headerวันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากไข่ฟองจิ๋ว กับ "ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี"  ที่เป็นเมนูโปรดของหลาย ๆ คนนะคะ 😊

สูตรนี้เป็นสูตรที่พิมทำกินบ่อยมาก  ตัวไข่จะมีความนุ่มมมม รสชาติเค็มน้อย (ถ้าไม่ดองนานเกิน)   มีรสเผ็ดจากขิง กระเทียม และพริกนิด ๆ ช่วยตัดเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ   แล้วก็หอมกลิ่นน้ำมันงาเบา ๆ  จะเอามากินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือใส่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  กินคู่กับพวกแกงเผ็ด ผัดเผ็ดสไตล์ไทย ๆ  ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ   

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^

quail eggs in shoyu 04

quail eggs in shoyu 01 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่นกกระทา 50 ฟอง
- โชยุ 3/4 ถ้วย
- น้ำต้มสุก (เย็นสนิท)  1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง ซอยบาง ๆ อย่างละ 1 เม็ด
- พริกจินดา ซอยบาง ๆ  5 เม็ด
- กระเทียมจีนซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย
- ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่น 5 ชิ้น
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย

 quail eggs in shoyu 05

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก ... เราจะมาต้มไข่กันก่อนค่ะ  😊

ให้เราตั้งหม้อที่ใส่น้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง  พอน้ำเดือดก็ใส่ไข่นกกระทาลงไปต้ม 5 นาที   จนสุกดีก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นนะคะ  

พอไข่เย็นดีแล้ว  ให้เราแกะเปลือกไข่นกกระทาออกให้หมดค่ะ   😊

วิธีแกะที่ง่ายสุดก็คือ  เอาไข่นกกระทาที่ต้มสุกแล้วใส่ภาชนะอะไรก็ได้ที่มีฝาปิด (ย้ำว่ามีฝาปิดน๊าาา)   แล้วเขย่าแรง ๆ ให้ไข่กระแทกกันจนเปลือกแตกร้าวนะคะ    จากนั้นก็ค่อยเปิดฝา   แล้วหยิบไข่ออกมาแกะเปลือกทีละใบ ก็จะได้ไข่นกกระทาที่แกะเปลือกแล้วตามภาพด้านล่างเลยค่ะ

quail eggs in shoyu 06

ถึงตรงนี้ก็ให้เอาไข่ใส่กล่องพลาสติคที่จะใช้ดอง .. รอไว้นะคะ 

quail eggs in shoyu 07

ต่อมาให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่น้ำตาล  ขิง กระเทียม พริก โชยุ น้ำต้มสุก น้ำมันงา งาขาวคั่วลงไป  คนให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดูค่ะ   ที่พิมทำจะออกรสเค็มนำ หวานตามปลาย ๆ  ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้เค็มเพิ่ม หวานเพิ่ม หรือมีกลิ่นหอมของน้ำมันงามากกว่านี้  ก็สามารถเติมโชยุ น้ำตาล น้ำมันงา หรือเครื่องปรุงอื่น เพิ่มได้ตามที่ชอบนะคะ 😊

 quail eggs in shoyu 08

เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ให้เทส่วนผสมทั้งหมดในชามใส่ลงในกล่องไข่   (จะท่วมไข่แบบพอดี ๆ)    แล้วปิดฝา เอาเข้าตู้เย็นไว้ประมาณ 2 ชม. ก็กินได้ล่ะค่ะ  หรืออยากให้เค็ม รสเข้มกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาดองไปได้ตามที่ชอบเลยนะคะ 

 quail eggs in shoyu 10

เวลากินเราก็ตักไข่พร้อมเครื่อง พริก กระเทียม งา ฯ มาโปะบนข้าวแบบนี้เลย  ก็จะได้ข้าวหน้าไข่นกกระทาดองซีอิ๊วออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่าาา 😊

quail eggs in shoyu 11 

quail eggs in shoyu 13

เพื่อน ๆ คนไหนชอบไข่ต้มแนวนี้ก็ลองไปทำกันดู เพราะทำไม่ยากเลยนะคะ   

ส่วนน้ำที่เราใช้ดองไข่  ก็สามารถเก็บเอาไว้ดองในรอบถัดไปได้  (ไม่เอาพริกกระเทียม)   โดยเอาน้ำไปอุ่นให้ร้อน  พักให้เย็น ก่อนจะเอามาดองไข่ในรอบใหม่ค่ะ   

quail eggs in shoyu 12 

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ... สวัสดีสวย ๆ เลยค่า 😊😊

quail eggs in shoyu 15

quail eggs in shoyu 16ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก