headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_01.JPG

สองอาทิตย์ก่อน ที่บ้านพิมเค้าไปทำธุระที่กำแพงเพชรกันค่ะ ขากลับเพื่อให้คุ้มค่าน้ำมันรถ ><"  ก็เลยซื้อไข่เป็ดไล่ทุ่งจากแถวนั้นมาเกือบพันใบ หลังจากแจกจ่ายกันไปตามบ้านเพื่อนบ้านพี่น้องแล้ว ที่เหลือก็เก็บเอามาทำเมนูอาหารสารพัดไข่ ตย. เช่น ไข่พะโล้ในวันนี้ล่ะค่ะ

"ไข่พะโล้" ....... เป็นอาหารที่จะว่าไปแล้ว ตั้งแต่พิมจำความได้ พิมก็คุ้นเคยกับมันมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยนะคะ   เพราะสมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ เนี่ย ที่บ้านพิมเลี้ยงทั้งไก่เนื้อและก็ไก่ไข่ค่ะ  ตอนนั้นที่บ้านพิมก็เลยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารประเภทไข่เอามาก ๆ  ทั้งไข่ดาว ไข่เจียว ไข่พะโล้ ไข่ลูกเขย ไข่ต้ม และไข่อื่น ๆ (หลานสาว โตมา เลยหน้าเหมือนไข่เลย ><") ...... เพราะงั้นอาหารประเภทไข่ ส่วนใหญ่แล้ว พิมก็เลยทำเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ  (ก็แหงล่ะค่ะ ..... ที่บ้านทำบ่อยออกจะขนาดนั้น หุหุ)

ไข่พะโล้ ... สมัยก่อนโน้น ที่บ้านพิม (ซึ่งเป็นคนไทยแต้ๆ) จะทำแบบใส่ซีอิ๊วดำค่ะ  ซึ่งสีน้ำพะโล้ สีไข่มันก็จะออกมาดำ ๆ แดง ๆ หม่น ๆ แล้วก็มีกลิ่นซีอิ๊วดำประมาณนึง  แต่พิมในตอนนั้น ไม่ได้คิดอะไรค่ะ แบบว่าเด็ก ๆ นี่ค่ะ อะไรปรุงรสออกมาอร่อยก็พอแล้ว กินได้ล่ะ ....  แต่พอมีช่วงนึง พิมต้องไปช่วยบ้านป๊าที่เป็นคนจีนแต้ ๆ ทำกับข้าวขายแถวหัวลำโพง เยาวราช  (ที่มีแต่คนจีนรายล้อม) ......  ซึ่งหนึ่งในกับข้าวที่ป๊าพิมเค้าทำขายทุกวัน (วันละประมาณ 20 อย่าง) ก็จะมีไข่พะโล้อยู่ด้วยค่ะ (และขายดีมากๆ)

ตอนแรกพิม (ในสมัยโน้นนนนน) คิดเอาเองว่า ...... ไข่พะโล้ที่ไหน ๆ ก็คงทำเหมือนบ้านเราแหละ  เหยาะซีอิ๊วดำ เพื่อให้สีน้ำพะโล้มันแดง ๆ ดำ ๆ แล้วก็ปรุงรสเอาเค็ม ๆ หวาน ๆ เท่านั้น .......  แต่เปล่าเลยค่ะ ที่บ้านป๊าพิม เค้าไม่ได้ใส่ซีอิ๊วดำ แต่เค้าใช้วิธีเคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีแดงน้ำตาลแทน  ตอนแรกที่พิมเห็นก็แปลกใจค่ะ ว่า หือ......อ ทำไมเค้าทำกันแบบนี้ ทำไมเค้าไม่ทำเหมือนที่เราทำ  ฯลฯ สารพัดคำถามที่โผล่ขึ้นมาในใจเลยค่ะ  แต่ว่าพิมก็ไม่ได้ถามทางบ้านป๊าออกไปนะคะ  ก็เก็บงำความสงสัยเอาไว้  แล้วค่อย ๆ เรียนรู้เอาเองจากที่ไปช่วยงานวันสองวัน จนเป็นหลายเดือนน่ะค่ะ ....... ซึ่งพอพิมโตขึ้นมาอีกหน่อย พอจะได้รับอนุญาติให้เข้าครัวทำอะไรที่ต้องใช้เตาไฟนาน ๆ ได้แล้ว  ก็ได้จำวิธีนี้มาลองทำกินเอง  ปรากฎว่า อืมมม.....ม มันอร่อยและมีกลิ่นหอมกว่าพะโล้ที่ใส่ซีอิ๊วดำเยอะเลยค่ะ ..... และตอนนั้นแหละ ถึงได้รู้ว่า ไม่ใช่บ้านป๊าเราคนเดียวซะหน่อย ที่ทำแบบนี้ ....... โฮ๊ะๆ ^^"

ว่าแล้ว ............ เราก็มาทำไข่พะโล้ ...... แบบไม่ใส่ซีอิ๊วดำ .... กินกันดีกว่าค่ะ

อ๊ะ ...... ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าหน้าเจี๊ยะขนาดหนายยยยยยยยยยย ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_07.JPG

ต่อมา .... ก็มาดูส่วนผสมกันนะคะ ว่ามีอะไรบ้าง   (พิมทำไข่พะโล้คราวนี้ .... เพลินไปหน่อยค่ะ ไม่ได้จดมาว่าอะไรใช้อย่างละเท่าไหร่ ไม่ว่ากันนะคะ ไว้คราวหน้าทำอีก จะจดมาให้ครบ ๆ เลยค่ะ)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
2. หมูสามชั้น หั่นชิ้นหนา 500 กรัม
3. เห็ดหอมแห้งดอกเล็ก 70 กรัม
4. เครื่องพะโล้ 1 ห่อ  (สำหรับเนื้อสัตว์ 1 กก.)
5. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 หัว , รากผักชี 3 ราก , พริกไทยเม็ด 30 เม็ด
6. ผักชี 2 ต้นใหญ่
7. น้ำตาลปี๊บ
8. ซีอิ๊วขาว
9. ซอสปรุงรส
10. เกลือป่น 
11. น้ำซุป 
12. น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง นิดหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_10.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก .... ก่อนจะลงมือทำอย่างอื่น เรามาทำการต้มไข่กันไว้ก่อนเลยนะคะ

ด้วยการใส่น้ำสัก 4 ถ้วยลงในหม้อต้มไข่ค่ะ  พอน้ำเดือดก็ใส่เกลือลงไปหน่อย ประมาณสัก 1/2 ชต.  (เพื่อให้ไข่มีรสชาติ และเพื่อให้เปลือกไข่หลุดง่ายขึ้น)  แล้วก็ตามด้วยไข่เป็ดที่เราล้างสะอาดแล้วค่ะ

ป.ล. พิมต้มหลายลูก  เผื่อไว้สำหรับทำไข่ลูกเขยด้วยน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_11.jpg

ก็ต้มไข่ไปประมาณสัก 10 นาที ..... เราก็จะได้ไข่ต้มออกมาหน้าตาแบบนี้  (ล้างน้ำซะ 1 ครั้ง แล้วเอามาแช่น้ำเย็นไว้ จะได้เย็นไว ๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_13.JPG

พอไข่เริ่มเย็น .. ก็ทำการปอกเปลือกไข่นะคะ  เอาตามจำนวนที่เราจะใช้อ่ะค่ะ  (ไอ้ที่พิมต้มเผื่อไว้จะทำไข่ลูกเขย  พิมยังไม่ปอกนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_14.jpg

ปอกเสร็จ 5 ฟอง ได้มาเป็นแบบนี้ค่ะ  (ทำไมบางฟองมันแอบเหลืองล่ะเนี่ย ตอนถ่าย ยังไม่เหลืองเลย ><")

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_15.JPG

พอต้มไข่เสร็จแล้ว ก็พักไว้ก่อนนะคะ  ..... หันมาจัดการกับเห็ดหอมกันต่อ

เห็ดหอม .... ใครมีดอกใหญ่ ใช้ดอกใหญ่ ใครมีดอกเล็ก ใช้ดอกเล็กค่ะ .... แต่ถ้าให้เลือก พิมชอบดอกเล็กมากกว่า เพราะว่าเคี้ยวทั้งดอก (ที่ชุ่มน้ำพะโล้) มันอร่อยมากๆ เลยค่ะ

ก็เอาเห็ดหอมล้างน้ำแบบผ่าน ๆ ให้สะอาดซะ 1 รอบนะคะ ... ล้างเสร็จ ก็แช่เอาไว้ในน้ำอุ่นประมาณสัก 20 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_16.jpg

พอเห็ดหอมนิ่มดีแล้ว ก็นำมาตัดปลายที่แข็ง ๆ ทิ้งไป เหลือไว้แต่เฉพาะตัวดอกและส่วนนิ่ม ๆ แบบนี้ค่ะ   ........ (แต่เพื่อนพิมที่อยู่ต่างประเทศ บอกว่าเค้าไม่ตัดหรอกค่ะ มันเสียดายอ่ะ เพราะอยู่นั่น เห็ดหอมแพง ต้องกินให้ครบทุกส่วน)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_17.jpg

อ้อ ๆ .. อย่าลืมเก็บน้ำแช่เห็ดหอมอย่างในภาพด้านล่างนี่ไว้ด้วยนะคะ  (เราจะเอาไว้ใส่ในน้ำพะโล้ ให้มีกลิ่นหอมของเห็ดหอมมากขึ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_22.JPG

จากนั้นก็หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ นะคะ ......... (ก่อนหั่น เอามีดโกนขูดขนตรงบริเวณหนังออกให้หมด แล้วนำไปล้างนำให้สะอาดก่อนนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_18.JPG

ผักชี + รากผักชี ..... ก็จัดการล้างไว้ให้สะอาดค่ะ / กระเทียมไทย ก็แกะไว้เป็นกลีบ ๆ  กลีบไหนเปลือกแข็ง ก็ปอกเปลือกทิ้งไปนะคะ เปลือกไม่แข็ง ก็อนุโลมใช้ทั้งเปลือกได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_19.jpg

ต่อมา ... ก็มาโขลก "สามเกลอ" ซึ่งก็มี  พริกไทย + รากผักชี + กระเทียม กันค่ะ   ......... โขลกออกมาแล้วได้แบบนี้นะคะ  (ไม่ต้องโขลกละเอียดมากก็ได้) .... แล้วพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_21.jpg

สุดท้ายก็มาดูที่ตัวเครื่องพะโล้กันค่ะ .... ส่วนตัวพิมชอบเครื่องพะโล้ที่เป็นชิ้นๆมากกว่าเป็นผงค่ะ  เพราะเราสามารถเลือกใช้ได้ตามที่เราต้องการ  อีกทั้งเราสามารถรู้ได้ว่ามันสดใหม่แค่ไหน  แต่วันนี้ไม่มีตัวเลือกให้เลือกมากนัก  ก็เอาเท่าที่หาซื้อได้แถวบ้านแบบนี้ล่ะค่ะ

นำเอาเครื่องพะโล้ที่เป็นชิ้นมาล้างน้ำนะคะ ผึ่งให้แห้งนิด ๆ แล้วนำมาคั่วหรือย่างไฟให้หอมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_20.jpg

ทีนี้เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อม ..... ก็มาลงมือผัดเครื่องกันได้แล้วค่ะ

เริ่มต้นด้วย .... การเอาหมูสามชั้นลงไปผัดๆ ในกระทะเปล่า ๆ เพื่อให้ผิวหมูด้านนอกมันสุกสักหน่อยค่ะ  (ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เพราะเดี๋ยวพอผัดไปสักแป๊บ น้ำมันจากมันหมู มันจะออกมาเอง)  ...... แล้วพอผิวนอกหมูสุก + เริ่มเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ในหม้อก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_23.jpg

จากนั้นก็เติมน้ำมันพืชลงไปในกระทะอีกนิดนึง (กระทะใบเดิมแหละค่ะ) ... พอน้ำมันร้อน ก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้แล้วลงไป + เครื่องพะโล้ชนิดผง  ผัดจนกระทั่งส่งกลิ่นหอมฉุยไปสามบ้านแปดบ้าน  ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณสัก 200 -250 กรัมค่ะ   (อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับน้ำตาลที่เพื่อน ๆ ใช้น่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_24.jpg

แล้วเราก็ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ๆ ผัดไปจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลาย  และเคี่ยวต่ออีกสักนิด จนกระทั่งน้ำตาลปี๊บ กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม และริมขอบกระทะออกไหม้ ๆ นิด ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ..... ใส่หมูสามชั้นที่เราผัดไว้เมื่อกี้ลงไปได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_25.JPG

แล้วก็อย่าลืม .... ตามด้วย ไข่เป็ดนะคะ  ......... (ตรงนี้ต้องทำเร็วนิดนึง / ระวังไหม้ / หากกลัวไหม้ เติมน้ำเห็ดหอมลงไปได้สักครึ่งนึงก่อนค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_26.JPG

แล้วก็ผัดให้ไข่ + หมู เข้ากันดีกับน้ำตาล .... จนน้ำตาลเคลือบไข่กับหมูไปทั่วๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_27.JPG

ก็เติมน้ำแช่เห็ดหอม + เห็ดหอมลงไป ตามด้วยน้ำซุป (วันนี้ไม่มี ใช้น้ำสะอาดแทน) ........  ปริมาณน้ำนี่พิมไม่ได้ตวงมา  แต่ให้ท่วมเครื่องเยอะนิดค่ะ  เพราะกว่าเราจะเคี่ยวหมูเปื่อยนุ่มได้ที่  น้ำพะโล้ก็จะลดลงไปเยอะมาก

และก็อย่าลืมใส่เครื่องพะโล้แบบเป็นชิ้น และเติมเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไปด้วยนะคะ    ... ซึ่งก็จะมี  ซีอิ๊วขาว + ซอสปรุงรส + เกลือป่นนิดหน่อย ..... แถมพิมเพิ่มผักชีต้นใหญ่ไปอีกต้น เนื่องจากว่ารากผักชีมีน้อยเกินไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_28.jpg

หลังจากนั้นก็ปิดฝา แล้วตั้งเคี่ยวไปประมาณสัก 1/2 ชม. ก็มาแอบชิมดุว่ารสชาติเป็นยังไงนะคะ ถูกใจหรือไม่ถูกใจ ก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบเลยค่ะ  (เค็มนำ หวานนิดๆ หอมเครื่อง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_29.JPG

แล้วก็เคี่ยวต่อไป (ไฟอ่อน) อีกประมาณ 30 นาที ......... เบ็ดเสร็จแล้วใช้เวลาประมาณ 1.15 ชม. เราก็จะได้ไข่พะโล้-สามชั้น-เห็ดหอม  ออกมาแบบนี้นะคะ ..... (น้ำมันที่เห็นลอยหน้า มาจากมันหมูสามชั้นค่ะ  เวลาเราจะทานก็ตักทิ้งไปบ้างก็ได้นะคะ เยอะไป มันจะเลี่ยนเอาอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_31.JPG

เวลาจะทาน ..... เราก็ตักไข่พะโล้ใส่ชามใบย่อม ๆ นะคะ แล้วก็โรยหน้าด้วยผักชีซอยฝอย ๆ ซะหน่อย เพื่อตกแต่งสี และกลิ่น ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ....... ^^ ........  แค่นี้ก็อร่อย อย่าบอกใครเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_09.JPG

ว่าแล้วก็ ...... รับไข่สักลูก หรือหมูสัก 2 ชิ้นไหมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_06.JPG

หรือจะเอาเป็นเห็ดหอมดี ...... เห็ดหอมก็มีเยอะนะคะ เกือบ 20 ดอกได้  แถมแต่ละดอกชุ่มไปด้วยน้ำพะโล้ ..... อร่อยมากมายเลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_08.JPG

แล้วพิมก็ขอฝากรูปพะโล้รูปสุดท้าย ไว้ที่รูปนี้นะคะ ...... ใครที่อยากลองทำพะโล้แบบไม่ใส่ซีอิ๊วดำอย่างพิมดู  ก็ลองได้เลยนะคะ ไม่ยากจริง ๆ ค่ะ ^_____^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/palo/palo_02.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก