปั่นที่มากับเครื่องปั่นมือถือ คือ Summer Magic Handy เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ ก็สามารถซื้อได้ที่  >> 2010Megastore010Megastore << นะคะ

https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg

https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-handy/magic-handy-01.jpg



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก